(Xem: 702)
Nguyễn Tấn Dũng đã phạm một điều tối kỵ trong cuộc chơi của những người cộng sản cao cấp, đó là đánh người tình của đồng chí mình. Chuyện đánh sân sau còn có thể chấp nhận, nhưng chuyện đánh người tình là điều tối kị vì nó gây vết thương lòng rất đau đớn cho người đàn ông đầy quyền lực như Tư Sang. Không có gì đau đớn hơn khi nhìn người yêu bị đoạ đầy mà không cứu được. Nỗi đau ấy âm thầm, dai dẳng trong lòng người anh hào xứ Long An mãi bao nhiêu năm. Vì lẽ đó, khi tấn công Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang đã không nề hà lôi con cái, anh em nhà Nguyễn Tấn Dũng vào cuộc.
(Xem: 531)
Ngay sau khi bị can Trần Bắc Hà tuyên bố và bắt đầu thực hiện tuyệt thực từ ngày 12/7/2019, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Cục trưởng Cục C03 đã nhận được văn bản của Trại 771 thông báo về tình trạng tuyệt thực của bị can và yêu cầu đưa đi bị can này đi chữa bệnh hoặc chuyển trại; đồng thời cũng nhận được báo cáo bằng văn bản về việc bị can vẫn tiếp tục tuyệt thực của hai điều tra viên Cục C03 được cử đến trại 771 để nắm tình hình và động viên bị can. Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã không có ý kiến chỉ đạo gì để xử lý tình trạng tuyệt thực của bị can này.
(Xem: 531)
Sau khi bị bắt tháng 11/2018 và tạm giam tại trại T16 Bộ Công an, ông Trần Bắc Hà hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo, sức khoẻ tốt, không có bệnh tật gì. Mỗi lần đi lấy cung, ông ấy đều yêu cầu có luật sư theo luật nhưng không được Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 chỉ đạo đáp ứng, còn các lời khai của ông này chủ yếu là phản bác lại các cáo buộc phạm tội trong hầu hết các vụ việc, các câu trả đều lô gích, sắc sảo, kín kẽ, thông tuệ, không có tình tiết nào sơ hở để bị buộc tội, ông ấy chỉ đuối lý trong vụ án BIDV cho công ty Bình Hà vay vốn thực hiện dự án trại bò tại Hà Tĩnh.
(Xem: 1338)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 2082)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 2385)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 2663)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 1226)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2981)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 1507)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 3559)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 4683)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 4590)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 3817)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2701)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 3244)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
17 Tháng Giêng 202010:59 SA
Nhung Nhớ Miền Nam

Đây bãi bồi Châu Thổ muôn năm trước
Giòng Mê Kông hào phóng hạt phù sa
Chín nhánh sông quê nuôi người mở đất
Con sông dài chan chứa bản trường ca

Miệt dưới Cà Mau giòng sông Cái Lớn
Trên đất Long An đôi nhánh sông Vàm
Con sông Hậu chan hòa khu tứ giác
Con sông Tiền tưới mát những vuờn cam

Em gái Nha Mân câu hò Đồng Tháp
"Đây Tháp Mười đẹp lắm nắng Miền Nam"
Đây manh lưới, đây cánh đồng nước nổi
Bầy cá linh non nhớ cội trở về thăm

Đây những chuyến phà đêm qua bến Bắc
Nối nhịp cầu tình nhân chứng Cồn Khương
Đây chuyến xe qua cánh đồng Long Mỹ
Bông lúa Nanh Chồn vương đọng mùi hương

Cầu Đại Ngãi nối đôi bờ thương nhớ
Bòn qua cầu theo gọi hỏi: tâu na?
Qua Rạch Miễu người về yêu mái tóc
Bến Ninh Kiều vương vấn mối tình xa.
16 Tháng Giêng 20206:31 CH
Thật buồn cho anh khi không muốn người em gái đến thăm vào đêm 30. Từ ngày lưu lạc xứ người với anh đêm 30 thật lạ lùng không còn như những ngày xưa êm ái! Nỗi đau ngập trong lòng!
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
16 Tháng Giêng 2020
Sau khi sự việc xẩy ra, người ta tranh cãi nhau về lỗi do ai. Xem tranh luận và càng thấy rợn người hơn là bên nào cũng nói bên kia âm mưu giết người có sẵn từ trước. Có nghĩa những cái chết đáng sợ như thế đã được dự báo, đã được tính toán từ trước. Hãy thoát ra khỏi những thông tin sáng nắng , chiều mưa của bộ công an. Thoát ra khỏi cả thông tin lề trái là dân Đồng Tâm hôm qua chết 3, hôm nay chết có 1. Thoát ra để đứng ngoài nhìn với con tim mình, với lương tri của mình. Để ngẫm về những cái chết chỉ có ở địa ngục mới có, chỉ có trong truyền thuyết mới có. Vậy mà hiện nay đang xảy ra trên đất nước Việt Nam.
14 Tháng Giêng 2020
Tháng 6 năm 2019 trả lời cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói đã có kết luận về những phần từ quá khích trong vụ Đồng Tâm , sẽ xử lý nghiêm khắc. Như vậy có thể thấy xuyên suốt một điều, dân Đồng Tâm đang yên bình, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bỗng dưng muốn thu hồi đất của họ với lý do hồi xưa của sân bay Miếu Môn. Thu để làm gì chưa rõ, chẳng có dự án cải tạo , làm mới sân bay nào cả. Đến khi vụ việc ầm ĩ thì bàn với quân đội xây hàng rào. Xây để làm gì, xây hàng rào rồi để đất bỏ hoang như đã bỏ 40 năm chăng.?nhan dinh
14 Tháng Giêng 2020
Máu của Cụ Lê Đình Kình đã đổ xuống trên đất Đồng Tâm, giọt máu của những người dân giữ đất. Màu đỏ của ngọn cờ đỏ sao vàng, được đậm thắm thêm chút nữa nhờ tô thêm máu của những người quyết tâm giữ đất như cụ Lê Đình Kình. Cờ in máu của ai mà gọi là “máu chiến thắng,” khi đảng ngày nay lấy máu của dân làm thắng lợi và tô thắm ngọn cờ?
13 Tháng Giêng 2020
Ký ức sẽ điêu khắc vào lịch sử VN hình tượng cụ già 84 tuổi ấy, đã bị hành hình còn đau đớn hơn cả Chúa Giê su bị hành hình trên cây thập giá. Chúa bị đóng đinh câu rút bởi những kẻ ác, cụ Kình thì bị đạn bắn thủng tim, bụng, chân, ngực bị rach toang ra rồi khâu lại, sau đầu đầy máu... Chúng bắn giết cụ tại nhà mà khi trao trả thi thể cụ cho gia đình còn cố ép buộc họ ký vào biên bản là chết tại cánh Đồng Sênh để nhằm xóa dấu vết của việc làm trái pháp luật và tội ác tày trời. Chúng còn "đặt vào trong tay cụ trái lựu đạn...".

Nhạc Xuân Trần Thiện Thanh - “yêu lúc băng rừng như Mộng Tình Nhân"

13 Tháng Giêng 20208:25 SA(Xem: 127)
Nhạc Xuân Trần Thiện Thanh - “yêu lúc băng rừng như Mộng Tình Nhân"
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ngay từ những ngày đầu nghe nhạc, tôi đã thích nhạc của Nhật Trường - Trần Thiện Thanh, có thể đến từ những mối giao cảm từ những hình ảnh thân ái chút-tình-đồng-hương quê nhà Phan Thiết, khi nghe Biển Mặn "tìm về biển Đông, tình yêu thành sóng Thái Bình Dương/ Mẹ là mẹ trùng dương, gào than từ bãi trước ghềnh sau..." hình ảnh biển Thương Chánh / Đồi Dương với những hàng dương xanh rì và cát trắng liền hiện ra ngay trong đầu (mặc dù bài này được ông thai nghén và hoàn thành vào thời gian thụ huấn ở quân trường Đồng Đế, Nha Trang, nhưng theo lời tâm sự của tác giả: khi nhìn cảnh sinh tình, khiến cho người nhạc sĩ tài hoa nhớ tới quê hương miền biển mặn Phan Thiết, nơi có con sông tình ái Mường Mán, phát nguồn từ Núi Ông trong rặng Trường Sơn, sau khi vượt qua rừng núi lau lách, vườn cây trái, đồng ruộng... mới tới Phan Thiết qua cái tên "Cà Ty" rồi mới chảy ra Đông Hải tại cửa Thương Chánh.) ...hoặc "Yêu quê hương miền cháy nắng" thì làm sao mà thoát được hình ảnh miền cát trắng Mũi Né...hoặc ngay cả với những bài nhạc Xuân rất "lính", rất "chiến tranh", rất buồn...nhưng rất Tết (Đám Cưới Đầu Xuân/ Phút Giao Mùa/ Đồn Vắng Chiều Xuân/ Mùa Xuân Lá Khô/ Ngày Đầu Một Năm...) cũng gợi nhớ lên những Nguyên-đán êm đềm quê nhà...

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh viết nhiều về người lính. (Hình music.quehuong.org)
Trần Thiện Thanh
Nhạc Trần Thiện Thanh đi một hướng riêng, lãng mạn riêng, hào hoa riêng, day dứt riêng, “buồn thiu” riêng… một phần đến từ những nét đặc biệt về đặt lời của người nhạc sĩ tài hoa này…

Điểm qua những điểm thú vị có thể thấy: Những “em anh” rất trìu mến, kiểu tán tỉnh … rất Nhật-Trường.

- Em anh còn nhớ khi đôi ta mơ chuyện tích xưa (Phút giao mùa)
- Anh biết chiều nay em anh buồn lắm (Tuyết trắng)
- Sao em anh lại khóc khi anh ra đi vì em? (Anh về với em)
- Sợ mưa lạc đường làm ướt áo em anh. (Chuyện hẹn hò)
- Cho em anh khóc, cho dài đêm thâu (Hãy trả lời em)
- Em anh vẫn còn mong tháng ngày qua (Lời cho người yêu nhỏ)
- Khi tuổi buồn đã gần em ơi, em anh ơi (Từ nửa vòng trái đất)
- …

Hay một màu xanh ám ảnh như chính tên của ông:

- Mùa xuân vẫn xanh, xanh như cuộc tình em với anh (Phút giao mùa)
- Áo ai xanh hờ hững đi vào đêm ... (Chuyện hẹn hò)
- Lúc mầu xanh biển mặn đục sắc mây (Biển mặn)
- Yêu em như trời xanh yêu mây trắng (Một đời yêu anh)
- Như nước xuôi giòng vào lòng biển xanh. (Anh về với em)
- Rồi một ngày kia em khoe áo mới xanh hơn mây trời. (Đám cưới đầu xuân)
- Cho đôi ta đến chân trời xanh xanh (Hãy trả lời em)
- Rừng lá xanh xanh cây phủ đường đi (Rừng lá thấp)
- Cầu xin tóc em còn màu xanh (Tâm sự người lính trẻ)
- Làng mi thanh dưới vừng tóc em xanh (Tình có như không)
- khi ta yêu trái tim ta màu xanh. (Tình đầu tình cuối)
- Để cho anh nghe thèm, đường chiều xưa ngời sáng áo em xanh. (Tình thư của lính)
- Đây áo bay màu xanh xanh như tình ái (Tuyết trắng)
-…

Ngoài những điểm chung đó, có thể thấy trong những bài nhạc của Trần Thiện Thanh, xa vắng đâu đó, từ bên kia giấc mơ hay từ bên kia đời sống, một âm thanh – một giọng hát – một bài ca - một tiếng vọng, một đối thoại nội tâm nào đó…cứ vang về day dứt mãi không thôi… Đó là một khía cạnh "buồn thiu" nữa của giọng ca Nhật Trường, của tình ca Trần Thiện Thanh...

- Tiền đồn heo hút nhắc em kỷ niệm ấu thơ.

Hỏi: "em có nghe trong tâm hồn gợi giây phút xưa?" (Phút giao mùa)
- Từ máy thu thanh cô nàng vừa ca: "Trọn kiếp yêu anh lính khổ xa nhà" (Rừng lá thấp)
- Một người trách tôi ”sao hay hát bài ca ngăn cách mãi?” (Xin em đừng hỏi)
- Em chết trong anh suốt một đời…nên ngất ngư câu hát nửa vời (Một đời yêu anh)
- Hôm qua anh chợt nghe lại giọng hát cố nhân xa: "Em, em sẽ yêu anh trọn một đời" (Từ nửa vòng trái đất)
- Mắt quầng thâm mất ngủ/ tàn đêm khói lửa/ Giờ chỉ còn hai tiếng: "mến anh!" (Rừng lá thấp)
- Anh hỏi một câu khi trong đêm dài vọng về tiếng súng: “Sao em cúi mặt không nhìn đôi mắt hứa thương em trọn đời?" (Tạ từ trong đêm)
- "Anh ơi anh ơi anh đâu rồi/ mộ bia đề tên anh đó sao .../ Anh ơi anh ơi anh đâu rồi/ để tình đầu là tình cuối đau lòng nhau!" (Tình đầu tình cuối)
- Cho hỏi một lời giữa ngày vu quy: "Đầu đời chung đôi ta đã hứa gì?" (Tình yêu thứ nhất)

Yêu nhạc Trần Thiện Thanh còn đến từ những hình ảnh bất ngờ và thú vị mà chưa nhạc sĩ nào nghĩ ra được như hình ảnh "Rồi ta làm đôi chim sám hối /Vào suốt canh trưa tiếng mõ bồi hồi/ Hay ta làm hai con kiến gió/ Nhỏ bé chung thân xa lìa nhân gian (Trần Gian Tội Lỗi) / "từ máy thu thanh cô nàng vừa ca", "lính giữa rừng yêu là thấp ...mà thôi" (Rừng Lá Thấp) / "người điên trong vườn hoa tình ái" (Mùa Đông Của Anh)/ "kẻ hành khất phiên chợ tan" (Người Xa Người)/ "Goá phụ ngây thơ" (bài cùng tên)/ “Yêu lúc băng rừng như mộng tình nhân” (Mùa xuân lá khô)...

Tất cả những điểm đặc sắc trên đều có trong những bài nhạc lính Xuân của Trần Thiện Thanh – những bài hát cũng khơi gợi lên nhiều hình ảnh rất thơ, lạ thường rất Nhật-Trường …

Phải chăng với chút phong trần, chút “thơ thoả”, chút bụi đời viễn mơ này mà có nhiều người khi “muốn” chia nhạc thành những đối cực sang – sến, hàn lâm – nhạc mùi…thì đều công nhận trong nhạc Trần Thiện Thanh / trong một bài nhạc của Trần Thiện Thanh có đủ cả hai yếu tố tưởng đối nghịch mà lại hợp thuận với nhau như vậy! Nhạc lính – nhạc tình – nhạc quê hương hay nhạc tình lính cho một mùa xuân quê hương ?!? Những điều hoà hợp ấy có thể phản ánh chỉ qua một câu hát: vừa thực tế, phản ánh qua lăng kính của những người vượt gian khổ: “yêu lúc băng rừng”, nhưng vừa lãng mạng và hư ảo “như mộng tình nhân”…

Những hình ảnh đẹp mơ mòng “yêu lúc băng rừng như mộng tình nhân” ấy nổi bật lên trong những bài tình (lính) (trong mùa) Xuân quê hương của Trần Thiện Thanh, những hình ảnh tưởng chừng rất đơn giản nhưng khi Trần Thiện Thanh đưa vào bài hát, nó tình tự và đẹp ám ảnh đến không ngờ:

- Băng giòng sông loang trăng đầy
Lòng muốn vớt ánh trăng thề viết tên em…” (Đồn vắng chiều Xuân)
- Tiên nương hiện xuống dương gian xem hoa rộ khắp nơi
Trăng sao mọc kín đêm khuya cho thiên thần hát ca,
Rồi nhè nhẹ gót hài tiên ca múa trên trần ai… (Phút giao mùa)
- Cầu cho mùa xuân nồng nàn trên má em thôi đợi chờ
Giữa lòng chiều hoang nâng cánh sim rừng ngỡ màu tím hoa xưa ... (Đám cưới đầu Xuân)
- Phút giây mộng mơ nâng cánh hoa mai
Nhẹ rớt trên vai đầy, hồn chơi vơi
Ngỡ giữa xuân vàng, dáng em sang…(Đồn vắng chiều Xuân)
- Những lá khô rơi suốt âm thầm
Như trong một chiều lòng tôi biết yêu ai…(Mùa xuân lá khô)

Những hình ảnh mơ đắm ấy, chất trữ tình lính chiến ấy, thoáng “uỷ mị” (của những) quân nhân… được nhắc đi nhắc lại và bày tỏ một cách chân thành và thẳng thắn như vậy trong các bài nhạc miền Nam trước 1975 như thế, là một phần của chân dung những chiến sĩ - bên cạnh những hình ảnh khí chất “Người đi giúp núi sông/hàng hàng lớp lóp chưa về / hàng hàng nối tiếp câu thề/ giành lấy quê hương…”, “Không quên lời xưa đã ước thề/ dâng cả đời trai với sa trường/Nam nhi cổ lai chinh chiến hề/nào ai ngại gì vì gió sương…”...còn là “lãng mạn đời lính”, còn là những nhắn về khi tâm tư còn khắc khoải “người tình & quê hương”: “Nơi cuối trời em thắp vì sao/ Phiên gác buồn anh vẫn lẻ loi” - chỉ để nhắc nhớ một điều, tất cả những lên đường ấy, trước hết là những lên đường không sắt máu, không phải những “quyết lòng diệt tan kẻ thù”, không đi để “xây xác quân thù”. không phải để làm “một chiếc cầu đã gãy”, không làm “đàn con nay lớn khôn mang gươm đao vào xóm làng”…mà chỉ là những tâm hồn còn mong và mơ ngày về thanh bình, còn ngẩn ngơ trước cánh mai vàng, còn muốn “ôm nàng Xuân đẹp vào tay”, chỉ muốn “xin yêu thương đến vơi hận thù”, còn mộng “nếu Xuân này hoà bình” thì sự chắp nối hai bờ vĩ tuyến 17 cũng chỉ là “bắc một nhịp cầu”: “dân Nam vượt đồi vượt núi về thương sông Hồng ..."

… nhưng hoa thanh bình đúng nghĩa không bao giờ có thật, song ước mộng Xuân lành “Nếu anh có về khi tàn chinh chiến/ xin em cúi mặt giấu lệ mừng nghe em ...” thì không phải là một mộng ước hư nguỵ chút nào!
./.

Viết trong một ngày "Lạ quá Sài Gòn chiều nay lại mưa"
12-02-2020
Nguyễn Trường Trung Huy
huyvespa@gmail.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ