(Xem: 498)
Nguyễn Tấn Dũng đã phạm một điều tối kỵ trong cuộc chơi của những người cộng sản cao cấp, đó là đánh người tình của đồng chí mình. Chuyện đánh sân sau còn có thể chấp nhận, nhưng chuyện đánh người tình là điều tối kị vì nó gây vết thương lòng rất đau đớn cho người đàn ông đầy quyền lực như Tư Sang. Không có gì đau đớn hơn khi nhìn người yêu bị đoạ đầy mà không cứu được. Nỗi đau ấy âm thầm, dai dẳng trong lòng người anh hào xứ Long An mãi bao nhiêu năm. Vì lẽ đó, khi tấn công Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang đã không nề hà lôi con cái, anh em nhà Nguyễn Tấn Dũng vào cuộc.
(Xem: 420)
Ngay sau khi bị can Trần Bắc Hà tuyên bố và bắt đầu thực hiện tuyệt thực từ ngày 12/7/2019, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Cục trưởng Cục C03 đã nhận được văn bản của Trại 771 thông báo về tình trạng tuyệt thực của bị can và yêu cầu đưa đi bị can này đi chữa bệnh hoặc chuyển trại; đồng thời cũng nhận được báo cáo bằng văn bản về việc bị can vẫn tiếp tục tuyệt thực của hai điều tra viên Cục C03 được cử đến trại 771 để nắm tình hình và động viên bị can. Tuy nhiên Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã không có ý kiến chỉ đạo gì để xử lý tình trạng tuyệt thực của bị can này.
(Xem: 432)
Sau khi bị bắt tháng 11/2018 và tạm giam tại trại T16 Bộ Công an, ông Trần Bắc Hà hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo, sức khoẻ tốt, không có bệnh tật gì. Mỗi lần đi lấy cung, ông ấy đều yêu cầu có luật sư theo luật nhưng không được Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 chỉ đạo đáp ứng, còn các lời khai của ông này chủ yếu là phản bác lại các cáo buộc phạm tội trong hầu hết các vụ việc, các câu trả đều lô gích, sắc sảo, kín kẽ, thông tuệ, không có tình tiết nào sơ hở để bị buộc tội, ông ấy chỉ đuối lý trong vụ án BIDV cho công ty Bình Hà vay vốn thực hiện dự án trại bò tại Hà Tĩnh.
(Xem: 1228)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 1917)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 2192)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 2555)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 1135)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2862)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 1432)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 3468)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 4580)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 4438)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 3706)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2600)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 3158)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
Ong nay phai goi la ong ba phai?, goi la thanh phan thu ba .viet nhu vay thi viet lam cai gi ,map mo danh lan con den .
30 Tháng Mười Một 20194:39 SA
Oi dat nuoc u me ngan nam, Thieu Ta Long, anh mai mai se la nguoi con yeu cua nuoc viet.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
26 Tháng Mười Một 2019
17 năm làm trụ trù chùa Hương, Thích Minh Hiền đã tạo dựng một khối tài sản khổng lồ đến mức không thể đong đếm được, thiên hạ truyền nhau về sự giàu có và thế lực của Hiền qua câu. Nhất Quyết, nhì Nghiêm, tam Hiền, tứ Nhã. Thích Minh Hiền có thú chơi những đồ hiệu đắt tiền, đam mê một cách điên cuồng, cách đây 15 năm Minh Hiền đã dùng điện thoại Vertu, đồng hồ Rolex, bật lửa Dupont, bút máy Monblance. máy ảnh Leica M..không phải là một cái, mỗi thứ như thế Hiền chơi cả bộ sưu tập luôn. Tức hàng trăm cái đồng hồ, bật lửa, bút, kính, máy ảnh chứ không phải là một cái một thứ.
25 Tháng Mười Một 2019
Nhìn lại một cách công bằng, trong thời TT Ngô Đình Diệm, có mức độ không công bằng nào đó giữa Phật Giáo và Công Giáo nhưng chưa có hành vi can thiệp vào hệ thống Phật Giáo để gọi là Bức Hại-Pháp Nạn. Những thuật ngữ này được tạo dựng và tuyên truyền thổi phồng lên như một phiên bản của khái niệm Mỹ Ngụy đang áp bức bóc lột nhân dân Miền Nam, phải đứng lên giải phóng. Chính Trí Quang đã kích động, gây ra xung đột và trở thành thủ lĩnh Phật Giáo Đấu Tranh, một quyền lực đối trọng với chính quy Quyền lực và vị thế của Trí Quang vẫn còn nguyên vẹn ngay trước ngày 30-4. Chính trong hồi ký của mình Trí Quang tự hào việc có người vận động ông ủng hộ cho Dương Văn Minh làm Tổng Thống và ông đã đồng ý.
20 Tháng Mười Một 2019
Cho đến tháng 9 năm 2019, khi cuộc chiến tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng CSVN nổ ra, khi mà sức khoẻ của Nguyễn Phú Trọng đang tệ hại thấy rõ. Một người có tên Hoàng Việt đưa bài viết nhắc đến Bình Ruồi trong vai trò ứng cử viên chức chủ tịch nước. Một nhóm thế lực nào đó đang muốn đưa Nguyễn Văn Bình lên chức chủ tịch nước, có vẻ không có gì cản nổi bước đi của Nguyễn Văn Bình, khi chính Bình Ruồi từ sau chuyến đi Trung Quốc về được Nguyễn Phú Trọng rất tin cậy, quý mến. Phải chăng Nguyễn Văn Bình có chân mệnh của đấng thiên tử, vì thế mọi vận hạn, nguy nan cận kề tự nhiên tan biến, thay thế vào đó là những vận may quá lớn. Chỉ có thiên tử mới có được phúc trời biến hoạ thành phúc như vậy.
20 Tháng Mười Một 2019
Bức tường Berlin, từng được Chính Phủ Đông Đức (Cộng Hòa Dân Chủ Đức) gọi là “Tường thành bảo vệ chống phát xít” (tiếng Đức: Antifaschistischer Schutzwall) nhưng không thấy Tây Phương tấn công vào Đông Đức và cũng không ai trèo qua tường để vào vùng Cộng Sản kiểm soát tìm tự do. Cho đến ngày bức tường Bá Linh sụp đổ, 12 Tháng Mười Một năm 1989, trong lịch sử vượt thoát đã có 171 người thiệt mạng khi cố vượt qua bức tường, nhưng cũng đã có hơn 5,000 người Đông Đức (trong đó có cả 600 lính biên phòng Đông Đức,) đã vượt qua được bức tường bằng cách nhảy từ cửa sổ tòa nhà gần bức tường, trèo qua dây thép gai, bay bằng khinh khí cầu, bò qua cống và lái xe băng qua những phần bỏ ngỏ của bức tường.

Nhượng Tống & Bài Thơ "Cảm Đề Lịch Sử"

11 Tháng Bảy 20196:45 SA(Xem: 256)
Nhượng Tống & Bài Thơ "Cảm Đề Lịch Sử"
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

1 - Lược Sử: Nhượng Tống (1904-1949), tên Hoàng Phạm Trân, bút danh Nhượng Tống (NT), người Nam Định. Ông là nhà văn, nhà báo, dịch giả, nhà cách mạng Việt Nam và là thầy thuốc Bắc.

Thân sinh là Ông Hoàng Hồ, đỗ tú tài đời nhà Nguyễn, nổi tiếng chống Pháp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động chính trị của N T.

Sinh ra trong một gia đình Nho học, NT được học chữ Hán ngay từ nhỏ. Sau Ông tự học thêm chữ Quốc ngữ và tiếng Pháp. Dù học lực rất uyên bác, nhưng NT không có một mảnh bằng nào cả.

Nam Đồng Thư Xã nhà xuất bản, chuyên phổ biến các sách truyện phát động chủ nghĩa yêu nước. Nhượng Tống tham gia Nam Đồng Thư Xã, và sau đó trở nên thành viên nòng cốt.

nhuongtongnguyenthaihocNgày 25 tháng 12 năm 1927, Nhượng Tống cùng với các đồng chí thành lập Việt Nam Quốc dân Đảng tại làng Thể Giao, Hà Nội. Ông là ủy viên trong Trung ương Đảng bộ. Trong vai trò trọng yếu, NT chuyên biên soạn văn thư tuyên truyền và huấn luyện đảng viên.

Năm 1929, theo kế hoạch của Ông Nguyễn Thái Học, Nhượng Tống vào Huế gặp cụ Phan Bội Châu, nhưng khi trở ra bị bọn Pháp bắt. Giặc tuyên án Ông 10 năm tù rồi đày ra Côn Đảo, mãi đến năm 1936 mới được thả, nhưng vẫn chịu sự quản thúc tại quê nhà.

Khi đang ở nhà lao Côn Đảo, thì các đồng chí của Ông tổ chức cuộc khởi nghĩa Yên Bái (1930). Nhưng thất bại, và bị thực dân Pháp khủng bố, đàn áp dã man...!!

Sau Cách mạng tháng Tám, vào tháng 12 năm 1945,  Việt Nam Quốc dân Đảng, tham gia vào Chính phủ Liên hiệp Việt Nam. Nhưng cuối năm 1946, Pháp tái chiếm liên bang Đông Dương, thì Chính phủ Liên hiệp Việt Nam tan vỡ.

Năm 1947, hết thời gian bị quản thúc, Nhượng Tống trở lại Hà Nội  tái tổ chức lại hoạt động của Việt Nam Quốc Dân Đảng, tại một số vùng do quân Pháp kiểm soát.

Ngày 17 tháng 2 năm 1947, Việt Nam Quốc Dân đảng tham gia Mặt trận Quốc gia Thống nhất Toàn quốc, chống lại chính quyền Việt Minh và ủng hộ giải pháp Bảo Đại, thành lập chính quyền Quốc gia Việt Nam. Ông làm cố vấn cho Tổng trấn Bắc phần Nghiêm Xuân Thiện.

Đầu năm 1949, do những mâu thuẫn trong chính giới Hà Nội, cũng như trong nội bộ đảng. Nhượng Tống trở về hành nghề thầy thuốc Bắc tại Chợ Hôm ( HN ).

Ngày 8 tháng 11 năm 1949, Nhượng Tống bị tên công an mật Việt Minh là Nguyễn Văn Kịch ám sát tại Hà Nội. Ông bị hắn bắn xuyên qua gáy...!!

Qua tiểu sử của NT, chúng ta thấy: hầu như cả đời Ông luôn ôm mộng giải phóng nước nhà khỏi ách thống trị của thực dân Pháp. Với bài thơ " Cảm Đề Lịch Sử ", Ông đã tỏ rõ nỗi lòng ưu tư thế sự và tương lai dân tộc, núi sông. Ông lo VN, không khéo rồi đây sẽ giống như Chân Lạp. Và Chiêm Thành với Hận Đồ Bàn ngậm ngùi muôn thuở khôn ngui...!!

Không chỉ bằng thơ, bằng lời nói, mà chính bằng hành động, ngôn hành hợp nhứt. Ông đã gia nhập nhóm Nam Đồng thư xã. Đồng thời Ông cũng là yếu nhân trong công cuộc thành lập VN Quốc Dân đảng cùng với Ông Nguyễn Thái Học...

Dưới đây là bài thơ " Cảm Đề Lịch Sử " của NT:

Cảm Đề Lịch Sử

Ba xứ non sông một giải liền,

Máu đào xương trắng điểm tô nên.

Cơ trời dù đổi trò tang hải,

Mặt đất chưa tàn nghiệp tổ tiên.

Có nước có dân đừng rẻ rúng;

Muốn còn muốn sống phải đua chen.

Giựt mình nhớ chuyện nghìn năm cũ;

Chiêm, Lạp xưa kia vốn chẳng hèn.

                               Nhượng Tống


Ngoài bài " Cảm Đề Lịch Sử ", NT còn có một số bài khác...như bài " Khóc Nguyễn Thái Học " xin chép ra đây để quí độc giả xót xa:

Khóc Nguyễn Thái Học

Nhục mấy trùng cao, ách mấy trùng.

Thương đời không lẽ đứng mà trông.

Quyết quăng nghiên bút xoay gươm súng,

Đâu chịu râu mày thẹn núi sông.

Người dẫu chết đi, lòng vẫn sống,

Việc dù hỏng nữa, tội là công.

Nhớ anh nhớ lúc khi lâm biệt;

Cười khóc canh khuya chén rượu nồng.

                               Nhượng Tống


2 - Thơ Tưởng Niệm:

- Tiếc thay một danh mộc trong cánh rừng gỗ tạp bị lâm tặc chặt đi một cách bừa bãi...!!

- Tiếc thương một nhà ái quốc lận đận, tù đày, cái chết rất oan uổng, tài chí mai một... Hậu sinh có bài thơ nhỏ thành kính tưởng niệm Ông:

NHƯỢNG TỐNG (1904-1949)

Nước mất lòng đau hận ngoại nhân

Góp công chống Pháp đã bao lần

Tham gia nhóm Nam Đồng Thư Xã

Sáng lập viên Việt Nam Quốc Dân

Côn đảo ra đi cam thọ án

Hà thành trở lại bị vong thân

Xót thay tài chí đành mai một

Tổ Qưốc đang khi... cần, rất cần... !!

                           Nguyễn Minh Thanh


3 - Lời phụ bàn:
Đọc " Cảm Đề Lịch Sử ", qua lời thơ, ý thơ, thử đem chiếu rọi vào Việt Nam đương thời. Chúng ta thấy rất ái ngại cho đất nước, cho tiền đồ Tổ Quốc, tương lai dân tộc.!! VN đang ở vào giờ thứ hai mươi lăm...

Người dân, bây giờ không được bày tỏ lòng yêu nước. Mỗi khi lên tiếng: Hoàng Sa, Trường Sa là của VN; lập tức bị nhà cầm quyền trù dập áp bức, bỏ tù... Trong khi, Tàu Cộng tấn công ngư dân: cướp của, làm đắm tàu, bắn chết người... thì nhà nước VC chỉ nói vu vơ mơ hồ là do " tàu lạ " tấn công, bỏ chạy... chẳng dám phản đối hay cảnh cáo Tàu Cộng lấy một lời!!

Mới đây có nghe phản đối chiếu lệ, chẳng tới đâu !!

Ngay, những khu mộ tử sĩ đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc trong cuộc xâm lăng của Tàu Cộng năm 1979, dân chúng không được phép khói hương tưởng niệm...!!

Đền thờ Lý Thái Tổ vào ngày lễ cũng bị nhà cằm quyền ngăn chận việc lễ bái...

Về lãnh thổ, lãnh hải: Việt Nam tứ bề thọ địch bởi " bạn " Bắc phương với  " 16 chữ vàng và 4 tốt "

Mặt Bắc, những tỉnh biên giới Tàu Cộng lấn dần...lấn dần... kiểu tàm thực!! Cửa Nam Quan đã mất, thác Bản Giốc còn một phần. Vịnh  Bắc Bộ bị Tàu cộng gậm nhấm, nay còn chỉ bằng cái chảo đụn !!

Biển Đông, xưa thênh thang... Nay giống như cái ao nhà...!! Tàu Cộng đã và đang bố trí vũ khí dày đặc trên những hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa... Những tàu cá Tàu Cộng ngang nhiên hà hiếp cướp giựt ngư dân VN vô tội vạ...!!

Phía Nam, sông Cửu Long cạn dòng, nước biển tràn vào... Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước, bị ngập mặn. Nguyên do Tàu cộng đắp quá nhiều đặp trên ngưồn, chận dòng nước ngọt. Rồi Lào và Miên cũng bắt chước Tàu Cộng xây đập. VC chưa có thái độ rõ ràng. Nông dân có nơi đang tưới hoa màu bằng nước mắt. Nước mắt đồng bằng sông Cửu Long.

Phía Tây, Miên Lào đã ngã hẳn theo Tàu Cộng.

VN đang như con tàu Titanic đang đi dần vào biển với đêm đen vô tận...

Tới đây, bài biên soạn xin kết thúc bằng những câu thơ tự đáy lòng của Nhượng Tống:

                   "  Có nước có dân đừng rẻ rúng;

                       Muốn còn muốn sống phải đua chen.

                      Giựt mình nhớ chuyện nghìn năm cũ;

                      Chiêm, Lạp xưa kia vốn chẳng hèn. "

Ngoài trời hững sáng, phương đông ánh hồng ló dạng, vài tảng mây trắng ngậm ngùi bay...!!

Nguyễn Minh Thanh
GA, July -  4 -  2019

Tham khảo:

Trang web: Nhượng Tống, Nghiêm Xuân Thiện...

TNĐT, GS Trịnh Vân Thanh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ