BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65601)
(Xem: 59668)
(Xem: 36983)
(Xem: 29258)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cây Dừa Nước

16 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 1530)
Cây Dừa Nước
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Để góp vui cho Tập san Y Khoa Huế Hải ngoại, tôi xin kể một câu chuyện vui mà nhân vật chính truyện là tôi. Tôi xin thú thật với các bạn là mười mấy năm sống dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, chuyện buồn cũng nhiều, nhưng chuyện vui thì quá loạn, mà là toàn chuyện thực (không phải chuyện tiếu lâm) mà tôi tin chắc các bạn ở Mỹ di tản sau 1975 không có những chuyện vui đó.

Số là sau 7 năm làm việc tại Bệnh viện Đại lộc (Quảng Nam-Đà Nẵng), tôi được đổi về Bệnh viện Quận 2 thuộc thành phố Đà Nẵng, đầu năm 1982. Khoa nội cán bộ trước đó do Bác sĩ Lê ngọc Vinh phụ trách. Anh Vinh là một tín đồ Tin lành ngoan đạo, nên trong lúc chữa bệnh cho các cán bộ hưu trí nằm tại khoa nội, những bệnh khó chữa, thì anh nói xa nói gần đến Chúa, động tới mấy cán bộ mấy chục tuổi đảng góp ý, nên bị đổi qua khoa khác và tôi thay thế.

Trước đó, khi tôi phụ trách phòng cấp cứu, về petite chirurgie, tôi thường dùng novocaine gây tê tại chỗ (số thuốc cũ để lại). Sau thời gian nghỉ phép mấy ngày, tôi thấy ở phòng cấp cứu có hàng chục chai novodrin (thuốc của Tiệp Khắc, chỉ dùng inhaler trong trường hợp suyển) nằm lăn lóc, tôi hỏi anh Bái (Y tá cũ): “Bữa nay sao bệnh nhân suyễn nhiều vậy?” Anh trả lời: “Bác sĩ Tâm dùng để chích gây tê tại chỗ, để may vết thương đó.” Tôi choáng váng, vì anh BS bộ đội này lầm với novocaine. Tôi hỏi BS bộ đội Tâm, thì anh trả lời: “Vì tớ bắt chước anh đó!” Trời đất quỷ thần ơi, mấy người bị thương đều bị BS bộ đội Tâm khâu may bằng thuốc suyển Novodrin.

Sau đó chuyện tới tai Lãnh đạo Bệnh viện, tôi được cử phụ trách Khoa nội. Cán bộ bệnh nhân ở khoa nầy, đa số là cán bộ hưu trí, công an, v.v… chẩn đoán ngoại chẩn đa số là viêm tiết niệu. Khoa Dược chỉ có Tétracyline 250mg do Công ty Dược Đà Nẵng chế, mà lại quá ít, không đủ nhu cầu của bệnh nhân. Tôi biết đến 90% mấy cụ cán bộ nầy là bị bể “ống khói”. Mà thuốc thì không có nên tôi có ý kiến là chữa bằng Đông Y, cũng là chính sách của đảng là 80% phải là thuốc Đông Y. Trong buổi giao ban, tôi đề nghị: “Bệnh viêm tiết niệu khoa ta quá nhiều, phải chữa bằng cây dừa nước.” Tất nhiên Bệnh viện đồng ý, và giao cho Khoa Dược cung cấp cây dừa nước. Theo tôi biết cây dừa nước danh Pháp khoa học là Nypa fructicans họ cau Arcaceae, Đông Y dùng để giải nhiệt, tăng khí lực… Mà đã bị viêm tiết nhiệu uống thuốc giải nhiệt bằng (cây dừa nước) là đúng chính sách rồi.

Nói về Khoa Dược, có Dược sĩ Cát ở Liên đoàn 71 quân y cũ. Sau khi đi cải tạo về được làm ở Khoa Dược Bệnh Viện quận 2. Được phụ trách đi tìm cây dừa nước, phái đoàn Khoa Dược phải mất mấy ngày ròng rã đào ở các bãi sình mới khuân về mấy cây dừa nước, rồi đến khâu sắc nấu mấy ngày đêm mới sản sinh ra được mấy gallon nước. Đêm trực để nấu sắc, cũng vui cũng hát hò, tôi cũng tham gia bài “Tiếng đàn Ta-lư” vì nhớ lại lúc bị pan ở Kho Đạn ghẻ ngứa quá. Đến ngày bệnh nhân uống dừa nước, có Bệnh viện Trưởng xuống dự, mỗi bệnh nhân uống 1 lon cối guigoz dừa nước. Rồi ai nầy đều háo hức chờ kết quả. Dược sĩ Các hân hoan ra mặt, nếu chữa bằng cây dừa nước có kết quả, thì Dược sĩ cũng được điểm và có thể lên lương.

Hai ngày sau thấy khoa nội cán bộ êm ru, chờ lúc tôi nghỉ giải lao, một công an, anh Hùng cán bộ công an huyện, thập thò ngoài cửa ngó trước ngó sau, rồi chạy tới tôi nói nhỏ giọng rất tội nghiệp:

“Báo cáo anh, tôi thành khẩn khai báo với anh, là uống dừa nước bệnh không giảm mà tăng thêm.”

“Ủa, anh nói chi lạ, sai chính sách, sao mà dừa nước không trị bệnh viêm tiết niệu của anh lành hay sao?” Tôi la lên.

“Dạ, thú thật với anh, cho em mấy viên Tétracycline 250mg, bệnh em có đi bậy bạ, uống dừa nước sao lành được anh?”

Tôi phân trần:“Sao anh không nói trước để tôi nghiên cứu?”

Từ đó trở đi, mỗi lần giao ban ở Bệnh viện, không thấy nhắc đến cây dừa nước nữa.

Trần Quý Trâm

Nguồn Y Khoa Huế Hải Ngoại

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn