(Xem: 580)
Hôm nay 8 tháng 5 năm 2023 ông Trọng chủ trì xem xét vụ việc này và kết luận rất nặng nề đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh. Ông Ánh là cấp dưới, dây dưa sai phạm của ông từ những người trên ông, họ phó là tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Minh, phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ( sau là chủ tich nước ) và ảnh hưởng của nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Với những gì nêu trên, có thể thấy ý kiến dư luận về hai chiều hướng xử đến ông Nguyễn Ngọc Ánh là dừng, hay do cân nhắc sợ vỡ bình, sợ phe nhóm ông Sang, Phúc , Bình còn ảnh hưởng mạnh mà phải cẩn trọng làm từng bước đều có cơ sở cho cả hai.
(Xem: 1090)
Hùng Phò Mã hiện nay đang giữ chức phó tổng cục trưởng tổng cục thuế, nếu ông Phúc không bị bắt về, có lẽ Hùng sẽ nắm chức tổng cục trưởng tổng cục thuế năm 2023 này và lên thứ trưởng vào năm 2025, vào uỷ viên trung đảng năm 2026. Nhưng con đường thăng tiến của Hùng đã bị ngưng lại khi ông Phúc về, Bộ Tài Chính trao quyền tổng cục trưởng cho người khác là ông Mai Xuân Thành. Hùng Phò Mã trước cảnh bố vợ mất quyền, mẹ vợ bị giam lỏng, viễn cảnh đen tối của nhà vợ hiện rõ trước mắt. Trong khi tuổi mình còn đang sung sức, đã tính chuyện li dị vợ để cắt đứt liên quan. Ôm khối tài sản khổng lồ đã kiếm chác được từ ảnh hưởng của ông Phúc để lo cho thân mình.
(Xem: 1703)
Trùm maphia dùng vũ lực, Khế thì dùng truyền thông. Sức mạnh của đồng loạt những bài báo hoặc những bài viết trên mạng ngày nay còn khủng khiếp hơn cả một nhóm côn đồ, sát thủ uy hiếp đối thủ. Vì ngày nay dưới sức ép truyền thông, dư luận và các cán bộ hưu trí cùng với những cuộc đấu đá quyền lực ...những thứ đó có thể chi phối lực công an làm theo. Một khi công an phải làm theo thì cần gì đến xã hội đen như các ông trùm maphia truyền thống. Đến khi nào những tên trùm truyền thông đen như Nguyễn Công Khế phải đền tội?
(Xem: 1578)
Nguyễn Công Khế và đàn em truyền thông đã song song hỗ trợ cho cuộc thanh trừng trên, vạch tội lỗi của quan chức, vạch những phương thức làm ăn của tập đoàn sân sau của nhóm Sinh Hùng, Tấn Dũng, Đại Quang, Lê Thanh Hải và ngược lại ca ngợi quan chức và khen ngợi những tập đoàn sân sau của phe Phúc, Sang. Truyền thông của đám Khế đánh tới đâu, công an , viện kiểm sát, toà án đi theo đến đó. Như một dũng tướng tiên phong mạnh mẽ, mỗi lần truyền thông tay chân của Tư Sang nhắc đến ai, kẻ đó trước gì cũng bị uỷ ban kiểm tra trung ương sờ đến xử lý.
(Xem: 1012)
Hôm nay trung ương đảng CSVN họp phiên bất thường chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ để quyết định việc miễn nhiệm uỷ viên BCT NX Phúc. Giấy mời triệu họp đích thân do ông Trọng ký. Miễn nhiệm uỷ viên BCT trong một hội nghị trung ương bất thường, có nghĩa ông Phúc cũng sẽ bị miễn nhiệm chức danh CTN trong phiên họp quốc hội bất thường ngay sau đó. Nguyên nhân ông Phúc bị miễn nhiệm, là do trách nhiệm để xảy ra trong vụ Việt Á.
(Xem: 1439)
Bắt ông Phúc từ chức giữa nhiệm kỳ, ông Trọng đạt được mục tiêu thời của ông uỷ viên BCT bị bắt tù, một trong tứ trụ phải tự giác xin rút ( không chạm vào quy định khởi tố tứ trụ).... có lẽ nếu ông còn làm tổng bí thư tiếp thì chuyện trong tam trụ còn lại ai bị tù cũng có thể xảy ra. Ông Trọng không ngừng đẩy cao các vị trí làm củi trong cuộc đốt lò của mình. Ông làm khoan thai, chậm rãi từng bước chia tách, cô lập, đẩy từng bước điều tra lên cao.
(Xem: 974)
Trần Độ được phong trung tướng cùng lúc với Lê Đức Anh, nhân vật sau này làm mưa làm gió trong chính trựờng. Nếu biết xuôi dòng anh có thể lên cao hơn nữa trong hệ thống quyền lực, hơn đứt Lê Đức Anh. Trần Độ là người nghĩ gì nói nấy, không giữ gìn. Anh không biết lui tới, không biết náu mình chờ thời. Anh hành xử theo lương tâm, cứng đầu trong cuộc đấu tranh cho chân lý. Về mặt này anh giống Hoàng Minh Chính. Cả hai đều có tố chất người lính can trường. Nhưng không có tố chất người làm chính trị. Không ai có thể ngăn Trần Độ. Những phát biểu của anh lúc này lúc khác, chỗ này chỗ nọ tiếp tục làm chối tai các “lãnh tụ”.
(Xem: 736)
Trần Xuân Bách cũng không hề phủ nhận Karl Marx. Ông không chống Marx, không chống ĐCSVN, cũng không chống chủ nghĩa xã hội và chưa hề đòi đa đảng. Chẳng những thế, ông còn thành kính tạ tội: “Ta phải nhận lỗi trước Marx vì đã làm méo mó chủ nghĩa của ông”.
(Xem: 1088)
Một nhân chứng từng công tác với người viết tại Fafilm Việt Nam giai đoạn cuối năm 70 đầu năm 80, đó là ông Công, ông này từng là một Phó Ban quan trọng của Ban chấp hành TW, do bị dính phốt bị tù mấy năm. Sau khi ra tù, ông này về làm biên tập cùng Phạm Viết Đào ở Fafilm, ông đã kể cho nhiều người ở Fafilm nghe rằng: Nguyễn Chí Thanh bị chết do bị B 52 ở Quảng Bình … Ông Công kể ông là người tham gia tổ chức đám tang Nguyễn Chí Thanh, tham gia đi tuyên truyền Nguyễn Chí Thanh chết vì bệnh tim. Thực chất thì áo quan trong đám tang là quan tài rỗng; Cụ Hồ đến viếng phải chống gậy và có người dìu…
(Xem: 955)
Khi Bác Hồ nói: “Miền Nam trong trái tim tôi” thì mọi người ở miền Nam đều có quyền nghĩ rằng mình đang có một vị trí tình cảm trong trái tim của Bác. Câu nói đó không loại trừ một ai ngoài những kẻ cố tình phản bội. Câu nói còn bao hàm tính chất địa lý nguyên vẹn của miền Nam là có cả núi non, sông biển, đồng bằng, ruộng làng và cả đô thị miền Nam nữa.
(Xem: 7293)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 8845)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 10146)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 7587)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 5808)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 6527)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
bởi 
07 Tháng Sáu 20236:03 CH
I am very interesting
Ông bà thường dạy con cháu"Biết thì thưa thốt không biết thì dựa cột mà nghe" nhưng tên Nuôi ghi "Lúc này, ông Kỳ lui về vị trí cũ là tướng tư lệnh không quân Sài Gòn." Không đánh mà khai tên Nuôilà 1 thằng ngu dốt vì Tư Lịnh Không Quân lúc bấy giờ là Trung Tướng Trần Văn Minh. Thiếu Tướng Kỳ chỉ mang quân hàm Thiếu Tướng làm sao chỉ huy Trung Tướng Tư Lệnh Không Quân ?. Vì vậy Tướng Kỳ thuộc thặng số, không giữ bất cứ chức vụ gì trong Quân Đội hay Không Quân nghĩa là ngồi chơi xơi nước.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
06 Tháng Sáu 2023
Hồ Chí Minh là một trong những người kiên định nhứt áp dụng phương thức cai trị kiểu cộng sản suốt thế kỷ 20. Nội dung phương thức ấy là khơi dậy những khát vọng tự nhiên của con người: khát vọng tự do, thạnh vượng, tiến bộ, độc lập dân tộc để rồi hướng tất cả ý nguyện cao đẹp ấy vào những mục tiêu hoàn toàn trái ngược với những khát vọng ấp ủ bởi quần chúng đã bị ông ta lợi dụng. Khi quần chúng nhận ra được sự lừa đảo thì đã quá muộn. Họ đã bị cầm tù. Cửa nhà tù đã được khóa chặt. Chánh quyền độc đoán đã được thiết lập và cai trị.
06 Tháng Sáu 2023
Khoe chiến thắng lịch sử, cũng kỳ cục như vác hình ‘’Bác’,’ chạy nhông nhông ngoài đường, khi thắng một trận đá banh. Quên rằng, thứ nhất: thắng một trận đá banh ở Đông Nam Á không phải chuyện kinh thiên động địa. Đông Nam Á không phải là xứ của football, như Âu Châu hay Nam Mỹ. Thế giới không ai để ý tới các giải bóng tròn Đông Nam Á, được coi như những trận đá banh tỉnh lẻ. Thứ 2: Bác Hồ không liên hệ gì tới chuyện thắng bại, nếu không, phải lôi bác ra đấu tố những lần thảm bại.
01 Tháng Sáu 2023
Các vị quan chức tỉnh Bình Định tuyên bố là nếu lòng dân không thuận, sẽ không làm. Thế nhưng buổi giáp mặt với những người dân Lộ Diêu, vào sáng 30 Tháng Năm 2023, chính quyền đã không tìm được bất kỳ một lời ủng hộ nào. Nhưng thay vì đó là ý kiến cuối, chính quyền lại nói sẽ tìm cách thuyết phục thêm người dân. Rõ là sự đồng thuận của các quan chức trong phòng riêng với nhà đầu tư đã mang tính quyết định hơn cả. Cũng từ đó, ai quan sát câu chuyện Lộ Diêu cũng cảm thấy ngạc nhiên: Điều gì đến mức khiến ông Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng cả quyết đứng che cho cả nhà đầu tư, tuyên bố bảo đảm, thể hiện khát vọng muốn làm bằng được việc cho phép nhà máy thép hoạt động?
23 Tháng Năm 2023
Nguyên nhân những người Hà Tĩnh thực sự là những người có tâm, có tài, những người hết lòng vì dân vì nước. Nguyên nhân là mảnh đất này đang sản sinh ra những tinh hoa ưu tú để lãnh đạo đất nước hoá rồng. Cho nên người Hà Tĩnh giữ càng nhiều chức vụ cao, càng là hồng phúc của dân tộc. Vì lý do, nguyên nhân như thế, nên nhà báo nhân dân Trương Huy San chỉ có ca ngợi quan chức Hà Tĩnh chứ không bao giờ chỉ trích họ, vì anh hiểu sâu sắc trong máu huyết họ là tinh hoa của dân tộc này, là dường cột của quốc gia này.

Khó khăn khi xử lý nhóm lợi ích lũng đoạn ngành điện

23 Tháng Năm 20236:20 SA(Xem: 396)
Khó khăn khi xử lý nhóm lợi ích lũng đoạn ngành điện
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Điện tiêu dùng, sản xuất thiếu và tăng giá giữa mùa nóng, khiến cho người dân bức xúc và phẫn nộ với nhà nước, chính phủ. Họ đặt câu hỏi rằng tại sao đã nhiều năm vấn đề thiếu hụt điện vẫn không thể giải quyết được từ thời này sang thời khác.

dienlucevn

Chưa đầy 2 năm ngồi ghế tổng giám đốc EVN, Đặng Hoàng An bị đá lên ghế thứ trưởng Bộ Công Thương để nhường cái ghế quyền lực và màu mỡ này cho Trần Đình Nhân, một người ở Quế Sơn, Quảng Nam.

Ông Nhân là người phụ trách điện lực miền Trung trong một thời gian khá dài, dưới thời ông quản lý điện lực miền Trung cũng là thời thuỷ điện miền Trung mọc lên như nấm khắp nơi, tàn phá môi trường. Những công ty làm thuỷ điện còn bao cả ngành nghề khai thác khoáng sản, lâm sản , san lấp mặt bằng, làm công trình giao thông.

Tức những công ty này ăn trọn gói tất cả, làm thuỷ điện phải phá rừng thì họ có sẵn ngành nghề lâm sản, đào đất có gì họ đã có ngành khoáng sản, đất thừa đổ đi đã có ngành san lấp, làm đường sá.

Những công ty này đều dưới quyền của ông trùm thuỷ điện miền Trung, ông Trần Công Tấn.

Ông Tấn là em trai bà Trần Thị Nguyệt Thu, bà Thu là vợ ông Nguyễn Xuân Phúc.

Liên tục nhiều năm, các thuỷ điện miền Trung xả lũ bất ngờ gây thiệt hại tài sản và tính mạng của người dân, báo chí đề cập nhiều lần những chưa vấn nạn này chẳng chấm dứt. Việc xây dựng tràn lan để trục lợi, bất chấp tính lâu dài...trong khi vẫn không giải quyết được nạn thiếu điện là vấn đề nhức nhối kéo dài nhiều năm. Tuy nhiên dưới quyền uy của thủ tướng Phúc lúc đó, vấn nạn này không được xử lý.

Tất cả nguồn tiền mà Trần Công Tấn bỏ ra làm thuỷ điện khắp cõi miền Trung đều do Đặng Văn Thành cung cấp. Sau khi cảm thấy không còn chỗ để làm thuỷ điện miền Trung, nhóm lũng đoạn điện lực bèn chuyển sang làm điện gió, điện mặt trời.

1 tỷ USD từ ngân sách đã bỏ ra để cho Đặng Văn Thành làm điện mặt trời, điện gió cùng với những khu đất mênh mông được cấp một cách dễ dàng. Có dự án được duyệt, có đất, có tiền, Đặng Văn Thành khởi công xây dựng , chưa được 2 năm đã bán một phần cho người Thái.

Tiền của nhà nước, đất của nhà nước, dự án được nhà nước ưu đãi. Tư nhân hưởng hết những ưu đãi này rồi bán bớt dự án cho nước ngoài ?

Tiếp đến vào năm 2022 khi biết bà Thu bị điều tra về vụ Việt Á, ảnh hưởng đến quyền lực của ông Phúc. Tháng 4 năm 2022 Đặng Văn Thành bán sạch Điện Gia Lai, tiếp dến tháng 5 năm 2022 bán sạch phần giữ trong Sacombank.

Nguyễn Xuân Phúc, Đặng Văn Thành, Trần Đình Nhân, Trần Công Tấn là những cái tên trong nhóm lũng đoạn điện lực Việt Nam trong nhiều năm qua. Cùng với việc tháo chạy của Đặng Văn Thành, em bà Thu là Trần Công Tấn cũng đang nỗ lực bán tháo chạy những dự án thuỷ điện, bất động sản, dự án hạ tầng cơ sở mà y được ưu đãi dưới thời ông anh rể làm thủ tướng.

Để giải quyết tình trạng khủng hoảng năng lượng, đặc biệt là điện lực. Trước tiên phải xử lý những kẻ lũng đoạn ngành này, thu hồi những dự án về nhà nước quản lý.

Nhưng những kẻ lũng đoạn này không đơn giản, chúng dùng truyền thông tạo sức ép bắt buộc chính phủ phải nhanh chóng chấp nhận sản phẩm của chúng và có hợp đồng mua bán chính thức điện do chúng sản xuất từ những dự án bất minh, để chúng dễ dàng bán được giá và thoát thân khi ôm cả núi tiền.

C03 trước mắt đã gom đủ hồ sơ về những sai phạm của Trần Đình Nhân và Trần Công Tấn, sắp sửa nay mai trình lên Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Tham Nhũng Trung Ương.

Nhóm lợi ích, lũng đoạn ngành điện lực cũng không ngồi yên chịu trận. Chúng vùng vẫy hết hết mình để mong lật ngược tình thế. Một mặt chúng dùng truyền thông kêu gào thiếu điện, tình hình nguy cấp để chính phủ ngừng thanh tra các dự án điện của chúng, chấp nhận mua bán điện của chúng để chúng dễ dàng bán dự án đi, mặt khác chúng tạo ra những mâu thuẫn nội bộ về tổ chức nhân sự, đưa người của chúng vào nắm những vị trí trọng yếu để can thiệp cứu nguy cho tài sản và số phận của chúng.

Sự vùng vẫy của chúng không phải không hiệu quả, bởi chúng là những kẻ lão luyện chính trường, những kẻ đang nắm trong tay những khối tài sản khổng lồ có thể mua chuộc, kết bè phái, mua chức tước, tạo ra bất ổn, tay chân của chúng còn nhằng nhịt mọi nơi. Chính vì thế mà hồ sơ những sai phạm của chúng qua mỗi khâu lại bị ách tắc, chậm trễ. Ngay cả những vụ rõ ràng đưa lên đến Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư rồi vẫn bị ngập ngừng, không quyết liệt xử lý được.

Sau khi dẹp sạch tay chân của Nguyễn Tấn Dũng, Trần Đại Quang, buộc Nguyễn Xuân Phúc phải từ chức. Ông Trọng đang cố gắng trong khoảng thời gian ngắn ngủi của mình còn ở cương vị tổng bí thư, nỗ lực dẹp sạch mạng lưới lợi ích nhóm của Nguyễn Xuân Phúc, Trương Tấn Sang còn đang chằng chịt trong bộ máy.

Khó khăn của ông Trọng khi xử lý chúng rất lớn. Trước kia khi xử lý các nhóm khác, ông được các Kols tung hô ông hết lời. Nhưng khi ông đụng đến nhóm lợi ích này, chính bọn Kols đã từng tung hô ông lại quay ra chỉ trích ông độc tài, bắt bớ nhiều khiến kinh tế bị sa sút, không ai dám làm gì. Rõ hẳn thế lực bảo kê cho bọn Kols này còn rất mạnh, nên chúng trở mặt quay lại tấn công ông.

Đành chờ xem ông Trọng có uy thực sự không trước thử thách lớn lao là xử lý một nhóm lợi ích khổng lồ đã tích tụ bao năm nay.

Người Buôn Gió
https://www.facebook.com/hieugio1972
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ