BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65574)
(Xem: 59650)
(Xem: 36969)
(Xem: 29240)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trả tự do công dân Cù Huy Hà Vũ ngay tại tòa là điều nên làm

20 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 815)
Trả tự do công dân Cù Huy Hà Vũ ngay tại tòa là điều nên làm
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Cuối cùng, "vụ án theo điều 88 Bộ luật hình sự" dành cho công dân Cù Huy Hà Vũ cũng đã được VKSND Tp. Hà Nội hoàn tất cáo trạng vào ngày 17/12/2010 (1).

Theo đó, một điều mà dư luận chú ý trong suốt quá trình bắt giam ông Vũ, chính là tình tiết (rất mới) làm cho nhiều người dân phải băn khoăn như sau:
Cáo trạng nêu rõ, tháng 10/2010, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có công văn gửi Công an TP Hà Nội đề nghị làm rõ việc cơ quan này phát hiện trên mạng Internet có một số bài trả lời phỏng vấn của người tự xưng danh là Cù Huy Hà Vũ có nội dung chống phá Nhà nước, đòi xóa bỏ Điều 4 - Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam.Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan công an làm rõ, khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng 10/2010, ông Vũ đã có nhiều bài viết, bài trả lời phỏng vấn đăng tải trên mạng Internet với nội dung xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế, bôi nhọ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam.


Câu hỏi cần đặt ra, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội gửi công văn cho Công an Tp.Hà Nội có nội dung: "đề nghị làm rõ việc cơ quan này phát hiện trên mạng Internet có một số bài trả lời phỏng vấn của người tự xưng danh là Cù Huy Hà Vũ..." với tư cách gì?

Với nội dung "đề nghị làm rõ..." cho chúng ta thấy, Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội đang làm công việc tố cáo - một hành vi - mà quý Sở cho là có hại đối với Nhà nước CHXHCNVN xuất phát từ những bài trả lời phỏng vấn - của một công dân tự xưng danh là Cù Huy Hà Vũ.

Như vậy,

Thứ nhất, hành vi Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội gởi công văn cho Công an Tp.Hà Nội là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng. Thực vậy, chiếu theo Luật khiếu nại tố cáo (2), ta thấy:
Điều 1 khoản 2 và Điều 2 khoản 2 quy định như sau:Điều 1 khoản 2:

Công dân có quyền tố cáo với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về hành vi trái pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Điều 2 khoản 2:

"Tố cáo" là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe doạ gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.


Vậy theo phần trích dẫn trên, người dân hoàn toàn biết được Luật khiếu nại tố cáo là bộ luật CHỈ DÀNH CHO CÔNG DÂN để làm công việc mà Nhà nước quy định nhằm để nhân dân thực thi quyền làm chủ.

Do vậy hoàn toàn có thể kết luận rằng: Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã lạm dụng bộ luật không dành cho các cơ quan Nhà nước!.

Thứ hai, Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội gởi công văn cho Công an Tp. Hà Nội chắc chắn với tư cách Giám đốc Sở hoặc tư cách người thừa lệnh Giám Đốc Sở, trong khi đó, chức năng nhiệm vụ của Sở Thông tin và Truyền thông được quy định tại Quyết định 50/2008/QĐ-UBND của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ngày 10/12/2008 không có bất kỳ điều khoản nào quy định nhiệm vụ, trách nhiệm, chức năng, quyền hạn của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội "phải theo dõi và báo cáo cho cơ quan chức năng hoạt động tự do ngôn luận, tự do báo chí của cá nhân - công dân cũng như không có bất kỳ điều khoản nào yêu cầu Sở TT - TT phải theo dõi nội dung các trang báo nước ngoài và báo cáo cho cơ quan hữu quan, vậy có thể nói:

- Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã vượt khỏi quyền hạn, chức năng, nhiệm vụ được quy định rất rõ và chỉ trên địa bàn Tp. Hà Nội theo Quyết định 50/2008/QĐ- UBND do ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội ký ban hành vào ngày 10/12/2008.

- Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã lạm dụng Luật Khiếu nại tố cáo - môt bộ Luật dành riêng cho CÔNG DÂN.

- Thêm vào đó, Sở này đã không lo tập trung toàn bộ trí lực và nhiệt huyết để hoàn thành xuất sắc công việc được giao phó, lại đi dùng thời gian vào việc ngoài chức năng quy định. Hành vi này có thể xem là:

+ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ăn cắp giờ nhà nước để làm việc khác chức năng được quy định.

+ Không chấp hành quy định của đảng và Nhà nước, DÁM TỰ Ý vào "các trang báo phản động" để thu thập thông tin trong khi không được giao nhiệm vụ. Hành vi này càng làm cho "các thế lực thù địch" có cơ hội quá tốt để rêu rao đảng và nhà nước Việt Nam luôn theo dõi và kiểm duyệt tự do báo chí - một điều mà Bà Nguyễn Phương Nga - Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao - nhiều lần đã tuyên bố với thế giới: Việt Nam luôn tôn trọng tự do báo chí.

Công văn mà Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội gửi đến cho Công An Tp. Hà Nội hoàn toàn vô giá trị về mặt pháp lý. Vì vậy, không thể xem công văn này là một chứng cớ để Công an Hà Nội tiến hành thu thập thông tin, theo dõi rồi tiến hành bắt giữ, điều tra, truy tố...

Tóm lại, công văn này hoàn toàn vô giá trị, vì lẽ đó, nó không được phép xem là tài liệu để Công an Hà Nội và Viện kiểm sát nhân dân Hà Nội tiến hành thực thi công vụ theo chức năng của họ.

Vậy, dựa vào công văn của Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội mà Công an Hà Nội bắt giữ, điều tra và Viện Kiểm sát Nhân dân Tp. Hà Nội truy tố công dân Cù Huy Hà Vũ là hành vi vi phạm:

- Luật Khiếu nại tố cáo.

- Luật Hình sự.

- Luật Tố tụng hình sự. (3)

- Hiến pháp.

*****

Nội dung của các "bài trả lời phỏng vấn" - cụm từ được Sở TT - TT Hà Nội tố cáo với Công an là những gì thuộc về lịch sử, sự thật khách quan của Việt Nam và từ quan điểm riêng của công dân Cù Huy Hà Vũ bày tỏ khi ĐƯỢC CÁC TRANG BÁO NƯỚC NGOÀI PHỎNG VẤN.

Không riêng ông Vũ, các trang báo trong và ngoài nước đã từng phỏng vấn các nhân vật cao cấp của ĐCSVN và Nhà nước CHXHCNVN: bà Bảy vân (4) (phu nhân ông Lê Duẩn), bà Nguyễn Thị Bình (5), ông Võ văn Kiệt (6) v.v... đã không từ chối (cũng như không có quy định nào của Pháp luật Việt Nam quy định việc từ chối trả lời phỏng vấn của các trang báo) và nội dung phỏng vấn này có thể tìm thấy dễ dàng trên các trang báo nhờ công nghệ thông tin vượt bậc ngày nay.

Ông Kiệt đã từng nói:
... rằng " chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng."Ông cũng nói thêm chính phủ không nên áp dụng "biện pháp hành chính đi đầu" với họ, trừ phi là " con người hoặc sự việc đó có nguy hại đối với đất nước, nhưng không được quy chụp người ta". ..


Hay ông Bùi Kiến Thành đã từng phát biểu (7):
Tòa án xử không phải theo biện bạch của luật sư mà dựa trên hồ sơ của cơ quan điều tra là chính. Vì thế, nếu cơ quan điều tra làm sai, thì tòa án cũng xử sai

Hoặc ông Lê Kiên Thành (con trai cố TBT Lê Duẩn) đã từng cho biết (8):
Con trai cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, doanh gia Lê Kiên Thành đã từng nói khi Đảng Cộng sản Việt Nam mới đi vào hoạt động, họ không có trong tay tất cả những công cụ như hiện nay trong đó có bộ máy nhà nước, quân đội, công an, nhưng họ đã tin vào người dân và để cho người dân có tiếng nói.Nhưng nay khi đã quản lý cả một hệ thống như vậy, Đảng vẫn sợ tiếng nói của người dân.


và còn rất nhiều các nhân vật Việt Nam nổi tiếng khác đã từng bày tỏ quan điểm trên các trang báo trong và ngoài nước với những nhận định cá nhân dựa trên tinh thần xây dựng ôn hòa cũng như mang tính chất đối thoại, thao thức cho hiện tình đất nước, vì lẽ đó không thể nói:

Công dân Cù Huy Hà Vũ :

- "xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền và thể chế, bôi nhọ cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam"

- "chống phá Nhà nước, đòi xóa bỏ Điều 4 - Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xuyên tạc cuộc kháng chiến cứu nước của nhân dân Việt Nam".

Thêm vào đó, cứ tạm cho là công dân Cù Huy Hà Vũ "đòi" xóa bỏ điều 4 đi chăng nữa thì việc xóa hay không xóa đó là quyền của Quốc hội Việt Nam, đâu phải ông Vũ "đòi là được" (!). Viện Kiểm sát Hà Nội không nên đánh giá quá thấp Quốc hội VN cũng như không nên ghép tội "đòi" cho ông Vũ, vì vốn dĩ "đòi" là nhu cầu không phải tội lỗi(!!!)

Song song đó, Hiến pháp Việt Nam cũng đang được cân nhắc để sửa đổi toàn diện, vậy tại sao không nghĩ cái gọi là "đòi" của công dân Hà Vũ CHỈ LÀ một yêu cầu "khờ khạo" của một kẻ không hiểu biết về luật pháp Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam???

Quả nhiên, khi một "kẻ khờ khạo", "thật thà như đếm" cỡ ông Hà Vũ, lẽ ra Nhà nước nên vui mừng (vì một công dân có tâm hồn trong veo ngày nay khá hiếm) để tổ chức cuộc gặp gỡ với ông ấy thông qua: tổ dân phố, công an khu vực, mặt trận, các hội đoàn, chính quyền, đại biểu Quốc hội... để những người này giúp đỡ, giảng giải, dạy dỗ cho Hà Vũ hiểu và thông suốt. Trong trường hợp đầu óc ông Vũ quá kém đến ngờ nghệch không thể hiểu được "sự cần thiết của điều 4 Hiến pháp" thì... thôi ! Ông ta "đòi" cứ việc đòi, toàn dân sẽ chứng kiến "cái tâm sáng trong" của ĐCSVN cũng như chủ tịch Nguyễn Minh triết đã nói :"Chúng ta có chính nghĩa sáng ngời"!

Nhà nước đã theo phương châm "của dân, do dân, vì dân" để giải thích hết nước hết cái cho công dân Cù Huy Hà Vũ rồi, vì vậy Nhà nước không việc gì phải... lo(!), việc ghép tội cho công dân Cù Huy Hà Vũ "đòi xóa điều 4 hiến pháp" ngược lại làm cho nhân dân trong, ngòai nước và thế giới nghĩ rằng ĐCSVN quá ... sợ hãi người dân như lời ông Lê Kiên Thành đã trả lời trang BBC(!)

*****

Dù sao đi nữa, cả hình thức, kỹ thuật, nội dung trong việc bắt giữ, điều tra, truy tố công dân Cù Huy Hà Vũ là điều vừa sai về pháp lý vừa bậy về đạo lý vừa trật về chân lý!

Cáo trạng đã hoàn thành không có nghĩa tội danh được thành lập. Tòa án thuộc Nhà nước CHXHCNVN nên xử sớm với kết quả : TỘI DANH KHÔNG THÀNH LẬP và trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ ngay lập tức tại tòa.

Đó là bước đi "sáng ngời chính nghĩa" cho ĐCSVN trước dư luận đang ầm ĩ về những chiếc ghế đang được tranh giành cho những ngày cuối cùng của một năm quá ảm đạm cho Việt Nam cả về kinh tế, xã hội cho đến chính trường mà ĐCSVN chỉ mãi hứa hẹn mang tới (điều tốt lành) cho người dân (!)

Trả tự do cho Cù Huy Hà Vũ ngay lập tức tại tòa là lời cam kết của ĐCSVN rằng:

Nhân dân Việt nam hãy tin tưởng vào chúng tôi - Đảng cộng sản Việt Nam, đội tiên phong của giai cấp công nhân Việt Nam, đại biểu trung thành quyền lợi của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc.

Nguyễn Ngọc Già

Theo Dân Luận

_________________________________

Tham khảo:


http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/3494/hoan-tat-cao-trang-truy-to-ong-cu-huy-ha-vu.html (1)

http://laws.dongnai.gov.vn/1991_to_2000/1998/199812/199812020002 (2)

http://laws.dongnai.gov.vn/2001_to_2010/2003/200311/200311260010 (3)

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/12/081214_bay_van_interview.shtml (4)

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/10/081010_nguyen_thi_binh_interview.shtml (5)

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/05/070514_vovankiet_part_3.shtml (6)

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/08/070802_buikienthanh.shtml (7)

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2007/01/070126_question_time_pm.shtml (8)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)