BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75025)
(Xem: 62613)
(Xem: 39950)
(Xem: 31551)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Câu chuyện cuộc đời tôi: vượt biên qua Nga

30 Tháng Mười 20196:49 SA(Xem: 4666)
Câu chuyện cuộc đời tôi: vượt biên qua Nga
50Vote
40Vote
30Vote
21Vote
10Vote
21

Ngày ấy, khi Bin vừa mới chỉ tròn 1 tuổi, vì cuộc sống mưu sinh vì khát vọng đổi đời! Tôi cùng anh trai cả chia tay gia đình, bạn bè, người thân để ao ước sang bầu trời Châu Âu đi tìm hạnh phúc! Chia tay con thơ, nước mắt nghẹn ngào, tim quặn thắt, tôi xách vali trog nước nấc "Chình ơi" của một đứa trẻ vừa biết nói chỉ tròn 1 tuổi!

Hai anh em cùng người thân ra sân bay Nội Bài để bay chuyến đầu tiên của cuộc hành trình là sang Mátxcova của Nga! Trên chuyến máy bay kéo dài 11 tiếng đồng hồ mang biết bao giọt nước mắt tâm trạng rối bời vì thương con! Thỉnh thoảng anh trai vỗ vai và động viên tôi cố lên! Hi vọng 2 anh em tìm đuợc tương lai! Chuyến máy bay đáp tại sân bay Nga với nhiều bỡ ngỡ vì xung quanh toàn người ngoại quốc! Chúng tôi trải qua đợt kiểm tra của hải quan sân bay rồi mượn điện thoại của người việt kiều nga để gọi cho đường dây đón! Đã có tín hiệu chúng tôi được đưa ra khỏi sân bay và đến với chiếc xe 4 chỗ rất cổ xưa (hay xem trong phim rồi)!

matxcovaĐi khoảng 2 tiếng đồng hồ đến 1 toà nhà chung cư gọi là Kho! Vừa bước xuống xe cái lạnh thấu xương của tuyết và nhiệt độ đang âm ê buốt cả răng, lạnh cứng người, bị trượt chân bổ nhào vì lần đầu tiếp xúc với tuyết đóng băng? Vào kho, giao vào tay của tên Quang Lùn người Ninh Bình, mỗi người nạp cho nó 200$ để ở và mua thức ăn và chờ ngày đi tiếp! Thời gian ở kho thật khốn khổ, lo lắng, mong đợi, hồi hộp và bị tịch thu hết tất cả mọi phương tiện điện thoai! Anh trai tôi và tôi vẫn dấu được cái iPhone và Oppo để liên lạc về nhà!

Ngày qua ngày chúng tôi được cấp thức ăn là gạo và khoai tây! Có những lúc nó mang cả thịt lợn ôi và gà thối đang trong qua trình phân huỷ, khoai tây thì đã mọc mầm! Nhưng vì không biết tiếng, không thể ra ngoài, ngày qua ngày chúg tôi nhắm mắt cho qua! Hết thức ăn là chuyển qua mì tôm! Những cuộc điện thoại đắt đỏ mấy trăm nghìn một cuộc gọi từ VN-Nga, Nga-VN, chỉ gói gọn trog câu: "Con khoẻ k, béo lên đuợc tí nào k?" Sau mỗi cuộc điện thoại là nước mắt lăn dài của 2 anh em! Ai từng đi Nga vào kho của Quang Lùn sẽ rõ, chèn ép, bóc lột, tham lam... tất cả mọi tật xấu của con người nằm gói gọn ở nó! Mỗi lần nó đến thì tim như đánh trận, lo sợ hoảng hốt mặc dù trong kho có 16 người nhưng ai cũng sợ nó! Kho có 2 phòng! Phòng nhỏ dành cho tôi và cô ở Hà Nội! Phòng kia dành cho 14 người nam còn lại nằm dươi đất ngủ mỗi ngày! Mỗi người mỗi quê hương, mỗi hoàn cảnh cuộc sống, ai cũng mong đổi đời lo được cho tương lai của gia đình!

Hai tháng với những lời hứa hẹn là sẽ đi tiếp nhưng rồi tất cả gói gọn ở chờ đợi! Hồi đó Bin mới 1 tuổi, tôi cai sữa Bin 1 ngày là đi ngay sang đó thời tiết thay đổi, cơn tắc sữa hoành hành, căng tràn ở cổ ở nách ở ngực làm tôi khóc suốt, sữa càng chảy càng nhớ thương con lại vào phòng nhìn tuyết rơi khóc nức nở! Một hôm tiếng mở cửa của Quang Lùn vào gọi mọi người dậy và báo tin tối nay xuất phát lên đường! Điện thoại nó thu hết không sót cái nào, không ai liên lạc được cho người nhà, không ai kịp chuẩn bị! Nó lôi hành lý của từng người ra để lục lọi và kiểm tra vơ vét tài sản! Anh trai tôi và tôi cất điện thoại ở trong túi balo của tôi vì đồ phụ nữ nó bỏ qua! Tôi và mọi người nhanh chân thay quần áo, khoác cho mình bộ quần áo nhanh nhất có thể. Anh trai tôi có chiếc áo khoác da mông cổ mà lúc đi mẹ và chị dâu mua cho chống lạnh. Ấy vậy mà nó bảo "địt mẹ mày cởi ra nhanh đưa nó cho tao, mày đi vượt biên hay mày đi chơi!" Thế là mồm nó quát, tay nó vơ luôn cái áo mặc ngay lên người nó? Uất ức thật mà đéo làm được gì??

Một thằng Tây to vào và nói "GO GO GO". Tôi và anh trai được đưa xuống xe oto và chở đi, lo lắng, run sợ lại gặp thêm những vụ tai nạn thảm khốc dọc đường như trong film! Chưa kịp ăn, đón giao thừa bên Nga với mì tôm sống cho đến nay vì hết thức ăn nó không mua đồ ăn vào nữa... Ngày 08/03/2016 ngày mọi phụ nữ VN đang hạnh phúc đón lễ thì tôi chìm trong trận sinh tử vượt biên lịch sử, chúng tôi băng qua những chặng đườg trên chiếc xe ô tô cũ, 16 người chia làm 2 đội 2 xe, đi 1 ngày 2 đêm đến bìa rừng chúng đẩy bọn tôi xuống và giao lại cho bọn xe khác! Lần này chúng tôi được xếp vào 1 chiếc xe thùng chật hẹp, hôi tanh, cũ kĩ, ẩm mốc, 16 người ngồi chồng lên nhau không có chỗ thở! Đã 2 ngày chúng tôi không có gì để ăn, không có nước để uống, không có không khí để thở, người thì ngồi chồng lên nhau! Ai cũng tê hết chân tay mà không có không gian mà cử động! Từng đoạn đường xóc như ổ gà, đau ê ẩm, đói, khát, mệt, 16 người đã kiệt sức.

Đến bìa rừng để vượt bộ chúng nó mở cửa cái rầm, 2 thằng Tây hét "go go go" như chó sủa. Tôi và mọi người chỉ kịp đi đôi giày có 30 giây! Tôi chưa kịp cột dây giày cũng đành nhảy xuống xe lao theo! Trời tối quá không nhìn thấy gì, tuyết đóng băg trơn trượt, tôi lao xuống xe trượt bổ cú đầu tiên như muốn vỡ cả xương chậu! Định mệnh, tưởng bọn chúng dừng xe cho chúng tôi ăn hoặc uống miếng nước! Chúng tôi cứ thế là trợn mắt lao, trời tối lắm nhưng vì tuyết rơi nên con đường trắng xoá, chỉ biết căng trợn mắt trong bóng đêm! Trời đổ mưa, tuyết dày hơn rất nhiều! Tôi đi được 1 quãng và giày lút dưới tuyết không rút lên được nên đành bỏ lại chạy chân không! Mọi người cũng bị trượt bổ như trượt patin! Ôi! Chân tay lạnh cứng, tôi chạy bộ với đôi chân trần trên tuyết 7 tiếng! Một người con gái đói, khát, mệt, kiệt sức, ướt đẫm vì mưa và tuyết lại thêm đôi chân đất đã bị bỏng rộp vì đi trên tuyết quá lâu!

Chúng nó không cho nghỉ, cứ thế xô nhau và go go go! Ai theo không kịp kẻ ấy bại trận và bị bỏ rơi giữa rừng! Chúng tôi đấu chọi với trận sinh tử? Thỉnh thoảng tôi ngoảnh lại phía sau hét anh trai xem thử anh có lên tiếng nữa k??? Vì quá mệt nên tôi bám víu vào mấy người khác! Trên đường đi bổ xuống lần nào tôi bốc từng nắm tuyết ăn từng đó! Cứ thế bốc ăn và nuốt, vì đói vì khát, đến lúc ai cũng kiệt sức bọn Tây cho nghỉ lại 5p, 16 người ướt sũng nằm trên tuyết thở với những tia hi vọg cuối cùng và tôi cũng vậy! Rồi thằng Tây dẫn đường sai đi lòng vòng trog rừng không lối ra, qua từng hố sâu chúng tôi vấp ngã triền miên! Đang đi nó thấy tín hiệu của cảnh sát tuần tra! Nó chạy thục mạng và mọi người chạy theo! Tôi không hiểu chuyện gì thấy mọi người chạy cũng quay đầu chạy! Một tiếng súng nổ vang trời và pháo sáng như cháy rừng để chúng phát tín hiệu cho đồng đội! 16 người hoảng sợ mỗi người chạy 1 hướng, còn tôi chỉ biết quay đầu là bờ, trớ trêu thay vừa chạy quay đầu húc phải cái cây lớn bị gãy chắn ngang đường, tôi bổ xuống ngã quỵ và úp mặt xuống đất nằm im nhưng tôi là người bị phát hiện và bị bắt đầu tiên vì bổ gần chỗ nó bắn súng nên sáng nhìn thấy được! Nó hỏi tôi tôi nói người VN và một người tiếp theo bị bắt! Chúng tôi ra sức hét mọi người ra tự thú vì không bị bắt chúng tôi cũng bị chết đói chết khát, chết vì hổ vồ vì khi công an bắt chỉ chúng tôi xem dấu chân của hổ! Thế là tôi hét A Bình ơi! A Hoà Ơi! A Tuấn ơi..... mọi người ra đây đi thà bị bắt còn hơn bỏ mạng nơi đây! Mọi người thấu tiếng gọi của tôi nên đi ra từ những bụi rậm!

Tôi và mọi người được công an đưa ra bìa rừng nhưng tuyết rơi quá dày chúng tôi liên tục bị rơi xuống hố! Tôi phó mặc tất cả không thể bước đi nổi nữa! May có em Quang Hải Phòng và anh Hoà Đô Thành cứu và dìu tôi! Tôi niệm chú nam mô a di đà phật, tôi dặn mình phải sống để về với Bin! Bin còn nhỏ dại, cha mẹ trông mong! Thế là tôi gồng hết sức mình, ra bìa rừng bọn công an đánh đập mấy anh em! Nó đạp vì đi chậm quá? Anh trai tôi cũng bi đập? Chân tôi bỏng tuyết nặng, tay anh tôi bị cây đâm rách toe cả bàn tay mà lạnh tê nên mất cảm giác và không biết mình bị thương! Chúng tôi bị thất lạc 3 người giữa rừng không tìm thấy! Sau khi về biên phòng chung tôi bị nhốt trong một phòng tắm hôi hám, bẩn thỉu, bọn công an đái ỉa cách nhau có 1 tấm bìa mỏng! Ngày tháng kinh khủng vượt rừng bốc tuyết ăn thay nước thay cơm, đến mức cổ họng đau buốt không nói nổi! Sau đó chúng tôi bị lục soát tiền vàng và tài sản và bị tịch thu. Chúng đưa chúng tôi về toà án và trại giam còng chúng tôi nối tay nhau lôi nhau đi mà cổ tay ứ máu như thời nô lệ 1945 ta thường xem film! Chúng tôi như những kẻ ăn xin nơi xứ người! Tiếng không biết, quần áo không có mặc, giày không có để đi! Mỗi người được phát 1 cốc và 1 thìa nhôm! Tôi khát quá và xin nước uống! Chúng ra hiệu cho tôi đến cái bể rửa tay bên bồn cầu! Tôi há hốc mồm ra tỏ ý không phải nhưng chúng gật gật rồi cười hả hê! Vào trại mở cửa ra là bọn Tây già trẻ lớn bé phòng 6 người, chúng hút thuốc ghê rợn và nhìn tôi bằng ánh mặt đáng sợ! Ánh mắt ghét bọn VN! Tôi run sợ không ngủ được! Ngày đầu tiên là những bữa kiểm tra và bữa ăn chan đầy nước mắt, cháo hạt có cả vỏ lúa! Tôi sáng tác bài thơ:

Trong tù không bạn cũng không ca
Sáng ăn cháo loãng với nước trà
Trưa ta ăn nhanh hai bát nữa
Một bát canh chua bát cháo hoa
Tay múc mồm nhai chưa kịp nuốt
Cảnh sát tới gọi trả bát đây
Buối chiều là suất khoai tây
Kèm miếng cá luộc ăn ngay vội vàng
Đêm đêm nằm ngủ mơ màng
Nhớ cha nhớ mẹ bàng hoàng thâu đêm
Nghĩ tới cu bin càng nhớ thêm
Mong trở về nước từng đêm từng ngày

Vậy đấy, ngày qua ngày bọn Tây hút thuốc đến nghẹt thở, chúng chấn lột hết quần áo ấm của tôi, tôi không biết kêu than cùng ai, mỗi bữa ăn kinh khủng trôi qua, chan cùng bao nước mắt, nhớ nhà nhớ cha mẹ nhớ con thơ!!! Từng ngày ở trại dài như cả thế kỷ! Lần đầu ra tòa xử 2 tháng lên 4 tháng 6 tháng! Bao con người quỳ xuống xin về với gia đình nhưng vô ích! Mỗi ngày chúng đưa đi tập thể dục giam trong phòng nhỏ nhiều người canh giữ! Vào đó tôi đọc đuợc những tâm thư của biết bao con người việt nam sa lưới và tuyệt vọng ở chốn trại tây! Có người đã chết ở đó vì uất hận! Trong trại không có gì mà ăn, nào lúa, nào cá sống, nào khoai tây thối nhưng có ăn còn hơn chết đói! Anh trai tôi và mọi người mỗi ngày chỉ được chia ăn có 1 thìa cháo, uống nước trong nhà vệ sinh! Ở chung với rận cắn khắp người!

Rồi 1 ngày trong những năm tháng đó tôi vượt qua được cơn thần chết! Tôi bị lên cơn đau bụng và tiêu chảy cấp! Phòng anh trai ở dãy đối diện và tôi hét lớn, khóc thê lương "anh ơi! em đau lắm, cứu em với, em chết mất, uống thuốc bọn tây đưa mãi không khỏi được!" Tôi gục xuống! Chúng nó ra tín hiệu gọi cấp cứu! 1-2h sáng tiếng ngục tù vang vọng, rầm rầm inh ỏi, biết bao cảnh sát bao nhiêu y bác sỹ vây quanh tôi cấp cứu cho tôi! Tôi thoi thóp nhắm chìm mắt lại, chúng đo huyết áp rồi tiêm thuốc cứu sống tôi! Tôi đã thắng được thần chết! 6 tháng trại trôi qua lại ra trại hồi hương chờ kết quả về! Ăn những món ăn ghê rợn nhưng may sao còn có cơm và gọi được về nhà! 6 tháng trời bặt vô âm tín, không thông tin không liên lạc, vỡ oà sau mỗi cuộc điện thoại! Nỗi nhớ nhà tăng lên! Nhưng trớ trêu chúng tôi ngủ ở trại kí túc, ma tây nó cứ rung giường cả đêm thật đáng sợ! Nói không ai tin nhưng đó là sự thật! Cả quãng đường như 1 bộ phim! Đến ngày về bọn cảnh sát còng tay ra tận sân bay đưa lên tận máy bay! Ai cũng nhìn chúng tôi như người ngoài hành tinh vậy đó!!!

Đó là chỉ nói tóm tắt ngắn gọn về vượt biên đi Châu Âu thôi! Khuyên những ai đang có ý định đi thì tìm hiểu con người và con đường đúng đắn mà đi! Đánh đổi bằng xương máu cả!!! Cuộc đời này có gì mà chưa nếm! Cuộc sống thực tại đang cố gắng từng ngày! Ai muốn đi cứ đi ai muốn rời cứ rời! Còn tôi cố gắng sống tốt rồi chắc chắn sẽ được bình yên! Miễn sao sống không hổ thẹn lòng mình và có lỗi với đời là được! Chúc tất cả những người con xa xứ có một sức khoẻ luôn cố gắng thật nhiều để sớm về bên gia đình và người thân nhé!!! Thương tất cả những người con xa xứ!

Tình Còi

Ý kiến bạn đọc
26 Tháng Bảy 20235:21 CH
Khách
Đọc truyện của bạn lại nhớ tới năm 2001 mình cũng vượt biên qua Nga. Cũng đi tù nhưng may mắn đã tới được nước thứ ba. Xin chia buồn với bạn. Không ngờ rằng gần 20 năm sau mà vẫn còn cảnh vượt biên khổ cực như thế.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn