(Xem: 171)
Khi Bác Hồ nói: “Miền Nam trong trái tim tôi” thì mọi người ở miền Nam đều có quyền nghĩ rằng mình đang có một vị trí tình cảm trong trái tim của Bác. Câu nói đó không loại trừ một ai ngoài những kẻ cố tình phản bội. Câu nói còn bao hàm tính chất địa lý nguyên vẹn của miền Nam là có cả núi non, sông biển, đồng bằng, ruộng làng và cả đô thị miền Nam nữa.
(Xem: 1783)
Trong băng ghi âm, ông Vũ Kỳ cũng cho biết hai vấn đề chính: Một là cả ba đảng cộng sản VN, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cùng tìm vợ cho ông Hồ. Hai là tiêu chí chọn vợ của ông Hồ là gái trẻ, đẹp, có học vấn, đạo đức tốt và ông muốn gặp trực tiếp, chứ không đồng ý xem qua ảnh. Vì vậy mới có ít nhất hai cô gái tuổi đôi mươi trong số nhiều cô gái được “tiến cung” đã để lại… dấu vết, trong đó có một cô “dính bầu” và sinh ra một đứa bé vô thừa nhận, về sau trở thành con nuôi của ông Vũ Kỳ. Vậy cô gái đó là ai?
(Xem: 1395)
Lê Duẩn người lãnh đạo cuộc chiến miền Nam từ đầu thập niên 60 tới đầu tập niên 70 đã chấp nhận hy sinh 10 hoặc 20 bộ đội để giết một tên lính Mỹ ngõ hầu đẩy mạnh phong trào phản chiến. Những người thanh niên lên đường vào Nam cầm chắc cái chết trong tay nhưng họ không còn con đường nào khác. Mười người bộ đội vào Nam chỉ có một người trở về, toàn là con cái xuất thân gia đình Tam đại bần cố. Chính CSBV đã nhìn nhận năm 1995 khi tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày 30/4: Đã có hàng triệu người hy sinh cho công cuộc giải phóng miền Nam. BV thắng là nhờ phong trào Phản chiến từ phía Mỹ, nếu không có phong trào này dù Lê Duẩn có hy sinh thêm một triệu quân cũng chỉ làm mồi cho B-52 một cách vô ích.
(Xem: 1295)
Ngày 30-10-1956 tại một phiên họp của Mặt trận Tổ quốc ở Hà Nội, LS Nguyễn Mạnh Tường, với tư cách thành viên của Mặt trận Tổ quốc, đã đọc một bài diễn văn phân tích sâu sắc những sai lầm trong cải cách ruộng đất và đề ra phương hướng để tránh mắc lại sai lầm. Vì phát biểu này, LS Nguyễn Mạnh Tường đã bị tước hết mọi chức vụ và danh vị nghề nghiệp và phải sống khó khăn thiếu thốn như một “kẻ bị khai trừ” (tên cuốn sách tự thuật của ông xuất bản năm 1992 tại Pháp). Ông mất năm 1997 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.
(Xem: 2394)
Năm 1967, đêm 18-10, lúc 21 giờ, chồng tôi là Đặng Kim Giang, hoạt động cách mạng từ năm 1928, cấp thiếu tướng, thứ trưởng Bộ Nông trường, bí thư đảng đoàn bộ, lúc đó đang nghỉ ốm tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Sơn, Hà Bắc, đã bị công an vũ trang cùng ba chiếc xe jeep ập vào còng tay đưa đi giữa khi nằm ôm đứa con gái út 5 tuổi ngủ. Sau đó họ khám nhà tôi 3 tiếng đồng hồ, đem đi các tài liệu về Điện Biên Phủ, các ảnh chụp với các lãnh tụ, 1 đài bán dẫn do chuyên gia Liên Xô tặng và 1 súng lục (không có đạn) do tướng Makonovski tặng khi chồng tôi đi với phái đoàn quân sự Việt Nam sang thăm Liên Xô năm 1960
(Xem: 2196)
Trong trận nhẩy dù xuống Bắc Kạn, Pháp đã bắt hụt Hồ Chí Minh (7). Theo Bernard Fall, tờ mờ sáng 7-10-1947, Liên đoàn không vận “S” gồm 1,137 người lính bất ngờ nhẩy dù xuống bộ chỉ huy Việt Minh tại Bắc Kạn, Chợ Mới và Chợ Đồn. Họ lấy được bức thư của Hồ Chí Minh mới viết xong chưa kịp ký, bắt được một ông bộ trưởng và các cố vấn Nhật, Đức quốc xã (những người Đức này hợp tác với Nhật trước đây nay trốn theo VM sợ đồng minh bắt xử tội). Hồ Chí Minh và các lãnh đạo đã trốn thoát. Các kho hàng rơi vào tay Pháp cùng với 200 con tin Pháp-Việt mà VM mang theo khi họ rút khỏi Hà Nội cuối năm 1946.
(Xem: 2902)
Kẻ thù giấu mặt ấy là ai? Chị biết, Bộ chính trị cũng biết nhưng không làm gì được. Và bà Tổng Cục Trưởng đã nghĩ đến cái chết. Nhiều người trong Bộ chính trị không tin những hồ sơ ngụy tạo ấy nhưng cũng không “dám” bác bỏ. Chị gần như đơn độc. Chỉ trừ một người bạn giấu mặt. Một ân nhân của chị mà cho đến giờ này, khi sóng gió đã yên, khi một số tay chân của kẻ thù đã bị Bộ công an bắt, bị tòa án xét xử và khi chị đã nghỉ hưu… chị cũng không hề biết người đó là ai? Trong những lúc lâm nguy nhất, người đó đã gọi điện cho chị, từ một trạm điện thoại công cộng, và báo cho chị hay rằng đang có một âm mưu như thế, như thế… rằng sự việc sẽ diễn ra như thế, như thế…
(Xem: 2743)
Thế mạnh của Tư Sang nằm ở chỗ có trong tay Trần Cẩm Tú trưởng ban kiểm tra trung ương đảng, có Trương Hoà Bình phó thủ tướng nắm tư pháp tức trực tiếp chỉ đạo luôn thanh tra chính phủ, có Nguyễn Thanh Bình phó ban tổ chức trung ương, có Võ Trọng Việt chủ nhiệm uỷ ban quốc phòng và an ninh Quốc Hội. Chỉ cần Tư Sang cầm hồ sơ gửi đi tố cáo bất kỳ ai, lệnh cho đám bồi bút cất tiếng trên mạng xã hội và báo chí, ngay lập tức các đàn em Tư Sang khởi động đưa đối tượng lên Ban 110, Bộ chính trị. Lúc ấy Bộ Chính Trị không muốn xử nặng thì cũng phải xử nhẹ, chẳng thế nào làm ngơ được.
(Xem: 3096)
Bức thư đã được bí mật chuyển ra ngoài nhân một lần tôi được gặp gia đình. Tôi bế con gái lớn lên, nhân lúc mấy người công an giám sát không để ý, tôi nhét nó vào túi áo của con. My Lan khi ấy mới lên bảy, nhưng sáng dạ, biết tôi vội vã nhét vào đấy một cái gì đó, nhưng không rút ra hỏi bố, mà tảng lờ như không có chuyện gì. Mẹ tôi đã tới gặp Nguyễn Lương Bằng, đưa bức thư ấy cho ông . Ông lẳng lặng đọc, rồi lảng sang chuyện khác. Nhìn thái độ nhớn nhác của ông, mẹ tôi hiểu: ông sợ những con “rệp” được gài trong phòng khách. Khi tiễn mẹ tôi ra cổng, ông mới dám ghé vào tai mẹ tôi thì thào: “Chị ơi, tập thể đã quyết định, tôi đau lòng lắm, nhưng không làm gì được”. Nguyễn Lương Bằng không làm gì được là phải.
(Xem: 5175)
Tổ chức gọi là “Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam” (MTDTGPMNVN) hay thường được gọi tắt là “Mặt trận Giải phóng Miền Nam” được thành lập ngày 20 tháng 12, 1960 với mục đích: “Đoàn kết toàn dân, kiên quyết đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và gây chiến, đánh đổ tập đoàn thống trị Ngô Đình Diệm, tay sai đế quốc Mỹ; thành lập một chính quyền liên minh dân tộc dân chủ rộng rãi ở miền Nam, thực hiện độc lập dân tộc, tự do, dân chủ, cải thiện dân sinh, giữ vững hoà bình, thi hành chính sách trung lập, tiến tới hoà bình thống nhất Tổ quốc, tích cực góp phần bảo vệ hoà bình ở Đông Dương, Đông Nam Á và thế giới."
(Xem: 6620)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 8093)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 8916)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 6908)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 5314)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 5911)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
06 Tháng Bảy 20223:11 SA
►►► ✅ Where can I get my gift? Here? https://lnk.do/sL9YR4 Thanks!
bởi 
04 Tháng Bảy 20223:56 CH
Don't upset the apple-cart Link to proverb.
Every man for himself, and the Devil take the hindmost.
Cleanliness is next to godliness Link to proverb.
Success has many fathers, while failure is an orphan.
Beauty is in the eye of the beholder Link to proverb.
There but for the grace of God, go I Link to proverb.
Hard work never did anyone any harm.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
27 Tháng Sáu 2022
ào Duy Anh, sau 1975, một học giả ăn mòn bát đĩa cộng sản, hiểu cộng sản từ chân tơ kẽ tóc, hiểu những mánh khóe tiểu xảo. Vậy mà khi vào miền Nam gặp các trí thức trong Nam, ông theo thói quen quán tính vẫn gọi xách mé: thằng Diệm. Nhiều người lảng tránh ông. Đào Duy Anh là tác giả tập ký: Nhớ nghĩ chiều hôm. Cuốn tập ký lược thuật các công trình biên khảo của ông viết trong nhiều năm. Trần Huy Liệu khuyên ông: Muốn sống, muốn tồn tại thì liệu viết mà lách nữa. Ở đây, quả thực ông đã thuộc bài do Trần Huy Liệu chỉ dẫn.
20 Tháng Sáu 2022
Phải chăng ông Phúc đang muốn cấu kết với con cháu của các UVBCT thời trước, để làm một liên minh lật đổ ngai vàng của TBT Trọng và bài phát biểu ở Quảng Bình là dóng tiếng trống lệnh hiệu triệu hào kiệt bốn phương quy tụ về dưới vầng hào quang xứ Quảng, lập nên một triều đại mới, một minh chủ mới với tài kỹ trị và châm ngôn kiến tạo, liêm chính.
15 Tháng Sáu 2022
Có một viễn cảnh kinh dị từ chân trời đang hớp hồn thế hệ cán bộ cao cấp CSVN hôm nay. Đó là khi vị phù thủy Đảng ta trút cơn giận vào đám âm binh thối nát, bất tài đang gậm nát gia sản lịch sử huy hoàng của Đảng. Rằng, “Các con phải chết để cho gia tộc ta sống còn” là hành khúc Tử sinh, the new Death March, là phiên bản mới cho Tiến Quân Ca vang dội tiếng rầm rập trên đường phố Hà Nội, Đà Nẳng, Sài Gòn. “Đường vinh quang xây xác con mình” là câu ca mà nếu Văn Cao còn sống chắc sẽ phải viết như thế.
08 Tháng Sáu 2022
Nếu như Ngọc Trinh chỉ vài lời về lô đất ở cao nguyên mà báo chí rầm rộ kết án thổi bất động sản thì những lời của Khế đáng tội gì mà không báo chí nào dám nhắc đến? Tội của Khế lớn hơn nhiều, vì Khế còn nhắc đến người trọng yếu. Hơn nữa người có theo Ngọc Trinh mua đất đa số người dư tiền. Nhưng người công nhân, người chạy chợ từng bữa buộc phải bóp bụng mua Kit mà Khế quảng cáo có rất nhiều người nghèo.

Hoài Thầu - ông trùm đất Quảng Bình

21 Tháng Sáu 20227:13 SA(Xem: 177)
Hoài Thầu - ông trùm đất Quảng Bình
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Trong năm cuối cùng nhiệm kỳ thủ tướng NXP. Tập đoàn Trường Thịnh của Võ Minh Hoài được thủ tướng phê duyệt dự án sân golf 36 lỗ được gọi là tầm cỡ quốc tế.

Dự án này lấy trọn 166 ha đất, đặc biệt đất rừng chiếm đến 94%. Giá trị dự án là 800 tỷ đồng.

Hiện Trường Thịnh đang nắm quyền thu phí tại một loạt dự án BOT như Dự án BOT đường tránh TP Đồng Hới; BOT mở rộng QL1 đoạn từ TP Đông Hà đến TX Quảng Trị; BOT QL1 đoạn Quảng Ninh - Lệ Thủy; BOT nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Gio Linh - TP Đông Hà; Trạm thu phí Quán Hàu, Trạm thu phí Triệu Phong – Quảng Trị…

Bên cạnh đó, Trường Thịnh còn là chủ đầu tư Công trình thủy điện La Trọng - Sông Gianh 1 có công suất lắp máy 18 MW với tổng mức đầu tư 825 tỉ đồng.

Ngoài ra những danh lam, thắng cảnh, đất vàng ở Quảng Bình đều nằm trong tay Võ Minh Hoài như Khu du lịch Mỹ Cảnh (Sun Spa Resort) tại bán đảo Bảo Ninh, Khu nghỉ dưỡng tại xã Quảng Đông, Quảng Trạch gần nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến (hơn 500 tỉ đồng), Khu du lịch Suối Bang (50 tỉ đồng), Khu đô thị mới Bảo Ninh (hơn 650 tỉ đồng).

Hoài Thầu-vominhhoai

Khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường nằm trong khu vưc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Trước đó vào năm 2019 dưới thời của thủ tướng Phúc, Trường Thịnh ẵm trọn 29 ha đất vàng ven biển của vùng đất du lịch Hải Ninh.

Chưa hết Trường Thịnh còn ẵm được hơn 8 nghìn mét vuông đất kim cương ở trung tâm Đồng Hới Quảng Bình để làm dự án Dolce Lynn Times Quảng Bình, trá hình liên doanh để cho Onsen Fuji ra mặt hòng tránh dòm ngó.

Nhờ sự che đỡ của TT Phúc, Hoài Thầu không những cướp đất rừng hàng trăm ha mà còn cướp gọn đất vàng, đất kim cương ở những khu du lịch trung tâm và những khu danh lam, thắng cảnh.

Nếu truy vấn riêng vụ 166 ha đất rừng bị biến thành sân Golf của tư nhân, trách nhiệm của tt Phúc là rất lớn.

Thế nhưng chẳng hiểu sao từng ấy năm không một nhà báo, nhà môi trường nào lên tiếng.

Trong khi đó những vụ chiếm rừng lẻ tẻ như ở Sơn Trà, Tam Đảo thì các cây bút, nhà báo, Kols mạng la lối om sòm.

Chính Võ Minh Hoài đã bỏ tiền để làm lễ long trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày CTHCM về thăm Quảng Bình, mục đích để đón tiếp người đỡ đầu năm trước làm tt giờ đang làm CTN về thăm, qua đó để đánh bóng uy thế của CTN và cũng nhờ cậy CTN NXP hỗ trợ cho các dự án của mình ở Quảng Bình hoàn thành.

Các dự án của Trường Thịnh liên quan đến đất rừng, biển, núi rừng. Tức liên quan đến an ninh quốc phòng. Trong buổi làm việc ngày 15 tháng 6 năm 2022 với Ban thường vụ tỉnh Quảng Bình dù ở cương vị CTN, nhưng ông Phúc chỉ đạo như ông đang ở cương vị thủ tướng vào năm 2018 khi làm việc với tỉnh uỷ Quảng Bình.

Ông Phúc đã chỉ đạo tỉnh uỷ mới của Quảng Bình phải thực hiện những gì mà tỉnh uỷ khoá trước đã cam kết với ông Phúc (hiểu là những gì đã hứa hẹn với ông Phúc tạo điều kiện cho Trường Thịnh).

Năm 2018 ông Phúc nói với tỉnh uỷ Quảng Bình như sau. - Thủ tướng phân tích, nếu hạ tầng và phát triển ví như con gà và quả trứng thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Bình; tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để tạo thêm các nguồn lực cho tỉnh.

Các nhà đầu tư nghiên cứu danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2018 - 2020 để xem xét, lựa chọn đầu tư.

Ở Quảng Bình có nhà đầu tư nào lớn hơn Võ Minh Hoài tức Hoài Thầu, ông Phúc không chỉ ra nhưng ai cũng hiểu là ông muốn nói các bộ ngành ( cấp dưới của ôn) phải tạo điều kiện về chính sách, cơ chế để Hoài Thầu nhanh chóng ăn trọn những con gà đẻ trứng vàng.

Nhưng thời thế thay đổi thật bất ngờ, chức thủ tướng khoá sau lại từ một ông không liên quan gì trong chính phủ nhảy sang nắm giữ. Các dự án của Hoài Thầu còn đang dang dở, có dự án sắp mở bán nhưng còn vướng mắc về sổ đỏ, về an ninh quốc phòng.

Hoài Thầu đã bỏ tiền mua chuộc bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình, ông Vũ Đại Thắng, con rể ông Ngô Quang Dụ. Để ông Thắng làm trò kẻ tung, người hứng.

Ông Thắng làm việc với CTN NXP như đang làm việc với người giữ chức thủ tướng. Ông Thắng đề đạt: - Đề nghị Chủ tịch nước và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ giúp đỡ cho tỉnh về cơ chế, chính sách, nguồn vốn để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội kết hợp với quốc phòng - an ninh; xây dựng hệ thống công trình quốc phòng trên tuyến biên giới, ven biển, đảo gần bờ nhằm bảo đảm xây dựng thế trận khu vực phòng thủ của tỉnh; hỗ trợ kinh phí để nghiên cứu và đầu tư hệ thống thoát lũ cho hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; sớm công nhận khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng là khu du lịch Quốc gia; chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng...

Thử hỏi trong đề nghị như thế, ông Thắng bí thư Quảng Bình đặt vai trò thủ tướng đương nhiệm ở đâu? Tại sao là CTN và các bộ ngành thôi. Các bộ dưới quyền ông Phúc chắc? Trong đề nghị quên mất vai trò thủ tướng đương nhiệm, để nâng tầm CTN NXP lên đó, ông Thắng còn chủ ý nhắc đến kinh phí thoát lũ Quảng Ninh, Lệ Thuỷ và thúc ép chính phủ công nhận những dự Phong Nha, Kẻ Bàng, thậm chí còn đòi duyệt thay đỏi quy hoạch. Tất cả những dự án mà ông Thắng nhắc với ông Phúc đều là dự án của Hoài Thầu, tức Võ Minh Hoài, ông chủ của Trường Thịnh Group.

Có lẽ đến đây thì bạn đọc thấy rõ những gì gọi là nhóm lợi ích cấu kết với nhau, kẻ tung người hứng, chúng tạo thành áp lực để chúng có được những chính sách ưu ái, khác biệt. Sự tung hứng qua lại từ NXP xuống tỉnh uỷ QB, từ tỉnh uỷ QB tâng lên cho NXP và ông trùm Võ Minh Hoài ở giữa đứng ra đại diện cho cả hai thu lợi, sau đó chia chác lại cho các quan. Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, ban kiểm tra trung ương đảng, bộ công an, thanh tra chính phủ cần sớm vào cuộc để làm rõ quá trình phát triển thâu tóm dự án đất rừng, đất vàng của Võ Minh Hoài được dung túng như thế nào. Quá trình giao đất, đấu thầu, chính sách của tỉnh... đối với doanh nghiệp Trường Thịnh trong suốt bao năm qua.

Người Buôn Gió

Nguồn: https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2022/06/hoai-thau-ong-trum-at-quang-binh.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ