BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62998)
(Xem: 58153)
(Xem: 35630)
(Xem: 27897)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cây kiểng Tết có giá nửa triệu đô la

04 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 1461)
Cây kiểng Tết có giá nửa triệu đô la
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Nghe lời đồn về một cây kiểng có giá khủng, chúng tôi bán tính bán nghi liền phóng xe đến khu bán hoa thuộc sân vận động Quân Khu 7 (Bộ Tổng Tham Mưu cũ).

Những cây kiểng, chậu kiểng đắt giá đều có nguồn gốc từ những cánh rừng cạn kiệt. (Hình: Phùng Thức/Người Việt)

Trước mắt chúng tôi là một gốc cổ thụ được trồng trong chậu đúc. Chúng tôi không tin vào mắt mình khi đọc thấy cái bảng treo tòn ten: cây Hoàng Long Phát Lộc, giá 9.9 tỉ đồng. Nếu qui đổi ra đô la theo giá chính thức của ngân hàng nhà nước ấn định thì cái cây dân gian gọi tên là Lộc Vừng này là $507,692 USD, hối suất 19,500 đồng/đô la.

Người bạn đi cùng chúng tôi hả họng nói: “Họ để giá giỡn chơi thôi chớ làm gì có giá dữ vậy.”

Chúng tôi mon men định hỏi chuyện người thanh niên bán cây. Nhưng mấy bận cất tiếng hỏi nhưng anh chàng bán cây thuê cho chủ này không thèm trả lời chỉ ném về phía chúng tôi cái nhìn khinh rẻ. Chúng tôi nhớ đến chuyện tô phở có giá 35 đô ở Hà Nội rồi rùng mình ớn lạnh trước khoảng cách giàu nghèo mà cái cây này, tô phở kia đã phân định ranh giới.

Một miếng ngon, một thú chơi kiểng và những thú tiêu khiển trưởng giả khác của tầng lớp quan chức cộng sản và tư bản đỏ ngày càng trở nên dã man hơn trước số phận chạy ăn từng bữa của hàng triệu gia đình nghèo ở Việt Nam.

“Chỉ tiếc là bứt mấy cái lá của cây này bán không ai mua chớ nếu có người mua, ăn cướp ăn trộm gì em cũng bứt hết đem chia cho người nghèo. Mỗi chiếc lá của cây này tính sơ sơ cũng hơn cả năm tiền lương công nhân chớ phải chơi đâu.” Người bạn đi cùng chúng tôi nói.

Đại gia chơi cây kiểng lộc vừng có giá 9.9 tỉ đồng này là thách thức trắng trợn đối với người nghèo và môi trường tự nhiên ở Việt Nam. (Hình: Phùng Thức/Người Việt)

Xe hơi đắt tiền, du thuyền, máy bay riêng, biệt thự, sơn hào hải vị... bất cứ thứ gì của tầng lớp quan lại cộng sản và tư bản đỏ cũng đều là hàng “khủng.” Và trong cơn phát cuồng tranh nhau khoe của, hình ảnh cái cây lộc vừng này chính là đỉnh điểm của một cái Tết mất dần đất đai, mất rừng, mất sông, mất biển, mất dần những nguồn sống của lương dân.

Sự thật là không thiếu những kẻ dư sức có tiền đưa được cây lộc vừng chín tỉ chín này về biệt thự riêng và điều đó cũng là để thách thức trắng trợn của tầng lớp nhà giàu bất minh trước hàng triệu người nghèo khó.

Phùng Thức/Người Việt

02/02/2011

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn