BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64387)
(Xem: 58918)
(Xem: 36344)
(Xem: 28621)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cảm nghĩ về cuộc đấu tranh của nông dân khiếu kiện

08 Tháng Tám 200712:00 SA(Xem: 824)
Cảm nghĩ về cuộc đấu tranh của nông dân khiếu kiện
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Cuộc biểu tình của hàng ngàn nông dân gần 20 tỉnh miền Nam và Trung khiếu kiện đất đai tại Văn phòng Quốc Hội II,149 Hoàng văn Thụ, Phú Nhuận, thành phố Hồ chí Minh từ 22/6 và kết thúc trong kinh hoàng đêm 18/7/2007 (1) (trước ngày khai mạc Quốc Hội khoá 12 !) là một cuộc đấu tranh đòi công lý và quyền sống kéo dài nhất và có tầm mức quy mô chưa từng có. Chẳng những thế, nó đã được tiếp sức bằng cuộc biểu tình của khoảng 300 nông dân hàng chục tỉnh miền Bắc và cả Nam, Trung kể từ 31/7 tại văn phòng tiếp dân mới của Đảng và Nhà nước, số 110 Cầu Giấy, Từ Liêm, Hà Nội. Và cả cuộc biểu tình tiếp theo của hàng trăm nông dân Bạc Liêu. Người ta có cảm tưởng là «tức nước vỡ bờ».

Không được trực tiếp sống trong không khí sôi động đó, tôi chỉ có thể chứng kiến và cảm thông với những hình ảnh và âm thanh của những dân oan qua những cuốn vidéo được chuyển trên mạng «You Tube» khi bấm «nông dân biểu tình» (2).

Trong hàng rừng biểu ngữ, tôi đọc thấy:

-Tham nhũng đất đai là tham nhũng xương máu của nhân dân (tiến sĩ Đặng Hùng Võ)(3)

-Dân An Giang chúng tôi đi tìm công lý. Quan Tham : mất Nước. Quan ngu : hại Dân.

-Chính quyền Tiền Giang phản đảng, lừa dân.

-Dân Bình Dương kiện chính quyền lấy đất trái pháp luật.

-UBND quận 4.. .chiếm đất phường 3... (4)

-Quốc hội ơi, sao im lìm thế !...

-Thủ tướng ơi ! cứu dân ( !) ...

-Một số biểu ngữ chỉ đích danh những cán bộ tham nhũng đất đai.

Trong những hình ảnh ghi nhận, ngoài cảnh màn trời, chiếu đất, một bà già ngồi bên tấm biểu ngữ, một phụ nữ chất phác với gương mặt uất hận, hai tay bị bẻ quặt bởi hai công an trẻ tuổi đã gây cho tôi xúc động. Có những chiếc xe honda thỉnh thoảng ghé sát đám người biều tình nhìn những biểu ngữ...

 

«Sống ở trên đời là để thương yêu nhau» !

Trong những âm thanh nghe được, một cụ già nông dân 80 tuổi phát biểu: Chúng nó cố tình bỏ đói nhân dân, cướp tài sản của nhân dân, mà người ta cho dân ăn 50 thùng mì, chúng cũng cướp. Chúng nó tàn ác quá, yêu cầu quốc tế can thiệp...(5). Một người dân thành phố hàng ngày đi làm qua khu vực biểu tình đã phát biểu cảm tưởng buồn khi thấy người dân khiếu kiện đòi lại đất mà hàng chục ngày rồi không thấy ai giải quyết. Rồi một phụ nữ Bến Tre lên tiếng cương quyết yêu cầu đòi trả lại đất cho nông dân tập đoàn khi giải thể hợp tác xã làm công trình đền bù không thoả đáng và lấy đất chia chác cho cán bộ các cấp. Có cả tiếng nói một phụ nữ hét lên tiếng kêu uất nghẹn : Tài sản tôi bị mất, thân thể tôi bị loã lồ, công an lại diệt khẩu lấy điện thoại của tôi, xin bà con hãy cứu giúp tôi, một người dân bị đàn áp...

Cuốn băng vidéo thu âm cuộc chất vấn của đặc phái viên Vi Trần (Dalatxua) của diễn đàn Tiếng nói tự do với phó thủ tướng đặc trách tham nhũng Trương Vĩnh Trọng cũng vạch trần thái độ giả dối, vô cảm của giới lãnh đạo cộng sản trước cuộc đấu tranh đòi công lý này. Sau một lần cúp máy, khi miễn cưỡng trả lời, trước câu hỏi : Báo Saigon giải phóngTuổi trẻ cho rằng ông đã tuyên bố nông dân biểu tình nhận tiền của bọn phản động nước ngoài, bọn phản động này là ai ? Ông Trọng cười cười chối không có nói như vậy (6) và thừa nhận đây là chuyện nội bộ của nhân dân, Nhà nước có những cái sai (7). Trước câu hỏi về nguyên nhân tại sao đồng bào khiếu kiện có khi từ hàng chục năm mà chính quyền địa phương không giải quyết, ông Trọng đã cho thấy bộ mặt thực của chế độ. Ông nói : Về cơ bản, đã giải quyết nhiều rồi nhưng có những cái cơ chế khiến đồng bào vẫn không chịu. Rồi sẽ từ từ giải quyết trả đất cho đồng bào thôi. Tôi là người trí thức, hiểu rõ người dân. Trong một gia đình năm bẩy người con, có những người tính tình không có tốt (8) . Bây giờ đồng bào đã về hết rồi để địa phương giải quyết, chứ ở lại là làm mất trật tự. Đặc phái viên đã yêu cầu ông Trọng ra nơi biểu tình để xem dân đã về hết chưa và thay mặt 3 triệu đồng bào hải ngoại kêu gọi ông đừng để công an đàn áp những người nông dân vô tội. Cúp máy.

Những gì đã xảy ra trong suốt thời gian gần một tháng trời đã cho thấy chính quyền cộng sản đã dối gạt người dân, không hiểu rõ-hay nói đúng hơn, không muốn hiểu-những bức xúc của người dân, không mảy may xúc động trước bất công do chính mình gây ra và không thực tâm giải quyết vấn đề đã từ nhiều năm qua khi tình hình khiếu kiện đất đai trở nên trầm trọng, nhất là kể từ 2005.

Về sự dối gạt trong thông tin liên quan đến cuộc biểu tình thì quá hiển nhiên. Trong những ngày đầu, ngay cả khi số lượng người tham gia lên tới hàng ngàn, chẳng thấy cơ quan truyền thông nào của đảng lên tiếng. Đến khi sự thực đã rõ ràng thì tìm cách đổ thừa do các tổ chức phản động ở nước ngoài yểm trợ. Mọi người đều biết người Việt nước ngoài không thể khoanh tay trước nỗi cơ cực của đồng bào khiếu kiện trong nước và tìm mọi cách để giúp đỡ bà con cầm cự trong những ngày khó khăn này. Đây là thể hiện tình đồng bào, tương trợ. Hoà thượng Thích Quảng Độ cũng đã nêu lên yêu cầu này trong lần giúp đỡ tại chỗ những người dân trong cảnh màn trời chiếu đất. Nhưng những nỗ lực này phần lớn đã bị công an ngăn chặn và cướp dựt. Báo chí của đảng đã dửng dưng trước thực trạng dân oan và làm loa nói những lời xuyên tạc sự thực của vấn đề. Ngày đàn áp ác liệt để hốt trong dùi cui, roi điện, vòi rồng, xe cứu thương những dân oan còn lại đã được mô tả là đồng bào đã tự nguyện trở về địa phương vào khuya ngày 28/7/07. Ôi có người dân nào có thể tự nguyện trở về địa phương vào lúc đêm hôm khuya khoắt. Nói như vậy là dấu đầu lòi đuôi mà không biết nhục.

Sư cương quyết của người dân yêu cầu được đại diện Quốc hội và trung ương giải quyết -ít ra là một lời hứa hay trên hình thức văn bản của đại diện trung ương- là vô cùng chính đáng vì lý do những vụ khiếu kiện này đã không không được địa phương giải quyết thoả đáng từ lâu. Ông thủ tướng Dũng trong việc giải quyết vấn đề đã cho thấy một sự vô cảm, vô trách nhiệm không thể chấp nhận khi chỉ đưa ra chỉ thị các tỉnh phải cho người lên thành phố HCM để rước dân về tỉnh giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật, thấu tình đạt lý. Ông hãy xem những người bị hốt đó có được yên ổn trở về nơi địa phương mình hay không, nói chi đến giải quyết dứt điểm ! Uy tín còn lại của ông đã tiêu tan. Uy tín của đảng cộng sản cũng không còn. Chúng ta hãy phân tích cho rõ lý do tại sao.

Vấn đề khiếu kiện đất có tầm mức quan trọng sinh tử với chế độ. Theo một tài liệu, số lượng hồ sơ khiếu nại tích tụ từ trước đến nay lên tới hàng triệu. Người ta mới chỉ thấy một phần triệu sự thật oan khiên qua vụ xử chia chác đất tái định cư ở Đồ sơn mà thiệt hại lên tới 23 tỉ. Đằng sau vu kiện nổi cộm này là cả một bát quái đủ loại các khiếu kiện đất đai có liên quan chủ yếu đến tham nhũng mà tình trạng giải quyết không thoả đáng ở địa phương cho đến cấp trung ương trực tiếp liên quan đến quyền lợi sống còn của người dân đã đưa đến những biểu tình đồng loạt và rộng lớn hiện nay. Trước đó đã có những cuộc biểu tình ở TP HCM, Hà nội nhưng thu hẹp hơn.

Hơn ai hết, thủ tướng Dũng và phó thủ tướng đặc trách tham nhũng Trọng không thể không biết thực trạng của vấn đề qua những báo cáo của bộ Tài nguyên Môi Trường, ban Thanh tra Chính phủ, Tổng cục an ninh đặc trách nông thôn, uỷ ban chống tham nhũng của chính phủ. Ở đây, tôi chỉ trình bầy những nhận định tổng quát về tình trạng khiếu kiện và qua đó nêu rõ trách nhiệm:

- Đã có sự lạm dụng bừa bãi việc thu hồi đất đai cho các công trình trong mục tiêu tham nhũng đất đai. Thí dụ điển hình như trường hợp ở Tân Châu, Tây Ninh, hàng trăm nông dân bị mất đất trồng mía (bồi thường tương trưng) cho cán bộ nhà máy đường chia chác cho cá nhân và cán bộ địa phương. Trong tất cả các đoàn biểu tình như ở Bến Tre (Ba Tri), Tiền Giang, Bình Dương, Bình Thuận... cũng nêu lên những trường hợp tương tự. Vấn đề là khi địa phương không giải quyết thoả đáng do bao che tham nhũng thì phải trông vào đâu và xử lý ra sao. Trên nguyên tắc, có thể truy cứu hình sự với tội danh lạm dụng chức vụ (như ở Đồ sơn) nếu trung ương thực tâm chống tham nhũng. Ông tướng công an Trịnh xuân Thu đã có nhận xét qua các đơn khiếu nại : “Cán bộ địa phương bán đất công bừa bãi như bán mớ rau, con cá. Tỉnh nào cũng có chuyện chính quyền cấp cơ sở bán đất vô tội vạ. Ngay giữa thủ đô Hà Nội cũng bán đất vô tội vạ ». Ông đã nắm rõ tên tuổi họ vậy thì sao chính quyền để yên không truy tố. Chống tham nhũng số 1 trong các loại tham nhũng mà như vậy thì làm sao có thể tin được. Mặt khác,việc bán đất vô tội vạ này còn cho thấy lý do sâu xa: người dân chỉ có quyền sử dụng đất đai chứ không phải là quyền tư hữu ( theo hiến pháp). Đây là hệ quả của cái đuôi xã hội chủ nghĩa mà đảng cộng sản vẫn còn bám víu bất chấp thực tế, trong khi Trung quốc đã thay đổi lập trường.

 

«Sống ở trên đời là để thương yêu nhau» !

Trong đề mục này, cũng cần nêu lên trường hợp phổ biến các «quy hoạch treo» ở địa phương mà người dân vô cùng khổ sở. Ông Dũng cũng không đưa ra biện pháp cụ thể nào để giải quyết dứt điểm và xử lý.

- Sử dụng đúng mục tiêu nhưng bồi thường không thoả đáng và không đảm bảo ổn định cuộc sống theo đúng luật đất đai. Đây là trường hợp phức tạp hơn vì nó liên quan nhiều khía cạnh.

Cách đây hai năm, trong một bài phỏng vấn đăng trên báo VnExpress ngày 26/8/2005 nhan đề ‘Cần giải quyết dứt điểm khiếu kiện đất đai’, ông Mai Ái Trực, Bộ trưởng bộ Tài nguyên Môi trường, khi tổng kết việc thi hành luật đất đai 2003 đã nhận định:
«Theo quy định của Luật Đất đai, đất sử dụng vào mục đích gì (tất nhiên là phù hợp với pháp luật) thì đền bù theo giá đất sử dụng vào mục đích đó và tại thời điểm thu hồi đất. Không thể đòi bồi thường đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp bằng giá đất sau khi đã được thu hồi để chuyển sang làm đất ở. Mà cũng không mấy ai đòi hỏi như vậy. Vấn đề là bồi thường như thế nào để người có đất bị thu hồi tiếp tục ổn định cuộc sống, chủ yếu là bảo đảm tái định cư và chuyển đổi nghề nghiệp trong trường hợp không còn hoặc còn rất ít đất nông nghiệp.

Trong thực tế, đây là mục tiêu hàng đầu trong cuộc đấu tranh của nông dân (và cả dân thành phố bị giải toả tái định cư, như khu đô thị mới Thủ Thiêm, Vân Giang ở Hưng Yên). Cụ thể, ở đây tập trung nhiều hình thức khiếu nại: quy sai diện tích và loại đất, định giá không sát giá thị trường, giả toả trắng hay tái định cư không đáng kể, giá đất tái định cư quá cao so giá đền bù khiến không mua được đất, nói chi để ở... Tôi chỉ cần nêu một trường hợp điển hình: 101 nông dân huyện Cai Lậy, Bến Tre đồng ký tên ngày 9/3/2007 gửi các cấp trung ương khiếu nại đền bù không thoả trong việc chính quyền địa phương mở rộng nội ô, quốc lộ 1A, đường dây cao thế 500kw. Trong lá đơn có nêu đích danh hành vi tiêu cực của thanh tra chính phủ Nguyễn Kim Châu.

Đã có những trường hợp nêu rõ tên thanh tra chính phủ ăn nhậu, thông đồng với cán bộ địa phương để không giải quyết thoả đáng. Có trường hợp đề nghị của thanh tra hoặc đoàn công tác của bộ Tài nguyên Môi trường không được địa phương thực hiện. Ở đây, chính quyền trung ương do đảng lãnh đạo không có -và không thể có- biện pháp cụ thể gì để giải quyết tình trạng «trên bảo,dưới không nghe». Đây chính là nan đề của chế độ độc đảng này.

Lời kêu gọi của ông Dũng chỉ đạo các tỉnh phải rước dân về để giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật, thấu tình đạt lý chỉ là một cách để tránh né sự thực và trách nhiệm .Nó không những không đưa tới giải quyết vấn đề mà còn có hậu quả là làm vấn đề thêm trầm trọng.

Cuộc đấu tranh của nông dân ngày càng tỏ ra quyết liệt. Chúng ta chưa biết tình hình sẽ đưa đến đâu. Chúng ta chỉ biết đảng cộng sản sẽ phải trả giá đắt những dối gạt khi cố tình không muốn giải quyết vấn đề «thấu tình đạt lý».

Bởi vì muốn giải quyết thấu tình đạt lý, đảng sẽ phải từ bỏ độc quyền lãnh đạo, thừa nhận mình không thực sự tranh đấu vì lợi ích dân tộc mà chỉ quyết giành quyền lãnh đạo đất nước bất chấp thực tế những bất công do chính mình gây ra và bất chấp những người đang đấu tranh vì tự do, dân chủ, nhân quyền cho đất nước.
Tiến Hồng
Rennes 8/8/07

(1) Xem bài của Vũ Thanh Phương đăng trên Đàn Chim Việt online.

(2) Có thể xem được nhiều vidéo như : Biểu tình đòi công lý ở Saigon (2 tập), Cờ đỏ sao vàng 18/7, Anh Dalatxua gọi phone phó thủ tướng VC về dân oan, Vietnam dissident Monk make rare public appearance... Tất cả những vidéo này người dân trong nước cũng có thể xem được.

(3) Thứ trưởng bộ Tài nguyên và Môi trường.

(4) Việc khiếu kiện đất đai cũng liên quan đến dân các thành phố lớn như Hà nội.. Ở TP. HCM, có những vụ cướp đất tại Gò vấp, Bình chánh..

(5) Tôi nghĩ đến câu nói của ông Nguyễn Minh Triết đã lên giọng triết lý trong một bữa tiệc ở nam Cali: «Sống ở trên đời là để thương yêu nhau» ! Ông đã làm gì trong những ngày nhân dân đói khổ đang kêu gào công lý này ?

(6) Nếu ông không nói mà báo đảng nói tức đảng nói láo.

(7) Những cái sai nào, không thấy nói mà sau đó lại muốn đổ trách nhiệm lên dân oan.

(8) Ông ám chỉ ai đây ? Dân oan khiếu kiện hay cán bộ tham nhũng đất đai.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn