BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74631)
(Xem: 62500)
(Xem: 39831)
(Xem: 31423)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tuyệt thực tập thể tại trại giam Xuyên Mộc

14 Tháng Ba 201612:00 SA(Xem: 1500)
Tuyệt thực tập thể tại trại giam Xuyên Mộc
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Hôm nay Chủ nhật 13 tháng 3 năm 2016, gia đình tôi đi thăm Thức, theo lịch thăm định kỳ của tháng 3 được con tôi cho biết tin các anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trần Vũ Anh Bình, Đinh Nguyên Kha, Liêu Ly và Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyệt thực 2 ngày rồi để phản đối cán bộ trại giam không tuân thủ pháp luật, làm việc một cách tùy tiện, theo cơ chế xin cho, vi phạm Hiến pháp và luật.Hành động tuyệt thực của các anh phản đối cán bộ trại giam cụ thể là:

1. Đại tá Lê Văn Tuất, Phó giám thị trại giam
2. Cán bộ Nguyễn Văn Bộ, mã số 082686.

Vì hành vi vi phạm Hiến pháp và luật. Những cán bộ này cấm các anh mà không đưa ra được căn cứ điều nào của luật. Khi trả lời các đơn khiếu nại của các anh, chỉ trả lời bằng miệng và không có văn bản chính thức nào để làm cơ sở thực hiện.
Các anh trong đợt tuyệt thực này cho biết người dân được làm bất cứ điều gì luật pháp không cấm và cán bộ công chức nhà nước chỉ được làm những gì luật pháp cho phép, điều này đã được tái khẳng định trong bài viết của Thủ tướng ngày 1 tháng 1 năm 2014. Nhưng thực tế ở đây diễn ra hoàn toàn ngược lại. Mọi hành vi dù không vi phạm vẫn bị cán bộ trại giam cấm mà không đưa ra được bất cứ điều luật nào để ngăn cản. Trong khi cán bộ thì tùy tiện làm mà không cần biết điều này được luật cho phép hay không. Họ luôn sử dụng hình thức xin – cho, ban phát một cách tùy tiện những việc thuộc quyền hạn tối thiểu của con người, điển hình như những việc dưới đây:

_ Trường hợp của anh Hùng, gia đình gửi đơn đề nghị giám đốc thẩm vụ án cho anh, họ ngăn cấm không cho anh nhận.

_ Trường hợp anh Nguyên Kha, cử chỉ chia sẻ thức ăn cho anh Đặng Xuân Diệu cũng bị ngăn cấm, bắt buộc phải làm đơn xin phép và họ kỷ luật Kha với hình thức “cảnh cáo”.

_ Trường hợp anh Thức, đơn khiếu nại việc không cho anh gửi thư 61A và D về gia đình bị ngăn cấm. Nội dung thư 61A, anh Thức viết về thư của Thủ tướng nhân chuyến thăm Mỹ về việc ký kết TPP, anh kêu gọi người dân ủng hộ những chuyển động tích cực này của Thủ tướng, nhất là trong tình hình khẩn cấp đất nước đang bị đe dọa mà cũng bị họ ngăn cấm.

Khi giải quyết, cán bộ trả lời là làm theo chỉ thị của lãnh đạo mà không giải thích lí do vì sao, vi phạm điều luật nào.

Trường hợp anh Thức gọi điện về gia đình, bị ngắt máy khi nghe nhắc đến quyền con người. Cán bộ Nguyễn Văn Bộ, mã số 082686, đã cấm mà không giải thích được lí do vì sao cấm và dựa vào điều luật nào. Trong khi những điều anh Thức nói và viết thư về nhà đã hoàn toàn được phát trên VTV và phổ biến trên báo Nhân dân.

_ Trường hợp của Bình và Hùng bị chuyển qua K1 để biệt giam vì những hành động phản đối việc bị đặt camera trong phòng gây bức xúc cho sinh hoạt tối thiểu của các anh. Chỉ vì hành động phản đối chính đáng mà các anh bị biệt giam. Sau đó bị phân biệt đối xử với hình thức ngăn cản không cho anh Thức gửi nhạc do anh Bình phổ nhạc với lí do rất tùy tiện là nhạc của anh Bình không được phép gửi ra.

-Liêu Ly là một người dân tộc Khơ Me, quê ở Sóc Trăng vừa chuyển vào trại giam. Anh cũng bị những áp bức như vậy và đã cùng tuyệt thực với mọi người.

Trước những hành động này các anh đã tuyệt thực để phản đối cách đối xử vi Hiến và vi phạm luật pháp của các cán bộ trại giam.

Các anh yêu cầu cán bộ trại giam phải chấp hành và thực hiện đúng trách nhiệm và quyền hạn của mình theo quy định của Hiến pháp và luật.

Trong khi đất nước đang chuyển mình, hướng đến những điều tốt đẹp và thượng tôn quyền con người thì ở đây một nhóm cán bộ, những người đại diện cho luật pháp thì làm ngược lại. Điều này không thể chấp nhận được, hình ảnh này tổn hại đến những cam kết và nỗ lực của Nhà nước trong quan hệ quốc tế để đưa đất nước vượt qua những khủng hoảng nguy cấp.
Xin mọi người hãy tích cực ủng hộ và tác động, góp sức cùng các anh đấu tranh cho lẽ phải và sự công bằng.

Chân thành cảm ơn.

Trần Văn Huỳnh.

Nguồn Facebook
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn