(Xem: 814)
Tư Sang nham hiểm định chơi trò gạo đã thành cơm, cho quân tung tin ông Trọng chết, có nghĩa muốn phế truất ông, đẩy ông Trọng vào thế khó, nếu đang đi không nổi vậy mà xuất hiện công chúng thì khác nào tự hại mình vì mạch máu chưa ổn. Còn xuất hiện trong tình cảnh như thế hay không xuất hiện đều bất lợi, có thể dẫn dến việc đòi hỏi thay thế ông vì bằng chứng sức khoẻ ông đã quá yếu. Người thay thế sẽ là đàn em của Tư Sang là Xuân Phúc và phó Xuân Phúc.
(Xem: 1252)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 1485)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 1838)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 851)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2487)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 1123)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 1218)
Vào tháng 7/2017 trên mạng internet xuất hiện lá thư được cho là của nhiều người thân các nạn nhân của "Vụ án xét lại chống Đảng". Trong thư, có đọan: "Theo ông Nguyễn Trung Thành (vụ trưởng Vụ Bảo vệ đảng thuộc Ban tổ chức Trung ương) là người trực tiếp thi hành thì Bí thư Thứ nhất Lê Duẩn và ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ nhân danh Bộ Chính trị chỉ đạo việc bắt giữ và giam cầm."
(Xem: 1387)
Ông Tư Sang phát biểu luôn tỏ vẻ ta đây là người liêm khiết, vậy xin hỏi chị em Đặng Thị Hoàng Yến- Đặng Thành Tâm là ai, có phải là doanh nghiệp sân sau, sân trước không? Sau khi Đặng Thành Tâm làm ăn thua lỗ, Đặng Thị Hoàng Yến trốn ra nước ngoài thì ông Tư Sang bỏ rơi, theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Khi giá cao su cao vời vợi, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam làm ăn phát đạt, ông Tư Sang và Ba Thung, Tổng giám đốc, quyền chủ tịch Tập đoàn cao su Việt Nam đi đâu cũng như hình với bóng; Ba Thung lo tài chính, hậu cần cho gia đình để “anh Tư Sang yên tâm hoạt động chính trị”. Nay Ba Thung bị bắt giam, ông Tư Sang viết báo đề nghị xử lý nghiêm tham nhũng?!
(Xem: 1595)
Sau này anh Trần Duy Nghĩa, con cố thị trưởng Thủ đô, bác sĩ Trần Duy Hưng - là bạn cực thân của gia đình bà Bô - từ Pháp trở về Việt Nam, có dịp đến thăm bà cụ Bô kể cho tôi chuyện cơ mật của gia đình. Đó là khi tự mình trở về nhà, bà Bô đã dự liệu sẽ liều mình nếu như bà bị đuổi khỏi ngôi nhà thân yêu của chính mình. Bà đã bảo con bà mang theo một can đầy xăng để liều sống chết với lẽ phải, sống chết với nhà cửa, với con cháu ruột thịt của mình. Thế nhưng thật là may mắn và hạnh phúc, can xăng đã không cần dùng đến.
(Xem: 3164)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 4269)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 3896)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 3362)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2325)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 2887)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
Trích DVA: "Con ạ! Bố là người con Phật,
Nhưng tin Thiên Chúa ở trên trời..."

Ông quả là đạo "ba phải"; giống như những "lập luận" chính trị hầm bà lằng của ông.
13 Tháng Bảy 20191:26 SA
Một người kém thông tin, kém lý tính như ông thì VNCH bị bức tử, bại trận là điều dễ hiểu.
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
18 Tháng Bảy 2019
Nhưng mà... càng THẬT thì càng chết! Ông có nhớ cái hồi “ấm ớ hội tề” những năm 1948 – 49 không? Ông Lý Bích thấy đám dân quân tập “mốt hai” ở đình Thôn Đô, ra xem rồi bảo, có mỗi khẩu súng trường cổ lỗ, dăm viên đạn, với mấy cái dáo, mác, đánh Tây thế đéo nào được. Các anh cứ chọc tức nó rồi chuồn, nó vào làng tra khảo, chỉ chết dân... Thế mà hôm sau đội “Việt hùng” (một tổ chức của Việt Minh, lúc bấy giờ - MVT) đem cắt đầu luôn! Rồi cô Tân, con cụ Bỉnh, con gái hớ hớ, đẹp người đẹp nết là thế mà Việt hùng cũng đem giết. Vụ ấy cứ râm ran, âm ỉ mãi, ông có nhớ không?
26 Tháng Sáu 2019
Ngoại trưởng Việt Nam là cụ Trần Văn Đỗ khóc vì đất nước chia đôi ngay tại hội nghị. Lê Duẩn chỉ huy cộng sản tại miền Nam, đang trên đường ra Bắc chợt nghe tin đình chiến bèn quay trở lại để tiếp tục lãnh đạo công cuộc giải phóng về sau. Từ Hà Nội một số sĩ quan Quốc Gia Việt Nam cùng sĩ quan Pháp tham dự hội nghị Trung Giá để quy định việc đình chiến. Các đơn vị Pháp và tiểu đoàn khinh quân Việt Nam âm thầm rút khỏi Bùi Chu, Phát Diệm, Thanh Hóa, Nam Định để lại sự hoảng loạn đau thương cho nhiều giáo khu Việt Nam tự trị.
26 Tháng Sáu 2019
Thậm chí, người ta có thể làm giả một thần tượng Hồ Chí Minh suốt đời chỉ vì hạnh phúc của người dân mà tìm đường cứu nước, sống như một kẻ tu hành mẫu mực không gia đình, vợ con và rất ghét thói tư hữu, chủ nghĩa cá nhân. Nhưng, hệ thống truyền thông độc lập đã chỉ ra rằng chẳng phải thế. Ông ta cũng chỉ là một con người chứ không hề là thần thánh. Ông ta cũng có vợ, có con và cũng mưu đồ, chủ nghĩa cá nhân hơn những người khác. Chỉ có điều khác mọi người, là ông ta đã giấu mình giỏi hơn và hệ thống tuyên truyền đã tạo ra hệ thống tin giả fake news bao bọc xung quanh, tạo nên ông ta mà thôi.
20 Tháng Sáu 2019
Joshua Wong rất đáng khâm phục , nhưng sự thực, nghĩ cho cùng, là Joshua Wong ở Hong Kong dễ hơn, thoải mái hơn, ít nguy hiểm hơn là người chống đối chế độ ở VN. Bởi vì dù sao, Cảnh sát Hong Kong cũng được người Anh huấn luyện, ít dã man hơn và chưa biết giúp người chống đối tự tử trong đồn công an. Bởi vì dù Tư pháp Hong Kong, từ 20 năm nay, đã bị Bắc kinh thao túng, nhưng tòa án vẫn còn tương đối độc lập. Trước áp lực của dân, Joshua chỉ nằm tù vài ngày đã được trả tự do. Ông bà quan tòa Hong kong không phân phát 10, 15, 20 năm tù dễ dàng như ông già Noël phát kẹo, như ở một xứ man rợ.

Người Con Gái Sông Đà

15 Tháng Năm 20196:30 SA(Xem: 475)
Người Con Gái Sông Đà
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 , có hàng vạn sĩ quan và công chức thuộc chánh quyền Sài Gòn bị tập trung cải tạo , trong các trại tù rãi rác khắp miền Nam Việt Nam . Tại các trại tập trung nầy Cộng Sản bắt đầu áp dụng một chế độ đối xử hà khắc đối với bên thua cuộc . Đầu tiên là học tập tẩy não. Tẩy cho hết não trạng thích ăn ngon mặc đẹp , lười lao động , thích bóc lột người dân thấp cổ bé miệng …Một năm đầu thì chánh quyền mới chỉ giam những người bị tập trung lại thôi. Cách ly họ với gia đình vợ con , không cho gặp mặt , thăm nuôi . Không cho viết thư báo gia đình biết mình bị giam ở đâu  . Cách ly người tù với thế giới bên ngoài bằng hàng rào kẻm gai có vệ binh đứng gác . Nội bất xuất , ngoại bất nhập ! Thân nhân các người tù nầy ở nhà , ai nấy đều lo âu cho tánh mạng chồng , cha , anh em họ . Bên trong hàng rào kẻm gai thì người tù cải tạo cũng bồn chồn , âu lo không kém .

Trong năm đầu , bên thắng cuộc không bắt các tù cải tạo làm gì cả . Hàng ngày chỉ bắt họ tập trung  ở hội trường học tập về đường lối khoan hồng của Đảng và nhà nước cách mạng đối với thành phần ngụy quân ngụy quyền từ lâu chống đối . Các từ Ngụy quân , Ngụy quyền phát sinh từ đó . Khiến cho bên thua cuộc thấy nhục nhã ê chề  . Hàng thần lơ láo phận mình ra sao ? Cán bộ quãn giáo trại phát giấy trắng cho cải tạo viên khai lý lịch . Khai việc làm của mình trong những năm mình đã phục vụ trong ngụy quân ,ngụy quyền . Khai xong thì thu . tuần sau lại khai nữa . Khai đi khai lại hàng mấy chục lần để trại họ kiểm soát xem lần sau mình khai có giống lần trước không ? Họ chỉ tốn một tờ giấy mà trại viên đau khổ trăm bề , tâm trí bất an . Kế đó là họ bóp nghẹt bao tử trại viên , bằng cách hạn chế khẩu phần . Nhà nước ta nghèo vì làm cuộc cách mạng chống Mỹ - Ngụy  , nên nay hòa bình rồi mọi người phải chịu khó cần kiệm , thắt lưng buột bụng lại . Tuổi của những người tù lúc ấy đa số là khoảng ba , bốn mươi , đang sức ăn . Thế mà chỉ được phát 2 bát cơm lưng và cá khô kho mặn sền sệt , không rau cỏ gì thêm hết . Làm sao mà no được ? Bởi vậy anh tù nào ăn xong hạt cơm cuối cùng thì cũng đều thấy đói liền trở lại , phải nằm ôm bụng đói chờ bữa cơm chiều . Điệp khúc đó kéo dài lê thê cho hết cuộc đời cải tạo .Chi vậy ? Để họ khuất phục những chống đối của các trại viên bằng cái bao tử lép xẹp của những người thua cuộc .

Khoảng 1 năm sưu tra lý lịch để thanh lọc , một số tù mà họ gọi là thành phần ác ôn bị đưa ra miền Bắc  , đày ở những vùng lam sơn chướng khí , học tập tiếp . Điểm tập trung là Tân Cảng Sài Gòn .Tại đây tù cải tạo bị nhốt trong hầm tàu chở hàng ngột ngạt , thiếu dưởng khí , thiếu nước uống .Một số niên trưỡng lớn tuổi kiệt sức vì nóng ,vì hơi người , đã chết trong hầm những chiếc tàu nầy , xác bị quăng xuống biển . Ra  đến miền Bắc thì bên thắng cuộc tập trung dân chúng đứng chờ ở sân ga xỉ vả , la ó .Đoàn tù thất trận cúi đầu lặng lẻ đi ngang hàng người chờ đón họ bằng những lời lẽ miệt thị nặng nề . Thôi thì cũng đành nhắm mắt đưa chân. Thử xem con Tạo xoay vần đến đâu .Mùa Đông năm 1976 ở miền Bắc rất lạnh .Vì không được thăm nuôi  , các tù nhân đều không có áo ấm nên lên cơn ho suyển . Lại không có thuốc men đủ nên một số người già đã chết nơi rừng thiêng nước độc nầy . Ở bài thơ Trại Tù Sơn La trong tập thơ Giọt nắng thiên thu , tác giả có kể về những cái chết tức tưởi nầy ;

Sơn La nước độc giòng trong vắt

Trót hẹn cùng nhau một quảng đời

Thăm thẳm chin tầng sâu địa ngục

Chín tầng mòn mỏi cuộc rong chơi .


Cựu thiếu tá Thiết Giáp Nguyễn  Văn Răng , người Bến Tre , biết rằng khó mà sống nổi kiếp tù đày nơi sơn lam chướng khí nầy. Hàng ngày lên rừng đẳn gỗ , khai hoang làm rẫy …Khó mà chờ đến ngày được thả ra , như lời cán bộ quản giáo hứa : - Bao giờ học tập tốt thì Đảng sẽ khoan hồng cho về . Và tiêu chuẩn thế nào là học tập tốt thì bên thắng cuộc không nói . Chờ đên bao giờ những lời hứa hảo huyền  ? Thế là người tù Thiết giáp bèn bàn tính với 2 người bạn Bộ Binh tìm cách vượt trại . Họ âm thầm chuẩn bị mọi thứ cho chuyến đi dài ngày như : Cơm khô , muối và xin lén lút bạn bè khác các thứ thuốc uống thông thường trị ho , cảm , tiêu chảy ..Ở trại tù ăn hàng bửa chưa no mà bây giờ lại còn chuẩn bị cơm khô cho những ngày vượt ngục sắp tới nữa thì gay đó ! Thế mà họ cũng làm được , đúng là những chàng trai gan lì !Từng ngày , từng ngày  họ phơi cơm vào chỗ kín đáo , tới khô dấu vào một nơi khác , Còn muối thì dễ , một trong 2 anh bạn làm anh nuôi nấu bếp cho đội nên cắt xén bớt hàng ngày đem dấu . Họ dự trù cơm khô là dùng cho những ngày đầu lẫn trốn . Còn sau đó trên đường đi tiếp nối các nông trường , hợp tác xã nông nghiệp , thiếu gì khoai bắp . Chuẩn bị cho một chuyến vượt trại qua Lào quả là một cuộc chiến đấu âm thầm ,đầy cam go . Cái khó cuối cùng là làm sao có được tấm bản đồ toàn vùng Yên Bái , Hoàng Liên Sơn cho đến giáp biên giới nước  Lào .Phải biết đường đi mới mong thoát được . Trước mắt là phải đi đến biên giới Lào . Sau mới tính đến chuyện đi ngang địa phận Lào rồi đến Thái Lan . Đường đi đầy bất trắc , hiểm nguy như cuộc vạn lý trường chinh của Mao Trạch Đông ngày xưa .Dãy nhà giam của họ ở gần phòng họp của trại , trên tường có treo cái bản đồ các tỉnh vùng biên giới Lào –Việt . Phải tính toán ngày đi cho chính xác và phải lấy cho được bản đồ ấy trước giờ đi , phải nội trong ngày ấy . Lấy trước thì trại sẽ phát hiện âm mưu trốn trại ngay ! Sáng sớm hôm đi , anh Phú – cựu Thiếu tá Sư Đoàn 18 bộ binh giả vờ đi vệ sinh cá nhân , lẻn vào phòng họp và lấy đươc bản dồ trong vòng 10 phút . Một hành động hết sức mạo hiểm  ! Sáng hôm đó sương mù dày đặc , ba người vượt trại vào lúc vệ binh gác trại sắp hết ca gác lơ đểnh , nên họ đi thành công . Họ len lỏi trong rừng hàng giờ , biết cũng xa trại rồi họ ra đường chánh và đi cách xa nhau , giống như dân chúng quanh vùng . Đi đến trưa nắng , ra dấu dừng lai nghỉ ăn cơm trong 30 phút theo ước hẹn trước . Lại đi ! Trước mắt là phải vượt qua đèo Lũng Lô . Hồi đó đường sá ngoài Bắc ít xe , đa số nông dân di chuyển bằng xe đạp hay đi bộ nên cũng thuận tiện cho 3 người tù trà trộn vào . Họ đi qua nhiều hợp tác xã nông nghiệp vùng nầy . Ngày đi đêm tìm bìa rừng nào vắng vẻ cạnh đường nấu nướng và nghỉ ngơi .Thực phẩm không thiếu vì dọc đường liên tiếp là những hợp tác xã hay nông trường . Ngày thứ ba của chuyến đi gặp trở ngại  là khi anh Ngọc lui cui nhổ mì thì có người phát hiện , họ đánh kẻng báo động , dân làng chạy ra và anh bị bắt . Còn hai người kia là Răng và Phú nhanh chân chạy thoát . Cũng may các ngày kế tiếp không có chuyện gì xảy ra nữa .Theo bản đồ thì họ phải vượt qua sông Đà mới tới thị trấn biên giới Mộc Châu . Và sau đó họ còn phải vượt qua sông Mã là con sông giáp ranh biên giới Lào –Việt . Tới bên kia sông là địa phận tỉnh Sầm Nứa thuộc Lào. Chà ngán thật ! Vào ngày thứ 5 của cuộc vượt trại , họ biết sắp tới sông Đà rồi . Làm sao vượt qua sông Đà đây ? Phải nhờ Trời thôi , tới đâu hay đó ! Quả là hai anh liều mạng ! Họ gặp may ! Sáng sớm ngày thứ 6 , họ đi tới gần một hợp tác xã nông nghiệp thì thấy một cô gái cở 20 tuổi cũng vác cuốc , xẻng từ trong xóm đi ra , chắc ra rẩy .Họ bèn làm quen để hỏi đường . Cô gái tên Thủy , xã viên hợp tác xã . Nhìn cách ăn mặc của hai người đàn ông lạ và nghe giọng miền Nam của họ , cô gái đoán ngay là họ là tù cải tạo miền Nam . Anh Răng tìm cách lấy cảm tình cô gái . Anh Phú biết ý , tách ra đi trước . Hỏi nhà cửa , hoàn cảnh sinh sống …sau mới hỏi  cô Thủy chỉ giùm cách vượt qua con sông Đà trước mặt . Có cảm tình với người trai miền Nam ăn nói có duyên , Thủy cho biết là có bến phà của bộ đội cách đó chừng 2 trăm mét . Còn chuyện tính đóng bè tre vượt sông thì quá nhiêu khê , dễ bị lộ .Thôi để Thủy giúp cho bằng cách chờ thuyền từ mạn ngược xuống , Thủy gởi nhờ họ đưa giùm qua sông . Rất may , chờ chừng nửa giờ thì có chiếc thuyền chở tre từ thượng nguồn chầm chậm đến . Cô gái lớn tiếng gọi , nhờ họ đưa giùm 2 người anh họ qua sông . Họ vui vẻ nhận lời , ghé vào bờ .Nắm tay Thủy bịn rịn giả từ , hai người bạn mới bước xuống thuyền . Trước đó Thủy đưa cho Răng hết gói cơm đi rẫy của cô , coi như một món quà từ giã của cô gái miền Bắc gởi cho chàng cải tạo miền Nam, một món quà vô giá của người con gái sông Đà ! Qua đến bên kia sông , anh Răng còn thấy Thủy vẫn đứng bên bờ sông đưa tay vẩy vẩy . Đi thêm chừng 30 mét nữa , quay lại vẫn thấy Thủy chưa chịu quay về :

Một kiếp lưu đày thân biệt xứ

Trọn đời còn nhớ bạn trung du .
sông đà

Hai người tiếp tục đi tới gần thị trấn Mộc Châu , gần Nông trường bò sữa thì bị bắt . Bị bắt vì vô tình Phú gọi Răng khi phân vân  giữa ngã ba đường .Cột mốc trên quốc lộ vôi mờ không đọc được , sợ bị lạc . Tiếng gọi giọng Nam Kỳ bị 2 du kích ngồi trong quán nước ven đường phát hiên . Họ rượt theo bằng xe đạp và bắt được hai người tù .  Họ bị giải về Công an Mộc Châu giam ở đó mấy ngày .Sau đó họ đưa 2 người về Sơn Tây bằng một chiếc xe Jeep lùn , loại tịch thu của Quân Đội miền Nam . Trên xe áp giải , chỉ có 4 người . Tên thiếu úy công an lái xe , ngồi ghế trưỡng xa cũng là công an cầm súng . Hai người tù ngồi băng sau , Răng và Phú định tới đoạn đèo vắng cướp xe , cướp súng rồi uy hiếp hai người nầy ngồi yên và họ sẽ lái xe vượt đồn công an biên phòng , chạy thẳng qua Lào . Nhưng việc không  thành , trong lúc dằng co , chiếc xe bị lật xuống ven đường . Tên thiếu úy lái xe bò ra trước rút súng lục ra kê ngang màn tang của Răng định bắn . Thời may lúc đó có chiếc xe chở khách trờ tới , trên xe có 2 thượng úy bộ đội , chạy tới phụ đẩy xe lên . Thấy tên công an rút súng lục ra định bắn Răng , người thượng úy nầy hét lên , bảo bỏ súng xuống . Đồng bào trên xe khách lại ùa xuống làm tên thiếu úy đành cất súng . Họ gọi máy và có thêm công an đến tiếp cứu . Sau đó họ giam hai người tù vượt ngục nầy tại trại tù gần đó , cho đến khi Trung Quốc đánh Việt Nam , họ mới di chuyển tất cả tù về các tỉnh phía Nam  .

Anh lính mũ đen Nguyễn Văn Răng thân mến! Chuyện anh kể làm tôi rất cảm động và từ tâm trạng nể phục đó , tôi đã viết thành 2 bài thơ sau đây, mời anh đọc chơi:

Người con gái sông Đà

Tặng kỵ binh Nguyễn văn Răng

Có còn nhớ những dấu chân ngày nào ở biên thùy Lào - Việt ?


Tiễn anh qua sông Đà

Đường Mộc Châu xa quá

Mưa rừng bay trắng xoá

Bãi sậy bờ cát xa


Người đi về Sầm Nứa

Người ở lại Trung du

Còn mong chi gặp nữa ?

Thăm thẳm lớp sương mù


Người đứng bên bãi sông

Đuôi mắt dài trông ngóng

Bóng người trong gió lộng

Kéo cho dài nhớ mong


Sông thượng nguồn dậy sóng

Người về cõi mênh mông

Còn niềm đau lắng đọng

Ở lại mãi trong lòng


Em là loài hoa trắng

Chót vót triền núi cao

Gió rừng qua lũng vắng

Chim rừng hót xôn xao


Em là vầng thái dương

Ấm lòng người lữ thứ

Anh là mây viễn xứ

Mỏi một đời gió sương


Anh -người tù lưu xứ -

Trả nợ đời chung thân

Nhọc nhằn thân lính thú

Cho héo mòn tuổi Xuân


Hoàng Liên trăm ngọn núi

Vực thẳm ghềnh cheo leo

Sương mù giăng khắp lối

Sơn đạo đá tai mèo


Đường Bắc Lào vời vợi

Thung lũng dài âm u

Chừng nào sang đất Thái

Chừng nào đến thiên thu ?


Đôi bờ sinh tử quan

Tìm cho ra nẻo sống

Trời Mộc Châu lạnh cóng

Đường vượt tuyến gian nan


Người con gái sông Đà

Chỉ đường ra biên giới

Tránh biên phòng đón đợi

Cột mốc lớp vôi nhòa


Gói cơm khô độn sắn

Lòng Phiếu mẫu bao la

Hành trang sao thấy nặng ?

Chân mỏi bước quan hà


Tình em như sông dài

Tưới mát vùng châu thổ

Tình em như cánh gió

Chở muôn lá vàng bay


Hôn lên đôi má em

Tưởng đến giờ ly biệt

Nhìn sâu trong mắt đen

Thấy mịt mờ cõi riêng


Bây giờ là mùa Hạ

Đâu ngọn gió Lào xưa ?

Mùa Thu đi trong mưa

Lối Thu vàng sắc lá


Mùa Đông đang tàn tạ

Mây xám trời Mộc Châu

Nắng Xuân rực trời cao

Hoàng Liên Sơn lạnh giá


Bây giờ nơi xứ lạ

Mòn mỏi cánh chim bay

Rừng phong khô xác lá

Trải thảm lối đi dày


Bây giờ em ở đâu ?

Mây chập chùng bản vắng

Bây giờ thương nhớ nhau

Chỉ còn là nổi đau …


***

Tiễn Bạn


Nửa đêm vượt trại tù Yên Bái

Chân mỏi nề chi đỉnh Lũng Lô

Giáp mặt mây trời nghe thấm lạnh

Quạnh hiu bờ cõi xác rừng khô


Ruộng bậc thang còn xanh lá mạ

Con chim tìm lại mảnh trời cao

Dẫu cho vận nước con trôi nổi

Cũng một lòng đi đến Thượng Lào


Còn bao nhiêu dặm về Châu Mộc ?

Tránh chốt biên phòng chặn lối đi

Lác đác ven sông vài mái lá

Ngàn lau xanh ngắt nẻo biên thùy


Người đi mấy dặm về biên giới

Chất ngất tâm tình nỗi biệt ly

Đôi mắt tiễn đưa còn ngấn lệ

Đường dài vương vấn bóng người đi


Tiễn nhau một gói cơm khô độn

Làm nặng hành trang kẻ tội đồ

Một sớm sông Đà xa cách bạn

Dặm trường lữ khách bỗng bơ vơ


Cám ơn thổ trạch hồn sông núi

Từ gói cơm khô quả chuối rừng

Từ sáng mù sương đêm cọp rống

Bờ xa bọt sóng trắng rưng rưng


Cám ơn cho một lần đưa tiễn

Chiếu cố thân tù quá xác xơ

Một kiếp lưu đày thân biệt xứ

Trọn đời còn nhớ bạn Trung du


Dáng em đơn độc còn trên bãi

Đi khuất rừng cây vẫn ngó hoài

Gió thổi ngàn lau hoa rụng trắng

Mênh mông trời rộng …trắng bàn tay


Từ cuối chân trời mơ thấy bạn

Nẻo về sương muối trắng mong manh

Chờ cơn gió núi mưa Xuân tới

Rêu mọc xanh từng tảng đá xanh


Chờ anh…chờ tới bao giờ nữa ?

Xanh ngắt ngàn lau bãi đất bồi

Măng mọc thành rừng tre cổ thụ

Ngày về sao cũng quá xa xôi


Ở đây lá đỏ rừng phong vắng

Thấy lạnh từ khi gió chuyển mùa

Nhớ quá năm nào ly cách bạn

Bên bờ sông vắng khóm lau xưa …


Hồ Thanh Nhã 

Nguồn Việt Báo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ