(Xem: 1929)
Bí thư Lan dùng quyền lực che đậy cho Phúc Sơn và các doanh nghiệp sân sau “ăn đất”, xé nát rừng Tam Đảo để xây khách sạn, phân lô bán nền. Ngân sách bị rút ruột, còn gia đình bí thư Lan thì giàu nứt đố đổ vách. Quyền lực nắm trong tay, tiền nhiều hơn lá rừng, nên quan bà Hoàng Thị Thuý Lan khuynh đảo cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Phúc. Luân chuyển cán bộ để bán ghế, sắp xếp bè cánh, trừng phạt các đối thủ… là nghề của Lan. Tuy suy thoái về mặt đạo đức, sa sút về nhân cách, vậy mà lần bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo mới đây, số phiếu tín nhiệm của bà Lan cao ngất ngưỡng và chỉ bị duy nhất một phiếu tín nhiệm thấp.
(Xem: 2387)
Và mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn, mỗi lần thay đổi chính sách lại có thứ tù nhân mới, có kẻ bị khai trừ mới. Có thứ bị khai trừ trong “thời kỳ” theo đệ tứ hay theo đệ tam, khai trừ “thời kỳ” cải cách ruộng đất, khai trừ “thời kỳ” Nhân Văn Giai Phẩm, khai trừ “thời kỳ” chính sách theo Nga hay theo Tàu, khai trừ “thời kỳ” trong “vụ án chống đảng, chống nhà nước ta đi theo chủ nghĩa xét lại và làm tình báo cho nước ngoài”, khai trừ “thời kỳ” Mặt trận Giải phóng miền Nam, khai trừ “thời kỳ” những người cựu kháng chiến Nam bộ.
(Xem: 2807)
Hiện nay Trạc đang trở lên điên cuồng vì tương lai tới của mình bởi không thể ngồi ghế trưởng ban nội chính được quá 2 nhiệm kỳ, nhất là kinh tài sân sau của Trạc là Bắc Á và Thái Hương đang trong cơn khó khăn. Mất chức không những mất quyền mà còn sẽ mất luôn nguồn lợi. Trạc đang đi vào con đường mà Trương Hoà Bình đã làm, đó là trước khi về đe doạ khủng bố các nơi, để sân sau mình cướp lợi ích như vụ Nguyễn Cao Trí cướp dự án Lâm Đồng do Trương Hoà Bình đạo diễn.
(Xem: 2013)
Vài tháng sau ngày bị ” Giải phóng ” người dân miền Nam nghe thông tin ngày mai sẽ có đổi tiền. Cả Saigon nhốn nháo bất kể giờ thứ 25, ai cũng tất bật chạy đôn đáo để tranh thủ không nhìn những đồng tiền kiếm bằng mồ hôi nước mắt biến thành đống giấy lộn, nhất là đồng tiền của 1 chế độ đã bị chôn. Nỗi đau cũng không khác gì khi nhìn lá cờ vàng mà mình từng trân trọng kính cẩn bị vất bỏ, bị chà đạp… Năm trăm đồng VNCH chỉ đổi được 1 đồng miền bắc và mỗi gia đình chỉ đổi được 200 đồng tiền mới.
(Xem: 2606)
Với sự chống lưng của đại tướng Lê Đức Anh, bố vợ Vũ Chính cùng con rể Nguyễn Chí Vịnh đã biến Tổng Cục 2 (TC2) thành cơ quan siêu quyền lực, đứng trên cả Bộ Chính trị, gây nên vô số bê bối trong cung đình cộng sản. Những thủ đoạn tàn độc mà một số cá nhân, phe nhóm trong Đảng CSVN sử dụng Tổng cục này để triệt hạ đối thủ của mình, nhằm thâu tóm quyền lực, đã hiện rõ trong giai đoạn này. Hai vụ án chấn động trong đảng và cả hệ thống chính trị phải kể đến, xảy ra từ trước đại hội 7 năm 1991
(Xem: 2897)
Đời binh nghiệp luôn là niềm tự hào và là những trang đời đẹp nhất đối với các đấng nam nhi khi cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc. Nguyễn Chí Vịnh thì khác, Vịnh luôn chọn lối đi riêng, lối đi trải đầy bổng lộc, quyền lực cho bản thân, gia đình và phe nhóm. Tuy nhiên, luật Trời thật khắc nghiệt và công bằng. Làm đại quan mà cưỡi trên cổ nhân dân, hút máu và đạp lên đầu đồng đội để bước đi, cái kết sẽ cay đắng và thảm khốc. Khi anh không vì quốc gia, dân tộc, luôn bán linh hồn cho quỷ dữ và ngoại bang, thì cái giá phải trả sẽ không hề rẻ chút nào.
(Xem: 2335)
Hôm nay 8 tháng 5 năm 2023 ông Trọng chủ trì xem xét vụ việc này và kết luận rất nặng nề đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh. Ông Ánh là cấp dưới, dây dưa sai phạm của ông từ những người trên ông, họ phó là tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Minh, phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ( sau là chủ tich nước ) và ảnh hưởng của nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Với những gì nêu trên, có thể thấy ý kiến dư luận về hai chiều hướng xử đến ông Nguyễn Ngọc Ánh là dừng, hay do cân nhắc sợ vỡ bình, sợ phe nhóm ông Sang, Phúc , Bình còn ảnh hưởng mạnh mà phải cẩn trọng làm từng bước đều có cơ sở cho cả hai.
(Xem: 3664)
Hùng Phò Mã hiện nay đang giữ chức phó tổng cục trưởng tổng cục thuế, nếu ông Phúc không bị bắt về, có lẽ Hùng sẽ nắm chức tổng cục trưởng tổng cục thuế năm 2023 này và lên thứ trưởng vào năm 2025, vào uỷ viên trung đảng năm 2026. Nhưng con đường thăng tiến của Hùng đã bị ngưng lại khi ông Phúc về, Bộ Tài Chính trao quyền tổng cục trưởng cho người khác là ông Mai Xuân Thành. Hùng Phò Mã trước cảnh bố vợ mất quyền, mẹ vợ bị giam lỏng, viễn cảnh đen tối của nhà vợ hiện rõ trước mắt. Trong khi tuổi mình còn đang sung sức, đã tính chuyện li dị vợ để cắt đứt liên quan. Ôm khối tài sản khổng lồ đã kiếm chác được từ ảnh hưởng của ông Phúc để lo cho thân mình.
(Xem: 4432)
Trùm maphia dùng vũ lực, Khế thì dùng truyền thông. Sức mạnh của đồng loạt những bài báo hoặc những bài viết trên mạng ngày nay còn khủng khiếp hơn cả một nhóm côn đồ, sát thủ uy hiếp đối thủ. Vì ngày nay dưới sức ép truyền thông, dư luận và các cán bộ hưu trí cùng với những cuộc đấu đá quyền lực ...những thứ đó có thể chi phối lực công an làm theo. Một khi công an phải làm theo thì cần gì đến xã hội đen như các ông trùm maphia truyền thống. Đến khi nào những tên trùm truyền thông đen như Nguyễn Công Khế phải đền tội?
(Xem: 3907)
Nguyễn Công Khế và đàn em truyền thông đã song song hỗ trợ cho cuộc thanh trừng trên, vạch tội lỗi của quan chức, vạch những phương thức làm ăn của tập đoàn sân sau của nhóm Sinh Hùng, Tấn Dũng, Đại Quang, Lê Thanh Hải và ngược lại ca ngợi quan chức và khen ngợi những tập đoàn sân sau của phe Phúc, Sang. Truyền thông của đám Khế đánh tới đâu, công an , viện kiểm sát, toà án đi theo đến đó. Như một dũng tướng tiên phong mạnh mẽ, mỗi lần truyền thông tay chân của Tư Sang nhắc đến ai, kẻ đó trước gì cũng bị uỷ ban kiểm tra trung ương sờ đến xử lý.
(Xem: 8924)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 10569)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 12418)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 9342)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 7385)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 8171)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
22 Tháng Năm 20241:27 SA
Liệt sỹ= người liều chết không chịu khuất phục ( tra từ Tự điển Hán Việt của cụ Thiều Chửu, chữ liệt này thuộc bộ hỏa)
Bây giờ dể dàng kiểm tra những từ Hán Việt qua google, nên thận trọng!!
21 Tháng Năm 202412:17 SA
Quán cà phê Duyên Anh nằm trên đường Đinh Tiên Hoàng khúc gần ngay ngã tư ĐTH và Tự Đức, cùng một dãy khi bước qua ngã tư là trường Tiểu Học Nữ ĐTH.
Đối diện quán cà phê DA bên dãy đối diện đường là quán cà phê Hân cũng nổi tiếng không kém.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
20 Tháng Năm 2024
Ở Việt Nam bây giờ có 2 nhóm: “Người lười suy nghĩ” và “Người điên vì suy nghĩ (bậy/sai bét) quá nhiều.” Nhân dân Việt Nam mãi là đàn cừu, đàn vịt, sợ hãi rất “chỉn chu (!?)”… không dám vùng lên lật đổ tà quyền cs, thì số nạn nhân chết oan trong đồn công an, té lầu… sẽ càng nhiều, vì câu nói của “Sáu Búa” (Lê Đức Thọ) vẫn còn giá trị: - “Luật là Tao. Tao là Luật.”
08 Tháng Năm 2024
Nếu tôi là phụ huynh cần phản ứng về một kiểu giáo dục nào đó, tôi sẽ đứng lên và yêu cầu bỏ những bài tập đọc khủng khiếp đó ra khỏi những nền giáo dục Việt Nam, bao gồm cả các câu chuyện hoang đường Kpa K’lơng một viên đạn bắn xuyên táo chết 7, 8 thằng Mỹ, hay cậu thiếu niên nào đó tên Lê Văn Tám tự mình tẩm xăng, chạy như một thiên thần Marvel băng vào đồn vũ khí của giặc, quyết tâm như một con trâu, hay một con ong đánh giặc.
01 Tháng Năm 2024
Trên chiếc chiếu bố tôi hay ngồi uống trà, ảnh ông Hồ đã bị lột khỏi tấm khung gỗ, nằm vật vờ, méo mó, trông đến là thảm hại. Tôi lặng lẽ nhặt bức ảnh lên, kín đáo kẹp vào cuốn sổ tay, cất trong ngăn bàn. Tôi sốc, và cả sợ hãi. Một nỗi buồn vô cớ ập đến, bám riết lấy tâm hồn tôi. Hai mươi bảy năm sau cái ngày được gọi là “giải phóng” ấy, bố tôi đoạn tuyệt với ông Hồ, với chủ nghĩa Cộng Sản, theo một cách bất ngờ như thế. . Ngày ấy tôi không hiểu vì sao ông lại làm như thế. Bố tôi không bao giờ giải thích, chỉ nói cộc lốc một câu “Đừng bao giờ nhắc đến ông ta nữa.” Nhưng từ đó, mấy mẹ con tôi phải nghe những lời chửi rủa nhiều hơn, nhất là khi xem chương trình thời sự của đài truyền hình nhà nước, với những câu như “Đ.m. cộng sản” hay “Đ.m. quân lừa đảo.”
30 Tháng Tư 2024
Thú thật, tôi không thể nhớ nổi ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Lễ Hai bà Trưng, ngày Lễ Đức Trần Hưng Đạo… nhưng ngày 30 tháng 4 thì tôi, và rất nhiều người Việt, không thể nào quên được; chỉ vì sự kinh hoàng, chết chóc, mất mát quá lớn đã xẩy ra cho tôi và biết bao dân Việt Nam sau lần gọi là “giải phóng” có một không hai của csvn. Trong vòng vỏn vẹn có hơn 50 ngày, chúng ta đã mất miền Nam Việt Nam vào tay cộng sản. Cả thế giới phải sửng sốt. Ngay chính kẻ thù cs cũng không ngờ là chúng có thể đạt được chiến thắng một cách nhanh chóng như vậy.

Thanh Nụ, Thanh Taseco

14 Tháng Năm 20247:49 SA(Xem: 2056)
Thanh Nụ, Thanh Taseco
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Phạm Ngọc Thanh sinh năm 1976 tại Nam Định, chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần dịch vụ hàng không Taseco, là một nhân vật nổi tiếng từ nhiều năm nay. Chính xác đời Thanh lên như diều nhờ mối tình đồng hương với anh Đinh La Thăng. Ngoài đời còn có tên khác gọi là Thanh Nụ.

Khi anh Thăng lắm bộ GTVT, Thanh dựa thế thao túng được nhiều cty, dự án của ngành hàng không. Thăng cho Thanh đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cần chứng minh năng lực xây dựng, Thanh bắt tay với Dũng kều lúc đó là CTHĐQT Tổng cty xây Dựng Hà Nội thuộc Bộ Xây Dựng.

Dũng Kều tức Bùi Xuân Dũng, sinh năm 1972 tại Nghệ An. Dũng là đệ của anh VĐ Huệ. Nhờ mối quan hệ với Dũng Kều và cũng là học trò trường kinh tế của anh Huệ, bạn thân với Phạm Thái Hà mà Phạm Ngọc Thanh không những chẳng bị sao, trái lại còn tung hoành hơn trước vì có ô dù mới cứng hơn.

Là người nhanh nhạy, Thanh Nụ nhận thấy phe Nghệ An nhìn ngoài tưởng hùng mạnh, nhưng không thâm sâu kín kẽ bằng phe Hà Tĩnh. Nhưng Du Comas, Hải Khuê và nhiều sân sau Hà Tĩnh ngày phát triển mạnh mà không bị ai nhòm ngó. Thanh Nụ mở rộng thêm quan hệ với Trần Cẩm Tú.

Được sự che chở của Huệ và Tú, Thanh Nụ hình thành thế lực riêng của mình ngày một lớn mạnh. Thời Huệ còn làm bí thư Hà Nội, Thanh Nụ được Dũng Kều sang tay cho dự án N01-T6 ở Bắc Từ Liêm Hà Nội với giá 23 triệu/m2. Thanh Nụ nhận dự án và rao bán lại giá 80 đến 100 triệu một mét vuông. Thương vụ chớp nhoáng này đã mang về cho Thanh Nụ hàng nghìn tỷ đồng. Việc Thanh Nụ có lại quả cho Dũng Kều ( thứ trưởng bộ Xây Dựng hiện nay) và Thái Hà, Đình Huệ bao nhiêu chưa thấy cơ quan nào làm rõ. Bởi sự bao che của Trần Cẩm Tú trên cương vị chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương. Việc thất thoát tài sản nhà nước này, lẽ ra phải được làm mạnh mẽ và dứt khoát, nhưng do nó vào hầu bao của nhóm lợi ích và các ông trùm như Tú , Huệ. Nên chẳng cơ quan nào dám nhắc đến.

Không cứ gì chỉ Hà Nội. Còn rất nhiều dự án ngon lành ở Hà Nam, Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đà Nẵng rơi vào tay Thanh Taseco, Thanh Nụ bởi sự giới thiệu của chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trung ương Trần Cầm Tú.

Khi Huệ làm bí thư Hà Nội, Nguyễn Thanh Liêm làm giám đốc sở TTTT Hà Nội, phụ trách truyền thông quảng bá, lăng xê hình tượng Huệ như một chính khách đổi mới, cấp tiến, tài ba và phong độ. Liêm chính là tác giả bài báo bắt đom đóm ca ngợi về quá khứ oai hùng của tân vương Huệ. Liêm được Huệ trả công cho làm bí thư huyện uỷ Mê Linh, nơi có nhiều đất đai đầy hứa hẹn những dự án màu mỡ.

Liêm cùng với Thanh Nụ đã có âm mưu cùng với Trần Sỹ Thanh để cho Thanh Nụ trúng thầu hàng trăm héc ta dự án đất Mê Linh. Nếu suôn sẻ nhóm này sẽ kiếm hàng tỷ usd từ đất đai, tài nguyên của đất nước.

Đây là tác hại của việc để những người Hà Tĩnh, Nghệ An nắm giữ quyền lực. Bộ tài nguyên môi trường, bộ kế hoạch đầu tư, bộ tài chính, lãnh đạo địa phương và các ban ngành đảng. Không biết việc phế truất Huệ vương có làm ảnh hưởng, gián đoạn âm mưu thịt hàng trăm héc ta đất thủ đô của nhóm này, hay mọi thứ đã vào guồng, xảy cha còn chú, mất anh Huệ còn anh Tú. Nhóm này sẽ quyết tâm cướp bằng được đất đai ở huyện Mê Linh.

Thanh Nụ luôn xuất hiện bên cạnh Tú ở các tiệc tùng, nhà Tu, quê Tu và thường xuyên tổ chức cho TCT ăn chơi gái gú tại các khách sạn, resort thuộc hệ thống Alacarte của Thanh. Tú đã chỉ đạo lãnh đạo các tỉnh, thành phố cấp đất cho Thanh Nụ làm dự án, thông qua hình thức đấu thông nhưng chủ yếu là thông thầu. Sau đó Tú ép các ngân hàng tài trợ cho Thanh vay vốn để triển khai. Nhiều dự án Thanh vay cao hơn giá thị trường nên xây xong cứ để đợi giá lên không cần bán. Tu tiền ăn chia Tu gop vốn vào Taseco, nên Thanh thâu tóm đc nhiều đất nhiều cty con của ngành hàng không, vay được vốn rẻ, Thanh nụ - TCT là mối quan hệ rất đặc biệt như xưa kia Tú với Hải Khuê ( Hải Quê) đốn rừng, thì ngày này Tú và Thanh Nụ cùng nhau đốn đất đai.

Những sai phạm của Tú và Thanh Nụ, Dũng Kều cấu kết thành lợi ích nhóm, như lời tổng bí thư nói - bọn tài phiệt cấu kết với quyền lực thành lợi ích nhóm, tác động cả chính sách, chúng phá hoại ghê gớm lắm đã rất rõ ràng. Hồ sơ đang ở trong tay BCA, không biết ông Lâm có trình ra cho TBT hay ém nhẹm để mua lại sự ủng hộ ông vào chức CTN.

Đề nghị ông Lâm nhanh chóng trình hồ sơ đến tbt sớm nhất, trước khi ông lên làm CTN.

1/Hệ sinh thái Taseco và ông chủ Phạm Ngọc Thanh

Phạm Ngọc Thanh chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần dịch vụ hàng không Taseco
Phạm Ngọc Thanh

Đại gia Phạm Ngọc Thanh, sinh năm 1976, từng là “dân chuyên” trường Lê Hồng Phong, ngôi trường trung học có lịch sử trăm năm, xếp hàng đầu về thành tích đào tạo của tỉnh Nam Định.

Sau đó, ông Thanh tốt nghiệp Đại học Tài chính Kế toán Hà Nội và đã có hơn 25 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không. Giai đoạn từ 1998 - 1999, ông làm kế toán tại Công ty Xây dựng số 1 – TCT Xây dựng Hà Nội. Từ năm 1999, ông Thanh bắt đầu chuyển sang ngành hàng không, cụ thể, đến năm 2006, ông đảm nhiệm vị trí kế toán tổng hợp tại Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Nội Bài.

Từ năm 2006 - 2007 làm Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế toán Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Nội Bài; từ 6/2007 - 8/2007 làm Kế toán trưởng Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà.

Và từ 8/2007 đến nay, ông Thanh nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Taseco; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác nhà ga Quốc tế Đà Nẵng; Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh và Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco (mã chứng khoán: AST).

Ông Phạm Ngọc Thanh có người vợ là bà Đoàn Thị Phương Thảo. Hiện nay, bà Thảo cũng đang nắm giữ hàng triệu cổ phiếu ở nhiều công ty con trong hệ sinh thái Taseco. Ví dụ, tại Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco, vợ ông Thanh sở hữu 9,5 triệu cổ phiếu (3,52%) và ngay cả bố mẹ vợ ông Thanh sở hữu tổng cộng 1,7 triệu cổ phiếu (0,63%).

Taseco Group

Taseco Group được thành lập năm 2005, tiền thân là CTCP Dịch vụ hàng không Thăng Long và đặt trụ sở chính tại Tầng 1, tòa nhà N02-T1, Khu Đoàn Ngoại Giao, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu của công ty bao gồm: dịch vụ phi hàng không tại các sân bay quốc tế, dịch vụ khách sạn; đầu tư kinh doanh bất động sản, hạ tầng nhà ga hàng không và đầu tư tài chính.

Taseco Group có 8 cổ đông sáng lập gồm: ông Phạm Ngọc Thanh, ông Nguyễn Minh Hải, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, ông Phạm Thanh Kỳ, ông Nguyễn Thanh Sơn, bà Nguyễn Thị Ánh, bà Lê Thị Xuân Hoa và bà Nguyễn Thị Hoàng Sa.

Sau nhiều lần tăng vốn, thời điểm tháng 12/2019, công ty ghi nhận vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Phạm Ngọc Thanh chiếm tỷ lệ 17%; ông Nguyễn Minh Hải với tỷ lệ 13,5%, bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt tỷ lệ 6% và ông Nguyễn Thanh Sơn tỷ lệ 1%. Trong đó ông Minh Hải là Tổng Giám đốc của công ty.

2/Taseco đang sở hữu những công ty nào?

Về 2 công ty con cấp một của Công ty Cổ phần Tập đoàn Taseco gồm: Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Taseco (Taseco Airs - mã chứng khoán: AST) và Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Taseco (Taseco Land).

Taseco Airs kinh doanh hàng bách hóa lưu niệm; nhà hàng, café, fastfood; phòng chờ hạng thương gia; dịch vụ quảng cáo, du lịch, viễn thông; hàng miễn thuế; sản xuất suất ăn hàng không và khách sạn.

Với việc sở hữu 108 cửa hàng phủ khắp các sân bay, Taseco Airs là nhà bán lẻ hàng không sân bay lớn thứ hai về doanh thu chỉ xếp sau Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SAS). Ngoài ra, ATaseco Airs cũng sở hữu khách sạn À La Carte tọa lạc tại bãi biển Mỹ Khê, thành phố Đà Nẵng.

Còn Taseco Land là đơn vị sở hữu hàng loạt dự án bất động sản trên cả nước như: Tòa nhà NO2-T1, Tòa nhà NO3-T2, Tòa nhà NO1-T4, Tòa nhà NO3-T6 tại Khu Đoàn Ngoại giao, thành phố Hà Nội; Khu nhà ở thấp tầng thuộc Khu đô thị mới Nam An Khánh tại Hoài Đức, Hà Nội; Khu đô thị Dệt may tại thành phố Nam Định; Khu đô thị kết hợp Công viên Cây xanh Green Park tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; Căn hộ - Khách sạn À La Carte Oceanview Đà Nẵng tại thành phố Đà Nẵng, Khu dân cư Hải Hà tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa, Khu đô thị Lương Sơn Riverview tại thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Taseco Land
Taseco Land là chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản thương mại nằm giữa khu vực dân cư đông đúc của các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Nam Định, Móng Cái (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Thanh Hóa..


Theo như công bố, trong thời gian tới, Taseco Land sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đầu tư và mở rộng các dự án bất động sản như: Dự án tổ hợp khách sạn văn phòng cao cấp cao 55 tầng; Dự án tổ hợp văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại B2CC4 khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội,...

Ngoài ra, 4 công ty con cấp hai và 5 công ty liên kết gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư TAH, Công ty Cổ phần Alacarte Hạ Long, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Phú Mỹ, Công ty Cổ phần Quản lý Bất động sản Quốc tế, Công ty Cổ phần Bao bì Việt Nam, Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Taseco Đà Nẵng, Công ty Dịch vụ hàng không Taseco Sài Gòn, Công ty Cổ phần Dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng, Công ty Cổ phần dịch vụ hàng hoá hàng không Việt Nam.

Về động thái chuyển dịch tỷ lệ sở hữu tại Taseco Group, dù chưa được thể hiện trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp nhưng theo tài liệu của MarketTimes cho thấy, hiện Công ty Cổ phần THT Phúc Linh, doanh nghiệp vừa tròn “1 tuổi” đang sở hữu đến 51% Taseco Group.

Về Công ty Cổ phần THT Phúc Linh, doanh nghiệp thành lập ngày 11/1/2023 có vốn điều lệ 510 tỷ đồng và có trụ sở tại Biệt thự BT5-5, khu Đoàn Ngoại Giao, phố Nguyễn Xuân Khoát, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Đáng chú ý, THT Phúc Linh có 3 cổ đông sáng lập gồm Phạm Ngọc Thanh (chiếm 50% cổ phần); Đoàn Thị Phương Thảo (45%) và Phạm Đoàn Khánh Linh (5%). Cả 3 cổ đông sáng lập đều có địa chỉ liên lạc tại cùng 1 căn hộ tại Khu Đoàn Ngoại giao, “đại bản doanh” của Taseco Group do ông Phạm Ngọc Thanh làm Chủ tịch HĐQT.

3/Tình hình tài chính của Taseco Group

Trong giai đoạn 2017 – 2021, tổng tài sản của Taseco Group tăng trưởng khá nhanh, từ 1.289 tỷ đồng lên 2.206 tỷ đồng, tương đương tăng gần 80%.

Với vị thế là công ty mẹ, Tập đoàn Taseco dành phần lớn tài sản để đầu tư tài chính dài hạn, chủ yếu là đầu tư vào các công ty con, với giá trị qua các năm lần lượt là: 797 tỷ đồng; 1.007 tỷ đồng; 1.564 tỷ đồng; 1.741 tỷ đồng và 1.852 tỷ đồng. Như vậy, trong 5 năm, số tiền đầu tư tài chính dài hạn đã tăng 231%.

Trái lại, nợ phải trả của Tập đoàn Taseco cũng tăng mạnh trong giai đoạn 2017 – 2021, từ 704 tỷ đồng lên 1.191 tỷ đồng, tương đương tăng hơn 60%.

Điều đáng chú ý, Tập đoàn Taseco không chỉ tăng các khoản nợ vay dài hạn, mà riêng trong năm 2020, nợ ngắn hạn cũng lên tới 1.482 tỷ đồng (riêng nợ vay ngắn hạn đã là 1.297 tỷ đồng) cao gấp 3,4 lần tài sản ngắn hạn. Đây là một chỉ số cực kỳ đáng báo động về khả năng thanh toán ngắn hạn. Đặc biệt là khi, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu của công ty lên 1,46 lần.

Về kết quả kinh doanh, giai đoạn 2017 – 2021, doanh thu thuần của Tập đoàn Taseco giảm rất mạnh, từ 1.070 tỷ đồng xuống 357 tỷ đồng rồi xuống 82 tỷ đồng, 65 tỷ đồng và 96 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp cũng vì vậy mà suy giảm tương ứng.

Mặc dù, tình hình tài chính của công ty mẹ giảm dần đều như vậy, nhưng báo cáo tài chính hợp nhất giai đoạn 2017-2019 vẫn có điểm sáng, khi lợi nhuận sau thuế năm 2019 lên tới 500 tỷ đồng. Tuy nhiên, 2 năm sau đó, kết quả kinh doanh của Taseco Group bị sụt giảm nghiêm trọng.

Cụ thể, tại báo cáo hợp nhất của Taseco Group, công ty ghi nhận lỗ sau thuế 100 tỷ đồng năm 2020 và 77,6 tỷ đồng vào năm 2021. Kéo theo đó là tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) của tập đoàn này cũng rơi thẳng đứng, từ 23,5% (năm 2019), giảm xuống tới âm 4,66% (năm 2020) và âm 3,07% (năm 2021).

Đến năm 2022, Taseco Group báo lãi tăng trưởng đột biến. Theo đó, Tập đoàn này ghi nhận lãi sau thuế 431,1 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng lên 3.087 tỷ đồng. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 1,55 lần, tương ứng với nợ phải trả tăng lên 4.786 tỷ đồng. Nếu tính thêm số trái phiếu đã phát hành, nợ của Taseco tăng lên 4.786 tỷ đồng, tăng 16% so với năm 2021 (4.254 tỷ đồng).

Và tính tới nửa đầu năm 2023, Taseco Group lãi 252 tỷ đồng. Bức tranh tài chính ghi nhận vốn chủ sở hữu công ty đạt 3.306 tỷ đồng, nhưng nợ phải trả gấp 1,55 lần vốn chủ sở hữu, lên mức 4.661 tỷ đồng và nợ trái phiếu 562 tỷ đồng.

Taseco Group hiện có vốn điều lệ ở mức 1.000 tỷ đồng và hoạt động trong các lĩnh vực gồm kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, dịch vụ quan lý bất động sản, dịch vụ khách sạn, nhà hàng, dịch vụ hàng không và các dịch vụ khác.

Hiện nay nguồn tin cho biết, Thanh Nụ đánh hơi được T Lâm sẽ làm CTN và giữ quyền lực gần như tuyệt đối. Thanh đang tìm cách tiếp xúc với Lâm để đặt vấn đề ngừng truy dấu vết của Tú, Thanh Nụ, Dũng Kều, Sỹ Thanh. Cậy nhờ nương náu sau này và sẽ dành phần đất mà nhóm này lấy được ở Mê Linh chia phần cho T.Lâm qua công ty Xuân Cầu của Tô Dũng.

Nếu Lâm đồng ý và thoả hiệp, có lẽ con sâu lớn nhất trong tương lai không phải là Trần Cẩm Tú, mà chính là con trai của đại tá phụ trách an ninh Tây Ninh năm nào.


Người Buôn Gió

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ