BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75366)
(Xem: 62772)
(Xem: 40070)
(Xem: 31791)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tâm tình với ông Vũ Cao Quận về những nhà dân chủ sắp bị ra tòa án xét xử

12 Tháng Bảy 200912:00 SA(Xem: 1221)
Tâm tình với ông Vũ Cao Quận về những nhà dân chủ sắp bị ra tòa án xét xử
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Hoàng Hà: Xin chào ông Vũ Cao Quận. Như ông đã biết, trong những ngày vừa qua tất cả những thông tin về nhà cầm quyền sẽ xử án một số người tại Hải Phòng trong ngày 24 tây tới đây, trong đó bao gồm ông Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Văn Túc, ông Nguyễn Văn Tính, ông Nguyễn Mạnh Sơn và Ngô Quỳnh. Tất cả những người đó sẽ bị xử vào ngày 24 này; xin ông cho biết cái nhìn của ông như thế nào về sự việc nhà cầm quyền sẽ đem những người này xử một lượt vào 24 tây này, thưa ông?

Vũ Cao Quận: Vâng, cách nhìn của tôi, tức là cái mối liên hệ gần đây họ bắt những bloggers Đoan Trang và Mẹ Nấm làm tôi suy nghĩ về Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính và Nguyễn Mạnh Sơn - là những người thân thiết với tôi lắm. Thành ra nghĩ về họ, mình chẳng biết nói thế nào với bạn Hoàng Hà, là thương họ lắm… Những con người hiền lành như thế. Nguyễn Xuân Nghĩa ở gần với tôi, Nguyễn Mạnh Sơn cũng thế. Thế mà họ đem giam giữ hàng năm trời rồi… Tọa kháng có thể tạm gọi là một phát minh của Phạm Thanh Nghiên, cô gái Hải Phòng của chúng tôi, tôi tự hào về nó lắm. Một cô gái nhẹ chưa đến 40 cân và cao chưa tới một thước năm, bé tí tì ti, nhưng phải nói nó là anh hùng của chúng tôi, niềm tự hào của chúng tôi ở Hải Phòng này. Tọa kháng có nghĩa là cô căng khẩu hiệu trong nhà rồi ngồi phản đối về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng của Viêt Nam và phản đối quyết định của Phạm Văn Đồng công nhận Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Chỉ ngồi thế thôi mà nó vào tù và tới bây giờ cũng chưa được xử.

Hoàng Hà: Ông có thể cho biết cảm nhận đầu tiên, tại sao họ đưa ra xử cùng một lúc như thế này?

Vũ Cao Quận:Nếu nói tại sao thì không biết. Tức là nhà nước này làm gì có pháp luật, thích bắt ai thì bắt, thả ai thì thả, có thế thôi. Còn hôm ngày đưa Xuân Nghĩa ra tòa thì chắc bản án đã có sẵn trong túi rồi. Bây giờ chưa hình dung bản án ra sao, nên tôi không trả lời được bạn. Nhưng không ai tin gì về bản án đó cả. Đất nước này làm gì có luật pháp.

Hoàng Hà: Thưa ông, theo đánh giá của ông về hành động của 6 người này như thế nào?

Vũ Cao Quận:Một hành động yêu nước hoàn toàn, hoàn toàn chính đáng, như vấn đề căng khẩu hiệu ở trên các cầu vượt, người ta qui tội này tội khác. Nhưng nội dung của khẩu hiệu ấy là cái gì? Không hề phản đối chính phủ Việt Nam mà chỉ phản đối chính phủ Trung Quốc, Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, là một hành động yêu nước rõ ràng, mà chính nhà nước đang tuyên truyền là người dân làm thế nào để biết bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của mình. Tới bây giờ đưa ra xử, tôi không biết sẽ xử như thế nào với những khẩu hiệu "Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam". Tôi có thể nói với anh Hoàng Hà, đây là hành động của những người yêu nước. Hoàn toàn không có vấn đề chống đối nhà nước gì cả. Không hiểu họ xét xử như thế nào và bản án của họ ra sao.

Hoàng Hà: Thưa ông, ông là láng giềng của một số người ở Hải Phòng. Trong thời gian dài một năm qua mà 6 người này bị nhốt trong tù, thì thưa ông, nhận xét của ông về những người chòm xóm, những người sinh hoạt gần gũi với những người bị tù. Họ có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Vũ Cao Quận:Tôi có thể tóm tắt như thế này. Những người hàng xóm của Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Tính và Nguyễn Mạnh Sơn, họ nói rằng vụ xử này là vụ xử những người yêu nước, mà những người này không hiểu mình bị tội gì mà xử. Thế cho nên là những người yêu nước thế này mà vào tù, còn những người không yêu nước thì sao? Người ta không hiểu tại làm sao những người yêu nước thì đi tù sạch rồi. Nếu mà có xảy ra ngoại xâm, không hiểu những người đi chống ngoại xâm là những người như thế nào, cũng không rõ, người ta chỉ đặt vấn đề thế thôi. Những người chuẩn bị ra tòa này thì được hàng xóm quí mến, bạn bè quí mến, thương yêu cả.

Hoàng Hà: Thưa ông, để trở lại tí xíu trong thời gian qua, chắc là ông có theo dõi và đã biết, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng CSVN có đưa ra một bản tin hải quân Trung Quốc tập trận tại biển đông, mà trong biển đông đó gồm có Hoàng Sa và Trường Sa. Họ đang ngang nhiên nằm trong lãnh thổ của mình. Chính cơ quan ngôn luận của nhà nước đưa ra như vậy thì đánh giá của ông về sự việc này như thế nào?

Vũ Cao Quận:Tôi xin nói rằng, sau khi Lưỡi bò mà Trung Quốc đưa ra, chúng tôi tự thấy là buồn lắm. Nay mai người Việt Nam đánh cá trong cái ao của mình cũng không xong nữa. Nó cấm đánh cá trong ao của mình cũng không xong thì huống chi là biển, cái chính là vấn đề đó. Tình hình là Trung Quốc triển khai lực lượng hải quân như thế, còn chúng ta cứ bốc lên mãi cái 16 chữ vàng và 4 tốt gì đó..., vàng với bạc cái quái gì đâu. Nó chưa đánh thì thôi, chứ vàng với bạc nó cũng cho vào sọt rác mà đánh. Việc chống đỡ ra sao toàn dân phải bàn với nhau, mà toàn dân có được bàn đâu. Những người yêu nước như Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Mạnh Sơn,... vào tù cả rồi.

Hoàng Hà: Thưa ông, vấn đề chúng tôi muốn đặt ra là trên cơ quan ngôn luận chính thức của CSVN đăng một bài trên tờ báo đó nói rằng hải quân Trung Quốc đang tập trận ở trên biển đông và trong biển đông đó có Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Trong suốt bao nhiêu ngày thì bị phản ứng, sau đó bị rút xuống. Có những người đưa ra câu hỏi, tại sao có những sự việc kỳ cục như thế này? Khi hỏi những người có trách nhiệm thì được cho biết rằng, họ lầm lẫn về vấn đề kỹ thuật. Ông nhận xét về vấn đề này như thế nào?

Vũ Cao Quận: Vâng, lầm lẫn là như thế này: tôi biết người lầm lẫn ấy là tiến sĩ Đào Duy Quát, người trước đây là phó ban tư tưởng, văn hóa của đảng CS, đồng thời có người nhận xét về hắn như sau: Nếu để cho hắn làm văn hóa tư tưởng thì cả nước Việt Nam sẽ biến thành nhà thổ. Những kẻ như thế mà bảo là lỗi về kỹ thuật, ngang nhiên để nó tuyên bố là nó tập trận ở Hoàng Sa Trường Sa. Đấy! Những đại diện, những người đưa những tin như thế, tư cách như thế làm sao có đủ lòng tin trong nhân dân? Người ta không tin đâu nhưng người ta sợ, có thế thôi.

Hoàng Hà: Nhận xét của ông về việc cho đăng những bài đó, ngang nhiên xác nhận Hoàng Sa và Trường Sa là của Trung Quốc, thì với người Việt Nam yêu nước chân chính như tất cả mọi người Việt Nam đang suy nghĩ, ông nhận xét như thế nào về nhà cầm quyền này?

Vũ Cao Quận:Chúng tôi nhận xét là chúng tôi không được bầu những người cầm quyền, chúng tôi không hề được bầu. Chính họ bầu bán lẫn nhau, tự nhiên làm toàn nhân dân Việt Nam buồn về những người lãnh đạo của mình. Trước tình hình thằng Trung Quốc như thế này, người ta buồn lắm, mà chưa bao giờ có lẽ trong lịch sử Việt Nam mấy nghìn năm, chưa từng thấy một chính quyền Việt Nam hèn như thế...! Thời Lý, Lê, Trần, Nguyễn, cũng có lúc mạnh lúc yếu, nhưng chưa có lúc nào hèn đến như bây giờ. Tôi có thể nói rằng, họ chỉ có điều là chưa bán nước cho Tàu thôi, chưa chính thức bán nước cho tàu thôi. Họ hèn lắm. Chúng tôi những người lính già, trước tình hình như thế này chúng tôi đau đớn lắm chứ!

Hoàng Hà:Thưa ông, trước khi chấm dứt chương trình này thì ông có cảm nghĩ như thế nào? Và ông hy vọng gì về những người bị xử vào 24 tây này sẽ ra sao?

Vũ Cao Quận: Tôi chỉ biết cầu trời, cầu trời là họ có một tấm lòng nhân ái... mà khó tin họ có tấm lòng nhân ái lắm. Họ không bao giờ có tấm lòng nhân ái gì cả, họ tàn ác thì nhiều hơn nên hy vọng là có một mức án nhẹ hơn thôi. Chỉ cầu mong trời có thế thôi, nhưng chắc là khó khăn lắm. Ngay cả ân xá, họ tuyên bố không ân xá cho tù chính trị; mà họ nói với các anh là ở nước Việt Nam chúng tôi làm gì có tù chính trị. Có phải không ạ?

Chỉ có tù hình sự, có người phạm tội thì phải tù thôi chứ không có tù chính trị. Nếu có thì họ nói thẳng là không có ân xá gì với tù chính trị cả. Cho nên Lê Thị Công Nhân, ở tù đến như thế nhưng họ không bao giờ ân xá một ngày. Thế thì vấn đề... tôi có cảm nghĩ như thế, là thương những lớp trẻ đó, mình thân già rồi không làm gì được, mà chia sẻ được với nó bất lực, đúng là như thế. Không phải tôi bất lực, những ông già khác, những đại tướng, những trung tướng, thượng tướng khác, họ cũng đều bất lực trước tình hình đất nước như thế này. Tôi thấy rằng hiện tại bây giờ thua sáu, bảy trăm năm trước, nó tàn bạo hơn sáu bảy trăm năm trước là bởi lẽ gì? Sáu bảy trăm năm trước khi mà quân Nguyên chuẩn bị vào tấn công nước ta, một chàng trai rất nghèo, chẳng có chức tước gì cả, đan sọt ngay cạnh đường, chỉ nghĩ làm sao chống được quân Nguyên. Quân của nhà vua đi qua dẹp đường, anh chỉ mãi đan sọt quá - mà anh chỉ là anh nhà nghèo đan sọt thôi - chỉ lo nghĩ về giặc mà quân lính đâm vào đùi máu chảy ra như thế mà không biết. Đấy, những người yêu nước như thế, những người yêu nước thời Trần thì được vua cho thành tướng, tức tướng quân Phạm Ngũ Lão. Nhưng ngày nay như Nguyễn Xuân Nghĩa, như ngày mai chúng nó ra toà thì cho vào tù hết, lấy người đâu đi đánh nhau. Có thể tóm tắt là, những người yêu nước bây giờ, đang dần dần thay nhau vào tù, không vào nhà tù nhỏ thì cũng vẫn đang ở trong nhà tù lớn.

Hoàng Hà: Chúng tôi cám ơn ông đã trả lời cuộc phỏng vấn ngắn của chúng tôi ngày hôm nay. Xin kính chào ông Vũ Cao Quận.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn