BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74225)
(Xem: 62386)
(Xem: 39678)
(Xem: 31295)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam bị hành hung

10 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 1207)
Thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam bị hành hung
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Blogger Nguyễn Hoàng Vi, thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam, bị hành hung 1 ngày trước ngày Quốc tế Nhân quyền, 10/12. Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn qua điện thoại sau khi vụ việc xảy ra. Cô Nguyễn Hoàng Vi cho biết 3 người phụ nữ lạ mặt tấn công khi cô đang đi trên đường vào chiều hôm thứ Ba. Blogger Nguyễn Hoàng Vi kể lại như sau:

Blogger Nguyễn Hoàng Vi, sinh năm 1987, là thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam. Photo: Danlambao


Nguyễn Hoàng Vi: Việc xảy ra vào khoảng 3:30 giờ chiều hôm qua lúc đi bộ ra ngoài. Khi đi thì thấy có nhiều người an ninh mặc thường phục đi theo. Bắt đầu khi đi về nhà thì có 3 phụ nữ đi trên 2 xe máy, tông vào em trong khi xung quanh có rất nhiều dân phòng lẫn an ninh mặc đồ bình thường. Em nghĩ là họ đang muốn kiếm chuyện cho nên khi bị họ tông như vậy thì em chỉ né qua một bên, nhảy lên lề chứ không có động thái nào nói lại họ hay gây hấn gì với họ hết. Nhưng 3 người phụ nữ này vẫn đuổi theo em. Họ chạy lên trước em và quay đầu xe lại để tiếp tục tông vào người em. Lúc đó em quay lại phía sau, thấy có nhiều thanh niên mặc thường phục lẫn dân phòng và có nhiều phụ nữ rất đông. Em cố chạy về nhà nhưng không kịp. Họ từ tứ phía vây lại, đánh em rất nhanh, rất dã man. Người phụ nữ tông xe vào em thì dàn cảnh hô lên là em giựt chồng này kia.

Hòa Ái: Khi bị 3 người phụ nữ đánh bất ngờ như vậy thì Hoàng Vi có kêu cứu với ai được không? Hoàng Vi nói là nhận ra nhiều người là dân phòng và nhân viên an ninh ở xung quanh, họ có can thiệp không?

Nguyễn Hoàng Vi bị hàng chục kẻ lạ mặt ngang nhiên tấn công, đánh đập trước sự chứng kiến của người dân và hàng chục viên công an, dân phòng tại hẻm 107 (đường Phan Văn Năm, quận Tân Phú, Sài Gòn).


 Nguyễn Hoàng Vi: Sau khi em bị đánh ngã xuống đường thì họ dừng lại. Với lại, người dân trong khu vực em sống bắt đầu bu lại can thiệp, gọi người nhà em ra thì mấy người phụ nữ đó bỏ chạy. Trong khi đó, dân phòng và những an ninh mặc thường phục còn đứng cách khoảng 50 đến 100 mét. Em gọi công an phường xuống để giải quyết việc em bị đánh ngay tại đó như vậy thì trưởng công an phường trả lời chút nữa xuống liền. Nhưng em đợi hơn nửa tiếng đồng hồ thì không ai xuống cả mà người dân ở đó cũng biết do công an gây ra cho nên họ nói với em đừng đợi nữa, công an không xuống đâu, lo đón taxi đi bệnh viện. Bởi vì lúc đó em cũng rất mệt và rất đau nên người dân kêu em đi bệnh viện và gọi giúp em chiếc taxi.

Hòa Ái: Và Hoàng Vi được giải cứu khi ngồi trong taxi để đến bệnh viện phải không?

Nguyễn Hoàng Vi: Khi taxi chở em đi trên đường thì những người an ninh mặc thường phục chạy theo xe taxi. Họ chặn xe taxi lại. Lúc đầu họ yêu cầu xe taxi chạy thẳng vào công an Phường 10 Quận 3 gần đó nhưng mà hình như họ không liên hệ được với phía công an ở đây để mượn chổ làm việc nên cuối cùng họ ép chú tài xế taxi phải chở em trở lại nhà, không được chở đi đâu hết. Và sau khi về nhà thì từ chiều hôm qua cho đến hôm nay họ vẫn bố ráp, canh chừng suốt ngày đêm, giam lỏng không cho em ra khỏi nhà.

Hòa Ái:Hoàng Vi cho biết thêm, đây là lần đầu tiên Hoàng Vi bị tấn công kiểu như vậy hay trước đây cũng đã từng xảy ra với mình rồi?

Nguyễn Hoàng Vi: Đây là lần thứ ba rồi. Lần đầu tiên xảy ra sau ngày “Dã ngoại Nhân quyền” năm ngoái vào ngày 6/5 ngay tại đồn công an Phường Phú Thạnh thì cả nhà em bị dàn cảnh đánh cả nhà luôn. Lần thứ hai vào ngay ngày Quốc tế Nhân quyền năm ngoái. Tại quán cà phê của em thì họ cũng dàn cảnh kiểu như vậy. Lúc đó họ giựt con gấu bông trên tay blogger Mẹ Nấm đang cầm cho con chơi. Cả trăm người gồm công an, phụ nữ đánh em với Mẹ Nấm rồi kéo ngược em vào trong nhà, nhốt em và khóa trái cửa ngoài lại.

Hòa Ái: Sau 2 lần bị tấn công trước đó, Hòang Vi có báo cáo với công an địa phương và có được họ giải quyết không?

Nguyễn Hoàng Vi: Lần vào năm 2013 sau “Dã ngoại Nhân quyền” thì văn phòng Công lý Hòa Bình của Dòng Chúa Cứu Thế có làm đơn tố cáo gửi lên nhưng họ không giải quyết. Còn lần vào ngày Quốc tế Nhân quyền năm ngoái thì sau đó em bận tiếp tục đi vận động công việc của Mạng lưới Blogger cho nên em không làm báo cáo. Hôm qua thì em có nhắn tin, gọi điện thoại cho trưởng công an phường nhưng họ không giải quyết.

Hòa Ái: Hoàng Vi có thể đoán biết được nguyên nhân vì sao bị tấn công trong lần này?

Nguyễn Hoàng Vi: Tiếp tục thúc đẩy chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” để thúc đẩy quyền được biết của người dân và tiếp tục vận động xóa bỏ Điều 258 thì vừa rồi Mạng lưới Blogger có những cuộc gặp với phía ngoại giao của các Đại sứ quán các nước. Mới đây nhất vào ngày 8/12, Mạng lưới Blogger cũng tổ chức 1 tiệc nho nhỏ để kỷ niệm ngày thành lập Mạng lưới Blogger và cũng hướng tới các hoạt động vinh danh ngày Quốc tế Nhân quyền. Hôm đó em tổ chức bất ngờ cho nên phía an ninh họ không biết, không chặn được trong khi ở Nha Trang và Hà Nội đều bị họ ngăn chặn hết. Riêng Sài Gòn thì tổ chức được. Sang ngày hôm sau thì họ bắt đầu canh em và có hành động trả thù em như vậy.

Hòa Ái: Tình hình trấn áp blogger ở VN có vẻ như chính quyền ngày càng mạnh tay hơn. Trong vòng 1 tuần, 2 blogger được nhiều người biết danh là Giáo sư Hồng Lê Thọ và Nhà văn Nguyễn Quang Lập bị bắt. Bản thân Hoàng Vi bị hành hung ngay trước ngày Quốc tế Nhân quyền. Trong những ngày sắp tới, hoạt động của Mạng lưới Blogger Việt Nam sẽ thế nào?

Nguyễn Hoàng Vi: Trước giờ từ ngày Mạng lưới Blogger thành lập đến giờ vẫn luôn gặp trở ngại từ phía nhà cầm quyền nhưng không vì như vậy mà Mạng lưới Blogger ngưng hoạt động, thậm chí càng hoạt động mạnh hơn để Chính phủ VN phải tôn trọng nhân quyền.

Hòa Ái: Câu hỏi sau cùng, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền, thông điệp Hoàng Vi muốn gửi cho những người quan tâm đến quyền làm người của họ trong xã hội VN hiện nay là gì?

Nguyễn Hoàng Vi: Mạng lưới Blogger nhắn gửi đến mọi người trong nước là Mạng lưới Blogger từ ngày thành lập cho đến bây giờ gặp rất nhiều trở ngại khó khăn từ nhiều phía nhưng Mạng lưới Blogger luôn luôn có những chiến dịch vận động để thúc đẩy nhân quyền rất tốt như là từ chiến dịch “Không 258” cho đến “Không bán nước” rồi chiến dịch “Chúng tôi muốn biết” gần đây, nhận được sự ủng hộ rất nhiều từ phía các cơ quan ngoại giao. Mong rằng các bạn nếu quan tâm những hoạt động để thúc đẩy nhân quyền cùng Mạng lưới Blogger thì hãy mạnh dạn tham gia cùng với chúng tôi.

Hòa Ái: Cảm ơn thời gian chia sẻ của Hoàng Vi với đài ACTD. Và cầu chúc Hoàng Vi sớm bình phục.

Hòa Ái, phóng viên RFA

10-12-2014

Nguồn RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn