BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75268)
(Xem: 62744)
(Xem: 40045)
(Xem: 31747)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ổ dịch Corona tại Vĩnh Phúc có thể bùng phát

07 Tháng Hai 20206:51 SA(Xem: 1468)
Ổ dịch Corona tại Vĩnh Phúc có thể bùng phát
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

VĨNH PHÚC, Việt Nam (NV) – Bộ Y Tế CSVN tối 6 Tháng Hai, 2020, xác nhận hai bệnh nhân 49 tuổi và 16 tuổi ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, dương tính với virus Corona (nCoV), nâng số bệnh viêm phổi ở Việt Nam lên 12 ca.

Theo báo VNExpress, hai bệnh nhân mới này là bà P., nông dân, và em ND học sinh, cả hai là mẹ và em gái ruột của nữ bệnh nhân NTD (23 tuổi, trú xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) người đang được cách ly tại bệnh viện Nhiệt Đới Trung Ương ở Hà Nội.

Báo này cho hay, hôm 3 Tháng Hai, bà P. xuất hiện triệu chứng ho và sau đó đến lượt em ND cũng có triệu chứng ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân đều có chung tiền sử dịch tễ là người nhà và tiếp xúc gần bệnh nhân NTD, là một trong nhóm tám người mà công ty Nihon Plast của Nhật Bản cử sang tập huấn tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cùng trở về Việt Nam ngày 17 Tháng Giêng, và được cơ quan y tế giám sát theo dõi sức khỏe tại nhà kể từ khi chị NTD được xác định nhiễm nCoV.

Khu vực cách ly đặc biệt của bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Phúc dùng để cách ly các trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh d
Khu vực cách ly đặc biệt của bệnh viện Đa Khoa Vĩnh Phúc dùng để cách ly các trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh dương tính với virus Corona. (Hình: Minh Khuê/Lao Động Thủ Đô)


Hiện cả hai bệnh nhân mới đang điều trị ở Trung Tâm Y Tế huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, trong tình trạng “sức khỏe ổn định.”

Báo VNExpress cho biết Vĩnh Phúc hiện là tỉnh có nhiều người bệnh viêm phổi nCoV nhiều nhất ở Việt Nam với bảy ca. Ngành y tế tỉnh này đang giám sát, cách ly 138 người, trong đó 18 người “có nguy cơ cao mắc nCoV.”

Đặc biệt, tám người của công ty Nihon từ Vũ Hán trở về thì hiện năm người có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, ba người vẫn đang được cách ly.

Liên quan đến dịch bệnh, cũng theo báo VNExpress để trấn an công luận, ngày 5 Tháng Hai, ông Nguyễn Ngọc Thiện, bộ trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, đã gửi công điện đến các tỉnh thành khắp Việt Nam về việc “cách ly chống dịch nCoV với trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc.”

Theo đó, bộ này yêu cầu các địa phương “rà soát tất cả cơ sở lưu trú trên địa bàn, thống kê số khách du lịch ngoại quốc đang có mặt tại Việt Nam là những người đến hoặc đã đi qua Trung Quốc. Với những người nghi nhiễm hoặc đến, đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) thì các cơ sở lưu trú phải báo ngay cho nhà chức trách để chuyển đến cơ sở y tế cách ly tuyệt đối.”

Khách du lịch ở Khánh Hòa, tỉnh duy nhất công bố dịch
Khách du lịch ở Khánh Hòa, tỉnh duy nhất công bố dịch. (Hình: Xuân Ngọc/VNExpress)

Riêng những khách không đi qua Hồ Bắc “sẽ bị cách ly ngay tại cơ sở lưu trú du lịch, có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan hữu trách. Những người này không được ra khỏi cơ sở lưu trú, hạn chế tiếp xúc với cộng đồng và phải thực hiện biện pháp phòng dịch theo yêu cầu của nhà chức trách Việt Nam.”

Đặc biệt “hằng ngày các sở quản lý du lịch báo cáo việc rà soát và cách ly khách du lịch về Tổng Cục Du Lịch.”

Ông Lê Quang Tùng, thứ trưởng Bộ Văn Hóa Thể Thao và Du Lịch, cho biết thêm việc thống kê khách Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc thời gian gần đây nhằm giúp nhà chức trách “nắm rõ số lượng để chuẩn bị phương án phù hợp.”

Ông Tùng cho rằng những người đến hoặc đi qua Trung Quốc trong thời gian có dịch, đang lưu trú tại Việt Nam “cần tập hợp thông tin để có biện pháp cách ly, tránh lây lan dịch cho cộng đồng.”

Đến nay, Việt Nam ghi nhận có 12 ca dương tính nCoV trong đó ba người đã xuất viện. Sài Gòn có ba ca gồm hai cha con người Trung Quốc điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy (người con vừa xuất viện), một Việt kiều Mỹ từng quá cảnh phi trường Vũ Hán đang điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới ở Sài Gòn.

Tại Khánh Hòa và Thanh Hóa mỗi nơi một ca vừa xuất viện, trong đó bệnh nhân ở Khánh Hòa lây từ hai cha con Trung Quốc. Đặc biệt, bệnh nhân ở Thanh Hóa là một thành viên trong đoàn tám người của công ty Nihon từ Vũ Hán trở về. Số bệnh nhân còn lại là người Vĩnh Phúc, trong đó bốn người thuộc đoàn công ty Nihon, ba ca là người thân bị lây chéo.

Tr.N
Nguồn : Người Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn