BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74109)
(Xem: 62363)
(Xem: 39558)
(Xem: 31268)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thầy giáo Vũ Hùng bị thẩm vấn về những việc làm liên quan đến tình hình dân chủ tại Việt Nam

03 Tháng Chín 200712:00 SA(Xem: 1012)
Thầy giáo Vũ Hùng bị thẩm vấn về những việc làm liên quan đến tình hình dân chủ tại Việt Nam
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Về trường hợp nhà giáo Vũ Hùng trong hai ngày (30 & 31-08) vừa qua đã nhận được giấy “triệu tập” làm việc với cơ quan công an để rồi không tham dự được cuộc gặp gỡ vào ngày (30-08) với ông Michael Orona, người đặc trách về nhân quyền - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khi công du Việt Nam.

Cũng cần nói thêm, ông Vũ Hùng hiện là giáo viên dạy môn Vật Lý tại trường Trung học Cơ sở Bích Hòa, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây, người cách đây không lâu bị bắt giam 9 ngày, bị thẩm vấn về những việc làm liên quan đến tình hình dân chủ tại Việt Nam. Trong câu chuyện với Việt Hùng của đài Á châu Tự Do, ông Vũ Hùng kể lại vụ việc.

Tải xuống để ngheHàng đứng: Nguyễn Phương Anh, Đỗ Chí Thông, Lê Quốc Quân, Nguyễn Quang Đức, Phạm Văn Trội. Hàng ngồi: Vũ Hùng, Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn, Lê Chí Quang. Hình của Phụ Nữ Vì Nhân Quyền.

Ông Vũ Hùng: Hôm đó tôi không nhận được lời mời chính thức, nhưng tôi có nghe nhắn ra Hà Nội để gặp ông Michael Orona, thế nhưng công an tỉnh Hà Tây có triệu tập tôi lên làm việc hai ngày (30 & 31-08) cho nên tôi không thể ra Hà Nội để gặp ông ấy được.

Việt Hùng: Như vậy nội dung những buổi làm việc như thế nào thưa ông?

Ông Vũ Hùng: Hôm 30-08 tôi phải làm việc với cơ quan công an từ sáng đến tối, họ có hỏi tôi về buổi gặp gỡ giữa các anh em dân chủ trẻ ở Hà Nội, về tấm hình chụp và bài viết về cuộc gặp gỡ giữa các nhà dân chủ trẻ ở Hà Nội…

Tôi cũng nói là hôm đó anh em gặp gỡ, nói chuyện thăm hỏi nhau, họ cũng yêu cầu tôi viết tường trình về sự việc và một bản cung khai hỏi cung tôi về chuyện này. Hôm 31-08 cơ quan công an lại triệu tập tôi lên để làm việc tiếp. Nội dung buổi làm việc hôm 31-08, cơ quan công an có hỏi tôi về hai bài viết của tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang và bài viết của thầy giáo Nguyễn Thượng Long về sự việc của tôi như thế nào…, họ hỏi tôi, tại làm sao những bài viết đó lại đăng tải trên mạng Internet, tôi có trả lời họ là tôi không biết.

Việt Hùng: Sự việc diễn ra vào ngày 30-08 vừa qua không phải là lần đầu tiên ông nhận được giấy triệu tập làm việc với cơ quan công an?

Ông Vũ Hùng: Đúng như vậy, không phải là lần đầu tiên tôi đã nhiều lần nhận được giấy triệu tập để làm việc với cơ quan công an.

Việt Hùng: Trong những lần trước nhận được giấy triệu tập làm việc với cơ quan công an, phải chăng là ông có những liên hệ tới các nhà dân chủ?

Ông Vũ Hùng: Thưa với ông, nói là liên hệ với các nhà dân chủ thì đấy đều là những người công dân, đấy đều là những người bề trên tôi hơn tôi rất nhiều tuổi, nhưng cũng có những người chỉ đáng tuổi em tôi thôi và họ đều là những người rất tốt, tôi đều quí trọng họ.

Việc mà tôi liên hệ với những công dân tốt thì không thể nói là tôi không được liên hệ. Thế còn việc tôi đấu tranh thì tôi chỉ làm theo lương tâm của tôi thôi thưa ông. Tôi chỉ nghĩ, lương tâm của tôi làm điều gì tốt, đừng sai, đừng vi phạm pháp luật.

Việt Hùng: Nhưng mà thưa ông Vũ Hùng, theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận, ông từng bị giữ tại cơ quan công an trong nhiều ngày, ông là giáo viên, biên chế nhà nước, vậy thì tại sao ông lại quyết định dấn thân vào những vấn đề này?

Ông Vũ Hùng: Vâng, biết thì chắn chắn là biết khó khăn, nhưng “quốc gia hưng vong thất phu hữu trách”. Tôi thì rất bình thường thôi, thế mà ai cũng sợ thì biết làm thế nào?

Mà nói như thế tôi cũng đã làm được gì đáng kể đâu. Nếu bảo là thấy như vậy mà không làm “mũ vi che tai” hoặc là không dám làm không dám nói thì có thể là có người nghĩ như vậy, nhưng tôi thì tôi lại nghĩ khác và chắc chắn cũng sẽ nhiều người nghĩ như tôi, làm như tôi…
Việt Hùng: Nhưng mà ông biết khi có liên quan đến những vấn đề chính trị thì sẽ ảnh hưởng tới công việc và “miếng cơm manh áo” của gia đình?

Ông Vũ Hùng: Đó là lương tâm, tôi là người Việt Nam. Tôi biết và nhìn thấy những người tuổi còn trẻ như Lê Thị Công Nhân bị bắt, hay như luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt, hay như trường hợp linh mục Nguyễn Văn Lý bị bắt mà tôi không thấy bất bình, vô cảm thì thật ra mà nói tôi thấy xấu hổ lắm.

Tôi cũng đã nhiều lần nói, nhiệm vụ của mỗi người Việt Nam trong giai đoạn lịch sử này, kể cả những người như Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng, tại thời điểm lịch sử này, người sức lớn, người sức nhỏ, người góp nhiều, người góp ít để dân chủ hóa đất nước, tiến tới đa nguyên hóa đất nước.

Việt Hùng: Ông nói ông từng bị bỏ tù 9 ngày, lý do là như thế nào thưa ông?

Ông Vũ Hùng: Tôi có đưa cho chị giáo viên cùng trường, chị ấy là Tổ trưởng tổ bộ môn Xã hội của trường hai quyển sách của tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang có chữ ký đề tặng cùng một ít tài liệu “ngoài luồng” của một số nhà dân chủ khác để hói ý kiến của chị ấy như thế nào?, thế thì sau đó chắc là chị ấy đưa cho lãnh đạo và sau đó không biết thế nào lại đến tay công an và công an đã đến bắt tôi ngay tại trường ngày sau giờ tôi lên lớp.

Chuyện tôi bị bắt xảy ra vào hôm 18-04 tức là cách đây vài tháng. Bây giờ chuẩn bị vào năm học, Hội đồng kỷ luật của trường đã họp kỷ luật tôi. Trong quyết định này có những đoạn xúc phạm đến cá nhân tôi, tôi sẽ khiếu nại theo đúng luật pháp, tôi sẽ khiếu nại đến cùng.

Việt Hùng: Trong số những giảng viên, đội ngũ giáo viên giảng dạy tại Việt Nam những người có chính kiến như ông có ở mức như thế nào?

Ông Vũ Hùng: Xin thưa đây là những đồng nghiệp của tôi, ở Việt Nam này những người bị bắt như tôi theo ông thì có nhiều không thưa ông?

Việt Hùng: Câu hỏi chúng tôi đặt ra, ông là người được đào tạo theo luồng “chính thống”, điều gì đã thúc đẩy để ông dấn thân?

Ông Vũ Hùng: Bởi vì tôi là người Việt Nam, tôi yêu đất nước này, mà nếu tôi yêu đất nước này, yêu dân tộc này, chính vì nghĩ như vậy, những việc tôi làm không bao giờ có hại cho đất nước, cho dân tộc cả, tôi chỉ nghĩ đơn giản có thế thôi…, tức là đấu tranh để dân chủ hóa đất nước, để tự do ngôn luận tiến tới đa nguyên, đấy là giai đoạn lịch sử này.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài xin cám ơn ông Vũ Hùng.

Ông Vũ Hùng: Vâng, tôi cũng xin cảm ơn đài Á châu Tự do và cảm ơn sự theo dõi của mọi người.

Việt Hùng, thông tín viên đài RFA
03/09/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn