BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64964)
(Xem: 59297)
(Xem: 36640)
(Xem: 28936)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhân dân từ chức đi

22 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 902)
Nhân dân từ chức đi
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Vừa qua trung ương đảng kết thúc hội nghị toàn thể lần thứ 6 mà không đi đến quyết định kỷ luật “một ủy viên Bộ chính trị” mặc dù có những sai phạm nghiêm trọng mà sai phạm đó chủ yếu là vấn đề Tham nhũng. Sự việc lớn đến nỗi Tổng bí thư, ông Nguyễn Phú Trọng suýt bật khóc tại hội nghị khi đọc diễn văn bế mạc. 

 

Chuyện một vị lãnh đạo lớn nhất trong đảng khóc trước hội nghị mới xảy ra có 1 lần duy nhất cách đây gần 60 năm. Hồi đó đảng, chính phủ đã phạm sai lầm lớn trong cải cách ruộng đất gây ra mấy chục nghìn cái chết oan uổng cho nhân dân ta. 

 

Nay có vụ thứ hai, ông tổng bí thư suýt bật khóc tuy chứ chưa đến mức rơi lệ nhưng đó cũng là bằng chứng thừa nhận trong đảng có sai phạm rất lớn mà tầm mức có thể không thua kém gì vụ cải cải cách ruộng đất trước đây.

 

Chuyện tham nhũng trong đảng không còn là chuyện đồn thổi trong dân hoặc do các “thế lực thù địch” nó phịa ra, tuyên truyền chống phá đảng nhà nước mà là sự thật rành rành bởi vì chính chủ tịch nước, ông Trương Tấn Sang đã phát biểu với công chúng tại Thành phố Hồ Chí Minh rằng hầu hết các ủy viên Trung ương Đảng đều đồng ý vị “ủy viên Bộ chính trị” mà ông gọi là “đồng chí X” đã có những sai phạm nghiêm trọng.

 

Ông Sang giải thích rằng việc trung ương đảng không xử lý kỷ luật “một ủy viên Bộ chính trị” không có nghĩa là vị này không có lỗi mà là do hoàn cảnh. Hoàn cảnh như thế nào thì chủ tịch không giải thích nên dân lại phải đoán già đoán non hoặc tìm kiếm thông tin trên các trang mạng để giải quyết các thắc mắc “tư tưởng”.

 

Tuy ông chủ tịch không nêu đích danh kẻ sai phạm (vì nể, vì sợ, vì muốn đoàn kết với “đồng chí X” hay có lý do nào đó không rõ) nhưng trong dân người ta hiểu chủ tịch muốn ám chỉ vị ủy viên bộ chính trị X ấy là ai.

 

Khi người dân biết tỏng đâu là “rau” đâu là “sâu” rồi thì hôm Chủ nhật ngày 21/10, tại buổi nói chuyện tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh trước vấn đề chống tham nhũng do một thành viên cử tọa nêu lên, ông thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đăng đàn phát biểu rằng “phòng chống tham nhũng không chỉ bằng pháp luật mà còn ‘ở vấn đề con người”. “Công tác giáo dục đạo đức, lối sống để mỗi cán bộ, công chức có lòng tự trọng, có trách nhiệm cao với đất nước cũng có vai trò rất quan trọng.”

 

Chung quy lại, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu công chức nhà nước phải có lòng tự trọng để khỏi rơi vào tình trạng tham nhũng.

 

Vậy là với một lối nói gián tiếp, thủ tướng cho rằng “đồng chí X” trong bộ chính trị kia là không có lòng tự trọng và công tác giáo dục từ nay có trách nhiệm phải đưa được lòng tự trọng của cán bộ công chức nhà nước nói chung và cái tự trọng của “đồng chí X” kia lên thì mới dẹp được tham nhũng.

 

Có cái hay là không thấy cử tọa nào nhắc nhở về cái chuyện thủ tướng hứa sẽ từ chức nếu không chống được tham nhũng vì hứa để đó, hứa mà làm ngược lại cũng là vấn đề lớn trong khái niệm “lòng tự trọng” của con người.

 

Như chúng ta ai cũng biết rằng đảng, chính phủ vẫn nhận là “công bộc” của dân mà “dân là chủ” cho nên cái lỗi để xảy ra tham nhũng tràn lan của cán bộ đảng viên từ nhỏ đến trung ương, bộ chính trị như hiện nay là do nhân dân ta không nghiêm, không hoàn thành nhiệm vụ của “ông chủ” cho nên thiết nghĩ nhân dân cần làm gương về “lòng tự trọng” và hãy từ chức đi.

 

Mai Xuân Dũng

21-10-2012

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)