BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75307)
(Xem: 62753)
(Xem: 40052)
(Xem: 31772)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tường trình trực tiếp từ Hà nội về phiên Toà xét xử TS. Cù Huy Hà Vũ

04 Tháng Tư 201112:00 SA(Xem: 1259)
Tường trình trực tiếp từ Hà nội về phiên Toà xét xử TS. Cù Huy Hà Vũ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hôm nay thứ 2 ngày 04/4/2011, theo kế hoạch, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Cù Huy Hà Vũ (54 tuổi, trú tại 24 Điện Biên Phủ, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, Hà Nội) về tội “tuyên truyền chống Nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Theo cáo trạng, Viện KSND TP Hà Nội truy tố bị can này theo khoản 1 điều 88 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ 3-12 năm tù.

Từ Hà nội, blogger Kami sẽ sẽ cập nhật các thông tin liên tục để phản ánh sự kiện này tới bạn đọc.

06:00 - Hôm nay ngày đầu tuần, bầu trời Hà nội u ám nhiều mây do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc và áp thấp nhiệt đới ngoài Biển Đông. Từ sáng sớm trên các khu vực của Hà nội, mọi sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường.

06:25 - Dọc đường Hai Bà Trưng vẫn lưu thông bình thường. Nhưng tại ngã tư Quán Sứ - Hai Bà Trưng, ngã tư Quang Trung - Hai Bà Trưng, phố Triệu Quốc Đạt , trên vỉa hè đã thấy các tấm cự mã (barie) và dây chão to sẽ dùng để chắn đường.

Trước trụ sở Toà án ND Thành phố HN số 43 Hai Bà Trưng có một vài nhân viên cảnh sát, dân phòng và một số người mặc thường phục túc trực bên ngoài.07:15 - Khu vực vỉa hè các phố Tràng thi, Quang trung, Bà triệu tương đối nhiều người đi bộ thành từng nhóm 5-6 người. Đặc biệt là các quán cà phê rất đông khách ngồi bàn tán.

Trên đường HBT xế cửa Toà án thấy có xe cứu hoả và cứu thương đỗ trực sẵn.08:30 - Lực lượng An ninh và cảnh sát bảo vệ đã triển khai cấm đường. Cấm toàn bộ đường Hai Bà Trưng từ ngã tư Quán sứ đến ngã tư Quang trung kể cả người đi bộ trên vỉa hè.

Đã có một số người đứng trước các rào chắn đề nghị được tới gần cổng Toà án, nhưng lực lượng bảo vệ bị từ chối. Cảnh sát yêu cầu mọi người không được chụp ảnh.

Đến lúc này điện thoại di động xung quanh khu vực Toà án đẫ bị cắt, không liên lạc được. Việc chuyển tin ra xung quanh rất khó khăn.

09:00 - Người kéo về đi trên vỉa hè mỗi lúc mỗi đông, theo tin cho biết LS. Lê quốc Quân và BS. Phạm Hồng Sơn có đến cùng nhiều người nhưng đã bị công an bắt mang đi đâu không rõ.

Đến lúc này lực lượng công an được tăng cường rất đông, đứng đầy các chốt chặn và trên các hè phố xung quanh khu vực Toà án.

10:40 - Không khí căng thẳng đang bao trùm khu vực xung quanh khu vực Toà án. Tin thêm cho biết CA đã bắt LS Lê Quốc Quân, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn và anh Nguyễn Văn Tâm – Nhóm trưởng nhóm cựu Sinh viên Công Giáo Vinh tại HN .

Hiện nay CA đã tăng cường thêm lực lượng đẩy các chốt chắn ra ngoài vị trí cũ cách toà án khoảng 500 m và thiết lập nhiều chốt mới.10:53 - Do sự nghiêm ngặt của lực lượng công an, người tò mò hiện đã đổ dồn về góc đường Quán sứ - Hàng Bông Thợ nhuộm khoảng vài trăm người. Họ đứng trên vỉa hè, lòng đường để theo dõi. Trong đó số công an mặc thường phục rất đông, một số người chụp ảnh hay to tiếng kích động lập tức bị mời đi , không rõ đi đâu.

Tin cho hay chính quyền chỉ cho phép chị Dương Hà vào trong toà để tham dự phiên xử, còn chị Cù Thị Xuân Bích bị mời ở ngoài với lý do không phải người có liên quan.

10:58 - Blogger Paulus Lê Sơn đã bị CA bắt đem đi. Tin cho biết LS. Lê quốc Quân và BS. Phạm Hồng Sơn hiện đang bị tạm giữ tại CA Quận Hoàn kiếm.

Hiện nay lực lượng CA và dân phòng đang tiến hành giải tán các đám đông tụ tập tại các ngã ba, ngã tư. Thủ đoạn của họ là cho người giả dạng dân thường trà trộn trong đám đông khích bác mọi người rồi gây gổ, tạo điều kiện cho lực lương CA bắt giữ đưa về đồn giải quyết.

11:30 - Thông tin từ trong phiên xử không lọt được ra bên ngoài, do sóng ĐTDĐ bị cắt đứt.Hôm nay khá đông sinh viên các trường đại học ở Hà Nội tự động nghỉ học đến dự phiên tòa. Một số người trong số họ bị CA chỉ mặt cảnh cáo rằng sẽ báo về trường cho bị cấm thi, nếu còn tiếp tục ở lại đây !. Nhưng hầu hết sinh viên không sợ lời đe dọa đó, nên vẫn ở lại. Một vài người còn lớn tiếng thách thức công an về việc đó, nên đã bị bắt lên các xe ôm gần đó chở đi đâu không biết.

12:05 - Phiên toà nghỉ buổi trưa, đầu giờ chiều (13:30) phiên xử tiếp tục. Theo tin cho biết phiên toà sẽ chỉ xét xử 1 ngày. Cuối giờ chiều sẽ tuyên án.

13:10 - Tin cực nóng!!! Vào hồi 11h-11h30, sau khi nghe đọc cáo trạng, trước khi bắt đầu vào phần tranh tụng, cả 4 luật sư của TS Luật Cù Huy Hà Vũ đã tuyên bố ngưng tham gia, do những yêu cầu của họ liên quan tới điều 214 Bộ luật Tố tụng Hình sự, yêu cầu Tòa cung cấp cho ông Vũ tất cả 10 tài liệu liên quan tới cáo trạng nhằm buộc tội ông Vũ, để các LS thẩm vấn ông, nhưng đã không được Tòa chấp nhận. Nhiều tình tiết khác thường như việc Tòa yêu cầu LS Trần Vũ Hải ra khỏi phòng xét xử sau khi ông cố “hòa giải” bằng đề nghị có thể tòa chỉ cần cung cấp các tài liệu cho ông Vũ thôi, chứ không cần công bố cũng được nhưng tòa vẫn không chấp nhận; rồi sau đó các LS cũng đã tự động ngưng tham gia. (chỉ tiết xin đưa sau - theo anhbasam).
13h50‘- Tuy vậy, nhưng đầu giờ chiều Tòa vẫn tiếp tục xử và đã tuyên án ngay: 7 năm tù giam, 3 năm quản chế, đúng như đề nghị của Viện Kiểm sát. Trước đó, ông Vũ đã không (được?) nói gì. Phiên Toà xét xử một vụ án chính trị được coi là lớn nhất hiện nay đã kết thúc vội vã sau 05 giờ xét xử chớp nhoáng và sẽ là một phiên tòa đạt được nhiều kỷ lục Việt Nam.

14:00 - Tin cho biết, ngay sau khi Toà tuyên án, tất cả luật sư và người trong gia đình Ts luật Cù Huy Hà Vũ đã lập tức phản đối phiên tòa bằng cách đứng dậy bỏ ra ngoài trước sự ngạc nhiên của đông đảo mọi người có mặt tại Toà.

Kết thúc buổi tường trình vào hồi 14:00, ngày 04/4/2011.

Kami

Theo Blog Kami
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn