(Xem: 374)
Trương Duy Nhất là đối tượng chống đối chính trị cực đoan, hoạt động rất mạnh từ khi ra tù đến nay. Thường xuyên liên kết, móc nối với các đối tượng chính trị trong và ngoài nước, các nhen nhóm nhận là "XHDS" để triển khai các hoạt động chống phá Đảng, Nhà Nước và chế độ.
(Xem: 493)
Một lần đến Thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh Gia Lai – Kon Tum khiến đoàn trưởng Ymoan vốn chẳng sợ ai phải cự lại, và thách thức. Bổ sung thêm: Ông trùm có tật mê múa lửa, mê chân dài, bất cứ lễ động thổ, khởi công… nào có mặt là phải có màn múa lửa, về rượu thì mê Balantine chứ không phải Macallan ! Vừa là doanh nhân vừa là quan chức, ông trùm Bắc Hà luôn được xem là “con sói” trong giới ngân hàng, là nhân vật số hai dưới triều đại cũ, “dưới một người trên vạn người”. Quyền năng có thể coi là hô phong hoán vũ, sự ngạo mạn đã thành giai thoại. Hôm nay, ông trùm chính thức vào lò.
(Xem: 1472)
Nay tôi tố cáo những những hiện tượng, những việc làm mang nặng chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, hẹp hòi, định kiến trong công tác cán bộ của Ban lãnh đạo Tổng Công Ty Nông Nghiệp Sài Gòn (mà chủ yếu là ông Lê Tấn Hùng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty)
(Xem: 606)
Thế đấy, toàn gia tộc đều hoạt động, vào tù ra khám, con liệt sĩ, tòa bảo xóa án... nhưng bản thân vẫn bị Đảng CSVN dìm hàng, cho lơ lửng. Kêu oan cách mấy cũng thế... Bản tin năm 2016 nói ông cụ 101 tuổi, năm nay như thế là 103 tuổi rồi, vẫn bị Đảng CSVN làm ngơ chuyện kêu oan. Nội bộ còn trù dập như thế, làm sao tin được CSVN sẽ hòa hợp hòa giải với người bên kia chiến tuyến Sài Gòn?
(Xem: 2098)
Sau khi hết một năm kéo dài, hai anh Hồ Mẫu Ngoạt, Lê Trung Hưng đã hứa là sẽ bố trí cho anh Vĩnh làm trợ lý cho anh Tô Lâm, Bộ trưởng. Khi thấy có văn bản anh Tô Lâm đồng ý, đề xuất Ban Bí thư cho anh Vĩnh làm trợ lý, anh Vĩnh đã rất mừng, chúng em đã chuyển cho anh Ngoạt 2 triệu USD, anh Hưng 1 triệu USD. Nhưng cuối cùng việc không thành, anh Ngoạt, anh Hưng nói Tổng Bí thư đã đồng ý, rất muốn anh Vĩnh làm trợ lý Bộ trưởng, làm tai mắt của Tổng Bí thư ở Bộ, nhưng do nhiều lực cản nên không quyết định được, mong anh Vĩnh thông cảm. Dù việc không được, nhưng các anh cũng không trả lại tiền!
(Xem: 804)
"Dễ lắm. Nhậm chức giám đốc xong, tôi hẹn hết 500 thằng đấu gấu giang hồ lại, phát cho mỗi đứa một cái phong bì. Tôi bảo: "Anh lên giám đốc, an hay nguy đất này giờ là trách nhiệm của anh. Các chú cầm lấy ít tiền, qua bên kia phà Tân Đệ, về Thái Bình, Hải Phòng… hay đi đâu đó mà làm ăn, để đây cho anh yên tí. Lỡ có "móm" thì về, anh lại cho một ít". Chúng nó quý nên nghe tôi, kéo nhau bỏ đi hết. Vậy là Nam Định yên lành. Nào có bí quyết gì đâu," ông Vĩnh nói với tác giả Hồng Lam.
(Xem: 860)
Vào tháng 7/2017 trên mạng internet xuất hiện lá thư được cho là của nhiều người thân các nạn nhân của "Vụ án xét lại chống Đảng". Trong thư, có đọan: "Theo ông Nguyễn Trung Thành (vụ trưởng Vụ Bảo vệ đảng thuộc Ban tổ chức Trung ương) là người trực tiếp thi hành thì Bí thư Thứ nhất Lê Duẩn và ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Đảng Lê Đức Thọ nhân danh Bộ Chính trị chỉ đạo việc bắt giữ và giam cầm."
(Xem: 1027)
Ông Tư Sang phát biểu luôn tỏ vẻ ta đây là người liêm khiết, vậy xin hỏi chị em Đặng Thị Hoàng Yến- Đặng Thành Tâm là ai, có phải là doanh nghiệp sân sau, sân trước không? Sau khi Đặng Thành Tâm làm ăn thua lỗ, Đặng Thị Hoàng Yến trốn ra nước ngoài thì ông Tư Sang bỏ rơi, theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ”. Khi giá cao su cao vời vợi, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam làm ăn phát đạt, ông Tư Sang và Ba Thung, Tổng giám đốc, quyền chủ tịch Tập đoàn cao su Việt Nam đi đâu cũng như hình với bóng; Ba Thung lo tài chính, hậu cần cho gia đình để “anh Tư Sang yên tâm hoạt động chính trị”. Nay Ba Thung bị bắt giam, ông Tư Sang viết báo đề nghị xử lý nghiêm tham nhũng?!
(Xem: 1284)
Sau này anh Trần Duy Nghĩa, con cố thị trưởng Thủ đô, bác sĩ Trần Duy Hưng - là bạn cực thân của gia đình bà Bô - từ Pháp trở về Việt Nam, có dịp đến thăm bà cụ Bô kể cho tôi chuyện cơ mật của gia đình. Đó là khi tự mình trở về nhà, bà Bô đã dự liệu sẽ liều mình nếu như bà bị đuổi khỏi ngôi nhà thân yêu của chính mình. Bà đã bảo con bà mang theo một can đầy xăng để liều sống chết với lẽ phải, sống chết với nhà cửa, với con cháu ruột thịt của mình. Thế nhưng thật là may mắn và hạnh phúc, can xăng đã không cần dùng đến.
(Xem: 1340)
Nguyên nhân vì sao Nô làm thiệt hại hàng trăm tỷ và là người của Nguyễn Tấn Dũng mà chẳng bị cơn thanh trừng của Phúc nghẹo ? Vì khi Phúc còn làm chủ nhiệm văn phòng chính phủ, Phúc cũng muốn gây dựng ảnh hưởng quan hệ với mọi tay chân của Dũng. Trong lúc xây dựng quan hệ này, Phúc đã ngủ với Trần Tuyết Ánh, vợ Nô nhiều lần. Đó là lý do thứ nhất vì sao Đoàn Thanh Nô mang tiếng là tay chân của Dũng mà không bị Phúc xử.
(Xem: 2824)
Nhà văn Nguyễn Trọng Tạo có bài "Tự dưng lại nghĩ đến tiền" để phản ánh tâm trạng lo âu, chán ngán của người dân trước vấn đề lạm phát tồi tệ nhất tại Việt Nam tính trong 3 năm qua. Từ đó ông hồi tưởng đến câu chuyện đổi tiền ngày xưa đã mang lại thảm ...
(Xem: 3925)
Tết nào tui cũng ngồi nhớ những cái tết thời bao cấp. Thời đó nghèo khổ lắm nhưng vui lắm. Cứ mỗi lần tết đến là háo hức vô cùng. Còn bé thì háo hức đến tết được mặc áo mới, được lì xì, được ăn thịt cá thoả thuê… Tuổi thanh niên thì háo hức được về quê ...
(Xem: 3403)
Thời bao cấp có rất nhiều loại tem phiếu, không thể nhớ hết được. Ví dụ Phiếu chứng nhận máy thu thanh chẳng hạn, tui quên khuấy đi mất. Còn các loại tem gạo, tem vải, tem đường thì nhiều vô kể. Trung ương phát hành rồi về tỉnh còn phát hành tem phiếu ...
(Xem: 2996)
Thời bao cấp trai gái thời thượng không ai gọi là hot boy, hot girl. Không biết miền Nam gọi là gì chứ ở miền Bắc trai gái thời thượng đều gọi là người yêu lý tưởng. Ngay cả cái từ hot hình như cũng chỉ được dùng hơn chục năm trở lại đây thôi, nó bắt ...
(Xem: 2144)
Đã có vài ba phim truyền hình kể về thời bao cấp rồi nhưng chưa có phim nào ghi lại thật đúng thời ấy cả. Mình rất muốn làm một phim về thời bao cấp, làm thật chuẩn để mọi người nhớ lại cái thời đã qua. Nhiều chuyện bây giờ kể lại cho trẻ con chúng nó ...
(Xem: 2605)
Một tuần sau khi tớ tung lên mạng “Phấn đấu kí số 27”, đã có khá nhiều người, đặc biệt là lớp trẻ (từ 50 tuổi trở xuống), comment, gửi message và gọi điện hỏi thăm tớ về những hiện tượng bao cấp mà tớ mới lướt qua vài dòng. Tớ mới chợt nghĩ ra: Ừ nhỉ, ...
PHÊ BÌNH MỚI
Bởi vì hồ tặc là thằng dâm tặc .. bọn việt cộng là bọn bất nhân .. khỉ ở rừng ra thành .. từ thiếu thốn .. bây giờ đầy đủ thì thèm thuồng cái thứ không có .. nên thành thú vật .. vô lương tri .. đụng đâu thì làm ô nhiềm xã hội tới đó .. Cai trị bởi bọn như trọng lú "khôn nhà dại chợ" "ác với dân nhưng hèn với giặc" ..
20 Tháng Ba 20199:25 CH
Kham phuc Anh, Anh song kien cuong va ban lanh ,Anh xung dang la mot si quan QLVNCH..
Mu Do
Nguyen Thi
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0
20 Tháng Ba 2019
Tôi nghĩ, anh ta không phải tự tử, thực ra anh ta rời bỏ một xã hội thối nát và bất công. Nơi mà một con người chân chính, lương thiện không đáng phải sống chung với nó. Anh ta tự vẫn không phải vì thất vọng lúc đó anh ta không có chút tiền để chạy việc, mà anh ta tự vẫn vì nghĩ rằng một ước mơ chính đáng và thực tế như thế nhất định không thể bị người ta bắt phải trả tiền mua. Gần 30 năm sau khi anh ta chết đi, xã hội này sự thối nát không hề giảm, nó còn tăng với tốc độ khủng khiếp hơn nhiều. Nhưng người ta đã thích nghi với sự thối nát ấy, coi đó như là điều bình thường, người ta không những hối lộ bằng tiền, họ còn hối lộ bằng thân xác họ, bằng cách tố cáo đồng nghiệp, lừa thầy, phản bạn.
15 Tháng Ba 2019
Với tư cách là linh mục, và là linh mục Dòng Chúa Cứu Thế chúng tôi không coi công việc chúng tôi đang làm là chuyện từ thiện. Nghĩa là, với chúng tôi từ thiện là chia sẻ, nâng đỡ về vật chất cho những người kém may mắn nhưng hiện tại, chúng tôi coi đây là sứ mạng của nhà Dòng, của anh em chúng tôi trong việc đi nói lên sự thật, nói lên lẽ phải và trả lại công bằng cho những người bị tước đoạt. Chúng tôi không đơn thuần gây quỹ, chi tiền, giúp cư trú… Những việc đó chỉ là một phần thôi, vì chúng tôi không phải là một tổ chức hoạt động từ thiện, chúng tôi làm vì sứ mạng công bố một sự thật. Chúng tôi phải tiếp tục, phải làm theo sức cúa mình. Sự thật là những con người đó không có tội. Sự thật là những người đó không “ngụy” như lời tuyên truyền. Lúc này là lúc cần phải trả lại sự công bằng cho họ. Hơn nữa là phải cám ơn họ, tri ân họ, vì họ đã hy sinh một phần thân thể cùng tuổi thanh xuân của họ cho sự bình an của Miền Nam Việt Nam.
14 Tháng Ba 2019
Đã có nhiều thắc mắc được đặt ra về việc vì sao Nhà nước hiện nay lại khó chịu với những người già yếu tàn tật như vậy, cũng như rất chịu khó hành động với chương trình Tri Ân TPB-VNCH mà không màng gì đến thể diện hay tư cách của một hệ thống cầm quyền. Nhưng câu trả lời, dường như chỉ có một. Đó là chính quyền hiện tại sợ hãi bất kỳ bóng dáng hay tinh thần của một chế độ tự do mà họ đã tiến công bất ngờ và nắm quyền từ năm 1975 đến nay. Việc vây hãm nghĩa trang quân đội Biên Hòa, ngăn cản các lễ giỗ của các cụ Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, rượt bắt bất kỳ ai mang trang phục có màu sắc hoàng kỳ…
12 Tháng Ba 2019
Chính Kami đã thông báo vị trí Nhất cho Cao Lâm. Có lẽ Kami đã báo tin cho tình báo quân đội Việt Nam, anh ta vốn dĩ trước kia là một sĩ quan quân đội, không hiểu vì lẽ gì bỏ sang Thái lấy vợ Thái rồi ở lại sinh sống tại Thái Lan. Việc anh ta báo cho Cao Lâm nhằm mục đích tung hoả mù, người ta có thể nghi vấn cả 3 người là Cao Lâm, Bạch Hồng Quyền và anh ta. Cuối cùng thì Cao Lâm bị bắt, Bạch Hồng Quyền bị cảnh sát Thái truy tìm, còn anh ta không làm sao cả.

Tướng ta và tướng Mỹ

08 Tháng Mười Một 20186:32 SA(Xem: 247)
Tướng ta và tướng Mỹ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nhiều tờ báo Mỹ, cả nhỏ lẫn lớn đã và đang đăng lại một bài viết của AP về Thiếu tướng Mark McQueen trong vai trò mới: Quản trị Panama – một thành phố tọa lạc ở Tây Bắc tiểu bang Florida.

Sau khi siêu bão Michael đổ vào khu vực Đông Nam nước Mỹ làm 45 người thiệt mạng, gây thiệt hại khoảng 11 tỉ Mỹ kim, thành phố nằm sát bờ vịnh Saint Andrew, với 36.000 dân này trở thành nổi tiếng vì… tan hoang, chẳng còn gì cả.

Siêu bão Michael không chỉ san phẳng Panama, biến nó thành nơi không điện, không nước, không hạ tầng viễn thông (điện thoại, Internet), hạ tầng giao thông thì chỗ có, chỗ không mà còn mang chừng hai triệu khối cát từ bờ biển, phủ lên bề mặt thành phố...

Panama cần tái thiết và nỗ lực tái thiết đã khởi sự ngay sau khi siêu bão Michael vừa quét qua thành phố. Mới đây, Billy Rader, một trong bốn Đại biểu Hội đồng nhân dân của Panama, bảo với AP: Thượng đế biết điều gì sẽ xảy ra nên gửi McQueen đến giúp chúng tôi...

Panama không phải sinh quán của McQueen. Mãi đến cuối thập niên 1980, sau khi tốt nghiệp đại học, trở thành sĩ quan của lực lượng dự bị, McQueen mới đến Panama để nhận việc tại trường cao đẳng cộng đồng của thành phố này. Rồi McQueen lập gia đình, có con. Thỉnh thoảng, McQueen được quân đội trưng tập, hết gửi sang Iraq đến gửi tới Afghanistan… Kết thúc mỗi đợt phục vụ trong lực lượng hiện dịch, McQueen lại quay về Panama với vợ con, với công việc dân sự (dạy học, kiểm toán,…).

Với quân đội, tuy thuộc lực lượng dự bị nhưng McQueen là một sĩ quan dày dạn kinh nghiệm, từng phục vụ trong Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt, từng là Phó Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, từng là Tư lệnh Sư đoàn 108 Bộ binh – sư đoàn chuyên huấn luyện lực lượng dự bị và là đơn vi tái thiết hạ tầng cho Iraq. Với cư dân thành phố Panama, McQueen là một người đàn ông tử tế, đáng tin cậy, một thành viên tích cực trong First Baptist Church của cộng đồng Tin lành ở Panama. Tháng 4 vừa qua, McQueen được Hội đồng nhân dân của Panama chọn làm người Quản trị thành phố. McQueen xin dời ngày nhận việc đến tháng 9 để làm thủ tục giải ngũ, bàn giao những công việc dân sự đang làm cho người khác và giải quyết một chuyện có tính cách riêng tư.

AP đã tìm hiểu rồi kể lại rằng, “chuyện có tính cách riêng tư” – một trong những lý do khiến McQueen xin dời ngày nhận việc ấy là vào bệnh viện, hiến thận trái, cứu một người mà McQueen chỉ biết chứ không thân khi cả hai cùng tham dự các sinh hoạt tôn giáo ở First Baptist Church.

McQueen nhận việc vào tháng 9 thì giữa tháng 10, siêu bão Michael đổ vào Panama. Từ đó đến nay, McQueen ăn ngủ tại nơi làm việc, chỉ nghỉ một ngày để bay đến Washington D.C, tham dự buổi chia tay do quân đội Mỹ tổ chức, tiễn ông tướng hai sao của họ về hưu. Dù Panama vẫn còn là một đống đổ nát nhưng dân chúng thành phố này tin rằng, kinh nghiệm, sự tận tụy của McQueen sẽ giúp họ sớm hoàn tất việc tái thiết thành phố này (1).

***

Câu chuyện về Thiếu tướng Mark McQueen râm ran trên báo chí Mỹ từ cuối tháng 10 tới giờ, bất giác làm kẻ viết bài này liên tưởng đến các tướng của… ta!

Cũng vào cuối tháng 10, hệ thống truyền thông chính thức tại Việt Nam đăng hàng loạt sự kiện tuy liên quan trực tiếp tới nhiều ông tướng nhưng lại không đề cập trực tiếp tới ông tướng nào của ta.

Sự kiện thứ nhất là Tòa Quân sự Quân khu 3 đem vụ “vi phạm các quy định trong quản lý đất đai” xảy ra tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, thành phố Hải Phòng ra xử sơ thẩm.

Sở dĩ Tòa Quân sự đứng ra xử vụ “vi phạm các quy định trong quản lý đất đai” ở phường Thành Tô vì 14 héc ta đất ấy là “đất quốc phòng”. Do khu đất này nằm trong quy hoạch phi trường Cát Bi nên Bộ Quốc phòng giành – giữ rồi giao cho Sư đoàn 363 của Quân chủng Phòng không – Không quân quản lý.

Năm 2009, Tư lệnh Sư đoàn 363 cho Công ty Thái Bình Dương thuê 5/14 héc ta để xây dựng nhà xưởng. Sau khi ký hợp đồng thuê đất, Công ty Thái Bình Dương san lấp, làm đường rồi phân lô, bán nền cho thiên hạ xây nhà.

Chẳng phải chỉ có chỉ huy Sư đoàn 363 mắc “tứ chứng nan y” (mù, điếc, câm, liệt) mà lãnh đạo Quân chủng Phòng không – Không quân, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng mắc “tứ chứng nan y”, thành ra không ai thấy, không ai nghe, không ai lên tiếng, không ai ngăn cản Công ty Thái Bình Dương cắt đất đã thuê đem bán.

Chuyện mua đi – bán lại “đất quốc phòng” ở phường Thành Tô trở thành sôi động còn vì chủ tịch phường duyệt bản đồ phân lô do Công ty Thái Bình Dương trình, thậm chí tổ chức đo đạc – xác định ranh từng lô để bàn giao,… Tới giờ, thửa “đất quốc phòng” diện tích năm héc ta mà Công ty Thái Bình Dương “thuê” của Sư đoàn 363 coi như đã “xong”.

Tuy nhiên đó chỉ là “xong” 5/14 héc ta. Năm 2013, Bộ Quốc phòng đề nghị đưa 14 héc ta “đất quốc phòng” mà Sư đoàn 363 đang quản lý ra khỏi quy hoạch phi trường Cát Bi. Sau khi Thủ tướng Việt Nam gật đầu, Bộ Quốc phòng giao chín héc ta còn lại cho Tổng Công ty 319 của bộ kinh doanh.

Dẫu Dự án Khu nhà ở Lạch Tray Riverside sẽ thực hiện trên chín héc ta này được quảng cáo rộng rãi nhưng vì thị trường nhà đất giảm nhiệt nên Tổng Công ty 319 chỉ san lấp rồi để đó. Bởi chín héc ta đất ấy giống như vô chủ, du đãng Hải Phòng đứng ra bảo kê cho một số cá nhân chiếm dụng, phân lô, bán như bán lộc… Trời và bảo vệ người mua xây dựng không cần giấy phép! Lần này, ngoài Bộ Quốc phòng, có thêm chính quyền thành phố Hải Phòng mắc “tứ chứng nan y”...

Đinh Ngọc Hệ chỉ mới là Thượng Tá, nhưng giới giang hồ gọi là 'Út Bộ Trưởng' vì rất quyền uy, và lại có hỗn danh 'Út Trọ
Đinh Ngọc Hệ chỉ mới là Thượng Tá, nhưng giới giang hồ gọi là "Út Bộ Trưởng" vì rất quyền uy, và lại có hỗn danh "Út Trọc".


Cứ thế cho tới gần đây, khi hệ thống truyền thông chính thức đồng loạt lên tiếng về sự xuất hiện của một “đô thị mới” dưới sự giám sát của… du đãng Hải Phòng, Bộ Quốc phòng mới nhập cuộc: Tống giam – phạt tù cựu Tư lệnh, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363, Giám đốc Công ty Thái Bình Dương, cựu Chủ tịch phường Thành Tô, cựu viên chức Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố Hải Phòng và chỉ thế rồi thôi (2).

Tin mới nhất liên quan tới 14 héc ta “đất quốc phòng” ở phường Thành Tô và phường Tràng Cát, quận Hải An là Bộ Quốc phòng tuyên bố nhường hết 14 héc ta mà bộ từng giành – giữ cho chính quyền thành phố Hài Phòng. Giờ, chính quyền thành phố Hải Phòng đã lập xong Ban Chỉ đạo Tiếp nhận - Xử lý các tồn đọng liên quan tới 14 héc ta đất quốc phòng. Bộ Quốc phòng ung dung gỡ bỏ mớ bùng nhùng do chính mình tạo ra để làm chuyện khác (3).

Giống như sự kiện thứ nhất, sự kiện thứ hai cũng thấp thoáng bóng dáng nhiều ông tướng nhưng không có ông tướng nào lộ diện: Sau khi xét xử theo trình tự phúc thẩm, ngày 1 tháng 11, Tòa án Quân sự Trung ương đã tuyên y án sơ thẩm – giữ nguyên hình phạt 12 năm tù đối với Đinh Ngọc Hệ (“Út Trọc”) (4).

Giống như Phan Văn Anh Vũ (Vũ “Nhôm”), “Út Trọc” nổi tiếng vì có thể lũng đoạn hệ thống công quyền, đặc biệt là sử dụng danh nghĩa quân đội để biến công thổ, công sản thành tài sản riêng nhưng cuối cùng, chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” và “sử dụng giấy tờ giả”.

Đại tá Bùi Văn Tiệp, Tư lệnh Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không – Không quân, Đại tá Phùng Danh Thắm – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn không thể tuyển dụng “Út Trọc” làm sĩ quan quân đội, không thể tặng “Út Trọc” Huy hiệu Chiến sĩ Vẻ vang Hạng Nhất, Huân chương Lao động Hạng Ba, qua đó trao thêm cho “Út Trọc” quân hàm Thượng tá, không thể hỗ trợ tới mức “Út Trọc” muốn làm gì cũng được, thành ra ngoài hỗn danh “Út Trọc”, Đinh Ngọc Hệ còn được giang hồ xưng tụng là… “Út Bộ trưởng”.

Bao nhiêu ông tướng dính tới những chuyện này? Chắc chắn không phải là một!

Cho tới giờ này, chuyện Bộ Quốc phòng sử dụng “đất quốc phòng” một cách tùy tiện đã khóa chặt hướng phát triển của một số phi trường (Tân Sơn Nhất – TP.HCM, Cát Bi – Hải Phòng), xóa sổ một số phi trường quân sự khác (Gia Lâm – Hà Nội, Long Biên – Hà Nội)…

Cho tới giờ này chỉ mới có hai ông tướng quân đội bị Ban Bí thư Đảng CSVN cảnh cáo (Thượng tướng Phương Minh Hòa – cựu Uỷ viên BCH TƯ Đảng CSVN, cựu Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cựu Bí thư Đảng uỷ kiêm Chính uỷ, cựu Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân) vì những sai phạm rất chung chung nhằm… bảo vệ uy tín quân đội: Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc. Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế, liên doanh, liên kết và thực hiện các dự án nhà ở cho quân nhân (5).

Người ta tin rằng tướng Hòa, tướng Thanh bị cảnh cáo vì những ông tướng chỉ huy Quân chủng Phòng không Không quân này phá nhiều phi trường. Thế còn những ông tướng chỉ huy Quân chủng Hải quân dựng lá chắn cho một số doanh nghiệp móc cát ở những đoạn bờ biển xung yếu (Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc,…) để bán cho Singapore, bất chấp sạt lở đã nhãn tiền, nhờ khoác vỏ “quốc phòng” được tạo điều kiện mua đi, bán lại quyền “nạo vét” theo kiểu bán mười, khai một trốn đủ loại thuế (6) - thì sao, có tính sổ không, bao giờ mới tính?

Dung dưỡng các ông tướng, chỉ dùng các hình thức kỷ luật trong nội bộ Đảng CSVN, không truy cứu trách nhiệm hình sự, nên rõ ràng “cảnh cáo” các ông tướng Quân chủng Phòng không – Không quân không đủ răn đe. Mới có thêm một ông tướng Lục quân (Thiếu tướng Phan Thế Tài, Phó Tư lệnh Quân khu 7) ký hợp đồng chuyển nhượng hai khu “đất quốc phòng” cho doanh nghiệp mà không thèm bận tâm đến việc phải thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật và lần này, Ủy ban Kiểm tra của Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN cương quyết… “khiển trách” (7)!

***

So sánh tướng ta với tướng Mỹ có vẻ khập khiễng. So sánh tướng ta với tướng của quân đội nhiều quốc gia khác cũng sẽ rất khó cân phân vì tướng của thiên hạ không thề “trung thành với Đảng”, không được “học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Tướng ta không giống ai cả. Chuyện Thiếu tướng Mark McQueen chỉ để đọc chơi cho vui rồi bỏ.

Trân Văn
Nguồn VOA

Chú thích

(1) https://www.apnews.com/fc148df88da748edb953b6a815e80981

(2) https://laodong.vn/phap-luat/dat-quoc-phong-bi-xe-thit-tai-hai-phong-nguyen-su-doan-truong-363-bi-tuyen-phat-42-thang-tu-637780.ldo

(3) http://www.baogiaothong.vn/hai-phong-bao-cao-quoc-hoi-vu-giang-ho-xau-xe-dat-quoc-phong-d276795.html

(4) https://vov.vn/vu-an/ut-troc-dinh-ngoc-he-bi-toa-phuc-tham-tuyen-y-an-12-nam-tu-832716.vov

(5) https://thanhnien.vn/thoi-su/de-nghi-ban-bi-thu-xem-xet-ky-luat-thuong-tuong-phuong-minh-hoa-987479.html

(6) http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20161203/vi-sao-cat-phu-quoc-van-chay-sang-singapore/1229737.html

(7) http://ubkttw.vn/tin-tuc-thoi-su/-/asset_publisher/bHGXXiPdpxRC/content/thong-cao-bao-chi-ky-hop-30-cua-uy-ban-kiem-tra-trung-uong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
DANH SÁCH TÁC GIẢ