BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63566)
(Xem: 58492)
(Xem: 35953)
(Xem: 28245)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Từ Cần Thơ nhìn về hiện tượng Việt Weekly ở Hoa Kỳ

07 Tháng Mười Một 200712:00 SA(Xem: 642)
Từ Cần Thơ nhìn về hiện tượng Việt Weekly ở Hoa Kỳ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thời sự xã hội lúc này đang có một vài điểm nóng: giới cao niên VN trong nước đang ngỡ ngàng, sững sờ vì chuyện “sex Vàng Anh”, người lớn tuổi nạn nhân CS ở Mỹ thì đang đau lòng vì tuổi trẻ của Việt Weekly ! Vàng Anh Thùy Linh đã nhận ra sai lầm làm ô danh và một tương lai gập ghềnh phía trước. Việt Weekly có cần làm đau lòng người từng bị tổn thương vì sự đột phá đầy nguy cơ của mình không ? Tuy sự kiện khác xa nhưng nỗi lo buồn vì thế hệ trẻ tài ba nhưng đầy bất cẩn... đâu có gì khác ?Được biết Việt Weekly là do các anh em trẻ lớn lên và học hành ở Mỹ nên chắc chắn ít mang định kiến chánh trị với CSVN, khá gần như cách chánh phủ Mỹ quan hệ với VN hiện nay, và một mặt khác chắc là không tránh nổi định kiến với nhóm “chống Cộng” ở Mỹ tạm gọi là còn cực đoan. Trong cuộc chiến có người bị thương tổn ít có người tán gia bại sản nên tâm tình, cách nghĩ khác nhau. Không hiểu các bạn VW có nhận thấy điều này ?

Tôi là người trải nghiệm việc lòng yêu nước, lòng trung thực bị chánh trị hoá, bị sử dụng cho mục đích chánh trị nên xin chia sẻ sự thận trọng cần thiết với các bạn trẻ Việt Weekly. Dù sao các anh em trong Việt Weekly là thế hệ trẻ mang kỳ vọng của cha anh và tài năng của nước Mỹ, nếu có định hướng và kinh nghiệm chắc sẽ rất thành công ! Là người Việt thì người Việt không thể “bỏ đi đâu”, chỉ góp ý để VW tự uốn nắn thôi !

Việt Weekly chủ trương:

“1-Sức mạnh của một dân tộc nằm ở nền báo chí. Một dân tộc chỉ trưởng thành, khi dám dung chứa một nền báo chí tự do. Bởi vì điều đó nói lên sự tự tin của dân tộc.

2-Sức mạnh của một con người không nằm ở bắp thịt, mà ở bộ não. Tại sao có những dân tộc hùng mạnh và có những dân tộc yếu kém?

3-Việt Weekly là một hành trình đơn độc, đi tìm một nền báo chí tự do cho dân tộc Việt Nam.”

Có thể xem đây là tuyên bố mục tiêu của Việt Weekly chưa ? Hãy cứ giả định là những dòng trên đây xuất phát từ chính tâm nguyện các em, mà không do một bàn tay nào giật dây phía sau lưng, thì cũng đã có nhiều điều đáng bàn.

Báo chí tự do

Rất ủng hộ ý kiến này và cũng rất tiếc VN chưa bao giờ có tự do báo chí. Sáu trăm tờ báo trong nước và vài chục đài truyền thanh, truyền hình bị biến thành tuyên truyền dối trá, làm nhiệm vụ “ngợi ca” CSVN. Hãy nhìn sự táo tợn thách thức với nền văn minh của đài Truyền hình VN khi đưa ảnh người và tự ý chua lời, diễn dịch theo ý mình, để tiếp tục gạt dân trong nước! Trí thức thế này đáng lo quá ! Tiếp phái đoàn doanh nhân Mỹ mà nói họ ca ngợi VN đã ra sức... dành được dân chủ tự do độc lập cho dân tộc! Trời ơi ! CSVN nói dóc quá, dân trong nước đã không mấy ai chịu nghe, bây giờ... nhét vào miệng Mỹ, bắt Mỹ nói thay ! In sách dịch thì mua bản quyền rồi tự ý sửa nội dung và những người Mỹ hám lợi, hám danh ...đã làm lơ bỏ qua việc này !

Có nhục không, khi tháng 10.2007 này Tổng thống Putin làm lễ tưởng niệm nạn nhân Stalin, còn Tố Hữu nhà ta thì ca ngợi “điên khùng”:
Yêu biết mấy khi con tập nói
Tiếng đầu lòng con gọi Stalin


*
Thương cha thương mẹ thương chồng ,
Thương mình thương một thương ông thương mười !

Chắc chắn Tố Hữu không bao giờ nghĩ đến ngày hôm nay Tổng Thống Putin lên án Stalin cũng như Ông Nguyễn tất Thành không bao giờ nghĩ đến ngày có nghị quyết Châu Âu 1481 lên án Cộng Sản khát máu giết người nhiều hơn cả Phát Xít. Nếu không gọi CSVN là lầm lạc thì gọi là gì ?

Có một sản phẩm tốt mà quảng bá cũng tốt, đó là ngành kinh doanh kim cương. Kim cương đã trở thành ý niệm ước mơ về sự vĩnh cửu và hầu như đã không thể thiếu trong các hôn lễ như lời chúc phúc cho tình yêu !

Nước Mỹ trong chiến tranh VN đã không làm được việc quảng bá lý tưởng này chính vì ông Ngô Đình Diệm rất phong kiến kiểu Á Châu và muốn nước Mỹ chỉ đưa tiền cho anh em ông! Thêm vào đó còn có loại điệp viên siêu hạng đầy dấu ấn quá khứ cá nhân như nhà báo Phạm Xuân Ẩn, phi công Nguyễn Thành Trung ...”ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng Sản” mà đất nước tan hoang ! Còn sinh viên đồng thời niên thiếu với tôi thì mơ mộng ngây thơ chánh trị làm sao không bị CS lừa xoá bỏ Hiệp định Paris !

Người Mỹ là ai? Họ chính là những người Châu Âu mang một “Giấc mơ Mỹ: American dream” tuyệt vời. Giấc mơ Mỹ là một giấc mơ về trật tự thế giới mới, công bằng không phân biệt giai cấp, ai cũng có điều kiện tiếp cận nền văn minh hưởng nền giáo dục để thành người đúng nghĩa cũng như được đãi ngộ đúng khả năng ! Ngưỡng mộ tuyệt đối nước Mỹ, không phải nói về hiện thực của ông Bush mà là nói về Giấc mơ Mỹ đã giúp nước Mỹ thành công này ! Tính cách Châu Âu cao độ nhất là Pháp, mang óc đô hộ bốc lột quốc tế và quan cách phân biệt với giàu nghèo quý phái hèn kém trong nước khiến Pháp thành nước Châu Âu nghèo nhất !

Một sản phẩm tồi tệ vẫn có thể sống nhờ vào là kỹ năng “Public relation” tạm dịch là quan hệ công chúng tốt, như “sản phần tồi quảng cáo tiếp thị tốt” là thuốc lá, kẹo cao su, ma túy... CSVN đang tồn tại theo cách thứ hai này, nhờ vào nhóm trí thức làm báo chí mà một số không nhỏ vì nặng nợ áo cơm, nặng trách nhiệm gia đình phải cam tâm nhẫn nhục. Giống như trường hợp Phương Nam, phải ngưng đấu tranh dân chủ vì phải lo tròn chữ hiếu trước... Một số ít đầy ngộ nhận và đang chờ đến lúc hưởng đặc quyền của một công thần...

Sức mạnh con người và Sức mạnh dân tộc

Sức mạnh con người và Sức mạnh dân tộc là hai phạm trù khác nhau hoàn toàn. Sức mạnh cá nhân quả đúng là “không nằm ở bắp thịt, mà ở bộ não”. Nhưng sức mạnh dân tộc lại khác hẳn, vì nằm ở vũ khí và quân sự mạnh hay liên minh quân sự mạnh. VN có lân bang bành trướng nên phải mưu tìm một liên minh quân sự mạnh trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là quyết định chính xác.

Sức mạnh dân tộc còn có thể nhận biết ở cách hành xử của chính quyền xứ đó. Chánh quyền có hai nhiệm vụ đối nội và đối ngoại đòi hỏi ứng xử khác nhau hoàn toàn. Vụ đàn áp Thiên An môn là đối nội tồi tệ của Trung Quốc coi những người ưu tú đòi hỏi dân chủ của dân tộc là thế lực thù địch, là ý niệm vũ khí chống và thắng tư tưởng. Xe tăng bọc thép lẻ ra chỉ để chiến đấu chống ngoại xâm thì quá khứ Trung Quốc dùng xâm chiếm lân bang mở rộng biên cương và như tên đồ tể, khi bực bội “tâm ác” mà ông bà VN hay gọi là bị “cô hồn dục” sẽ nổi điên, xe bọc thép đã được dùng cán nát cả thân xác bao nhiêu giáo sư sinh viên ưu tú can đảm người Trung Quốc có trái tim đầy ước mơ và bộ não chứa đầy tư duy tiến bộ !

Về lịch sử Trung Quốc, quân đội Trung Quốc trước đây do hoàng thân quốc thích người Mãn Châu nắm giữ. Sức mạnh quân sự từng giúp nước chư hầu còn man rợ Mãn Châu này này thâu tóm trung nguyên lớn gấp 50 lần Mãn Châu và có nền văn hoá bậc thầy ! Quân đội Mãn Châu chuyên thực hiện bành trướng chiếm các lân bang như lấn biên VN, nuốt chửng Tây Tạng ... Thế kỷ 21, không biết có còn đông đảo dân gốc Mãn Châu hung tợn trong bộ máy quân sự Trung Quốc không? Có thể vì không chung huyết thống mới làm được chuyện cán nát sinh viên Trung quốc ưu tú tại Thiên An Môn !

Lịch sử Trung Quốc khá đau buồn đáng tủi hổ. Ông Hồ cẩm Đào cũng nói đến 200 năm tủi nhục vì ngoại bang. Người Hán Trung Quốc có nền văn hoá cao lại bị Mãn Châu là một chư hầu ô hợp, man di và hung bạo thâu tóm lập nên triều đại Mãn Thanh! Do không có văn hoá Mãn Châu bỏ chữ viết, dùng tay Hán gian để hoà nhập vào Trung Quốc; nhưng Mãn Châu khôn, luôn nắm quyền quân sự. Điều đáng nhục là có nhiều quan lại người Hán đồng ý nhận phần chia sẻ đất nước Trung Hoa với người Mãn Châu, giúp Mãn Châu ô hợp cai trị người Hán bằng tù đày giết chóc ! Người Mãn Châu chỉ giữ lại các quan chịu nhục, cạo nửa đầu để đuôi sam như Mãn Châu. Trong hoàng gia người Mãn Châu mang áo có khung thêu hình tròn trên lưng và ngực, còn người Hán lưng ngực có khung vuông để dễ nhận ra khi thiết triều. Việt Weekly có thấy giống người trong Đảng đặc quyền, ngoài Đảng phục vụ như VN ta hiện nay không ?

Miền Nam Việt Nam từng đón nhận các tướng Tàu nhà Minh khí khái không chịu cạo đầu, đành chấp nhận đời vong gia thất thổ ra đi khỏi nước! Người Hoa vong gia thất thổ đói nghèo, không xâm lược bành trướng này đã hoà nhập vào xã hội Nam VN suông sẻ hài hoà. Người Việt miền Nam yêu mến dung chứa những người Trung quốc Hán tộc có văn hoá hiền lành này trong tinh thần chủ nhà cứu nạn. Hoàn toàn khác ông Nguyễn Tất Thành cúi đầu thần phục, làm theo chỉ đạo chủ trương của cán bộ CS Trung Quốc giết dân VN trong CCRĐ!

VNCH bị CSVN gây nội chiến dùng vũ khí Liên Xô, Tàu cộng đánh từ Bắc vào Nam. Sinh viên trí thức Sàigòn bị CSVN miền Bắc xoá bỏ Hiệp định Paris cũng vì không mang định kiến với anh em miền Bắc như Việt Weekly hôm nay vậy ! Ý kiến anh em trong nước không nên đánh nhau của Châu Ân Lai thời hợp tác Quốc Cộng muôn đời vẫn đúng ! VNCH bị thiệt thân do CSVN mang định kiến và óc xâm lăng Maoist đã ký mà không thực hiện Hiệp định Paris là lừa đảo xảo trá thiệt hại cho chính dân mình! Phải đòi lại công bằng cho miền Nam VNCH chứ ? MTDTGPMN mắc món nợ lịch sử này với dân chúng miền Nam và người lính VNCH buông súng chứ có thua trận đâu ! Việt Weekly chớ có quên và bất công đối với lịch sử VN nhé !

Hành trình đơn độc

Hành trình đơn độc, đi tìm một nền báo chí tự do cho dân tộc Việt Nam.”là một ảo tưởng của Việt Weekly !. Việt Weekly đang ở Mỹ đang được hưởng nền báo chí tự do thì tìm kiếm gì nữa ? Những người đấu tranh cho dân chủ nhân quyền trong nước cũng đang đòi báo chí tự do cho dân tộc Việt Nam thì sao Việt Weekly cảm thấy đơn độc ? Vì sao không song hành với các nhà dân chủ trong nước ? Ông Nguyễn Cao Kỳ và ông Phạm Duy ...và một số nghề nghiệp có khó khăn với cuộc sống ở Mỹ, về VN làm ăn kiếm sống, cũng mặc kệ không sao. Phải thông cảm vì “nợ áo cơm” không hề dễ chịu ! Các ông bà cũng khó yên thân vì muốn đặc quyền thì phải chịu bị phe làm chánh trị lợi dụng, nếu không bảo trọng e “thân bại danh liệt” trong tương lai không xa đâu ! Nhiều Việt Kiều có danh tiếng chút ít về VN chỉ đồng ý hợp tác làm từ thiện chứ không làm chánh trị. Như vậy là “tốt” rồi ! Đất nước VN nếu có là chốn dung thân cho bất cứ ai đó thì họ có quyền nương nhờ chứ !

Việt Weekly có thể không phải đang đòi báo chí tự do cho dân tộc Việt Nam mà muốn nói đến mục tiêu hoà giải hoà hợp dân tộc chăng ? Người biểu tình chống Việt Weekly cũng chỉ mong VW thấy ra điều ngô nhận ! Rất mừng khi hai bên gặp nhau và thất vọng khi VW tuyên bố không thay đổi ! Hãy gặp nhau nửa đi và làm cuộc thay đổi đi !

Hành trình tìm con đường hoà giải

Hoà giải hoà hợp dân tộc là điều lúc nào cũng đúng là mục tiêu hướng tới nhưng đừng làm theo cách hoà tan vào đảng CSVN đầy sai lầm như MTGPMN đã nhanh chóng làm vậy ngay sau 1975 !

Mao Trạch Đông người Hán từng cay đắng bị lưu đày trên chính đất nước mình, tiếc thay lại đi học được cách dùng sức mạnh bạo lực. Mao thắng Tưởng Giới Thạch đem đến chết chóc đói nghèo cho dân Trung Quốc ! Ông Nguyễn Tất Thành-Lê Duẩn cũng theo con đường ô hợp bạo lực kiểu Mãn Châu này và học thuyết Mác ngoại lai. Mac là học thuyết tiếp nối tinh thần tàn sát của Phát Xít Đức. Nếu có khác hơn, thì Phát Xít giết dân Do Thái còn CSVN và CSTQ, Campuchia giết chính dân VN và Trung Quốc ! Những điều này đâu dễ bỏ qua cho dù người VN...phải sớm nối vòng tay lớn ?

Chính vì nhữn suy xét đó mà người VN nối vòng tay lớn thì đồng ý, nhưng phải có điều kiện chặt chẽ, áp lực mạnh mẽ hơn cả Hiệp định Paris để CSVN phải tôn trọng. Hoà giải phải có mục đích đi đến dân chủ tự do, chứ không phải đi đến chấp nhận hoà tan vào CS. CSVN từng gây sai lầm liên tục và triền miên từ quá khứ đến hiện tại... thì CSVN làm gì có tương lai, làm gì có cái hay mà kết nối ? Hành trình đơn độc của Việt Weekly sẽ khó đi đến thành công.

Nhiều người gợi ý là Việt Weekly nên về VN mà làm báo tự do; nhưng tôi xin được không tán thành vì như thế là... ác lắm ! Không nên làm giống CSVN, muốn đuổi người bất đồng chánh kiến ra khỏi nước VN như từng đẩy người VN sợ CS ra khơi làm thuyền nhân... chết thảm ! Cam đoan về VN thì VW “ăn cám” vì không thể xin giấy phép xuất bản báo chí tư nhân và nếu được chỉ một tháng là bị đóng cửa đuổi về Mỹ nếu dám nói ....sự thật !

Tôi là người viết bài ủng hộ báo chí VN trong nước trích đăng tin từ báo ở Mỹ, đầu tiên là bài phỏng vấn ông Võ Văn Kiệt của Việt Weekly. Tôi những tưởng đã có mở đầu tốt đẹp để trao đổi rộng rãi tiếp theo. Nhưng tiếc thay cho đến nay duy nhất chỉ có bài của Việt Weekly được trích đăng. Tất nhiên quan trọng là ý kiến ông Võ Văn Kiệt nói, Việt Weekly chỉ là đặt câu hỏi chứ chưa hề được nói quan điểm mở rộng của mình, ý kiến phản biện, trái chiều thì càng... làm gì có ! Việt Weekly có hài lòng làm tờ báo bị lợi dụng biến thành người đưa thư, làm diễn đàn miễn phí đẹp lòng CSVN, còn Việt Weekly chỉ “mang tai tiếng” như thế này không ? Tôi không dùng chử tay sai vì VW chưa đáng bị gọi như thế và có thể chưa đúng !

Việt Weekly nên nhớ nước Mỹ khác. Chỉ cần VN không theo khủng bố không đe dọa an ninh như “trục ác” tức cách Bắc Hàn Iran Iraq muốn có bom nguyên tử đe dọa, khủng bố gây chết chóc cho nước Mỹ, thì sẽ được Mỹ... OK ! Chuyện dân VN có xào xáo, giam tù nhau, tiến mau chậm, giàu nghèo, nước Mỹ... không mấy quan tâm lắm đâu. Trung Quốc-VN-Cu Ba-Bắc Hàn-Miến Điện có là CS hay tư bản mà chỉ làm yếu chính đất nước mình không gây hấn gây hại cho thế giới xung quanh như Bin Laden, Saddam Hussein của Iraq khủng bố thì cứ là CS toàn trị hay cứ là độc tài, không sao cả! Ngu ráng chịu, mặc xác dân Trung Quốc-VN-Cu Ba-Bắc Hàn-Campuchia-Miến Điện với đất nước chúng mày ! Mấy bà mẹ Mỹ đòi con về, không cho đi lính chiến đấu ở hải ngoại vì mục đích truyền bá nhân quyền tự do của nước Mỹ đã từng nói thế !

Như vậy, khi VW là người VN, phải khác hơn Mỹ một chút nhé, đừng để rơi vào con đường cùng vì lòng tốt đến... ngây thơ. Nhà bác học Albert Enstein từng công nhận mình ngây thơ chánh trị thì các em trẻ tài năng có nhận mình ngây thơ chánh trị với anh em chú bác có gì là đáng xấu hổ tự ái đâu ?

Cám ơn các Việt Kiều tích cực vận động thúc đẩy các dân biểu Việt hay Mỹ như bà Loretta Sanchez để có nghị quyết nhân quyền ở hạ viện làm áp lực giúp nhóm hoạt động nhân quyền trong nước! Các dân biểu phải làm chuyện đụng chạm này không vì khờ hơn VW mà vì lẽ phải sự thật phải được công nhận và VW sẽ dần cảm thấy rất ... cô đơn nếu lội ngược dòng chảy thời đại này !

Cần Thơ, ngày 07/11/2007
Trần Thị Hồng Sương
Trích Thông Luận 2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn