(Xem: 792)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 1224)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 942)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 1827)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 846)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2461)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 1110)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 1205)
Vào tháng 7/2017 trên mạng internet xuất hiện lá thư được cho là của nhiều người thân các nạn nhân của "Vụ án xét lại chống Đảng". Trong thư, có đọan: "Theo ông Nguyễn Trung Thành (vụ trưởng Vụ Bảo vệ đảng thuộc Ban tổ chức Trung ương) là người trực tiếp thi hành thì Bí thư Thứ nhất Lê Duẩn và ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ nhân danh Bộ Chính trị chỉ đạo việc bắt giữ và giam cầm."
(Xem: 1374)
Ông Tư Sang phát biểu luôn tỏ vẻ ta đây là người liêm khiết, vậy xin hỏi chị em Đặng Thị Hoàng Yến- Đặng Thành Tâm là ai, có phải là doanh nghiệp sân sau, sân trước không? Sau khi Đặng Thành Tâm làm ăn thua lỗ, Đặng Thị Hoàng Yến trốn ra nước ngoài thì ông Tư Sang bỏ rơi, theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Khi giá cao su cao vời vợi, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam làm ăn phát đạt, ông Tư Sang và Ba Thung, Tổng giám đốc, quyền chủ tịch Tập đoàn cao su Việt Nam đi đâu cũng như hình với bóng; Ba Thung lo tài chính, hậu cần cho gia đình để “anh Tư Sang yên tâm hoạt động chính trị”. Nay Ba Thung bị bắt giam, ông Tư Sang viết báo đề nghị xử lý nghiêm tham nhũng?!
(Xem: 1584)
Sau này anh Trần Duy Nghĩa, con cố thị trưởng Thủ đô, bác sĩ Trần Duy Hưng - là bạn cực thân của gia đình bà Bô - từ Pháp trở về Việt Nam, có dịp đến thăm bà cụ Bô kể cho tôi chuyện cơ mật của gia đình. Đó là khi tự mình trở về nhà, bà Bô đã dự liệu sẽ liều mình nếu như bà bị đuổi khỏi ngôi nhà thân yêu của chính mình. Bà đã bảo con bà mang theo một can đầy xăng để liều sống chết với lẽ phải, sống chết với nhà cửa, với con cháu ruột thịt của mình. Thế nhưng thật là may mắn và hạnh phúc, can xăng đã không cần dùng đến.
(Xem: 3155)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 4259)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 3884)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 3348)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2318)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 2877)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
Trích DVA: "Con ạ! Bố là người con Phật,
Nhưng tin Thiên Chúa ở trên trời..."

Ông quả là đạo "ba phải"; giống như những "lập luận" chính trị hầm bà lằng của ông.
13 Tháng Bảy 20191:26 SA
Một người kém thông tin, kém lý tính như ông thì VNCH bị bức tử, bại trận là điều dễ hiểu.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
26 Tháng Sáu 2019
Ngoại trưởng Việt Nam là cụ Trần Văn Đỗ khóc vì đất nước chia đôi ngay tại hội nghị. Lê Duẩn chỉ huy cộng sản tại miền Nam, đang trên đường ra Bắc chợt nghe tin đình chiến bèn quay trở lại để tiếp tục lãnh đạo công cuộc giải phóng về sau. Từ Hà Nội một số sĩ quan Quốc Gia Việt Nam cùng sĩ quan Pháp tham dự hội nghị Trung Giá để quy định việc đình chiến. Các đơn vị Pháp và tiểu đoàn khinh quân Việt Nam âm thầm rút khỏi Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hóa, Nam Định để lại sự hoảng loạn đau thương cho nhiều giáo khu Việt Nam tự trị.
26 Tháng Sáu 2019
Thậm chí, người ta có thể làm giả một thần tượng Hồ Chí Minh suốt đời chỉ vì hạnh phúc của người dân mà tìm đường cứu nước, sống như một kẻ tu hành mẫu mực không gia đình, vợ con và rất ghét thói tư hữu, chủ nghĩa cá nhân. Nhưng, hệ thống truyền thông độc lập đã chỉ ra rằng chẳng phải thế. Ông ta cũng chỉ là một con người chứ không hề là thần thánh. Ông ta cũng có vợ, có con và cũng mưu đồ, chủ nghĩa cá nhân hơn những người khác. Chỉ có điều khác mọi người, là ông ta đã giấu mình giỏi hơn và hệ thống tuyên truyền đã tạo ra hệ thống tin giả fake news bao bọc xung quanh, tạo nên ông ta mà thôi.
20 Tháng Sáu 2019
Joshua Wong rất đáng khâm phục , nhưng sự thực, nghĩ cho cùng, là Joshua Wong ở Hong Kong dễ hơn, thoải mái hơn, ít nguy hiểm hơn là người chống đối chế độ ở VN. Bởi vì dù sao, Cảnh sát Hong Kong cũng được người Anh huấn luyện, ít dã man hơn và chưa biết giúp người chống đối tự tử trong đồn công an. Bởi vì dù Tư pháp Hong Kong, từ 20 năm nay, đã bị Bắc kinh thao túng, nhưng tòa án vẫn còn tương đối độc lập. Trước áp lực của dân, Joshua chỉ nằm tù vài ngày đã được trả tự do. Ông bà quan tòa Hong kong không phân phát 10, 15, 20 năm tù dễ dàng như ông già Noël phát kẹo, như ở một xứ man rợ.
18 Tháng Sáu 2019
Người Việt cho là mình thông minh vì chúng ta đã được dạy cách suy nghĩ như vậy (Tâm hồn cao thượng; Người Việt Cao Quý; Dân tộc anh hùng….) Thật ra, người Việt lại giỏi về mẹo vặt, mánh mung cấp cá nhân; nhưng không có một nền giáo dục quy mô (systematic approach) khuyến khích sự làm việc chung sức với nhau (team work) để có thể giải quyết các vấn đề lớn… Văn hóa người Việt bị cái vòng kim cô Khổng-Mạnh trói chặt, Khổng-Mạnh dạy dỗ cách hôn “chân” Thầy và cấp trên (kiss the leaders’ behind); đồng thời một mặt bị ngoại bang cai trị và chiến tranh triền miên thành thử đầu óc không bao giờ rảnh để suy nghĩ việc làm tốt đẹp mà chỉ tối ngày lo sao sinh tồn (survive), lo chuyện cướp, đánh, giết để dành… độc lập…

Nhượng Tống & Bài Thơ "Cảm Đề Lịch Sử"

11 Tháng Bảy 20196:45 SA(Xem: 70)
Nhượng Tống & Bài Thơ "Cảm Đề Lịch Sử"
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

1 - Lược Sử: Nhượng Tống (1904-1949), tên Hoàng Phạm Trân, bút danh Nhượng Tống (NT), người Nam Định. Ông là nhà văn, nhà báo, dịch giả, nhà cách mạng Việt Nam và là thầy thuốc Bắc.

Thân sinh là Ông Hoàng Hồ, đỗ tú tài đời nhà Nguyễn, nổi tiếng chống Pháp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chính trị của N T.

Sinh ra trong một gia đình Nho học, NT được học chữ Hán ngay từ nhỏ. Sau Ông tự học thêm chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp. Dù học lực rất uyên bác, nhưng NT không có một mảnh bằng nào cả.

Nam Đồng Thư Xã nhà xuất bản, chuyên phổ biến các sách truyện phát động chủ nghĩa yêu nước. Nhượng Tống tham gia Nam Đồng Thư Xã, và sau đó trở nên thành viên nòng cốt.

nhuongtongnguyenthaihocNgày 25 tháng 12 năm 1927, Nhượng Tống cùng với các đồng chí thành lập Việt Nam Quốc dân Đảng tại làng Thể Giao, Hà Nội. Ông là ủy viên trong Trung ương Đảng bộ. Trong vai trò trọng yếu, NT chuyên biên soạn văn thư tuyên truyền và huấn luyện đảng viên.

Năm 1929, theo kế hoạch của Ông Nguyễn Thái Học, Nhượng Tống vào Huế gặp cụ Phan Bội Châu, nhưng khi trở ra bị bọn Pháp bắt. Giặc tuyên án Ông 10 năm tù rồi đày ra Côn Đảo, mãi đến năm 1936 mới được thả, nhưng vẫn chịu sự quản thúc tại quê nhà.

Khi đang ở nhà lao Côn Đảo, thì các đồng chí của Ông tổ chức cuộc khởi nghĩa Yên Bái (1930). Nhưng thất bại, và bị thực dân Pháp khủng bố, đàn áp dã man...!!

Sau Cách mạng tháng Tám, vào tháng 12 năm 1945,  Việt Nam Quốc dân Đảng, tham gia vào Chính phủ Liên hiệp Việt Nam. Nhưng cuối năm 1946, Pháp tái chiếm liên bang Đông Dương, thì Chính phủ Liên hiệp Việt Nam tan vỡ.

Năm 1947, hết thời gian bị quản thúc, Nhượng Tống trở lại Hà Nội  tái tổ chức lại hoạt động của Việt Nam Quốc Dân Đảng, tại một số vùng do quân Pháp kiểm soát.

Ngày 17 tháng 2 năm 1947, Việt Nam Quốc Dân đảng tham gia Mặt trận Quốc gia Thống nhất Toàn quốc, chống lại chính quyền Việt Minh và ủng hộ giải pháp Bảo Đại, thành lập chính quyền Quốc gia Việt Nam. Ông làm cố vấn cho Tổng trấn Bắc phần Nghiêm Xuân Thiện.

Đầu năm 1949, do những mâu thuẫn trong chính giới Hà Nội, cũng như trong nội bộ đảng. Nhượng Tống trở về hành nghề thầy thuốc Bắc tại Chợ Hôm ( HN ).

Ngày 8 tháng 11 năm 1949, Nhượng Tống bị tên công an mật Việt Minh là Nguyễn Văn Kịch ám sát tại Hà Nội. Ông bị hắn bắn xuyên qua gáy...!!

Qua tiểu sử của NT, chúng ta thấy: hầu như cả đời Ông luôn ôm mộng giải phóng nước nhà khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Với bài thơ " Cảm Đề Lịch Sử ", Ông đã tỏ rõ nỗi lòng ưu tư thế sự và tương lai dân tộc, núi sông. Ông lo VN, không khéo rồi đây sẽ giống như Chân Lạp. Và Chiêm Thành với Hận Đồ Bàn ngậm ngùi muôn thuở khôn ngui...!!

Không chỉ bằng thơ, bằng lời nói, mà chính bằng hành động, ngôn hành hợp nhứt. Ông đã gia nhập nhóm Nam Đồng thư xã. Đồng thời Ông cũng là yếu nhân trong công cuộc thành lập VN Quốc Dân đảng cùng với Ông Nguyễn Thái Học...

Dưới đây là bài thơ " Cảm Đề Lịch Sử " của NT:

Cảm Đề Lịch Sử

Ba xứ non sông một giải liền,

Máu đào xương trắng điểm tô nên.

Cơ trời dù đổi trò tang hải,

Mặt đất chưa tàn nghiệp tổ tiên.

Có nước có dân đừng rẻ rúng;

Muốn còn muốn sống phải đua chen.

Giựt mình nhớ chuyện nghìn năm cũ;

Chiêm, Lạp xưa kia vốn chẳng hèn.

                               Nhượng Tống


Ngoài bài " Cảm Đề Lịch Sử ", NT còn có một số bài khác...như bài " Khóc Nguyễn Thái Học " xin chép ra đây để quí độc giả xót xa:

Khóc Nguyễn Thái Học

Nhục mấy trùng cao, ách mấy trùng.

Thương đời không lẽ đứng mà trông.

Quyết quăng nghiên bút xoay gươm súng,

Đâu chịu râu mày thẹn núi sông.

Người dẫu chết đi, lòng vẫn sống,

Việc dù hỏng nữa, tội là công.

Nhớ anh nhớ lúc khi lâm biệt;

Cười khóc canh khuya chén rượu nồng.

                               Nhượng Tống


2 - Thơ Tưởng Niệm:

- Tiếc thay một danh mộc trong cánh rừng gỗ tạp bị lâm tặc chặt đi một cách bừa bãi...!!

- Tiếc thương một nhà ái quốc lận đận, tù đày, cái chết rất oan uổng, tài chí mai một... Hậu sinh có bài thơ nhỏ thành kính tưởng niệm Ông:

NHƯỢNG TỐNG (1904-1949)

Nước mất lòng đau hận ngoại nhân

Góp công chống Pháp đã bao lần

Tham gia nhóm Nam Đồng Thư Xã

Sáng lập viên Việt Nam Quốc Dân

Côn đảo ra đi cam thọ án

Hà thành trở lại bị vong thân

Xót thay tài chí đành mai một

Tổ Qưốc đang khi... cần, rất cần... !!

                           Nguyễn Minh Thanh


3 - Lời phụ bàn:
Đọc " Cảm Đề Lịch Sử ", qua lời thơ, ý thơ, thử đem chiếu rọi vào Việt Nam đương thời. Chúng ta thấy rất ái ngại cho đất nước, cho tiền đồ Tổ Quốc, tương lai dân tộc.!! VN đang ở vào giờ thứ hai mươi lăm...

Người dân, bây giờ không được bày tỏ lòng yêu nước. Mỗi khi lên tiếng: Hoàng Sa, Trường Sa là của VN; lập tức bị nhà cầm quyền trù dập áp bức, bỏ tù... Trong khi, Tàu Cộng tấn công ngư dân: cướp của, làm đắm tàu, bắn chết người... thì nhà nước VC chỉ nói vu vơ mơ hồ là do " tàu lạ " tấn công, bỏ chạy... chẳng dám phản đối hay cảnh cáo Tàu Cộng lấy một lời!!

Mới đây có nghe phản đối chiếu lệ, chẳng tới đâu !!

Ngay, những khu mộ tử sĩ đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc trong cuộc xâm lăng của Tàu Cộng năm 1979, dân chúng không được phép khói hương tưởng niệm...!!

Đền thờ Lý Thái Tổ vào ngày lễ cũng bị nhà cằm quyền ngăn chận việc lễ bái...

Về lãnh thổ, lãnh hải: Việt Nam tứ bề thọ địch bởi " bạn " Bắc phương với  " 16 chữ vàng và 4 tốt "

Mặt Bắc, những tỉnh biên giới Tàu Cộng lấn dần...lấn dần... kiểu tàm thực!! Cửa Nam Quan đã mất, thác Bản Giốc còn một phần. Vịnh  Bắc Bộ bị Tàu cộng gậm nhấm, nay còn chỉ bằng cái chảo đụn !!

Biển Đông, xưa thênh thang... Nay giống như cái ao nhà...!! Tàu Cộng đã và đang bố trí vũ khí dày đặc trên những hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa... Những tàu cá Tàu Cộng ngang nhiên hà hiếp cướp giựt ngư dân VN vô tội vạ...!!

Phía Nam, sông Cửu Long cạn dòng, nước biển tràn vào... Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước, bị ngập mặn. Nguyên do Tàu cộng đắp quá nhiều đặp trên ngưồn, chận dòng nước ngọt. Rồi Lào và Miên cũng bắt chước Tàu Cộng xây đập. VC chưa có thái độ rõ ràng. Nông dân có nơi đang tưới hoa màu bằng nước mắt. Nước mắt đồng bằng sông Cửu Long.

Phía Tây, Miên Lào đã ngã hẳn theo Tàu Cộng.

VN đang như con tàu Titanic đang đi dần vào biển với đêm đen vô tận...

Tới đây, bài biên soạn xin kết thúc bằng những câu thơ tự đáy lòng của Nhượng Tống:

                   "  Có nước có dân đừng rẻ rúng;

                       Muốn còn muốn sống phải đua chen.

                      Giựt mình nhớ chuyện nghìn năm cũ;

                      Chiêm, Lạp xưa kia vốn chẳng hèn. "

Ngoài trời hững sáng, phương đông ánh hồng ló dạng, vài tảng mây trắng ngậm ngùi bay...!!

Nguyễn Minh Thanh
GA, July -  4 -  2019

Tham khảo:

Trang web: Nhượng Tống, Nghiêm Xuân Thiện...

TNĐT, GS Trịnh Vân Thanh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ