BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 42309)
(Xem: 38748)
(Xem: 34132)
(Xem: 25591)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Blogger Tạ Phong Tần được gặp người thân

06 Tháng Chín 201212:00 SA(Xem: 753)
Blogger Tạ Phong Tần được gặp người thân
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
SÀI GÒN (NV) - Bà Tạ Phong Tần, một người viết báo tự do và là blogger nổi tiếng “Sự Thật và Công Lý” khi được hai em và cháu đến thăm ở nhà tù, đã tức giận đặt câu hỏi, “Tại sao bọn cộng sản không ra biển đánh đuổi Trung Quốc xâm lược, mà lại đi ép dân tự tử?”Buổi sáng ngày 4 tháng 9, 2012, hai người em của bà Tần là Tạ Minh Tú và Tạ Khởi Phụng cùng đứa cháu tới nhà giam Phan Đăng Lưu, Sài Gòn, để được gặp lần thứ hai trong suốt một năm bà bị giam giữ.

Theo lời kể trên báo điện tử chuacuuthe.com, khi gặp chị “hai cô em vừa khóc vừa kể việc mẹ chết.”

Nguồn tin thuật lại lời kể của cô Tạ Minh Tú: “Tôi nói với chị tôi là họ (công an) đến báo má tự thiêu, còn thực sự như thế nào thì không biết.” Cô Tần lớn tiếng chửi nhà cầm quyền cộng sản, rồi như chất vấn: ‘Tại sao bọn cộng sản không ra biển đánh đuổi Trung Quốc xâm lược, mà lại đi ép dân tự tử?’”

Còn cô Tạ Khởi Phụng kể lại là “Má hai (con của cô thường gọi blogger Tạ Phong Tần là “má hai”) ốm và xanh lắm, nhưng tinh thần rất minh mẫn, giọng nói còn to khỏe, không sợ ai, chửi bới cộng sản ngay trước mặt công an.” Cô Phụng cho biết cô Tần đau khổ về cái chết của mẹ mình, nhưng cô không tuyệt vọng, cô khuyên các em: “Phải tự hào vì má dám chết hiên ngang, không khuất phục cái ác, cái xấu.”

Theo lời cô Phụng, cô đưa cho chị cỗ tràng hạt (Công Giáo) nhưng đã bị người công an ngồi canh chừng không cho lấy với lý do sợ bà Tần “tự tử.”

“Má hai nói, ‘Tôi là người Công Giáo, tôi không bao giờ tự tử. Có chết thì chết cho đáng chứ không vì mấy chuyện này mà chết đâu!’” cô Phụng kể.

Dịp này, bà Tần nhắc nhở các em là “có gì thì lên Sài Gòn báo liền cho các cha và chị Tân để họ giúp cho, đừng để người ta ăn hiếp.”

Theo lời kể, một mật vụ CSVN tên Trịnh Tiến Tùng rất nhiều lần gọi điện thoại tới đe dọa, làm áp lực với các người em của bà Tần.

Bà Tạ Phong Tần, 44 tuổi, bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam từ ngày 5 tháng 9, 2011 cùng một loạt với chiến dịch bắt giam 17 thanh niên Công Giáo.

Bà bị vu cho tội “Tuyên truyền chống nhà nước...” theo khoản 2 điều 88 của Luật Hình Sự mà bản án có thể lên đến 20 năm tù. Bà không bị khép tội chung với các người thanh niên Công Giáo kia, phần lớn thuộc giáo phận Vinh, mà bị khép chung một vụ với hai người viết blogs khác là Điếu Cày Nguyễn Văn Hải và Anhbasaigon Phan Thanh Hải.

Vụ án bà Tạ Phong Tần ghép chung với hai bloggers khác, Điếu Cày và Anhbasaigon, dự trù xử đã ba lần từ đầu năm đến nay, hiện giờ vẫn chưa có tin cho biết đến bao giờ họ sẽ có án.

Chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ, các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế, đã áp lực Hà Nội rất nhiều lần đòi trả tự do cho họ. Đến nay, vẫn không thấy có tác dụng.

05-09-2012

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn