BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75291)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Xã hội đen hành hung tín đồ PGHH

19 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 1031)
Xã hội đen hành hung tín đồ PGHH
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Hôm nay (17/3/12) là thời điểm kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ của Phật Giáo Hòa Hảo thọ nạn tại Đốc Vàng Hạ, vùng Đồng Tháp cách nay 65 năm.

Cả trăm công an, xã hội đen, cán bộ các ban ngành kéo tới đe doạ, hành hung, ngăn chận không cho tín đồ PGHH vào Chùa Quang Minh Tự ở ấp Long Hoà 2, xã Long Điền A, quận Chợ Mới, tỉnh An Giang để cử hành lễ.Tải xuống để nghe.

Không cho cử hành lễ


Trong ngày tín đồ PGHH ra sức cử hành Đại Lễ Đức Thầy Thọ Nạn về tay người CS, tín đồ PGHH có mặt tại chỗ cho biết lực lượng đông đảo gồm cả phụ nữ, thương phế binh, côn đồ, công an huyện và tỉnh An Giang trang bị roi điện cùng nhiều thứ trấn áp khác kéo tới bao vây Quang Minh Tự, án ngữ đường vào cổng chùa và phía trước tư gia của thân mẫu các tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm và Võ Văn Diêm, khiến tín đồ lâm cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.
Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì Quang Minh Tự, cho biết:

"Ngày nay là Ngày Đức Thầy thọ nạn. Nhưng họ cấm không cho tín đồ vào chùa. Cũng vì mấy ông ám hại khiến Thầy tôi phải thọ nạn ra đi. Mấy ông không cho tín đồ hành lễ ngày nay. Lần này họ bao vây nhiều thêm làm cho tín đồ trong chùa cũng kẹt mà bên ngoài chùa cũng kẹt. Trong chùa chừng 10 người, còn bên ngoài chừng ba mươi ngoài người. Chúng tôi thương Thầy lắm.


Ai có cha chết cũng phải làm lễ huống chi là Bậc Tôn Sư hướng dẫn PGHH. Thì lẽ nào chúng tôi xoá lịch sử mà có ngày sinh, ngày tử. Hôm nay ngày sinh có mà ngày tử không có. Cho nên chúng tôi quyết định phải làm ngày lễ đó. Phải có một trận nhất tử nhất sinh với họ mới được. Trước hoàn cảnh nầy, sớm muộn gì, nếu có thêm đông huynh đệ thì người ta cũng hy sinh vô chùa hành lễ."

Hiện diện tại Chùa hôm nay, cư sĩ Bùi Văn Trung từ Niệm Phật Đường ở ấp Phước Hoà, xã Phước Hưng, huyện An Phú, An Giang, mô tả thêm về cảnh đàn áp tôn giáo này:

"Hôm nay là Chánh Lễ Đức Thầy vắng mặt mà mấy ảnh ngăn chận, không cho tín đồ vô Chùa, họ trên dưới 100 người, có cả xã hội đen. Nếu mình vô, mấy ảnh có thể ôm, vật, với roi điện đủ các thứ, có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mình. Chúng tôi nhờ tất cả những người tranh đấu trên thế giới này can thiệp dùm."

Tu sĩ tại gia Võ Văn Diêm, bào đệ của tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, cũng bày tỏ quan ngại về hành động đàn áp tín ngưỡng triền miên của giới cầm quyền, và kêu gọi thế giới can thiệp:

"Bây giờ lực lượng khoảng trên 100 người gồm phụ nữ, thương phế binh, côn đồ, công an tỉnh và huyện đầy đủ hết tới bao vây. Nhà cầm quyền CS luôn lúc nào cũng nói là cho tư do tín ngưỡng. Mà tôi thấy trường hợp này họ cứ đàn áp. Ngày giỗ, ngày rằm họ ngăn chận, đàn áp như vậy. Hôm nay là Lễ 25 tháng Hai ÂL-Ngày Đức Thầy Thọ Nạn, mấy đồng đạo ở xa lại đang cầu nguyện.


Tôi mong rằng LHQ, cơ quan tôn giáo Hoa Kỳ, Tổng Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại VN trao đổi với nhà cầm quyền VN để cho có tự do tín ngưỡng thật sự. Tôi không hiểu sao mà những cán bộ ở dưới hành động mất lịch sự, coi lệnh trên không ra gì hết. Tôi chán cái đảng CS này cứ mãi đàn áp."

Theo tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm thì không phải bây giờ, mà mấy năm nay giới cầm quyền luôn huy động lực lượng cả trăm người tới đàn áp tín đồ hành lễ. Nhưng bây giờ họ “dàn binh còn nhiều hơn thế nữa”. Và tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm nhớ lại cảnh đàn áp xưa, nay:

"Hồi đó tôi cũng làm lễ ngày nầy. Rồi mấy ông xúi đàn bà nhảy lại ôm. Tôi mới quơ xăng chế lên mình. Họ trấn áp và bắt bỏ tù 6 năm rưỡi, mới về đây. Hôm nay chúng tôi đang làm lễ thì mấy ông cũng lại bao vây. Nếu phản ứng thì cho xã hội đen đánh rồi chối, hay sử dụng súng điện, hoặc cho phụ nữ lại ôm, hay cản đường. Đủ cách hành hung. Kỳ rồi mấy ông cũng hành động như vậy khiến tín đồ bị thương tích rất nhiều. Vừa qua đám giỗ, cháu tôi bị đánh, tôi bị xô, em tôi bị chấn, bóp cổ. Họ xô nhào lăn tất cả."

Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm e rằng thời gian tới tình trạng đàn áp có thể tiếp diễn đáng ngại hơn – diễn biến mà ông hình dung chẳng khác nào đợt “rét đậm, rét hại” dồn dập mãi đến với tín đồ PGHH:

"Sắp tới, gió Bấc lạnh hoài. Vì chưa hết mùa nên nó vẫn lạnh mãi. Chừng nào hết mùa Đông mới hết lạnh thôi. Cũng như còn quý ông thì dân còn tai nạn dồn dập mãi – ngày càng tăng thêm."

Tình trạng tín đồ PGHH tiếp tục bị đàn áp như vậy khiến nhiều tu sĩ PGHH chân chính nêu lên nghi vấn rằng sao họ chỉ chân thành theo đuổi phương pháp hành đạo đơn giản chủ yếu hướng tâm, chủ trương nhập thế cứu giúp nhân sinh, tu nhân tích đức, ăn chay niệm Phật, mà nền Đạo quy nguyên Phật Pháp này trong nước xem chừng như ngày càng lâm nạn đáng ngại kể từ sau biến cố 30 tháng tư năm 1975.

Thanh Quang, phóng viên RFA

17-03-2012

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn