BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74650)
(Xem: 62507)
(Xem: 39835)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhớ về các Bạn

30 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 1585)
Nhớ về các Bạn
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Xuân Nhâm Thìn đến, lẽ ra tôi phải viết về các bạn với những niềm vui tuổi trẻ của thời quá khứ, những lạc quan của cuộc sống hiện tại hay những lo toan cho cuộc sống tương lai với những phấn khích hiện hữu trong bản chất người tôi, nhưng sự việc lại trái ngược như lòng mình nghĩ khi hay tin bạn Trần Nhật Ngân mất và bạn Trần Viết Hàng đang bệnh nặng.

 * Đối với bạn Trần Nhật Ngân.

 Qua mạng Internet, mình đọc được tin bạn Ngân vừa qua đời hôm 28 tết. Thời còn là học sinh trường Phan Châu Trinh – Đà Nẵng, Ngân và mình học chung lớp Đệ Ngũ (vì có sự chuyển đổi học sinh lớp này sang lớp khác và ngược lại). Cuối năm Đệ ngũ mình và Ngân được tiếp tục lên Đệ tứ (1959). Các bạn còn nhớ cuối năm chúng mình được nhà trường cho đi cắm trại ở Mỹ Thị. Những ngày hè mình và Ngân vẫn hồn nhiên hòa chung niềm vui với các bạn, song sau ngày về lại trường một thời gian rất ngắn mình và Ngân gặp nạn - Ở đây mình muốn theo ý nguyện của Ngân sẽ không nói ra là nạn gì nhưng với mình đã nói với Sở và Quỳ biết gần một năm qua. Thời gian học chúng mình không thân nhau nhiều, song khi bị chung hoàn cảnh chỉ có 2 đứa nên sự thân thiện tự nhiên gắn kết sâu xa hơn. Suốt hơn nửa tháng trời mình hay xuống nhà Ngân ở đường Ông Ích Khiêm gần chùa Tỉnh Hội và 2 thằng kẹp tay nhau (cả 2 thằng đều không có xe đạp) đi loanh quanh khắp nội thành Đà Nẵng kể cả ngày và đêm, con đường 2 đứa đi nhiều nhất là đường Bạch Đằng (sát bờ sông Hàn) hiện nay. Anh em than thân trách phận, than trời oán đất, than nghĩa tình nhân loại bạc như vôi, thôi thì chuyện gì cũng nói, chuyện gì cũng thấy tối tăm, hụt hẫng như cuộc sống 2 thằng vậy. Một buổi trưa 2 đứa đánh bạo đến phòng trọ thầy Quảng (vì Thầy dạy Vạn vật nên có tên là Quảng Su-be) ở trên ngã 5 chút xíu đối diện nhà hát trông sang. Sau khi biết 2 đứa mình xui xẻo Thầy khuyên tuổi còn trẻ đừng nghĩ vẩn vơ “nhiều người qua con rạch rộng đôi khi phải lùi lại lấy trớn mới qua được”. Hai đứa cám ơn lời Thầy khuyên và trước khi ra về Thầy tặng 2 đứa 2 tấm hình 4X6 Thầy mới chụp rất đẹp, hình đến nay mình còn giữ kỹ.


 Nhiều lần mình đến rủ Ngân đi chơi, Má của Ngân – một người Bắc rất phúc hậu, bảo mình hãy đi với Ngân vào Saigon học nhạc có anh Bằng (tác giả bài Thuyền Trăng) hướng dẫn cho. Ban đầu mình có ý định thích nhưng sau lại đổi ý và Ngân đi một mình, cuộc đời Ngân chuyển biến từ đó (mùa thu 1959). Vào Saigon, Ngân và mình bặt tin nhau, sau này nghe tin Ngân sang định cư ở Mỹ và thỉnh thoảng mình có coi những băng đĩa hải ngoại có thấy Ngân. Có lần về Đà Nẵng, Ngân có hỏi thăm mình, song không ai biết mình ở đâu vì hồi đó mình chưa liên lạc được với hội đoàn Phan Châu Trinh 56 – 63.

 Hôm nay, nhân ngày xuân Nhâm Thìn, qua mạng mình biết Ngân đã ra đi ngày 28 tết, thương mến và rất xót xa cho người bạn thời niên thiếu ở xứ Quảng có con đường song hành cùng giòng sông Hàn nên thơ hiền hòa và thật xinh đẹp, con đường có dấu chân 2 đứa lang thang với bao kỷ niệm khó quên phải không Ngân?!...

 * Đối với bạn Trần Viết Hàng.

 Với bạn Trần Viết Hàng, mới sáng nay (một 1 tết) sau khi gọi điện chúc tết thầy Tòng, mình có gọi về Đà Nẵng, bạn Quỳ cho mình biết – sợ Hàng qua không khỏi. Mình chỉ biết cầu mong ơn trên che chở, mang điềm lành đến với Hàng chóng khỏe mạnh. Ngay lúc Hàng còn nằm bệnh viện vừa mổ xong mình có điện thăm chị Quỳnh (vợ Hàng) và Chị bảo – Hàng đã tỉnh. Mình mừng! Thế nhưng sau đó lại nghe tin như vậy mình thật choáng váng. Thôi thì cầu mong một phép lạ đem lại an lành cho Hàng là trên hết.

 Với Hàng mình có vài kỷ niệm vui vui: Đà Nẵng tổ chức bắn pháo hoa lần I, hai vợ chồng mình có về, tối lên sân thượng ở khách sạn Thời Đại của Tuấn An, mình gặp vợ chồng Hàng, vợ mình và vợ Hàng nhận biết nhau vì cùng học chung ở trường nữ Đồng Khánh – Huế ngày xưa và tối đó coi bắn pháo hoa ở sân thượng đó luôn.

 Kỷ niệm khó quên nhất là lần bắn pháo hoa lần sau mình về một mình. Tối hôm đó đi coi ở bên bờ sông An Hải gồm có Quỳ, Hàng và Sở, bọn mình mang đi một thùng bia vừa ngồi coi vừa nhấm nháp, khoảng hơn 1 giờ sau người ta chen lấn vào quá đông. Hàng và Sở không chịu nổi nên đề nghị về nhà coi trực tiếp trên tivi, thế là anh em đứng dậy ra về, nhưng khi tìm giầy dép thì Hàng tìm không ra dù trước đó đã cẩn thận đặt dép “dưới mâm” để ngồi lên, người đi xem chen lấn quá nhiều, Hàng đành bỏ dép theo Sở thoát ra ngoài, mình và Quỳ kiên nhẫn “truy tìm” đôi dép da của Hàng và mình cầm về nhà Quỳ để trao cho Hàng (nhà Quỳ cách bờ sông khoảng 1km). Về nhà mình đùa vui với Hàng - Nhiều người lòn trôn xách dép nên danh phận còn mình biết ra sao đây? Hàng cười thật đôn hậu, mình nhớ mãi nụ cười đó đến hôm nay.

 Anh em ở Đà Nẵng xem được bài viết này đến thăm Hàng, nhớ nhắc lại cho Hàng vui nhé.

 Tết Nhâm Thìn cầu mong tất cả Thầy Cô, Bạn bè vui khỏe, gặp nhiều điều an lành trong cuộc sống.

 Huỳnh Bá Cần (PCT56-63) 

Đồng Nai, Mùng 2 tết Nhâm Thìn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn