BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65517)
(Xem: 59620)
(Xem: 36947)
(Xem: 29208)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

TBT Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Bắc Kinh

01 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 834)
TBT Nguyễn Phú Trọng sắp thăm Bắc Kinh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
HÀ NỘI (TH) - Đới Bỉnh Quốc, ủy viên Quốc Vụ Viện (chính phủ) Trung Quốc, sắp sang Việt Nam để họp về “hợp tác song phương” trong khi Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng CSVN cũng đang sắp đặt chương trình đi Bắc Kinh.

Phiên họp kỳ thứ 5 của “Đối Thoại Chiến Lược Quốc Phòng-An Ninh” giữa Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh (trái) và Mã Hiểu Thiên, phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc (phải) hôm Thứ Hai 29 tháng 8, 2011 ở Bắc Kinh. (Hình: Báo Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc)

Báo South China Morning Post (SCMP) ở Hongkong cho hay, cuộc họp giữa Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh và phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc Mã Hiểu Thiên hôm Thứ Hai có vẻ mở đường cho tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đến Bắc Kinh vào một dịp từ đây tới cuối năm.

“Các bất đồng căn bản và sự nghi ngờ vẫn còn đó nhưng những căng thẳng hiện có thì đã giảm bớt”. Một nhà ngoại giao ở Bắc Kinh không được nêu tên đưa ra nhận xét.

“Chúng ta dự trù thấy có tiến bộ (trong mối quan hệ hai nước) ở nhiều lãnh vực khác và một cuộc thăm viếng tốt đẹp của tổng bí thư đảng CSVN theo lời mời của Trung Quốc”.

Bản tin Tân Hoa Xã nói rất đơn giản với những lời khách sáo quen thuộc về các cuộc họp và tiếp xúc của ông Nguyễn Chí Vịnh ở Bắc Kinh hôm đầu tuần. Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) thì viết rất chi tiết hơn nhiều.

Ông Trọng khi nào sẽ đi Bắc Kinh, chuyện này chưa thấy được đề cập hay tiết lộ. Nhưng theo đài BBC thì ông Đới Bỉnh Quốc, ủy viên Quốc Vụ Viện (chính phủ) Trung Quốc, sẽ sang Hà Nội khoảng từ 5 tháng 9 đến 9 tháng 9, 2011.

Ông Quốc sang Việt Nam để cùng chủ tọa một phiên họp với Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân về “chỉ đạo hợp tác song phương Việt-Trung”.

“Ủy Ban Chỉ Đạo Hợp Tác Song Phương Việt-Trung” được thành lập từ cuộc họp ở Hà Nội ngày 11 tháng 11, 2006. Đại diện Việt Nam lúc đó là phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm. Đại diện Trung Quốc là Đường Gia Triền, ủy viên Quốc Vụ Viện Trung Quốc.

Theo tin báo chí Việt Nam thời đó, ủy ban vừa kể được thành lập “xuất phát từ yêu cầu khách quan, nhằm thúc đẩy quan hệ Việt-Trung phát triển toàn diện”.

Một trong những kết quả đầu tiên của sự hợp tác này là ngày 16 tháng 11, 2006, lãnh tụ hai nước (chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Nông Đức Mạnh, tổng bí thư đảng CSVN, Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước) cùng bấm nút điện tử khởi động trang thông tin điện tử “Hợp Tác Kinh Tế Việt Nam”.

Chẳng bao lâu sau, trang mạng này đưa tin khẳng định chủ quyền Trung Quốc trên biển Đông và nhất là các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc bằng tiếng Việt, các tin tức không có tí gì là “hợp tác thương mại”.

Điều đáng nói là tuy cái trang mạng này có cái đuôi ‘.vn’ tức là của Việt Nam nhưng lại do phía Trung Quốc điều hành, quản lý và cung cấp bài vở tin tức bằng tiếng Việt, tuyên truyền cho Trung Quốc. Quan chức ở Bộ Thương Mại Việt Nam tuy là “cơ quan chủ quản” không hề được đụng chạm tới nội dung.

Từ khi thành lập đến nay, cái ủy ban nói trên đã họp hàng năm, duyệt xét nhiều vấn đề khác nhau trong mối quan hệ hai nước, từ biên giới trên bộ đến biển Đông và kinh tế.

Càng ngày, kinh tế Việt Nam càng thấy lệ thuộc vào nền kinh tế Trung Quốc trong khi chủ quyền biển đảo thì bị chèn ép, đe dọa. Các tin tức cho hay Bắc Kinh luôn luôn từ chối cho Hà Nội thảo luận đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa mà họ đã cướp đoạt từ năm 1974 đến nay.

Từ khi có ủy ban nói trên, tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam đã nhiều lần bị tàu Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc.

Thậm chí một số lần còn đâm chìm, ngư dân bị bắn chết.

Theo bản tin TTXVN, Việt Nam và Trung Quốc thảo luận thiết lập đường dây diện thoại nóng giữa Bộ Quốc Phòng giữa hai nước, như một dấu hiệu cải thiện mối bang giao giữa hai nước sau những căng thẳng diễn ra trên biển Đông hồi tháng 5, 2011.

“Tại đối thoại chiến lược quốc phòng-an ninh Việt-Trung lần này, hai bên thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tăng cường trao đổi đoàn, sớm hoàn thành đường dây nóng giữa hai bộ quốc phòng...”

TTXVN đưa tin như vậy hôm Thứ Ba về cuộc họp giữa Thứ Trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh và Tướng Mã Hiểu Thiên, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc. (T.N.)

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)