BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75365)
(Xem: 62772)
(Xem: 40069)
(Xem: 31791)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chính quyền cộng sản đe dọa các nhà đấu tranh dân chủ

16 Tháng Chín 200912:00 SA(Xem: 1231)
Chính quyền cộng sản đe dọa các nhà đấu tranh dân chủ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Tuyên bố trong cuộc trả lời phỏng vấn với Việt Hùng của Đài Á Châu Tự Do về buổi làm việc với ông Hoàng Công Tư, Tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh, nhà giáo Vũ Hùng nói rằng, “nếu phải ở tù thì cũng sẵn sàng vì đó cũng là đóng góp cho phong trào dân chủ ở Việt Nam”.

Do đâu mà nhà giáo Vũ Hùng lại nói như vậy, do đâu có buổi làm việc này, từ Hà Tây ông Vũ Hùng thuật lại.

Lời cảnh cáo của Tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh

Nhà giáo Vũ Hùng: Thưa hiện nay tôi khó khăn thì rất khó khăn, tôi đang bị ốm, mất giọng mấy hôm nay thế nhưng tôi vẫn phải làm việc với cơ quan công an. Hiện nay công an họ đang đứng quanh nhà tôi rất đông. Họ cũng đang đe dọa tôi và đe dọa gia đình không cho tôi bốc điện thoại. Họ yêu cầu gia đình cắt điện thoại đi, họ cũng đã lấy 2 điện thoại di động của tôi rồi.

Hôm nay tôi đang làm việc với an ninh thì có ông thiếu tướng Hoàng Công Tư, Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh điều tra có đến và nói chuyện với tôi. Ông có nói tôi không được đi biểu tình, ông ấy cũng nói tôi có liên quan đến những biểu ngữ xuất hiện gần đây…Tôi có trả lời ông ấy, những cuộc treo biểu ngữ thì tôi không, nhưng đi biểu tình thì tôi muốn đi biểu tình, nhưng hiện nay với số công an canh gác đông như thế này thì tôi đi cũng không đơn giản chút nào.

Trước khi ra về ông Hoàng Công Tư nói đây là cơ hội cuối cùng nếu tôi không sửa chữa thì sẽ bắt vào tù. Tôi cũng trả lời với ông thiếu tướng Hoàng Công Tư là “việc tôi đi tù cũng là đóng góp cho phong trào đấu tranh chung đòi dân chủ cho đất nước và việc tôi đi tù theo tôi nghĩ còn tốt hơn”. Nếu như có xử bắn, tôi nghĩ nhưng chưa kịp nói. Tôi nghĩ là nếu có xử bắn tôi cũng không sợ thì nói gì đến chuyện đi tù. Mà đây là đang nói chuyện về đạo lý, tôi cứ làm đúng đạo lý thì tôi không có gì phải sợ. Đúng đạo lý, đúng pháp luật thì không có gì phải sợ mặc dầu trong tình trạng sức khỏe rất mệt mỏi và đang bị canh gác rất ngặt nghèo…

Việt Hùng: Trở lại những buổi làm việc của ông với các cấp chính quyền, nguồn tin mà chúng tôi ghi nhận công an đã đến áp tải ông đi làm việc vào một buổi tối cách đây 2 ngày (11-09)…

Nhà giáo Vũ Hùng: Hiện nay cơ quan an ninh từ cấp quận, thành phố, tỉnh, cho tới cấp Bộ đều khống chế tôi. Hiện nay cơ quan an ninh và lãnh đạo chính quyền cộng sản đã nhìn thấy sức mạnh của nhân dân. Sức mạnh của nhân dân ở đây nói chung và những người đấu tranh dân chủ nói riêng.

Đấu tranh đòi dân chủ đến cùng

Việt Hùng: Thưa ông Vũ Hùng, trong những buổi làm việc với cơ quan công an ông phải làm việc trong trạng thái như thế nào?

Nhà giáo Vũ Hùng: Thực tế mà nói thì những người công an họ cũng làm việc theo mệnh lệnh là chính. Tôi nghĩ với những khó khăn mà tôi trải qua, những viên công an này ai mà thông cảm cho tôi thì là tốt, còn ai mà có hành động thô bạo thì tôi sẵn sàng chịu đựng. Chuyện này thì cũng dễ hiểu thôi vì mỗi người có nhận thức khác nhau vì nhận thức của họ là như vậy và tôi mong là bằng những việc làm, những lời nói của tôi thì dần dần người ta sẽ hiểu. Tôi không phải là người cực đoan, tôi không phải là người khát máu, tôi không phải là người hiếu chiến và tôi thực sự là mong muốn những điều tốt đến cho đất nước và dân tộc…

Việt Hùng: …nhưng trong những buổi làm việc này tinh thần của những viên chức công an với ông như thế nào?

Nhà giáo Vũ Hùng: Cũng tùy từng người bởi vì bây giờ tôi phải làm việc với cấp an ninh và Bộ Công An. Với bối cảnh như vậy thì mỗi người họ có cách làm việc khác nhau.

Việt Hùng: Nhưng cụ thể ông nói, có ông thiếu tướng Hoàng Công Tư, Tổng cục trưởng Tổng cục An Ninh từ Hà Nội về làm việc với ông?

Nhà giáo Vũ Hùng: Vâng, ông ấy có gặp tôi chiều nay (13-09), ông ấy nói nếu như tôi kịp thời ngừng việc tham gia đấu tranh, nếu tôi còn tiếp tục thì an ninh sẽ biện pháp thẳng tay. Tôi có nói lại là “dạ thưa với ông nếu tù thì tôi sẵn sàng, nếu phải ở tù thì cũng là việc đóng góp cho phong trào dân chủ thôi…”, tôi có nói với ông thiếu tướng Hoàng Công Tư như vậy. Đó cũng là câu tôi nói kết luận buổi làm việc. Về phía ông Hoàng Công Tư, ông có nói sẽ ghi lời nói của tôi vào tờ giấy và bảo “được rồi nếu mà anh nói như thế thì chúng tôi ghi nhận lời nói này của anh…”. Những chuyện như vậy có diễn ra vào chiều hôm nay (13-09).

Việt Hùng: Thưa ông Vũ Hùng, trước những diễn tiến không mấy được “khả quan” cũng như việc liên lạc với ông gặp trở ngại, với quí thính giả đang theo dõi cuộc nói chuyện, ông có điều gì muốn nhắn gửi?

Nhà giáo Vũ Hùng: Thưa với quí thính giả và thưa với anh Việt Hùng, về phần một cá nhân tôi thì không có gì đáng nói. Cá nhân tôi không có điều gì đáng nói, nhưng điều quan trọng là tại thời điểm đang rất khó khăn và gắt gao này mỗi một người cần phải cố gắng vươn lên làm việc tốt vì lợi ích chung, tôi chỉ biết mong như vậy thôi.

Việt Hùng: Xin thay mặt quí thính giả của Đài RFA cám ơn ông Vũ Hùng và chúc ông mau bình phục sức khỏe.

Nhà giáo Vũ Hùng: Vâng, tôi cũng xin cảm ơn quí thính giả đã lắng nghe.

Việt Hùng, phóng viên RFA
16/09/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn