BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66348)
(Xem: 60100)
(Xem: 37449)
(Xem: 29637)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện chưa ai nhắc đến

29 Tháng Ba 199312:00 SA(Xem: 1474)
Chuyện chưa ai nhắc đến
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
 

Người bệnh cạnh giường nhà thơ Tú Mỡ

"Từ ngày ông Tú được mề-đay
Thơ, phú của ông đ... còn hay
Quản bút nay thành ống đu đủ
Đánh ác, trừ gian hết chua cay
Cung đình lưng uốn ngồi một xó
Cái xích văn nô đáng buồn thay
Này này nhắn nhủ cùng bà Tú
Mua giấy xi-măng đắp mặt dày !!!"

Ông đang kể lại cho mấy người nằm cạnh nghe về con đường đi vào dòng thơ trào phúng của ông là nhờ Nhất Linh và nhóm Tự Lực Văn Đoàn. Bỗng cái loa truyền thanh vang lên, nhắc lại tin "chiến thắng 30-4" và đọc danh sách những thành viên trong bộ máy quản lý miền Nam của cộng sản. Một ông già, nằm cạnh Tú Mỡ bỗng nhỏm dậy cười ha hả :"Bác sỹ Nguyễn Văn Thủ là tôi đây. Tôi... tôi được có tên trong danh sách uỷ ban tiếp quản miền Nam. Mà... mà... sao chẳng ai bàn gì với tôi cả nhỉ. Ai... ai... đưa tôi vào Sàigòn... à... à... thành phố Hồ Chí Minh bây giờ ?" Mọi người ồ lên, nhưng chẳng ai ngạc nhiên vì tất cả đã quá quen với lối sống được điều hành bởi Nam tào và Bắc đẩu. Chỉ có nhà thơ Tú Mỡ, cười ruồi :

- Bộ ông Sáu Thọ phải bàn xem anh có đồng ý không à ?

Chuyện về Tự Lực Văn Đoàn của Tú Mỡ tạm đóng màn. Ai về giường nấy, giăng mùng nằm cho ruồi khỏi quấy, để suy nghĩ về thân phận sẽ được đẩy lên hay quật xuống. Cả phòng im phăng phắc đến độ tiếng ruồi bay đuổi nhau cũng nghe rõ mồn một.

Từ lúc tiếng loa 30-4-1975 loan tin danh sách uỷ ban tiếp quản miền Nam Việt Nam, cho đến lúc có xe ô-tô đến đón bác sỹ Nguyễn Văn Thủ đi... Nam làm nhiệm vụ cũng mất ba ngày, nghĩa là 4-5-1975. Bác sỹ Nguyễn Văn Thủ lặng lẽ lên xe đi, bẽ mặt vì cán bộ uỷ ban thống nhất đến đón ông cứ bô bô :"Tìm mãi mới biết bác nằm ở cái xó này. Nghe tên mình trên loa sao bác không điện thoại trình diện với uỷ ban thống nhất hay ban tổ chức trung ương. ?"

Chỉ có người thường trực nhà an dưỡng chúc bác sỹ Nguyễn Văn Thủ may mắn !

Mèo mù vớ cá rán

Câu nói trên của các cụ để lại thật đúng vào hoàn cảnh của bí thư trung ương cộng đảng Nguyễn Văn Trân sau ngày 30-4-1975. Bởi vì cái ông bí thư trung ương đảng này đã từng nổi tiếng là chịu chơi và chịu nói. Ngày còn giữ ghế bí thư trung ương đảng kiêm bí thư thứ nhất thành uỷ Hà-nội, ông Trân có một việc làm nổi tiếng và một câu nói nổi tiếng :

+ Việc làm : ông ta bắt nhân tình với cả hai mẹ con một nhà tư sản nổi tiếng, cư ngụ lâu đời tại phố Hàng Bồ (Hà-nội);

+ Câu nói : khi giảng mở rộng nghị quyết 67/TU - tức là nghị quyết về giai cấp công nhân - ông ta đã cao hưl;ùng nhận xét :"Chưa chắc đảng ta (tức cộng sản) đã dám mở rộng dân chủ như thời nhà Trần mở hội nghị Diên Hồng !"

Ngày về ngồi ghế bộ trưởng bộ công nghiệp nặng, ông Nguyễn Văn Trân có một quyết định thật là "táo bạo" theo kiểu cộng sản. Chẳng là ông đã cưa được cô bé Nguyễn Thị M.,bạn học với con gái của ông, tài không ? Cô bé này cao, đẹp lại thích đánh bóng bàn như ông Nguyễn Văn Trân vậy. Ngày ngày mang vợt mousse đến nhà riêng của ông Trân, tòa biệt thự cực đẹp, liền tường vơí biệt thự của bà Nguyễn Thị Thập, người khai phóng cho bà Nguyễn Thị Bình, đương kim phó chủ tịch hội đồng Nhà nước cộng sản Việt Nam ở phố Hàng Chuối, để có cử dợt tay nghề. Và, để cho người đẹp biết quyền uy ông chủ là gì, ông Nguyễn Văn Trân đã chỉ thị cho cục kiến thiết cơ bản thuộc bộ công nghiệp nặng phối hợp với bộ tài chính (về tiền vốn) và bộ xây dựng (về kỹ thuật) để xây một sân đánh bóng rổ và một hội trường đánh bóng bàn khá hiện đại ngay khu đất thuộc trường Bách Nghệ do Pháp thực dân xây dựng ở đường Hai Bà Trưng - Quang Trung. Vật tư và kỹ thuật cũng như nhân lực đều ưu tiên cho công trình này mặc dù lúc đó các nhà máy đang thiếu vốn và vật tư.

Miền Nam được "giải phóng", ông Nguyễn Văn Trân được bộ chính trị cộng đảng cử ông phóng vào miền Nam lãnh việc tiếp quản và quản lý các cơ sở kinh tế. Ông làm việc thì ít mà chỉ lo đi bắt... gái điếm : trưa một em, tối một em, công khai dùng xe ô-tô Falcon của Mỹ để lại... đưa đón các em. Ông khoái các em hư hỏng hơn con nhà lành. Nhảy vào Sài-gòn, ông như "mèo mù" (ông cận rất nặng) "vớ cá rán" (các em do Mỹ đào tạo nên vừa thơm nước bông vừa thạo tay nghề). Chỉ tiếc là, đi "trưa" và đi "đêm" nhiều quá nên ông gặp ma... dương - tức là dươ;ng mai và ông phải lén gặp riêng bác sỹ Lê Kinh Duệ, chủ nhiệm khoa da liểu bệnh viện Bạch Mai (cũng lại gặp mai) ở Hà-nội. Để làm gì thì chỉ có ông Nguyễn Văn Trân và bác sỹ Lê Kinh Duệ biết với nhau mà thôi !

Tái Ông mất ngựa

May rủi, rủi may xem như chuyện "tái ông mất ngựa" đời xưa, và thời nay là các ông Lê Quý Quỳnh, bí thư tỉnh uỷ Hải-hưng và Vũ Đại, phó chủ tịch, uỷ viên thường vụ thành uỷ Hà-nội.

Chẳng là khi còn làm bí thư tỉnh uỷ Hải Hưng, ông Lê Quý Quỳnh có sáng kiến giao nhiệm vụ cho ty thủy lợi của tỉnh tuyển chọn chị em, có khó khăn mặt này mặt nọ, vào các công trường thủy lợi của tỉnh để mua vui cho ông và các đồng chí thân cận, cũng như khi cấp trên về tỉnh kinh lý. Nói huỵch tẹt ra thì đó là "động quốc doanh" cấp tỉnh. Câu chuyện bị lộ vì sự tranh chấp quyền hành giữa ông và Nguyễn Chương, nguyên bí thư tỉnh uỷ Hải Dương, khi hợp nhất hai tỉnh Hưng Yên và Hải Dương thành Hải Hưng. Đôi bền đều có quan thầy cỡ bộ chính trị, nên ông Quỳnh được đưa về trung ương chờ thời, còn ông Nguyễn Chương thắng trận nhưng lại thua luôn vì cái ghế bí thư tỉnh về tay ông Ngô Huy Đông, bí thư tỉnh uỷ Thái Bình sang... ngồi.

Ông Vũ Đại khi làm phó chủ tịch Hà-nội kiêm thường vụ thành uỷ, trưởng ban nông nghiệp thành ủy, trong lúc về công tác Nam Hà năng ở nhà giao tế, hứng tình gọi một nữ đoàn viên thanh niên, phục vụ nhà giao tế, vào nói chuyện đời. Ông say sưa kể thành tích khi làm bí thư đoàn thanh niên (trước Vũ Quang). Cô nữ đoàn viên say sưa nghe ông kể cứ như Đét-xđi-mô-na nghe Ô-ten-lô. Ông Vũ Đại tưởng bở, chắc tự hào tên mình trùng với tên làng của nhân vật Chí Phèo trong chuyện ngắn của Nam Cao, nên ông diễn màn Chí Phèo say rượu gặp Thị Nở ngủ ở bờ sông. Nào ngờ cô đoàn viên thanh niên la lên, chắc to hơn tiếng la của Thị Nở. Còn ông Vũ Đại chẳng có gan la át giọng Thị Nở như Chí Phèo, cho nên chuyện lộ và ông đành về ngồi cùng phòng với ông Lê Quý Quỳnh ở trung ương, đánh cờ ca-rô hoặc cờ tướng, chờ dịp đới công chuộc tội... với... ông Sáu Thọ.

Thời cơ đó chính là ngày 30-4-1975 !

Ông Lê Quý Quỳnh được bổ sung vào thường vụ thành ủy Sài-gòn, giữ chức chủ nhiệm ủy ban nông nghiệp của thành. Còn ông Vũ Đại, cũng được bổ xung vào thường vụ thành ủy Sài-gòn, giữ chức chủ nhiệm ủy ban kế hoạch của thành.. Hai cái ghế thường vụ thành ủy Sài-gòn này còn béo và thơm hơn ghế bí thư tỉnh ủy Hải Hưng và thường vụ thành ủy Hà-nội rất nhiều. Mỗi ông một vila đẹp, to lớn và tiện nghi bằng "năm, bằng mười hay nhiều hơn nửa" so với dinh cư của hai ông ở Hải -hưng và Hà-nội. Ô-tô thì Méc-xê-đét, đẹp và êm cũng gấp "năm gấp mười hay nhiều hơn nữa" so với xe Volga của Nga-sô. Cái thú vị nhất là hai ông tha hồ xả xú-páp. Đàn em trong đảng hoạt động nội thành rồi "hàng thần lơ láo" kiểu cựu dân biểu Ngô Công Đức, cha đẻ kế hoạch thành lập khu tứ khoái cho lính Mỹ ở Thủ Thiêm (nhưng chưa kịp thực hiện) đã giúp hai ông có máu 35 này hưởng thụ tốc độ một tháng "tam thập dạ đế vương".

Nghe nói hai ông này đều có cách "đào hoa ngộ thiên không" trong cung mệnh ở tử vi. Đúng là có số thật !

Chuột sa chỉnh gạo

Trước 30-4-1975, đại tá công an cộng sản được biệt phái giữ chức cục trưởng cục phục vụ ngoại giao đoàn là Nguyễn Văn Bút. Tuy ngồi cái ghế này cũng được đấm mõm khá nhiều, nhờ vào số nhân viên người Việt ở các sứ quán Ai-cập, Ấn-độ, In-đô-nê-xia, Algérie, Vương quốc Lào, Đức, tổng đại diện Pháp, lãnh sự Anh v.v..., nhưng cũng chỉ đến cái đồng hồ Seiko, vài chỉ vàng, hộp đá lửa, vài chai Johny Walker là cùng, hoặc vài trăm đô-la Mỹ, mà phải cất dấu thật kỹ, lúc cần bán cho chân tay của ba Tàu làm kinh tài cho Trung-cộng. So với miền Bắc lúc ấy là thuộc loại vớ bẫm.

Trong khi đó, trung úy Phương Nam; phóng viên quân sự biệt phái ở báo Tiền Phong (Hà-nội), một vợ, bốn con nhỏ, ở chui rúc trong một phòng nhỏ đường Nguyễn Trãi, gần chợ Hàng Đa, lương tháng 65 đồng (biên tập 3) không thể đủ ăn dù chỉ là ăn cháo, cho nên hàng tháng phải bán máu ở bệnh viện Việt Đức mỗi lần được 72 đồng, một bát phở tái, một hộp sữa và vào thị xã Hà-đông bán máu cho bệnh viện 354 (của quân đội) được 70 đồng chẵn. Điển hình mức sống của cán bộ sơ cấp của cộng sản. Là người Vĩnh Long, không vây cánh nên trung úy Phương Nam bị tòa soạn báo Tiền Phong đẩy khéo đi B (tức thâm nhập miền Nam). Trên đường Trường-sơn, xe ô-tô bị trúng bom, tất cả bị chết, riêng trung úy Phương Nam sống sót. Thế là được đặc cách lên lon đại úy. Và, được theo Hoàng Anh Tuấn trong phái đoàn quân sự ở trại David, sân bay Tân-sơn-nhất, làm nhiệm vụ người phát ngôn và được đeo lon thiếu tá.

Sau 30-4-1975, đại tá Nguyễn Văn Bút giã từ Hà-nội vào Sài-gòn giữ chức giám đốc sở ngoại kiều và thiếu tá Phương Nam được lên lon trung tá, giữ chức phó giám đốc cho đại tá Bút. Ở vị trí này, đại tá Bút chẳng thèm nhận vài chỉ vàng hoặc vài chai Johny Walker, cũng như trung tá Phương Nam đâu còn phải mỗi tháng hai lần bán máu mua gạo nuôi vợ và các con. Môi giới đưa đến cứ từ dăm chục cây một lần. Trung tá Phương Nam còn có cô bạn lai Âu tóc vàng, mắt màu nước biển, lái xe Peugeot 404 đưa người đẹp đi nhà hàng tri kỷ ăn thịt trúc (tức con tê tê), uống rượu huyết rắn hổ.

Một người có thẩm quyền ở Ban thanh tra bộ công an nói rằng : đại tá Bút có tới vài ngàn lượng vàng, chưa kể đô-la Mỹ, Francs Pháp và hạt xoàn. Còn trung tá Phương Nam có thua cũng chẳng thua đại tá Bút là bao. Dù có những thư tố giác về bộ công an và các cơ quan khác, nhưng đại tá Bút và trung tá Phương Nam chỉ phải chuyển công tác mà thôi. Không những thế, Phương Nam còn đeo lon đại tá.

Thì ra :"Nén bạc đâm toạc tờ giấy".

Các cụ nhà mình ngày xưa giỏi thật !

Kim loại màu vàng

Câu hỏi rằng vàng giả và hạt xoàn giả là từ khi còn ở căn nhà đường Khổng-tử hay nó chỉ hóa thân khi vào kho của Mai Chí Thọ còn là một bí ẩn như trăm ngàn bí ẩn khác của xã hội cộng sản Việt Nam.

Sau bài học đó, bộ công an được bộ trưởng Trần Quốc Hoàn cho sáng kiến là khi tich thu vàng và hạt xoàn của nhân dân dù giả hay thật thì cũng chỉ ghi vào biên bản : vàng là kim loại màu vàng, và hạt xoàn là đá quý. Cái sáng kiến này đã giúp công an cộng sản tạm giữ vàng thật và hạt xoàn của dân. Và, nếu đương sự không có vấn đề gì thì phần lớn được trả lại tang vật đúng là kim loại "MÀU VÀNG" và "ĐÁ QUÝ".

Đúng là khẩu khí của ông Hồ Chí Minh rằng :"Chỉ có người cộng sản mới dám nghĩ, dám làm". Tài thật !!!

Lá số tử vi và kịch bản sân khấu

Ngay sau ngày 30-4-1975, nhà văn quân đội cộng sản, trung tá Nguyễn Khải (nay là đại tá và là phó tổng thư ký hội nhà văn Việt Nam cộng sản) đã có mặt tại Sài-gòn. Bên cạnh công tác thì ông cũng giành thì giờ làm tư tác, nghĩa là đi thăm bố đẻ ở đường Võ Văn Tấn và vài người họ hàng, trong đó có ông Bùi Tường Huân. Chẳng biết ông Nguyễn Khải nói ra sao mà ông Bùi Tường Huân năn nỉ đưa ngày, giờ, tháng, năm sinh âm lịch để đưa ra Hà-nội xem tử vi giùm (!), chủ yếu xem cung quan lộc còn phát được hay không hay lại bị tù. Sài-gòn bao nhiêu thầy tử vi, chỉ tay, tướng mặt v.v... lại còn có hội thông linh học, thế mà ông Bùi Tường Huân lại nhờ Hà-nội giải đoán giùm lá số tử vi qua trung gian của nhà văn cộng sản Nguyễn Khải, đệ tử thân cận của trưởng ban tuyên huấn trung ương Tố Hữu. Tài thật !

Ăn các món đặc sản của Huế ở nhà ông Bùi Tường Huân rồi, ông Nguyễn Khải còn được ăn cơm thịnh soạn ở nhà bố đẻ, có đông đủ một số họ hàng là "nguỵ". Chẳng biết ông Nguyễn Khải cao hứng nói thế nào mà một bà cô ngắt lời ông Khải hỏi :

- Anh thấy Sài-gòn có nhiều cột đèn không ?

Nguyễn Khải, gương mặt sáng sủa thông minh vậy mà cũng phải ngẩn ra một lúc mới trả lời được :

- Nhiều lắm...

- Liệu có đủ để mỗi cột đèn treo cổ một tên cộng sản không ?

- Không !

Không khí bữa ăn trầm lại. Bà cô Nguyễn Khải cười mỉa :

- Nếu vậy mỗi cành cây treo cổ một đứa !

Trở lại tiếng cười khà khà đúng là của nhà văn quân đội, trung tá Nguyễn Khải lớn tiếng :

- Cũng không đủ !

Rồi Nguyễn Khải vui vẻ hỏi móc bà cô :

- Ghét cộng sản như vậy sao cô không đi Mỹ mà còn ở lại đây làm gì ?

Bà cô cười khẩy :

- Người Sài-gòn ai cũng muốn đi, chỉ vì mắc kẹt nên tạm ở lại mà thôi. Ngay cột đèn, nếu có chân chúng cũng sẽ đi hết !

Cả cuộc đối thoại trong bữa cơm hôm đó đã được cho lên kịch bản sân khấu do đoàn kịch điện ảnh dàn dựng. Mục đích là để nói lên cái chất "phản động" của dân Sài-gòn.. Dùng văn nghệ để chứng minh cho bài nói chuyện của trung tướng Hoàng minh Thảo ở hội nghị lịch sử quân sự, đại ý :"Cái sai của Nguyễn Huệ, một lỗi lầm chiến lược lớn nhất là không tiêu diệt hoàn toàn tập đoàn Nguyễn Ánh đã là nguyên nhân gây mầm họa sau này". Chúng ta cần rút bài học lịch sử để không được phạm sai lầm đó. Kịch đó của trung tá Nguyễn Khải không được Tư Bình - tức Vũ Đình Liệu - chủ tịch Sài-go&oslaash;n cộng sản ủng hộ. Cho nên, vở kịch diễn được đúng một đêm ở nhà hát thành phố thì phải gói phông màn, đạo cụ dông về Hà-nội.

Cái ông nhân viên thu thuế muối thời Pháp thuộc ấy, quê ở Nam Định, thật là... tài, chẳng trách được ông Sáu Thọ cho giữ ghế chủ tịch Sài-gòn. Khi sang Nga-sô, ông Tư Bình tức Vũ Đình Liệu này đã gọi Nga-sô là "Tổ quốc thứ hai" và chuyến đi đó là "cuộc hành hương về thánh địa" lúc thì bằng giọng Nam bộ cho ra vẻ Tư Bình, lúc thì giọng Nam... Định cho ra vẻ Vũ Đình Liệu. Thế nhưng, có hai đứa con ông ta đã giải quyết : trai cho sang Pháp học thay vì sang Nga và gái thì vào làm việc ở Seaprodex thay vì vào thanh niên xung phong xây dựng nông trường Lê Minh Xuân.

Đúng là nhờ sự kiện 30-4 mà bao "người tài" lộ mặt. Thật mừng lắm thay !!!

Việt Thường
3-1993
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn