BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74240)
(Xem: 62387)
(Xem: 39681)
(Xem: 31298)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nỗi buồn Nam Bộ

23 Tháng Chín 199512:00 SA(Xem: 1345)
Nỗi buồn Nam Bộ
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Nhân kỷ niệm 50 năm Nam Bộ Kháng Chiến vào ngày 23/9/95 (23/9/1945 - 23/9/95), một thành viên thân cận của ông Nguyễn Hộ thuộc Câu Lạc Bộ Kháng Chiến cho biết rằng, có không ít hàng trăm ngàn chiến sĩ Kháng Chiến Nam Bộ đã bị Đảng CSVN tàn sát từ năm 1945 cho đến nay, gần đây và vào những năm 1980-1982, một số vẫn bị cầm tù và quản thúc như trường hợp của Nguyễn Hộ.

Những con số bi thảm đẫm máu này đã từng được một cán bộ cao cấp của Đảng lên tiếng xác nhận, đó là ông Nguyễn Trung Thành, nguyên là cán bộ thuộc Ban Tổ chức Trung ương Đảng, Vụ trưởng Vụ Bảo vệ đảng. Một tong hàng trăm vụ "xử trí oan khuất" đã được ông Nguyễn Trung Thành công khai hóa qua bức thư phổ biến rộng rãi ngày 3/2/1995 gởi Bộ Chính trị, các cố vấn Trung ương đảng, các Ủy viên Trung ương đảng, các đồng chí trong Ban Kiểm tra trung ương, Ban Tổ chức trung ương, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án tối cao mà ông Nguyễn Trung Thành gọi là "xử trí oan khuất trong 30 năm qua", trong cái gọi là vụ án tổ chức chống Đảng, chống Nhà nước đi theo chủ nghĩa xét lại và làm tình báo cho nước ngoài.

Tuần qua, thư của ông Nguyễn Trung Thành lại được hâm nóng, phổ biến rộng rãi ở Saigon. Theo sự công bố của các thành viên Câu Lạc Bộ Kháng Chiến Nam Bộ thì chiến dịch thủ tiêu và tàn sát kể trên được tiến hành qua các giai đoạn như sau :
1. Năm 1945-1947 : CSVN nấp dưới danh nghĩa Mặt Trận Việt Minh đã giết hàng trăm ngàn chiến sĩ Kháng chiến ở miền Đông Nam Bộ. Các chiến sĩ này thuộc các lực lượng yêu nước gồm Cao Đài, Tịnh Độ Tông, Việt Nam Quốc Dân Đảng Miền Nam, Đệ Tứ Quốc Tế (Đảng của Tạ Thu Thâu và Nguyễn An Ninh). Tài liệu cũng cho biết rằng, giai đoạn kể trên do Trần Văn Trà và Lê Đức Anh trực tiếp chỉ huy các cuộc thanh toán đẫm máu này. Lê Đức Anh lúc làm Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Dân quân Thủ Dầu Một, hoàn toàn chịu trách nhiệm về vụ thủ tiêu hàng trăm Phật tử thuộc Tịnh Độ Tông, cũng như tàn sát hằng trăm kháng chiến quân Cao Đài chống Pháp.

2. Giai đoạn 1950-1954 : CSVN nấp dưới chiêu bài kháng chiến chống Pháp và Mặt Trận Việt Minh đã giết hết kháng chiến quân Bình Xuyên không theo Bảy Viễn về đầu hàng Pháp; nhóm kháng chiến Bình Xuyên này theo Mười Trí ở lại miền Đông (Khu 7) tiếp tục đánh Pháp nhưng đã bị thủ tiêu hết sạch chỉ còn Mười Trí. Đảng CSVN phong cho Mười Trí là Sư Thúc, vì Mười Trí vẫn tự xưng là em nuôi của Đức Giáo Chủ Hòa Hảo Huỳnh Phú Sổ.

3. Đợt 3 : Sau Hiệp định Geneva năm 1954, hằng trăm ngàn cán bộ miền nam tập kết ra Bắc, một số ở lại đã bị ám sát và thủ tiêu lên đến hàng ngàn người từ 1954-1960.

4. Đợt 4 : Hằng trăm cán bộ tập kết ra Bắc thuộc thành phần địa chủ và trí thức, tiểu tư sản yêu nưóc đã bị bắt cầm tù và những tội hình sự nhằm che đậy dã tâm của Đảng thanh toán các thành phần con cái tư sản, trí thức thành thị và tiểu tư sản Nam Bộ. Hằng trăm cán bộ thuộc loại này đã bị cầm tù trong các trại hình sự ở miền Bắc cho đến thập niên 1990. Tài liệu cho biết, đợt ân xá vào ngày 2/9/95 vừa qua có vào khoảng vài chục cán bộ Nam Bộ bị giam cầm từ những năm 1960, có người được phóng thích thì đã trên 80 tuổi.

5. Đợt 5 : Sau khi được hồi kết và lợi dụng Tết Mậu Thân, không dưới 40,000 cựu kháng chiến Nam Bộ đã cho hy sinh.

6. Đợt 6 : Lợi dụng cuộc xâm lăng Cao-Miên và cuộc tàn sát người Việt ở đó, hàng ngàn cán bộ kháng chiến nam Bộ chống pháp, chống Mỹ đã bị tiêu diệt, gọn và sạch.

Theo Nguyễn Trung Thành, nói một cách tổng quát về thảm kịch xử trí oan khuất các "đồng chí" trong Đảng, bao gồm "những người bị bắt về những tội chống Đảng, chống Nhà nước" hoặc các đồng chí bị bắt bị xử trí đã phạm một số sai lầm so với những Qui định trong bản Điều Lệ Đảng nhưng họ không phạm tội so với những điều khoảng pháp luật. Có những "đồng chí" bị cầm tù, chết trong tù hay trong lúc bị giam (tra tấn đến chết) từng là cán bộ trước cách mạng tháng 8/1945 đã bị thực dân Pháp bắt và cầm tù nhiều năm.

Thư của Nguyễn Trung Thành phổ biến trước ngày kỷ niệm 50 năm kháng chiến Nam Bộ có đoạn viết như sau : "Với sự thôi thúc của lương tâm hàng ngày hàng giờ bị cắn rứt, tôi cho rằng vấn đề cấp bách hàng đầu hiện nay là phải khẩn thiết, giải oan cho những đồng chí đã bị bắt và bị xử trí oan".

Theo tài liệu của nhóm Câu Lạc Bộ Kháng Chiến Nam Bộ thì hiện nay, vẫn còn khoảng trên 1000 cựu kháng chiến Nam Bộ bị cầm tù với tội giả tưởng tham nhũng và hình sự khác, hàng trăm cựu kháng chiến ở Saigon, miền Đông và Hậu giang vẫn còn bị quản thúc như trường hợp của Nguyễn Hộ.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn