BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64387)
(Xem: 58918)
(Xem: 36344)
(Xem: 28621)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tự do ngôn luận và ngây thơ chánh trị ?

12 Tháng Tám 200712:00 SA(Xem: 937)
Tự do ngôn luận và ngây thơ chánh trị ?
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Về tự do ngôn luận, Voltaire nói rằng : “Tôi có thể không đồng ý với anh, nhưng tôi sẽ bảo vệ đến chết quyền của anh được nói ra ý kiến của mình”. Dân chủ-Tự do-Nhân bản là lý tưởng vượt lên trên các bất đồng nhưng cần biết là tất cả đã được thể chế hoá chi tiết trong hiến chương LHQ, Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền của LHQ, trong hiến pháp và luật pháp ở các nước...Đó là khuôn khổ của các “ý kiến” là sân chơi chung của các thành viên LHQ trong đó có VN tham gia và ký kết . Không phải là ý tưởng chung chung, muốn hiểu sao thì hiểu theo ngộ nhận cảm tính.

Để thay đổi một ngộ nhận bị tôn giáo ám thị Voltaire (1694-1778) từng rơi vào cảm giác bối rối bất lực: "Trả lời thế nào đối với một người nói với bạn rằng anh ta tuân phục Chúa hơn là với người khác và cho rằng anh ta chắc chắn sẽ được lên thiên đàng khi cắt cổ bạn ?" (Que répondre à un homme qui vous dit qu'il aime mieux obéir à Dieu qu'aux hommes et qui, en conséquence, est sûr de mériter le ciel en vous égorgeant?- Dictionnaire philosophique, article Fanatisme)

Năm 2001 bùng nổ khủng bố từ các nước Hồi Giáo thần quyền và “trục ma quỷ” làm giàu ngân sách nhà nước thần quyền bằng buôn ma túy, tiền giả, vũ khí và ăn cắp bản quyền! Đúng như Voltaire đã sợ, có những con người được lập trình bằng ám thị tôn giáo, hay bạo lực cách mạng giết nhau để thực hiện lý tưởng XHCN đầy tính hủy diệt tai họa, khủng bố thì đã cắt cổ đồng loại nào dám không tin thánh Allah để... lên thiên đàng với niềm hy vọng được các giáo sĩ lừa mị hứa sẽ có 7 vợ toàn là trinh nữ xinh đẹp đợi chờ chốn thiên đường đó. Nhưng xấu xa được che giấu chính là 20.000USD do Iraq trả cho gia đình kẻ đánh bom! Khủng bố e không vì sùng bái tôn giáo, vì yêu nước mà là ích kỷ sẳn sàng gây họa cho nhiều người vô tội để đổi lấy kinh tế riêng cho gia đình mình !

Cái lỗi của nước Mỹ -nếu muốn xem là lỗi- là do quá thành công làm cho người khác ganh tỵ, tánh cách sòng phẳng đến đau lòng. Mỹ từng kỳ thị người da đen, coi khinh làm tủi thẹn dân Trung Đông giàu có nhưng thiếu văn minh như Osama Bin Laden ... Nhưng nên nhớ, thiên nhiên cũng có những sòng phẳng đau lòng giống như thế ví như không cho ai sống quá niên hạn trên dưới trăm tuổi dù là người dân khố rách áo ôm hay vua Tần Thủy Hoàng, nhà bác học Edison, Einstein. Mỗi ngày ai cũng có 24 giờ v.v... Bà Rice đã nhận ra là người da đen cần chịu đau đớn lột xác mới được kính trọng vì thực học thực tài ! Bản thân bà đã là một triết lý sống thành công ! Có khi chính sự kiên quyết đó mới sàng lọc được người tài ba khỏi kẻ bạc nhược !

Nếu tự do ngôn luận là có quyền ca ngợi các ý tưởng thần quyền, khủng bố, tuyên truyền sự hư cấu qua những bức hình đoạn phim tạo ra để tuyên truyền không có sự thật lịch sử kèm theo mà cứ thản nhiên sao chép, thì quả không chỉ là “ngây thơ“ và “vô trách nhiệm” mà còn có tội vinh danh sự dối trá, giết người, khủng bố, hủy diệt mà lịch sử và công luận đã chứng minh, chắc chắn làm bùng nổ phản đối quyết liệt.Văn hoá Việt đã sao chép hư cấu thêm thắt mãi, nên Lê Văn Tám, nhân vật tiểu thuyết trên giấy, thành anh hùng lịch sử có thật ! Lịch sử Lê văn Tám bị huyền thoại hoá ra sao thì nhân cách công trận ông HCM và đảng CS của ông cũng như thế. Nhiều sự thật trong Cải Cách Ruộng Đất, Nhân Văn-Giai Phẩm, kinh tế bao cấp, nay đang được CSVN phải chấp nhận là sai. Tại sao không tiếp nối công sức này để CSVN rời bỏ ngộ nhận như các nhà dân chủ trong nước chật vật đối mặt với tù đày đang làm nhằm giúp CSVN thôi nuôi dưỡng hy vọng ngông cuồng cố chấp ?

Giao dịch truyền thông cũng như là giáo dục, luôn phải có mục đích là để phía sai thay đổi chứ không phải phía đúng chấp nhận cái sai, không thể nói hùa theo phía sai. Sẽ không có vấn đề nếu các báo chí thông báo các sự kiện có tiến bộ tốt hay thay đổi tích cực và gợi thêm ý kiến một cách khôn ngoan tích cực. Chẳng hạn như khi BBC hỏi ông Kiệt rằng, nói đoàn kết nhưng lộ trình ra sao ? Ai cần làm gì ? Có thể thấy Ông Kiệt chỉ mới “mơ mộng” mà không nói được lộ trình cụ thể hay chỉ muốn phía Việt kiều thay đổi cho nên chưa có gì tiến triển !

Ông Marine rời nhiệm vụ đã nói điều buồn nhất là không thay đổi được CSVN về chánh trị tức về triết lý cầm quyền. Việt kiều ngây thơ về chánh trị hay đẩy đưa để hai bên cùng có lợi như Ông Kỳ sẽ được dùng hai đòn bẩy một là khơi gợi anh hùng tính cá nhân kiểu các hủ nho hay kiểu trẻ lòng non dạ, và thứ hai là tiền bạc cho hưởng đặc quyền!

Ai dám nghĩ mình tài năng gì hơn để có khả năng thực hiện thay đổi CSVN? Nếu thay đổi mình để phù hợp với CSVN và được CS chấp nhận hưởng đặc quyền mà không có lập trường thật rõ ràng là đáng chê trách. Nhưng nếu do không thấu hiểu phần ngầm chánh trị làm điều ngây thơ xu phụ sẽ bị ngờ là bị mua, chứ không phải tiến bộ !

Mục tiêu của BBC, của ông Marine rõ ràng. Còn Viet Weekly muốn thay đổi CS trong hoà bình để có dân chủ tự do hay thay đổi cộng đồng ở Mỹ phải chấp nhận quyền lực CS kính yêu Bác Hồ Chí Minh như Bà Tôn nữ Thị Ninh muốn làm và đã thất bại ? Không ai chống lại đoàn kết người VN trong ngoài nước vì rất tốt cho cả hai. Giúp các bên người VN hiểu nhau, giúp CSVN rút ngắn khoảng cách với nền văn minh nhân loại là đúng. Nhưng lộ trình là theo các chân lý hiện hành của LHQ chủ trương đã cùng nhau ký kết !

Con người không đọc được tư tưởng nhau nên không thể buộc người khác hiểu ý mình cho đúng hay tự biện hộ. Con người thông qua hành động, bài viết nói lên ý kiến sẽ có sự đồng tình hay không đồng tình. Một hoàn cảnh bi thương là số phận một con người làm ảnh hưởng một gia đình năm bảy chục người và một góc cộng đồng vài trăm người từng quen biết nên đã đủ để lên tiếng cảnh cáo huống hồ là 2 triệu Việt kiều với bao nhiêu là cảnh ngộ khác nhau, và cả 3,8 triệu cái chết trong suốt thời chiến tranh?

Hiện nay, những người già, doanh nhân, nghệ sĩ cần thính giả khán giả VN hay do nhu cầu nghề nghiệp, hoàn cảnh không ai chăm sóc có về VN sinh sống những ngày cuối đời hay làm ăn thì cũng không sao nhưng đừng để bị sử dụng vào mục tiêu chánh trị . Giúp đỡ người CS những điều họ làm tốt như đi học hỏi thêm thì được, nhưng ăn chia một thương vụ hay tham gia một áp phe chánh trị như ông Kỳ thì không nên.

Đông Tây Đức thống nhất dân chúng quyết định đi theo chánh thể của Tây Đức, Hồng Kông phải được tự trị một quốc gia hai chế độ và dần dà TQ bắt chước HK. Dân đến Hồng Kông sinh con để có quốc tịch Hồng Kông ! CSVN phải chấp nhận tồn tại chung và công bằng với đa số người không tin vào CS chứ không được làm giống khủng bố cắt cổ người không đọc kinh Coran mà bỏ tù người không cho CS là tốt cho đất nước! Phải chấp nhận đấu tranh nghị trường qua tranh cử công bằng dân chủ chứ không thể buộc người khác chấp nhận CS việc tự cho phép mình dàn xếp chánh quyền 100% là CS, một quốc hội 90% là CS và thất bại như hiện nay !

Chuyện nhóm cầm quyền ký với các tập đoàn kinh tế như Myanmar đang làm là điều cần cảnh giác chứ không đáng vui mừng, vì làm ăn kiểu như thế là kiếm tiền của vào tay một số nhỏ cầm quyền ! Sang Mỹ có ký bao nhiêu tỉ đô la dân cũng không mừng vì tiền không vào ngân sách dân mà vào ngân sách đảng, cùng nhau du hí cùng trời cuối đất thỏa thích, trong khi đó thì người dân bị cướp đoạt quyền khiếu kiện, bị bắt hành hung !

Không phải chỉ có các bạn trẻ ở Việt Weekly mà người làm chánh trị như nghị Sĩ Barack Obama, đảng Dân Chủ - Illinois, Mỹ cũng có vấn đề cần bàn cãi khi ông nói :“nếu đắc cử sẽ đi gặp vô điều kiện nhân vật lãnh đạo các quốc gia thường không tôn trọng luật lệ quốc tế như Cuba, Bắc Hàn và Iran.” Ông lập tức bị phê phán là “ngây thơ” và “thiếu trách nhiệm”. Cũng phải thôi, vì quan hệ kiểu này đâu phải là một cuộc thăm xã giao bình thường vui vẻ ? Không thấy ông phản bác ý kiến phê phán này nên không gây ra chuyện kéo dài.

Cần minh định lập trường và phải tìm ra cách làm hiệu quả hơn cả cách ông Marine làm, được cho là quá tương nhượng tin tưởng, thì mới mong được hoan nghênh. Ông Putin cho mang hài cốt các vị Nga hoàng về an táng trọng thị như một lời xin lỗi quá khứ CS tàn bạo. Nhưng vẫn còn phải tránh đụng tới một số cựu chiến binh CS những con người bị du vào lầm lạc, tàn tật tâm hồn, không thoát ra được mà đã đánh đồng mình với CS thêm vào là bị mất quyền lợi khi chủ nghĩa CS bị cấm hoạt động. CS bị tuyên bố là tai họa tức là phía sai, nhưng để các ông này không cảm thấy đường cùng quay ra làm Chí Phèo và thế hệ sau cũng không phải mất thời gian tranh cãi điều cố chấp như Voltaire nói, nên tránh đi thì tốt.

Thế thì với một cộng đồng Việt kiều đang đứng ở phía không sai, dù chưa thật hoàn hảo cũng có sai sót trong thới chiến cũng như chưa tốt với nhau khi sống chung trên đất người, nhưng lại chịu nhiều tổn thương như Việt kiều cần phải được thấu hiểu. Phải có được bản lĩnh “biết chuyện ngàn xưa nghĩ chuyện ngàn sau” này mới tránh làm tổn thương không cần thiết ! Bất cứ gì dù không có ý xấu mà không được cộng đồng tin cậy chấp nhận do chưa có thực tế chứng minh thì cũng phản tác dụng !

Ra đường nếu tự tin mình chạy xe cẩn thận đúng luật là phải được an toàn là “ngây thơ “. Lái xe ẩu say xỉn chạy sai luật, dù không cố ý, có thể làm cho mình chết vì tai nạn. Cộng đồng không còn “ngây thơ” mà biết đề phòng tai họa, lên tiếng cảnh cáo là có cơ sở. Nói ra điều chưa tốt của CSVN không hề là không tích cực, khi đó là sự thật tiến bộ CS cần thay đổi làm theo. Ngày nay đã có cả quyển sách được in công khai để chê trách than thở nỗi cơ cực thời bao cấp càng làm cho chúng ta thấy cần kiên quyết nói thật và bảo vệ sự thật để những quyển sách nói lên cái sai như thế được xuất hiện ngày càng nhiều.

Sinh viên, nghệ sĩ, từ VN sang không phải ai cũng đồng tình với CS. Các sinh viên trong nước còn trấn an rằng bị bắt học chánh trị chứ có để vào đầu đâu mà sợ bị ảnh hưởng, chỉ ráng thuộc lòng để trả “nợ quỷ thần”. Những bài văn điểm 0 là phản kháng trực tiếp làm chính mình bị tổn thương, còn cách khác kiểu “xí gạt” là bài văn điểm 10, hoá ra là học thuộc lòng, chép y chang bài văn mẫu của các thầy viết, trong khi các thầy cô giáo chấm thi không đọc hết các sách huớng dẫn nên cho 10 đêìm tức thầy này cho thấy kia chứ học sinh không cần có ý kiến ! Đó là hai cách tự bảo vệ mình miễn nhiễm với CS của dân trong nước trước điều không tốt và không phải là chân lý.

Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn con người cần trả nợ áo cơm, sống ở VN khi không là giới chức chánh quyền cấp cao thì chưa chắc đồng tình với CS, cho nên là dân chúng với nhau cần nên chấp nhận nhau. Còn khi giới chức chánh quyền CSVN còn coi Việt kiều là những “bại thù” như Bà Tôn Nữ thị Ninh nói thì muốn đối thoại với Bà Ninh là đối thoại những gì ?

Vần đề Viet Weekly là thiếu kinh nghiện chứ chưa thể đủ bằng chứng là CS hay bị mua. Còn chuyện Kỳ Duyên thất vọng vì bị ghét lây là những sự cố vạ lây từ ông Kỳ “đẩy đưa” hai bên cùng có lợi một cách tầm thường có hơi tầm bậy. Thêm việc người Úc cho thuê nơi biễu diễn không muốn sa vào rắc rối chứ Việt kiều chưa hành động mà ! Có làm gì CSVN cũng chỉ kéo dài đặc quyền đến đâu hay đó, nhưng hoàn toàn không thể làm cho những người thành công trung thực có khả năng suy xét tin vào chủ nghĩa Maoist.

Với người CSVN mục tiêu mối quan hệ nhóm đấu tranh dân chủ- người dân ngoài đảng- Việt kiều -CSVN cần theo hướng giúp nhà nước CSVN thấy không có gì bất công hơn là độc đảng độc tài, làm mất đi sự hợp tác chân thành, làm người tốt xa lánh gom vào đ phần là người ít học và cơ hội! Không có gì bất ổn khi sống trong sự khác biệt ý kiến về triết lý cầm quyền thể hiện trong nhiều đảng phái hoạt động theo luật pháp. Nhưng dân chủ làm CSVN mất đặc quyền từng có do lạm dụng quyền hành xâm hại quyền lợi chính đáng của dân chưa nói đến trách nhiệm không đầy đủ mà căn bản nhất là giáo dục. VN chỉ có 10% vào đại học trong khi Hàn Quốc là trên 85%. Một con người chưa được giáo dục đầy đủ thì phần cảm tính và thú tính nhiều hơn !

Ngay cả khi vào WTO thì mức trợ cấp nông nghiệp còn được chấp nhận trên 15% . Trong chế độ CSVN nông dân chẳng những không được trợ giá trợ cấp gì mà còn phải đóng trên 50 thứ lệ phí, khi thu hồi đất rẻ như bèo, không được đào tạo nghề khác, tiền đâu cho con ăn học ! Nói là nhà nước lo cho dân mà thế này sao ?

Chắc chắn một quốc gia phải có ngành tình báo mạnh, mà tình báo thì mang óc thiên lệch phá hoại đối phương nhiều hơn kiến tạo. Khi vào Huế thì CS lấy dân Huế tả khuynh hại người Huế. Sau 1975 sách lược lấy sinh viên quản lý tố giác sinh viên, và chắc chắn có chiêu dụ Việt kiều lấy Việt kiều chống Việt kiều ! Điểm lại những trí thức được sử dụng ở VN chưa bao giờ làm được gì đáng kể trong khối người CS liên kết nhau chặt chẽ (đoàn kết). CS không có triết lý cầm quyền tốt nhưng mối quan hệ bền chặt nhứt chính là quan hệ tiền bạc chức vụ chứ không phải lý tưởng ! Mafia liên kết nhau chặt chẽ còn hơn các tổ chức thiện nguyện.

Phải hết sức trung thực phân biện mới đứng vững và luôn làm chủ được mình giữa các mời gọi hứa hẹn để vô tình góp một tay phá hoại những điều tốt đep !
Trần Thị Hồng Sương
(12.8.2007)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn