BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 34525)
(Xem: 32890)
(Xem: 31232)
(Xem: 24415)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
04 Tháng Tám 2020(Xem: 85)
Ai khai hóa thì cũng tốt thôi, nhưng với điều kiện là dựa trên khoa học, như mong muốn của ông Hoàng. Nhưng khai hóa kiểu đó là đảng tự tay bóp d…! Những bài báo thế này nhiều khi nó lộ ra sự bế tắc trong lý luận của các ông đảng viên tự diễn biến. Bởi vì thâm tâm họ muốn cải cách, chỉnh đốn đảng, muốn đảng được lòng dân hơn, tuyên truyền có lý lẽ, thuyết phục quần chúng hơn, thực hiện sứ mệnh khai dân trí. Nhưng làm thế thực ra là góp phần làm đảng đổi màu, không còn là CS nữa. Bởi vì bản chất CS là vì mục tiêu chính trị có thể bất chấp mọi khoa học.
04 Tháng Tám 2020(Xem: 93)
Cứ so cách thiên hạ bảo vệ biên giới như vừa kể với một trong những tin mới nhất: Công an nhiều tỉnh, thành phố như Lào Cai, Quảng Ninh, TP.HCM tiếp tục phát giác nhiều nhóm công dân Trung Quốc được… bao biên, vào Việt Nam với chi phí chỉ… 500.000 đồng (3) đang được hệ thống công quyền Việt Nam hồ hởi loan báo như một cách quảng bá… thành tích – dường như chỉ có một cách để lý giải, ngay cả trong bảo vệ biên giới, Việt Nam cũng khác xa thiên hạ vì đặc trưng xã hội xã hội chủ nghĩa - xã hội có nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do đảng cộng sản lãnh đạo, có quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trên thế giới
31 Tháng Bảy 2020(Xem: 154)
Một ngoại bang có ảnh hưởng quyết định đến việc sắp xếp chức TBT đảng CSVN là Trung Quốc. Nguyễn Phú Trọng, Trần Quốc Vượng, Phạm Minh Chính có ưu thế về sự ủng hộ của ngoại bang. Trong 10 năm làm TBT, Trọng chưa bao giờ chỉ trích TQ. Ngay cả khi TQ xâm phạm vùng biển VN, không cho VN khai thác dầu khí trong vùng biển của mình, Trọng cố ý đánh lạc hướng sang chuyện khác. Vượng thì đeo vào đầu cái vòng kim cô kiên định CNXH, đi theo con đường của Trọng và Linh, thà mất nước chứ không mất đảng, như vậy thì phải lệ thuộc vào TQ. Chính đã làm việc nhiều với TQ, muốn lập ra các Đặc khu cho TQ thuê 99 năm, Chính được TQ đáng giá cao.
31 Tháng Bảy 2020(Xem: 139)
Các nhà sáng-chế chữ Việt đầu tiên đã dùng mẫu-tự y (i-dài) với tư-cách của một nguyên-âm hoàn-toàn (vowel), không cho nó có một vai trò phụ-âm nào cả. Cho nên, ít ai thấy nó là một phụ-âm (mặc dù người Việt vẫn đọc và viết các chữ nước ngoài trong đó “y” (i-dài) là một phụ-âm, thí-dụ: Yahoo, Yahweh, yam, Yankee, yard, year, yellow, yes, yesterday, yet, yield, yoga, yoke, you, young, v.v. và v.v...) Tóm lại, ta tái-xác-định âm-loại của mẫu-tự Y, bỏ nó ra khỏi nhóm mẫu-tự thuộc loại nguyên-âm (vowel), kể cả “kiêm-nguyên-âm”, và liệt hẳn nó vào nhóm mẫu-tự thuộc loại phụ-âm (consonant) giống như tất cả các phụ-âm khác.
29 Tháng Bảy 2020(Xem: 168)
Trong đời sống chúng ta, không ít thì nhiều cũng gặp phải khuôn mặt Nhạc Bất Quần đưa đường dẫn lối với bao ngỏ ngách, lúc thịnh lúc suy nhưng chung cuộc trong màn đêm bao phủ. Nhân vật điển hình gian trá, “xạo hết chỗ nói” như xã hội chủ nghĩa - XHCH - mà ngày nay trên chính trường xứ Cờ Huê trở thành đệ tử của Nhạc Bất Quần, nào “thương vay khóc mướn”, nào là “quỳ gối tiếc thương” bên quan tài kẻ đạo chích. Những nhân vật lẫy lừng nầy thâm niên trong chính trường xứ Cờ Huê cũng đoan mưu toan thống trị đất nước trở thành trò hề kịch cỡm. Không thể nào ngờ siêu cường số một trên thế giới lại xảy ra nhan nhản những khuôn mặt thời đại mà Kim Dung mô tả trong thế giới hư cấu chốn võ lâm.
29 Tháng Bảy 2020(Xem: 181)
Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, người Bắc (sau 1975) di cư vào Nam rất đông với "văn hóa XHCN" lan tràn. Người Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng (kể cả người Bắc 54) phải lặng lẽ làm quen mà chấp nhận và sống theo. Đó là sự cưỡng ép của phạm trù văn hóa - giáo dục buộc phải tuân theo sự chi phối của kinh tế - chính trị, điều không thể tránh khỏi. Việt Nam Cộng Hòa - dù không phải tốt nhất nhưng chắc chắn đó là một nhà nước của dân và đúng nghĩa tự do dân chủ - sụp đổ, song hành cùng hơn 45 năm sự tham tàn và vong bản của CSVN ngày càng tràn ngập, làm người miền Nam nuối tiếc, đó là điều dễ hiểu.
29 Tháng Bảy 2020(Xem: 123)
Phóng viên Lucy Worseley cũng tìm hiểu về một nhân vật anh hùng khác của thời đó, Paul Revere, người được cho là đơn thương độc mã phi ngựa vào một đêm hồi năm 1774 để báo cho các dân quân tập trung tại hai nơi chứa vũ khí ở Lexington và Concord tại Massachusetts biết quân Anh đang kéo tới. Kết cục là 75 lính Anh bỏ mạng ở hai bãi chiến trường trong khi chỉ có 50 quân Mỹ thiệt mạng do họ đã được cảnh báo và trực chiến khi quân Anh tới với số lượng thua xa dân quân Hoa Kỳ.
27 Tháng Bảy 2020(Xem: 176)
Các bạn đọc tin hoa hậu ngủ một lượt giá 30 nghìn usd và cho rằng tin ấy là bịa ư? Phạm Công Danh đã từng nhờ Nguyễn Thu Hương gọi một cô gái đến tầng 8 khách sạn Caravelle để nhảy một bản, mỗi lần như thế Danh sẵn sàng trả 10 ngàn Usd. Có lẽ Phạm Công Danh chết vì trò ngạo mạn này, vì cô gái đang được một uỷ viên BCT yêu mến. Người cấp tin này là con gái của một vị tướng quân đội còn oai hùng gấp tỷ lần Hoàng Minh Thắng, ông nội của Nam Pa tê. Nếu Nguyễn Thu Hương khởi kiện đến nơi đến chốn, những điều bí mật, những nhân vật liên quan sẽ được lôi ra.
23 Tháng Bảy 2020(Xem: 143)
Mặc dù cái xe tôi đang trốn khá to, có hẳn hai cái giường tầng để nghỉ phía sau ghế lái, nhưng dưới cái nắng chói chang mùa hè của đất Hà Tĩnh thì nó không khác gì một cái lò nướng bánh mì khổng lồ. Xe thì không thể nổ máy bật điều hoà. Nên tôi cố nằm im thở thật khẽ, để tránh mồ hôi đổ ra nhiều, nhưng rồi từ từ vẫn cứ ướt sũng hết cả quần áo. Trên xe chỉ có 1/3 chai nước nhỏ, và tôi thì chưa biết lúc nào và bằng cách nào mới có thể thoát khỏi hoàn cảnh nguy khốn lúc này. Bên ngoài kia thì cách khoảng 50 m là chiếc xe 7 chỗ kính đen vẫn lầm lỳ đứng đợi. Trong đó là ai? An ninh hay biên phòng? Tôi không biết. Chỉ biết chắc chiếc xe đó như con thú dữ, sẵn sàng rình đón để ngoạm lấy con mồi. Đám công nhân rồi thì lại đứng lên đi làm việc như bình thường. Hình như họ bắt đầu đoán ra được tôi là ai, nhưng chẳng nói gì.
15 Tháng Bảy 2020(Xem: 147)
Ông Chủ Tịch Nước thì “chưng dép” để biểu diễn đức tính giản dị của Người trước quốc dân đồng bào. Ông Chủ Tịch Hội Văn Nghệ Hà Nội thì dơ nắm đấm giữa đám đông để xác định lập trường (chống Mỹ). Cái thứ văn hóa bệnh hoạn, nặng phần trình diễn này, đã thấm đẫm suốt cả ba miền đất nước (từ hơn nửa thế kỷ qua) nên không có gì đáng để phàn nàn khi ông P.T.T (Vũ Đức Đam) cũng muốn "tranh thủ" để phô diễn sự “ưu việt” của ngành y tế do mình lãnh đạo. Vấn đề, chả qua, là tư duy và cách hành xử của người Anh khác hẳn với người Việt thôi. Cách đây chưa lâu, chính sáng là sáng sớm hôm 23 tháng 10 năm 2019, dân chúng Anh vừa mở mắt dậy đã nhận được thông tin khiến ai cũng phải bàng hoàng: cảnh sát mới phát hiện ra 39 thi thể của người nước ngoài nằm chết trong một cái container tại khu công nghiệp Waterglade!
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 163)
Khi cấp dưới cố tình trì hoãn, không làm việc. Biểu hiện rõ ràng là khi cấp trên ra chỉ thị, mệnh lệnh, cấp dưới cố tình trĩ hoãn công việc, nếu có làm việc anh ta cũng tỏ ra thờ ơ không tha thiết với tình trạng tốt xấu của công việc. Có khi, họ là người sống không có lập trường, cách sống không dứt khoát; lúc thế này, lúc thế khác nên rất hay chạy theo bè nhóm. Ngoài ra, họ còn lạm dụng quyền thế của cấp trên để có hành vi chống đối lại cấp trên. Là một lãnh đạo, bạn phải làm gì với trường hợp như thế? Tốt nhất bạn nên tìm cách tiếp xúc, gặp gỡ họ để tìm lý do chống đối. Nếu nguyên nhân do sự lãnh đạo của mình, bạn phải thẳng thắn tự sửa sai, càng sớm càng tốt. Bạn không nên gây áp lực, bạo lực. Điều đó rất dễ gây nên sự chống đối chung, làm mất lòng cả tập thể nhân viên và sẽ bị cả tập thể nhân viên chống lại.
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 128)
Chắn chắn đến lúc nào đó, người Việt - có thể là ở mọi nơi, và cũng không cần là hàng ngũ trí thức - sẽ phải có lúc cùng nhau ký một thư ngỏ như vậy, gửi cho cả thế giới để biết rằng, có những hàng chữ đang rướm máu vì bị cắt bỏ, nhưng con người bị từ chối và xô ra khỏi lề xã hội, và những cuốn sách có máu, nước mắt của cả người đọc và người in, tất cả chỉ vì người Việt Nam đang muốn giành lại quyền tự do cuối cùng của mình trong chế độ độc tài. Những người trí thức và người tranh đấu cho lẽ phải giản đơn hiển nhiên ở Việt Nam, cũng đang hành động cô đơn mà như không thể chờ đợi công chúng, hoặc luật pháp nhà nước bảo vệ điều đó.
08 Tháng Bảy 2020(Xem: 163)
Một câu chuyện nhỏ nữa cụ Đàm kể, đó là trong buổi học về chính trị, một cán bộ cao cấp đã dạy các đảng viên, học viên rằng, cần phải quyền biến, giống như bác Hồ đã quyền biến, lấy cuốn Nhật Ký Trong Tù của ông Hầu Chí Minh làm thành của mình để tuyên truyền cho nhân dân. Và từ đó, cụ Nguyễn Thế Đàm biết cuốn Nhật Ký Trong Tù là của ông Hầu Chí Minh chứ không phải của Hồ Chí Minh. Khi xảy ra vụ Ôn Như Hầu, cụ Nguyễn Thế Đàm kể rằng, hôm đó Cụ nghe thấy dân tình xôn xao đồn đại, Cụ cũng ở gần đó định chạy tới xem. Một lãnh đạo ở thành ủy đã hỏi, đi đâu đấy. Cụ nói đi ra phố Ôn Như Hầu xem có việc gì. Người lãnh đạo đó nói, ở nhà đi, có mấy cái xác ở nhà xác Bạch mai, có gì mà xem. Cụ Đàm nói rằng, Cụ đã hiểu ngay cộng sản lấy xác ở bệnh viện Bạch Mai rồi vu vạ cho Quốc Dân Đảng.
06 Tháng Bảy 2020(Xem: 167)
Năm 1947, vì muốn hoá giải sự xung đột đẫm máu này, Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ đến Đồng Tháp Mười, để gặp Bửu Vinh, đại diện của phía Việt Minh để bàn hòa ước. Lúc đi, ngài chỉ mang theo 4 người hộ vệ, chèo xuồng vào nơi họp. Chuyện xảy ra lúc khoảng 8g tối, khi cuộc thảo luận chưa dứt, đột nhiên xuất hiện 8 người của bên Việt Minh xông vào đâm, bắn. Duy chỉ có một hộ vệ duy nhất là anh Phan Văn Tỷ thoát được, là người kể lại sự việc lúc ấy. Anh Tỷ còn thấy trong lúc hỗn loạn, chính trị viên đại đội 66 của Việt Minh là Đào Công Tâm giơ súng ngắn nhắm vào Đức Thầy, nhưng Đức Thầy đã nhanh tay hất tắt ngọn đèn khiến trong phòng tối om, không còn ai biết gì sau nữa. Hôm đó là 16-4-1947.
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 428)
Ông hát rong mù, giữa thủ đô Hà Nội những năm đầu thập kỷ 80, sự kiểm duyệt văn hoá còn ghê sợ hơn, nhưng ông vẫn hát nguyên lời. Các bạn là ca sĩ có danh, đừng vì chút tiền mà biến tấu lời bài hát, làm cho nội dung bài hát, nỗi niềm của tác giả bị sai lệch đi đến độ tầm thường. Có bạn thanh minh rằng Giao Linh hát bài đó, lúc đó nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông còn sống, như thế là được sự đồng tình của tác giả. Thế các bạn có nghĩ sau đó ít lâu, cô bé Quỳnh Như 14 tuổi hát trong chương trình Solo cùng Bolero trên đài Truyền Hình Vĩnh Long. - chiều chiều ven biên, bên đường cô đơn dừng bước..
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 204)
Hôm nay xem clip Trịnh Bá Phương nói trong lúc công an dùng kiềm cộng lực phá cửa nhà Phương. Phương bình thản nói khúc chiết, không cao giọng, không hận thù, hình ảnh đứa bé con Phương mới sinh được vài ngày nằm trong nhà. Ngoài kia là một lũ người đang sừng sực khí thế đàn áp phá cửa. Tôi ứa nước mắt, tôi đau đớn trước thái độ bình thản của Trịnh Bá Phương lắm. Một người nông dân, một người cha, một người đàn ông hàng ngày ngồi chợ bốc cua cân bán, nào phải anh hùng gì đâu, được tôi luyện rèn giũa như quân đội , công an đâu. Cái khí chất ấy không phải khí chất của một anh hùng, một tráng sĩ. Đó là phản ứng của một con người hiền lành, chất phác đã tuyệt vọng về đạo lý, pháp luật ở xã hội này.
02 Tháng Bảy 2020(Xem: 120)
Là kẻ đứng ngoài nỗi đớn đau và bất hạnh của đất nước nên tôi không đủ tư cách để than phiền về thái độ “thờ ơ/cúi đầu” của bất cứ ai. Tôi cũng không dám cổ vũ cho “ngọn lửa âm ỉ hận thù” đến từ bất cứ “địa chỉ” nào. Tôi chỉ biết rằng chỉ trong vòng một ngày mà có “ít nhất sáu người tham gia hoạt động dân chủ, nhân quyền tại bốn địa phương khác nhau đã bị Công An CSVN bắt giam” thì rõ ràng là khối lương dân (cùng với lương tri) vẫn còn nguyên nơi mảnh đất quê hương xứ sở của mình. Qua hôm sau, hôm 25/06/2020, trong một cuộc phỏng vấn dành cho BBC, ông Trịnh Bá Khiêm (phu quân của bà Cấn Thị Thêu và thân phụ của hai em Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư) phát biểu: “Tôi tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng trong tương lai. Bọn cộng sản này là bọn ăn cướp, cướp bóc của dân và hà hiếp tiếng nói của dân sẽ phải trả giá.”
24 Tháng Sáu 2020(Xem: 179)
Phát ngôn viên cảnh sát vùng Basel Landschaft sau đó xác nhận họ đã nhận được thông báo về việc có một đứa trẻ dùng đồng Euro giả mua hàng. Ngày 28/5, cảnh sát đã liên lạc với cha mẹ của cậu bé và tới thăm nhà của họ để điều tra vụ việc. Cảnh sát mang theo những bức ảnh chụp từ camera giám sát của cửa hàng để xác nhận với gia đình. Họ đã thu giữ thêm vài tờ tiền tương tự có mệnh giá 5, 10 và 20 Euro. Tờ báo Basler Zeitung (BaZ) sau đó tiết lộ các tờ tiền giả trong vụ việc là … ‘tiền âm phủ’ có nguồn gốc Trung Quốc, vốn được dùng để thiêu tượng trưng trong đám tang với mong muốn người chết có một cuộc sống sung túc ở thế giới bên kia…”
24 Tháng Sáu 2020(Xem: 226)
Càng đưa tin mật từ nhiều nguồn thì càng phải giữ chữ tín với nhiều người. Bạn bè thân thiết có những lúc tò mò họ hỏi về điều gì ấy, lại phải trình bày với họ trí trá cho qua chuyện. Gặp chỗ thân tình quá, lại phải khéo nói với họ đỡ mất lòng, là việc như thế không thể nói ra, dù bạn với mình là chỗ sinh tử. Chẳng hạn ở bên này có ông Lê Trung Khoa, ông Nguyễn Văn Đài đều là chỗ cực tin tưởng, nhưng nhiều khi các ông hỏi tin này thế nào, nguồn đâu cấp, việc ấy thế nào? ...mà cũng phải trả lời với các ông ấy là tôi không thể nói. Như thế các ông cũng chạnh lòng nghĩ mình không tin các ông ấy. Chưa kể đi đến đâu, thiên hạ cũng hoài nghi không biết người của phe nào, có khi là người của tổng cục này, tổng cục nọ.
18 Tháng Sáu 2020(Xem: 253)
Mặc dù cuối cùng rồi thì QLVNCH đã phải buông súng tan hàng vì xui xẻo bị người bạn Đồng Minh Mỹ bỏ rơi nửa chừng, người lính VNCH đã kiên cường chiến đấu trong suốt thời gian đất nước tồn tại, với những chiến thắng lẫy lừng từ Trận Mậu Thân 1968, cuộc hành quân Toàn Thắng 43 sang Cambodia năm 1970, cuộc chiến đấu tại An Lộc, Kon Tum, và Cổ Thành Quảng Trị hồi Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, trận chiếm lại ngọn đồi Thường Đức từ tay Cộng Quân năm 1973, và chiến thắng Xuân Lộc vào mùa Xuân 1975, mùa Xuân cuối cùng của dân tộc Việt Nam. Ngay cả lúc chiến bại, người lính VNCH lúc nào cũng anh dũng, hiên ngang, như một Nguyễn Đình Bảo tại Charlie năm 1970, một Nguyễn Văn Đương trên ngọn Đồi Máu Hạ Lào năm 1971, và một Ngụy Văn Thà anh dũng ở lại chết theo tàu trong trận hải chiến chống các lực lượng Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa năm 1974.