BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73312)
(Xem: 62231)
(Xem: 39417)
(Xem: 31164)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Về việc hai nhà dân chủ Việt Nam bị chính quyền bắt giữ

05 Tháng Giêng 200312:00 SA(Xem: 1018)
Về việc hai nhà dân chủ Việt Nam bị chính quyền bắt giữ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Khởi đầu của một năm mới, tôi sửng sốt khi nghe tin nhà cầm quyền VIỆT NAM vừa bắt hai nhà tranh đấu cho dân chủ ở VIỆT NAM . Đại tá – nhà báo Phạm Quế Dương và nhà xã hội học Trần Khuê, tại Sài Gòn. Một câu hỏi thật tự nhiên nảy ra: Tại sao cộng sản Việt Nam lại liên tục có những động thái trấn áp những tiếng nói dân chủ trong thời gian qua? Theo nhận định của các nhà quan sát tại Hà Nội: Trước đây, mỗi lần Hà Nội vi phạm nhân quyền thì tiếng nói quyết liệt nhất, đáng ngại nhất là từ phía Hoa Kỳ và Châu Âu. Nay, nhằm lúc Hoa Kỳ đang tập trung vào vấn đề Irak, đối phó với Bắc Hàn, cũng như dư luận thế giới đang hướng vào hai điểm nóng đó. Hà Nội đã tranh thủ thời cơ đàn áp, xử kín, bỏ tù các nhà dân chủ hòng dập tắt phong trào phản kháng trong nước. Phải nói, đó là một mưu mô đầy dã tâm, ngu muội và sai lầm. Thật thế, xét trên cơ sở pháp lý, những người đấu tranh dân chủ đều là những công dân vô tội. Họ chỉ làm theo những gì đã được quy định trong hiến pháp và luật pháp. Xét trên cơ sở nhân cách, họ là những người dũng cảm, có ý thức trách nhiệm cao với đất nước. Họ lên tiếng, chỉ để đòi hỏi cho nhân dân Việt Nam có được những quyền cơ bản nhất – cái mà chính quyền cộng sản Việt Nam đã và đang tiếp tục tước đoạt. Ngu muội và sai lầm ở chỗ, càng đàn áp, bỏ tù những tiếng nói dân chủ, cộng sản càng tự tố cáo trước nhân dân, trước thế giới tính chất độc tài, phản tiến bộ của mình. Nhân dân Việt Nam ngày càng mất niềm tin hơn, nhất là ở vào thời điểm mà tham nhũng đã trở thành quốc nạn. Biết bao cán bộ nhà nước từ cấp nhỏ đến ủy viên Trung ương đảng dính líu đến đường dây Mafia Năm Cam khét tiếng. Và trong khi cán bộ Trung ương vơ vét, tham nhũng, bao che cho tội ác, lòng đoạn xã hội thì những người dân lương thiện vẫn phải "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", vẫn đêm đêm thồ hàng vào thành phố trong mưa rét thấu xương, thấu thịt để kiếm miếng ăn từng ngày!!! Biết bao trẻ em lang thang, người già không nơi nương tựa còn phải dúm dó, chui trong bao tải, quấn những chiếu rách quanh người,… Vật vờ nằm trên hè phố, nhà ga nào đó quằn quại chống cái lạnh của mùa đông v.v…Lãnh đạo tham nhũng là thế. Nhân dân đói nghèo là thế. Vậy mà, khi các ông Phạm Quế Dương và Trần Khuê viết đơn xin được thành lập "Hội nhân dân Việt Nam ủng hộ đảng và Nhà nước chống tham nhũng" (với tôn chỉ rõ ràng là kinh phí tự cung tự cấp, không hoạt động chính trị) đã bị bắt ngay lập tức (9/2001)! Tiếp đến là hàng loạt các cuộc bắt bớ các nhà tranh đấu cho dân chủ, chỉ vì họ nói lên sự thật, họ phê phán việc nhà nước tự ý cắt đất đai và vùng biển cho Trung Quốc, họ kêu gọi nhà nước phải thực thi dân chủ thực sự … Hỏi rằng, Dân làm sao tin cho được, làm sao không căm phẫn cho đành! Rồi đây, ý đồ dập tắt phong trào tranh đấu sẽ dẫn tới một sự âm ỉ tích lũy trong dân chúng để rồi bùng phát dữ dội hơn trong một tương lai gần.

Việt Nam chúng ta cũng sẽ ngày càng đánh mất thiện cảm trước con mắt của thế giới khi cộng sản cứ ngang nhiên đàn áp tôn giáo, nhân quyền phủ nhận các công ước quốc tế về quyền con người.

Chúng tôi kêu gọi nhân dân Việt Nam, những người yêu nước và các tổ chức hãy lên tiếng kịch liệt phản đối việc bắt giữ vô lý của chính quyền cộng sản Việt Nam đối với các ông Trần Khuê và Phạm Quế Dương. Sớm lên tiếng để ngăn chặn bàn tay chính quyền cộng sản không thể tiếp tục gây tội ác như đối với các anh Lê Chí Quang, Nguyễn Khắc Toàn, … vừa qua.

Hà Nội, ngày 5/01/2003
Tuệ Minh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn