BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64866)
(Xem: 59238)
(Xem: 36586)
(Xem: 28882)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Mục sư Nguyễn Hồng Quang bị đe dọa tính mạng

29 Tháng Tư 200812:00 SA(Xem: 1092)
Mục sư Nguyễn Hồng Quang bị đe dọa tính mạng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
1/ Ngày 26/04/2008, mục sư Nguyễn Hồng Quang yêu cầu mục sư Y Yan và mục sư Y Kor tại Pleku báo cho chính quyền địa phương nơi đó biết về việc Ms Quang sẽ đến Pleku tham dự lễ tạ ơn của Hội Thánh Mennonite sắc tộc Jarai, và dự đám cưới của con Mục sư Y Hoan. Sau đó, có 8 công an đến nhà Ms Y Yan làm áp lực và triệu tập Ms Y Kor đến trụ sở công an thẩm vấn, khủng bố tinh thần. Kể từ đó, Ms Quang liên tục bị một người gọi điện thoại từ số máy 098-311-6127 chửi thề, hăm dọa sẽ giết chết ông nếu ông lên Tây Nguyên thăm viếng mục vụ các sắc tộc tại đó.

2/ Ngày 21/04/2008, một người có địa chỉ email Janapur-vietnam jmike.vp@gmail.com gửi email đến Ms Quang đòi giết ông. Trước đó, người này cũng đã từng hăm dọa, khủng bố tinh thần gia đình ông qua email.

3/ Ngày 23/04/2005, công an và chính quyền Phan Rang họp dân để đấu tố:

  • Ms Nguyễn Hồng Quang (ở Sàigòn),

  • Ms Nguyễn Công Chính (ở Pleku),

  • Ms Đàn Năng Quyền (thuộc sắc tộc Chăm là đại diên Mennonite Phan Rang và là thành viên ban điều hành các sắc tộc),

  • Truyền đạo Lưu Huy (sắc tộc Chăm, bị công an thẩm vấn và chuẩn bị đấu tố, nhưng vì truyền đạo Huy rất hiền từ chân thật nên được nhân dân binh vực).


4/ Ngày 29/04/2008, công an đã bắt ba sinh viên thần học Mennonite đang trọ học tại nhà Ms Quang về phường An Khánh quận 2 thẩm vấn. Họ bắt các sinh viên này kiểm điểm, cấm thực tập môn truyền thông phúc âm trong thân hữu (trong khi họ cùng với một số chủng sinh khác được thầy giáo hướng dẫn đi bộ bên nầy cầu Thủ Thiêm để thực tập). Khi Ms Quang đến đồn công An Quận 2 xin gặp trưởng quận để tìm hiểu lý do tại sao công an bắt 3 sinh viên này thì cảnh vệ đuổi ông ra. Ông yêu cầu được vào phòng tiếp dân của công an quận để chờ đợi, nhưng vẫn bị công an đuổi ra. Cuối cùng, khi cán bộ trực ban ra, họ mới cho mục sư vào. Nhưng công an tại đây lại gọi điện cho các mục sư khác nói rằng Ms Quang đến trụ sở công an để quậy, còn việc bắt người thì nói rằng do hiểu lầm...

5/ Ngày 29/04/2008 công an sở, quận và phường tập trung đóng chốt trước ngõ dẫn vào văn phòng giáo hội Mennonite. Mọi việc đi lại của Ms Quang đều bị lực lượng nầy theo dõi sát sao. Viên trung tá khối trưởng công an phường Bình An cho họp dân để vu khống, bôi nhọ người Tin lành. Khi bị dân chúng phản ứng thì họ nói rằng Ms Quang là Tin Lành Degar phản động.

6/ Hiện nay một chiến dịch bôi nhọ các mục sư Mennonite đang được thực hiện cùng với hàng ngàn tờ rơi gửi đến từng nhà dân ở nhiều tỉnh thành đất nước, nhất là những vùng có người Tin lành. Tờ rơi có nội dung nhân danh lãnh sự Mỹ, nhân danh giáo hội Tin Lành VEF tố cáo Ms Quang nhiều chuyện nhằm gây hiểu lầm và phá hoại uy tín lãnh đạo giáo hội của ông. Các mục sư Mennonite tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung bị thẩm vấn, bị thúc ép bỏ đạo hoặc buộc phải chuyển qua nhóm Mennonite được chính quyền hậu thuẫn.

7/ Ngày 15 và 17/04/2008, công an gửi giấy triệu tập Ms Nguyễn Hồng Quang (xem phần đính kèm), và đêm khuya đập cửa đòi khám xét nhà gây hoảng loạn cho 33 sinh viên Tin Lành đang theo học thần học tại đây, cho dẫu họ đều đã đăng ký tạm trú với chính quyền vào tháng 01/2008.

8/ Điều không thể hiểu nổi là từ năm 2004 đến nay, nhà cầm quyền địa phương luôn mở loa phóng thanh lớn chỉa trước cửa phòng thờ phượng của hội thánh Mennonite, chỉ cách có 4 mét, gây bất lợi rất lớn cho việc cầu nguyện và học tập, ngay cả lúc hội thánh có người bệnh cần nghỉ ngơi hay có chuyện tang chế, họ vẫn không tha. Có lần mục sư đang làm lễ cho một đám tang mà loa phóng thanh vẫn mở lớn, tang gia phải ra phường năn nỉ nhưng họ vẫn không giải quyết, không chịu tắt loa phóng thanh!

9/ Hiện nay nhiều mục sư Mennonite đang bị giam cầm trong tù chưa được tha. Các thủ tục hành chánh thì có sự phân biệt đối xử với tín hữu Mennonite. Công an đang giữ giấy tờ tùy thân của một số tín hữu Mennonite từ nhiều năm nay và không chịu trả. Nhiều nhu cầu cần thiết của cuộc sống cần được thỏa mãn theo tính nhân đạo đã không được giải quyết. Các khiếu nại về những thiệt hại của giáo hội do nhà cầm quyền gây ra không được cứu xét. Những quyết định hành chánh sai trật của nhà cầm quyền đối với hội thánh Mennonite không được thu hồi…

Hiện nay Ms Quang đang cần được nghỉ ngơi để điều trị nhiều chứng bệnh phát sinh từ thời bị tù mấy năm trước đây, và nhiều mục sư khác trong giáo hội Mennonite chỉ lo phụng sự Thiên Chúa, nhưng vẫn bị chính quyền tìm đủ cách sách nhiễu.

Kính xin anh chị em hãy cầu nguyện cho các tín hữu Mennonite thuần túy tại Việt Nam.

Đề nghị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chấm dứt hẳn cách hành xử lạc lỏng dai dẵng như vậy đối với giáo hội Mennonite là giáo hội vốn có truyền thống chuộng sự thật, hòa bình và công lý.

Việt Nam, ngày 29/04/2008

Văn Phòng Giáo Hội Mennonite.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn