BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64416)
(Xem: 58936)
(Xem: 36358)
(Xem: 28643)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Xử vụ Lý Tống tấn công Đàm Vĩnh Hưng

10 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 1086)
Xử vụ Lý Tống tấn công Đàm Vĩnh Hưng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Dự kiến phiên tòa xử vụ ông Lý‎ ‎‎ Tống giả làm phụ nữ để xịt hơi cay vào ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ bắt đầu ở San Jose ngày thứ Năm 10/5.Vụ tấn công xảy ra ngày 18/7/2010 khi ngôi sao ca nhạc từ trong nước đang biểu diễn cùng các ca sĩ khác từ Việt Nam tại San Jose, bang California.

Theo báo chí địa phương, ông Lý‎ Tống hy vọng bồi thẩm đoàn sẽ xóa tội hành hung dựa trên l‎ý do ông “bảo vệ cộng đồng hải ngoại chống lại đại diện của chính quyền cộng sản hà khắc”.

Thẩm phán Andrea Y. Bryan đã đặt ra một số hạn chế cho phiên tòa và có thể lệnh cho luật sư của ông Lý‎ Tống không được công bố quá nhiều thông tin.

Ví dụ, chưa rõ bồi thẩm đoàn sẽ được nghe lại về những vụ ầm ĩ trước đây của ông Lý‎ Tống như uy hiếp máy bay Vietnam Airlines để rải truyền đơn xuống Sài Gòn năm 1992.

Vì vụ đó, ông bị Việt Nam kết án 20 năm tù nhưng được ân xá sau bảy năm.

Hồi tuần này, thẩm phán quyết định bồi thẩm đoàn sẽ được nghe chi tiết ông L‎ý Tống khoe với cảnh sát là đã mua vé buổi ca nhạc giá 50 đôla, mặc giả phụ nữ để xịt hơi cay vào “cán bộ cộng sản”.

Công tố viên Deborah Hernandez cũng có một video do khán giả dùng điện thoại quay cảnh ông Tống đi lên sân khấu ra vẻ sắp tặng hoa cho ca sĩ.

Thẩm phán cũng hạn chế lời khai của các nhân chứng tại tòa, trong đó có việc cấm các nhân chứng gọi ông Tống là “anh hùng” và “rất yêu nước”.

Dự kiến phiên tòa diễn ra từ ngày 10/5 đến ngày 25/5.

Xịt hơi cay

Ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã bị xịt hơi cay vào mặt trong khi đang biểu diễn ở San Jose, bang California, vào chiều tối Chủ nhật 18/07/2010.

Trong đoạn video do một khán giả thu hình nay được tung lên YouTube, vụ tấn công xảy ra khi hai ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Tâm đang song ca bài 'Trái tim không ngủ yên' trên sân khấu Trung tâm Hội nghị Santa Clara.

Vào giữa bài hát, ông Lý Tống giả làm một phụ nữ đội nón màu tối, tay vẫy một cành hoa tiến lại gần sân khấu. Khi ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng cúi xuống nhận hoa, ông đã xịt hơi cay thẳng vào mặt ca sỹ này, khiến ông Hưng khuỵu xuống ôm mặt.

Chống Cộng quyết liệt

Lần cuối ông Lý Tống thu hút chú ý của báo giới là hồi tháng Tám năm 2008, khi ông định cướp máy bay của Hàn Quốc để rải truyền đơn tại Bắc Hàn nhưng không thành.

Trước đó, hồi tháng Hai, ông tuyệt thực bên ngoài Tòa Thị chính San Jose để đòi chính quyền sở tại đặt tên “Little Saigon” cho một khu phố.

Năm 2007, ông được trả tự do cho về Hoa Kỳ sau khi ngồi tù 7 năm tại Thái Lan vì xâm phạm không phận Việt Nam và thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11/2000.

Tòa sơ thẩm Bangkok một năm trước đó đã phán quyết dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam, nhưng tòa phúc thẩm lật ngược phán quyết này với lý do việc ông làm là vì "động cơ chính trị".

Năm 1975, ông Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

Ông còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998.

10-05-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn