BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54842)
(Xem: 50751)
(Xem: 34927)
(Xem: 26715)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phạm Ngọc Thái Nhà Thơ Của Tự Do

12 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 1118)
Phạm Ngọc Thái Nhà Thơ Của Tự Do
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

LỜI GIỚI THIỆU TẬP "PHÊ BÌNH & TIỂU LUẬN THI CA - PHẠM NGỌC THÁI"


PHẠM NGỌC THÁI NHÀ THƠ CỦA TỰ DO


(Lời đầu sách do một NS. Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội viết giới thiệu để chuẩn bị cho việc xuất bản)


 Anh Trần


 Tuy là một nhà thơ tự do nhưng ông có chân dung văn học với một tầm vóc thi ca đáng ngưỡng vọng. Ông đã sáng tác được một khối lượng thơ tình hay, chưa từng có thi nhân nào ngày nay đạt được. Với hàng bậc của các nhà thơ hiện nay, ta có thể khẳng định rằng: Ông là một nhà thơ có đẳng cấp siêu hạng ở đương đại này.

 Như nhà viết bình luận Nguyễn Đình Chúc trong bài "Phạm Ngọc Thái có chân dung một nhà thơ tình lớn của dân tộc", đã nói về ông như sau:

 "Thi ca Phạm Ngọc Thái dù là thơ tình hay thơ đời, những bài đã đạt độ viên mãn về ý tưởng nhân văn cũng như ngôn ngữ nghệ thuật là rất nhiều. Mức độ hay của mỗi bài khác nhau, song những tình thi đó đều có thể làm rung cảm trái tim ta.

 Đặc biệt là thơ tình: dù ký ức về tình thuở ban mai hay buổi hoàng hôn... khi nhà thơ đã vào tuổi hoa niên, cũng đều tha thiết và tiếc nuối. Chưa từng có thi nhân nào viết được nhiều thơ tình hay đến thế! Phạm Ngọc Thái có chân dung một nhà thơ tình lớn của dân tộc. Một nhà thơ tình hiện đại sâu sắc. Rồi mai sau ông có cả trăm bài thơ tình đứng trường cửu với đời và nền văn học nước nhà - Trong đó có đến vài chục tình thi của ông đạt vào cung bậc các tình thơ hay vô giá..."

 Đọc quyển "Phê bình & tiểu luận thi ca" này, độc giả hoàn toàn có thể nhận thức được những giá trị đó. Tiểu phẩm ấy cũng có in trong tập sách đây, đồng thời nó đã được đăng trên vài chục website văn học - từ trong nước sang Âu Châu, tới Mỹ và đến Toà báo Việt Nam Úc.

 Bạn đọc nào muốn thưởng lãm có thể xem qua đôi link sau: 

 http://datvietjsc.net.vn/index.php?act=newsdetail&pid=8&cid=52&id=2242

 http://www.namuctuanbao.net/870/truyenNgan/truyenngan_14.php


Phạm Ngọc Thái


 Không chỉ thế - Ông còn là một tay bút bình luận thi ca sắc sảo. Văn của ông súc tích, hấp dẫn cũng như thơ ông, nó có hồn và giàu cảm xúc để lôi cuốn lòng người. Đọc tập "Phê bình & tiểu luận thi ca", bạn sẽ thấy cả một thế giới thơ huyền diệu, với những lời bình sắc sảo đã được chi chút, gọt rũa… rất đáng để đời chiêm ngưỡng.


 Dù đó là bài ông bình cho đời hay đời bình thơ hay của ông, đều hiện lên một thi nhân Phạm Ngọc Thái đầy tài hoa. Ông đã để lại cho nền văn hiến Thăng Long một khối lượng thơ hay hoặc khá hay rất lớn, với những giá trị nghệ thuật văn học tuyệt vời.

 

 Những năm qua trên văn đàn các trang mạng Việt toàn cầu, thơ ca và những bài bình luận của ông được đăng rất nhiều, danh tiếng cùng chân dung thi nhân ông đã vang khắp. 

 

 Nói về cuộc sống đời thường của nhà thơ thì vẫn rất đạm bạc. Ngày ngày ông với người vợ của mình vẫn phải bươn bả vì miếng cơm, manh áo. Ngoài ra sớm hôm ông bầu bạn với văn chương. Ông chính là tác giả của hai tập thơ có tiếng tăm vào hàng đẳng cấp:

 - Tập "Rung động trái tim", Nxb Thanh niên 2009, thật đặc sắc… và tập "Hồ Xuân Hương tái lai", Nxb Văn hoá Thông tin 2012 với 298 tình thơ, dày 400 trang - Trong đó nhiều thi phẩm hay hoặc đạt độ kỳ thơ.
 
 
 Hiện nay nhà thơ đang cùng gia đình sống trong một ngôi nhà nhỏ gần bên hồ Tây, cạnh một ngôi đền cổ. Một hồ nước đã từng có nhiều dấu ấn trong thi ca của các thi nhân xưa nay. Thi sỹ Tản Đà trong bài "Tây Hồ vọng nguyệt", từng ca ngợi:

 Hiu hắt hồ Tây chiếc lá rơi,
 Đêm thu vằng vặc bóng theo người
 Mảnh tình xẻ nửa ngây vì nước
 Tri kỷ trông lên đứng tận trời.

 Hay bà Hồ Xuân Hương cảm xúc trong bài "Chơi Tây Hồ nhớ bạn", rằng:

 Phong cảnh Tây Hồ chẳng khác xưa
 Trấn Bắc rêu phong vẫn ngấn thờ,
 Nọ vực trâu vàng trăng lạt bóng
 Kìa non Phượng Đất khói tuôn mờ.

Với nhà thơ Phạm Ngọc Thái, hồ Tây cũng ghi lại rất nhiều những hình ảnh chan chứa trong thơ ông, còn là nơi lắng đọng nhiều kỷ niệm tha thiết của tình yêu. Như ông viết:

 Anh ở hồ Tây mênh mông sóng vỗ
 Vẫn thấy bóng em trong màu hoa thương nhớ
 Ôi, màu hoa son sắt trái tim em
 Cái màu tím buồn của những cuộc ly tan!

 Một số bài rất đặc sắc khi trái tim nhà thơ thao thiết ở bên hồ, như: Một góc hồ Tây, Tình thơ gặp lại ở Tây hồ, hay "Anh vẫn ở bên hồ Tây" – là một bài thơ tình khá hay, viết vào lúc tuổi thi nhân đã xế chiều, mái tóc trên đầu cũng điểm nhiều sợi bạc:

 Thế đó, em ơi! Tình qua không trở lại
 Xế chiều rồi mà máu tim chảy mãi không thôi
 Em có nghe gió Tây Hồ đang thổi
 Anh ở đây, vẫn bên hồ Tây mây trôi...

 Vào những tháng năm trước, giai đoạn nhà thơ được biệt phái ra công tác ở nước ngoài, kết hợp làm kinh tế - Lúc nào ông cũng nghĩ về quê hương, nhớ đến gia đình và những người thân. Ông đã sáng tác cả một tập thơ “có một khoảng trời”, Nxb Hà Nội 1990… chỉ viết về vợ con. Trong đó - hình ảnh hồ Tây, mái phố, bóng đa, ngôi đền cổ… thường da diết trong ký ức ông mỗi khi nhớ chốn cố hương. Như những hình ảnh được khắc hoạ trong bài "Tiếng hát đời thường"… gửi về cho người vợ hiền ở quê:

 Trong một phố nghèo có người vợ trẻ
 Vân đón con đi, về… như thường lệ
 Vóc em thanh cũng thể mùa xuân
 Đôi mắt em: đôi mắt ấy màu đen.
 Ngôi nhà nhỏ bên đền
 Gốc đa, quán báo
 Nơi ngày xưa ai bán chiếu gon (*)
 Đêm hồ nước trăng soi
 Chiều lá me, lá sấu
 Cung thành xưa dấu đại bác còn…(*)

 

 (*) Đó là những biểu tượng gắn liền trong truyền thuyết của dân tộc: Hình ảnh một thuở nào bà Thị Lộ đi bán chiếu gon ở Tây Hồ đã gặp ông Nguyễn Trãi và những vần thơ đối đáp giữa hai người - Rồi hình ảnh cổng thành Thăng Long phía bắc vẫn còn in dấu đạn đại bác của giặc Pháp bắn vào. Khi thành Thăng Long thất thủ, quan tổng đốc Hoàng Diệu đã phải thắt cổ để tuẫn tiết. Tất cả đã vào trong thơ ông cùng với nỗi thương nhớ quê nhà.

 Tôi chỉ xin viết ít lời giới thiệu tác giả và phác qua đôi nét về Tuyển "phê bình & tiểu luận thi ca" này - Tập sách sẽ nói đầy đủ hơn, mãnh liệt hơn, cũng như sự thuyết phục của nó hơn bất cứ một lời ca ngợi nào.

 Mong rằng tác phẩm sẽ mở ra đối với mỗi bạn đọc một cánh cửa tâm hồn bất hủ và mang đến cho mọi người sự đam mê, hấp dẫn trên từng trang sách… những giá trị tinh thần vô hạn trong văn học và cuộc đời.


 Anh Trần

NS Sân khấu & Điện ảnh HN

 Thăng Long - Đầu thu 2013


* CHÚ THÍCH CỦA TÁC GIẢ:

 Một tập bình luận thi ca tuyệt hay & có giá trị đối với nền văn học.
Độ dày tập sách khoảng 350 trang - Tổ chức hoặc cá nhân nào muốn com măng xuất bản để bán, xin liên hệ với tác giả qua:

Email ngocthai1948@gmail.com - ĐT 0168 302 4194

. Để gửi bản thảo nghiên cứu.

 . Phát hành lần đầu tác giả không lấy tiền nhuận bút, chỉ xin 100 đầu sách để làm sách biếu, tặng.

(Nếu xuất bản ở nước ngoài chỉ cần thông báo...)

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn