(Xem: 170)
Khi Bác Hồ nói: “Miền Nam trong trái tim tôi” thì mọi người ở miền Nam đều có quyền nghĩ rằng mình đang có một vị trí tình cảm trong trái tim của Bác. Câu nói đó không loại trừ một ai ngoài những kẻ cố tình phản bội. Câu nói còn bao hàm tính chất địa lý nguyên vẹn của miền Nam là có cả núi non, sông biển, đồng bằng, ruộng làng và cả đô thị miền Nam nữa.
(Xem: 1783)
Trong băng ghi âm, ông Vũ Kỳ cũng cho biết hai vấn đề chính: Một là cả ba đảng cộng sản VN, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên cùng tìm vợ cho ông Hồ. Hai là tiêu chí chọn vợ của ông Hồ là gái trẻ, đẹp, có học vấn, đạo đức tốt và ông muốn gặp trực tiếp, chứ không đồng ý xem qua ảnh. Vì vậy mới có ít nhất hai cô gái tuổi đôi mươi trong số nhiều cô gái được “tiến cung” đã để lại… dấu vết, trong đó có một cô “dính bầu” và sinh ra một đứa bé vô thừa nhận, về sau trở thành con nuôi của ông Vũ Kỳ. Vậy cô gái đó là ai?
(Xem: 1395)
Lê Duẩn người lãnh đạo cuộc chiến miền Nam từ đầu thập niên 60 tới đầu tập niên 70 đã chấp nhận hy sinh 10 hoặc 20 bộ đội để giết một tên lính Mỹ ngõ hầu đẩy mạnh phong trào phản chiến. Những người thanh niên lên đường vào Nam cầm chắc cái chết trong tay nhưng họ không còn con đường nào khác. Mười người bộ đội vào Nam chỉ có một người trở về, toàn là con cái xuất thân gia đình Tam đại bần cố. Chính CSBV đã nhìn nhận năm 1995 khi tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm ngày 30/4: Đã có hàng triệu người hy sinh cho công cuộc giải phóng miền Nam. BV thắng là nhờ phong trào Phản chiến từ phía Mỹ, nếu không có phong trào này dù Lê Duẩn có hy sinh thêm một triệu quân cũng chỉ làm mồi cho B-52 một cách vô ích.
(Xem: 1295)
Ngày 30-10-1956 tại một phiên họp của Mặt trận Tổ quốc ở Hà Nội, LS Nguyễn Mạnh Tường, với tư cách thành viên của Mặt trận Tổ quốc, đã đọc một bài diễn văn phân tích sâu sắc những sai lầm trong cải cách ruộng đất và đề ra phương hướng để tránh mắc lại sai lầm. Vì phát biểu này, LS Nguyễn Mạnh Tường đã bị tước hết mọi chức vụ và danh vị nghề nghiệp và phải sống khó khăn thiếu thốn như một “kẻ bị khai trừ” (tên cuốn sách tự thuật của ông xuất bản năm 1992 tại Pháp). Ông mất năm 1997 tại Hà Nội, hưởng thọ 87 tuổi.
(Xem: 2394)
Năm 1967, đêm 18-10, lúc 21 giờ, chồng tôi là Đặng Kim Giang, hoạt động cách mạng từ năm 1928, cấp thiếu tướng, thứ trưởng Bộ Nông trường, bí thư đảng đoàn bộ, lúc đó đang nghỉ ốm tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Sơn, Hà Bắc, đã bị công an vũ trang cùng ba chiếc xe jeep ập vào còng tay đưa đi giữa khi nằm ôm đứa con gái út 5 tuổi ngủ. Sau đó họ khám nhà tôi 3 tiếng đồng hồ, đem đi các tài liệu về Điện Biên Phủ, các ảnh chụp với các lãnh tụ, 1 đài bán dẫn do chuyên gia Liên Xô tặng và 1 súng lục (không có đạn) do tướng Makonovski tặng khi chồng tôi đi với phái đoàn quân sự Việt Nam sang thăm Liên Xô năm 1960
(Xem: 2196)
Trong trận nhẩy dù xuống Bắc Kạn, Pháp đã bắt hụt Hồ Chí Minh (7). Theo Bernard Fall, tờ mờ sáng 7-10-1947, Liên đoàn không vận “S” gồm 1,137 người lính bất ngờ nhẩy dù xuống bộ chỉ huy Việt Minh tại Bắc Kạn, Chợ Mới và Chợ Đồn. Họ lấy được bức thư của Hồ Chí Minh mới viết xong chưa kịp ký, bắt được một ông bộ trưởng và các cố vấn Nhật, Đức quốc xã (những người Đức này hợp tác với Nhật trước đây nay trốn theo VM sợ đồng minh bắt xử tội). Hồ Chí Minh và các lãnh đạo đã trốn thoát. Các kho hàng rơi vào tay Pháp cùng với 200 con tin Pháp-Việt mà VM mang theo khi họ rút khỏi Hà Nội cuối năm 1946.
(Xem: 2902)
Kẻ thù giấu mặt ấy là ai? Chị biết, Bộ chính trị cũng biết nhưng không làm gì được. Và bà Tổng Cục Trưởng đã nghĩ đến cái chết. Nhiều người trong Bộ chính trị không tin những hồ sơ ngụy tạo ấy nhưng cũng không “dám” bác bỏ. Chị gần như đơn độc. Chỉ trừ một người bạn giấu mặt. Một ân nhân của chị mà cho đến giờ này, khi sóng gió đã yên, khi một số tay chân của kẻ thù đã bị Bộ công an bắt, bị tòa án xét xử và khi chị đã nghỉ hưu… chị cũng không hề biết người đó là ai? Trong những lúc lâm nguy nhất, người đó đã gọi điện cho chị, từ một trạm điện thoại công cộng, và báo cho chị hay rằng đang có một âm mưu như thế, như thế… rằng sự việc sẽ diễn ra như thế, như thế…
(Xem: 2743)
Thế mạnh của Tư Sang nằm ở chỗ có trong tay Trần Cẩm Tú trưởng ban kiểm tra trung ương đảng, có Trương Hoà Bình phó thủ tướng nắm tư pháp tức trực tiếp chỉ đạo luôn thanh tra chính phủ, có Nguyễn Thanh Bình phó ban tổ chức trung ương, có Võ Trọng Việt chủ nhiệm uỷ ban quốc phòng và an ninh Quốc Hội. Chỉ cần Tư Sang cầm hồ sơ gửi đi tố cáo bất kỳ ai, lệnh cho đám bồi bút cất tiếng trên mạng xã hội và báo chí, ngay lập tức các đàn em Tư Sang khởi động đưa đối tượng lên Ban 110, Bộ chính trị. Lúc ấy Bộ Chính Trị không muốn xử nặng thì cũng phải xử nhẹ, chẳng thế nào làm ngơ được.
(Xem: 3096)
Bức thư đã được bí mật chuyển ra ngoài nhân một lần tôi được gặp gia đình. Tôi bế con gái lớn lên, nhân lúc mấy người công an giám sát không để ý, tôi nhét nó vào túi áo của con. My Lan khi ấy mới lên bảy, nhưng sáng dạ, biết tôi vội vã nhét vào đấy một cái gì đó, nhưng không rút ra hỏi bố, mà tảng lờ như không có chuyện gì. Mẹ tôi đã tới gặp Nguyễn Lương Bằng, đưa bức thư ấy cho ông . Ông lẳng lặng đọc, rồi lảng sang chuyện khác. Nhìn thái độ nhớn nhác của ông, mẹ tôi hiểu: ông sợ những con “rệp” được gài trong phòng khách. Khi tiễn mẹ tôi ra cổng, ông mới dám ghé vào tai mẹ tôi thì thào: “Chị ơi, tập thể đã quyết định, tôi đau lòng lắm, nhưng không làm gì được”. Nguyễn Lương Bằng không làm gì được là phải.
(Xem: 5175)
Tổ chức gọi là “Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam” (MTDTGPMNVN) hay thường được gọi tắt là “Mặt trận Giải phóng Miền Nam” được thành lập ngày 20 tháng 12, 1960 với mục đích: “Đoàn kết toàn dân, kiên quyết đấu tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và gây chiến, đánh đổ tập đoàn thống trị Ngô Đình Diệm, tay sai đế quốc Mỹ; thành lập một chính quyền liên minh dân tộc dân chủ rộng rãi ở miền Nam, thực hiện độc lập dân tộc, tự do, dân chủ, cải thiện dân sinh, giữ vững hoà bình, thi hành chính sách trung lập, tiến tới hoà bình thống nhất Tổ quốc, tích cực góp phần bảo vệ hoà bình ở Đông Dương, Đông Nam Á và thế giới."
(Xem: 6620)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 8093)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 8916)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 6908)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 5314)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 5911)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
06 Tháng Bảy 20223:11 SA
►►► ✅ Where can I get my gift? Here? https://lnk.do/sL9YR4 Thanks!
bởi 
04 Tháng Bảy 20223:56 CH
Don't upset the apple-cart Link to proverb.
Every man for himself, and the Devil take the hindmost.
Cleanliness is next to godliness Link to proverb.
Success has many fathers, while failure is an orphan.
Beauty is in the eye of the beholder Link to proverb.
There but for the grace of God, go I Link to proverb.
Hard work never did anyone any harm.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
27 Tháng Sáu 2022
ào Duy Anh, sau 1975, một học giả ăn mòn bát đĩa cộng sản, hiểu cộng sản từ chân tơ kẽ tóc, hiểu những mánh khóe tiểu xảo. Vậy mà khi vào miền Nam gặp các trí thức trong Nam, ông theo thói quen quán tính vẫn gọi xách mé: thằng Diệm. Nhiều người lảng tránh ông. Đào Duy Anh là tác giả tập ký: Nhớ nghĩ chiều hôm. Cuốn tập ký lược thuật các công trình biên khảo của ông viết trong nhiều năm. Trần Huy Liệu khuyên ông: Muốn sống, muốn tồn tại thì liệu viết mà lách nữa. Ở đây, quả thực ông đã thuộc bài do Trần Huy Liệu chỉ dẫn.
20 Tháng Sáu 2022
Phải chăng ông Phúc đang muốn cấu kết với con cháu của các UVBCT thời trước, để làm một liên minh lật đổ ngai vàng của TBT Trọng và bài phát biểu ở Quảng Bình là dóng tiếng trống lệnh hiệu triệu hào kiệt bốn phương quy tụ về dưới vầng hào quang xứ Quảng, lập nên một triều đại mới, một minh chủ mới với tài kỹ trị và châm ngôn kiến tạo, liêm chính.
15 Tháng Sáu 2022
Có một viễn cảnh kinh dị từ chân trời đang hớp hồn thế hệ cán bộ cao cấp CSVN hôm nay. Đó là khi vị phù thủy Đảng ta trút cơn giận vào đám âm binh thối nát, bất tài đang gậm nát gia sản lịch sử huy hoàng của Đảng. Rằng, “Các con phải chết để cho gia tộc ta sống còn” là hành khúc Tử sinh, the new Death March, là phiên bản mới cho Tiến Quân Ca vang dội tiếng rầm rập trên đường phố Hà Nội, Đà Nẳng, Sài Gòn. “Đường vinh quang xây xác con mình” là câu ca mà nếu Văn Cao còn sống chắc sẽ phải viết như thế.
08 Tháng Sáu 2022
Nếu như Ngọc Trinh chỉ vài lời về lô đất ở cao nguyên mà báo chí rầm rộ kết án thổi bất động sản thì những lời của Khế đáng tội gì mà không báo chí nào dám nhắc đến? Tội của Khế lớn hơn nhiều, vì Khế còn nhắc đến người trọng yếu. Hơn nữa người có theo Ngọc Trinh mua đất đa số người dư tiền. Nhưng người công nhân, người chạy chợ từng bữa buộc phải bóp bụng mua Kit mà Khế quảng cáo có rất nhiều người nghèo.

Tiếng trống lệnh từ Quảng Bình

20 Tháng Sáu 20227:13 SA(Xem: 221)
Tiếng trống lệnh từ Quảng Bình
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ngày 16 tháng 6 năm 2022 CTN NXP đã có cuộc uý lạo đảng uỷ tỉnh Quảng Bình nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày CT HCM về thăm Quảng Bình. Báo chí đưa tin nhấn mạnh CTN đọc bài phát biểu chỉ đạo.

Trong bài phát biểu có đoạn như CTN NXP đang ở cương vị TBT khi đề nghị đảng bộ, chính quyền, quân và dân Quảng Bình phải hoàn thành 7 nhiệm vụ do CTN đưa ra.

nguyenxuanphuc
Bài phát biểu của CTN NXP được soạn thảo công phu, có sự chuẩn bị kỹ càng, hoành tráng. Rất khác với phát biểu sơ sài của TT PMC một tuần trước đó tại Hà Tĩnh cũng trong kỷ niệm 65 CT HCM về thăm Hà Tĩnh.

Ông Chính phát biểu đơn giản hơn, chỉ đề nghị tỉnh Quảng Bình xác định rõ ràng mục tiêu, nguồn lực để phát triển tỉnh. Ông Chính cũng nhấn mạnh tỉnh Quảng Bình cần theo đúng tinh thần chỉ đạo của TBT NPT xây dựng Hà Tĩnh thành tỉnh phát triển khá.

Bài phát biểu của CTN NXP có cảm tưởng như trên ông không còn ai cả, ông chỉ đạo như ông là người đứng cao nhất trong thể chế này. Sự tương phản này khá thú vị.

Ông Chính dự lễ ở Hà Tĩnh, tuần sau ông Phúc dự ở Quảng Bình. Như một cuộc so găng, ăn miếng trả miếng.

Ông Chính đi trước làm đơn giản, ông Phúc đi sau tổ chức trọng thể hơn. Dường như ông Phúc luôn muốn thể hiện mình là người xuất sắc hơn ông Chính và ai đó nữa.

Có chuyện đáng chú ý là trước khi ông Phúc đến Quảng Bình một ngày, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022 báo Quảng Bình đưa một bài rất thú vị, đó là trường hợp ông chủ tịch một xã ở tỉnh Quảng Bình đang làm nhiệm kỳ thứ ba, bị đảng uỷ xã hạ bệ vì lý do đã tìm được người thay thế.

Bài báo nói sở dĩ ông chủ tịch xã này làm nhiệm kỳ 3 là do lúc đó tình hình nhân sự khó khăn, nguyên văn trích đoạn trong bài báo như sau. - “Trước đó, sau khi ông Nguyễn Công Viên, Chủ tịch UBND xã Quảng Hợp được cấp trên cho tái cử nhiệm kỳ thứ 3, liên quan đến nhân sự của xã Quảng Hợp gặp nhiều khó khăn trong công tác cán bộ”, ông Hường cho hay.

Do đó Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch đã bàn, thảo luận rất nhiều phiên để đảm bảo ổn định tình hình tại xã Quảng Hợp. Sau đó đã đi đến thống nhất cho ông Viên tái tái cử nhiệm kỳ thứ 3 để tiếp tục sắp xếp công tác cán bộ.

Thời gian gần đây, khi thấy tình hình phù hợp nên Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Trạch đã thống nhất cho ông Nguyễn Công Viên làm đơn xin miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND xã để nhận nhiệm vụ mới.

Trường hợp của ông Viên chủ tịch một xã ở Quảng Bình cũng tương tự trường hợp ông TBT NPT.

Ngay sau khi bế mạc đại hội đảng 13, ông Trọng ở tuổi 77 phát biểu. - "Tôi cũng không được khoẻ lắm, tuổi đã cao rồi. Tôi đã xin nghỉ rồi nhưng Đại hội bầu vẫn phải làm vì là đảng viên phải chấp hành".

Lý do đại hội bầu ông Trọng ở lại làm tiếp TBT nhiệm kỳ 3 vì chưa có người thay thế xứng đáng. Vậy bài báo 15 tháng 6 của báo Quảng Bình và phát biểu của CTN NXP có điểm gì trùng hợp?

Rõ ràng người ta có thể liên kết ngay hôm trước với hôm sau, đã có người xuất sắc thay thế TBT NPT đang ngồi quá quy định. Người thay thế đó chính là ông Phúc với bài phát biểu chỉ đạo rất uy lực tại Quảng Bình.

Tất nhiên ông Phúc không thể tự mình soạn nổi bài phát biểu như thế, ông thậm chí có lúc người ta soạn cho đọc cũng không xong, ví dụ CLMV là viết tắt của các quốc gia trong vùng, ông Phúc đọc thành cờ, lờ, mờ, vờ thành một chuyện gây cười cho dư luận.

Nhưng nhờ lúc đó truyền thông cánh ông Phúc mạnh nên đã át được vụ tai tiếng này đi. Rõ ràng phe cánh của ông đã soạn cho ông bài phát biểu này một cách công phu và có chủ ý gây tiếng vang.

Toàn bài có 5 lần ông Phúc phát biểu Thưa đồng bào, đồng chí. Lặp lại đến 5 lần, có lẽ chủ ý nhóm soạn văn bản đang muốn nhấn mạnh tầm cỡ của ông Phúc đang đứng đầu hoặc sắp đứng đầu thể chế Việt Nam hiện nay.

Có lẽ ông Vũ Đại Thắng (bí thư Quảng Bình, cấp dưới cũ của ông Phúc cũng là con rể của nguyên UVBCT, nguyên trưởng ban kiểm tra trung ương Ngô Văn Dụ) cần phải có bản tường trình vì lẽ gì mà Quảng Bình tổ chức trọng thể kỷ niệm 65 năm ngày CT HCM về thăm tỉnh hoành tráng hơn tỉnh khác, là do các tỉnh khác nghèo hơn hoặc không coi trọng ngày đó hay do vì CTN NXP đến dự và có sắp đặt trước để làm to hơn và để ông Phúc phát biểu như ông Phúc đang ở vị trí tối cao trong đảng CSVN.

Ngoài ra cần xem xét động cơ của bài báo về chủ tịch xã quá 3 nhiệm kỳ đăng trên báo Quảng Bình trước đó một ngày với giọng điệu chế giễu làm người đọc liên tưởng đến TBT Nguyễn Phú Trọng. Phải chăng ông Phúc đang muốn cấu kết với con cháu của các UVBCT thời trước, để làm một liên minh lật đổ ngai vàng của TBT Trọng và bài phát biểu ở Quảng Bình là dóng tiếng trống lệnh hiệu triệu hào kiệt bốn phương quy tụ về dưới vầng hào quang xứ Quảng, lập nên một triều đại mới, một minh chủ mới với tài kỹ trị và châm ngôn kiến tạo, liêm chính. (https://vietnamnet.vn/phat-huy-truyen-thong-cach-mang-hao-hung-cua-que-huong-hai-gioi-2030295.html)

Người Buôn Gió

Nguồn: https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2022/06/tieng-trong-lenh-tu-quang-binh.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ