BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73280)
(Xem: 62225)
(Xem: 39410)
(Xem: 31156)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Liệu so sánh của tôi có là "khập khểnh"

15 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 1232)
Liệu so sánh của tôi có là "khập khểnh"
58Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
58
Chiều nay xem VNN -bộ trưởng bộ giao thông vận tải Scotland gửi đơn lên quốc hội xin từ chức vì lý do "ách tắc giao thông vì tuyết rơi quá dày làm hàng trăm ô tô mắc kẹt" (VNN12-12-2010 ).

Ô ! Hay thật - ông này lại nhận tội thay ông trời ? sĩ diện hay cao thượng đây ? - ông này mà làm bộ trưởng bên mình thì được mấy hôm nhỉ ? vì rõ ràng bên ta :

 +MƯA :- tắc .

+NẮNG:-tắc.

+KHÔNG MƯA KHÔNG NẮNG:-tắc.

 Mà ta còn hơn hẳn họ là không chỉ ô tô tắc - mà tắc từ máy bay - tàu hỏa - xe máy cho chí đến người đi bộ :

 + máy bay :- ngồi dài cổ ở nhà chờ - hẹn tơi hẹn lui (cuối cùng thì vì lý do kỹ thuật...và xin lỗi.)

 +tàu hỏa :--chậm giờ thì không tính nữa - nhưng đang đi - húc vào công tơ nơ -tắc ! -húc vào xe máy :- tắc ! nhẩy xuống ruộng :- tắc ! - chắc là vội "đi tắt-- đón đầu--tiến ngay vào hiện đại " và bị "đường sắt cao tốc" ám ảnh nên mới hay đâm hay tắc thế.

 

+xe máy , người đi bộ : - hôm nào mà chẳng diễn ra !khỏi nói..

 Thôi cái Truyện tắc này đâu phải lỗi riêng của bộ GTVT - nó còn dính đến " ủy ban sinh đẻ VÔ KẾ HOẠCH " nữa nên phân bổ trách nhiệm khó lắm ( ông nào cũng chối cho mà xem - như hôm họp VINASHIN ở quốc hội ) .

 Hôm rồi - cầu GÒ NỔI chưa sập , qua các tấm ảnh được báo chí đưa lên - ai cũng thấy cầu đã trở thành "đồ thị hình sin" - "BỘ" có biết không ? (tôi xin dùng đại từ nhân xưng này - để tránh phiền phức) -BỘ rất biết - SỞ đã báo cáo mới xin được dầm thép 200 m để sửa chữa ( vì chỉ cấp bộ mới có loại này ). Vậy mà vừa dựng xong đã "ùm !" - việc không xảy ra chết người ở đây rõ ràng là "nhờ trời " "trời thương". Tôi cứ hình dung - khi chữa xong - một xe khách đi qua - thế là " tõm ! "(như chiếc xe khách bị cuốn trôi hôm lũ) - Thế là : lại nước mắt- lại mì tôm - lại tìm kiếm lại....cuối cùng là " xin lỗi và nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc "(như sập cầu CẦN THƠ ). Ôi ! phải gõ gì nữa đây ?. 

Tôi còn nhớ rất rõ , trong một buổi họp QUỐC HỘI - khi bàn đến " các em bé đu dây qua sông để đi học " cũng chính ông bộ này đã có lời khen ngợi : là một kiểu giao thông " rất độc đáo " còn không đưa ra phương cách gì . Sau một số báo tâm huyết (DÂN TRÍ, VNN .......) đã quyên góp tiền để làm cầu cho các cháu - cầu đã khánh thành - các cháu lại được đi học . Hôm khởi công và hôm khánh thành chẳng thấy BỘ đâu ? ( lần nữa xin cám ơn các báo và những nhà hảo tâm).

 Lại nữa , trong cuộc họp QUỐC HỘI -BỘ quyết định khởi động lại " dự án tàu cao tốc "(không biết có ai sui không ?) - với lý luận " dự án tàu cao tốc " đưa ra là không phạm luật . Ơ ! có ai bảo là phạm luật đâu - chỉ có bàn có nên làm vào lúc này hay chưa thôi mà . May quá - đại biểu NGUYỄN MINH THUYẾT trả lời : -nếu cố tình làm thì đừng có kéo QUỐC HỘI vào đây - một câu trả lời thẳng thắn và sáng suốt - Rất xứng đáng là đại biểu của dân .

 Lại nữa, trước hôm BỘ đăng đàn - tôi có nhờ thầy giáo của tôi : thày NGUYỄN LÂN DŨNG - nhờ hỏi hộ ông BỘ - có văn bản - trao tận tay ( hỏi thôi chứ tôi không có quyền chất vấn ) :

 1- 64 tỉ đồng dựng 48 chốt đèn chỉ huy giao thông ở tp HỒ CHÍ MINH (tiền ODA - hãng SAGEM lắp đặt ) - dùng 1 năm thì hỏng + 10.000 USD mời chuyên gia nước ngoài chữa không được - phải bỏ -ai chịu trách nhiệm ?. 2- đèn tín hiệu giao thông nhập của TÂY BAN NHA 3,5 triêu USD - để phơi mưa phơi nắng ?

 3- 100 tỉ VND để " làm hỏng mặt cầu THĂNG LONG" - Sao không thấy ai chịu trách nhiệm ngoài thằng "thời tiết" ?

 4- Gần 60 năm BGTVT mà vẫn chưa có tiêu chuẩn ngành về đèn tín hiệu giao thông (goole : thông tu bộ công an :915/C57-P5 ) .Đèn chỗ sáng chỗ tắt - cùng hướng đi đỏ xanh cùng sáng - đi kiểu gì?.

....................

 Vậy mà không nhận được trả lời - có phải đây là chuyện nhỏ ? - hay nó nằm ngoài trách nhiệm của BGT ? như vinashin ?. Ta trở lại chuyện ông Stevenson bộ trưởng bộ giao thông Scotland xin từ chức vì để tắc đường. Hãy xem phát biểu của ông trước khi từ chức :

 "Mặc dù chúng tôi đã có nỗ lực đáng kể để khắc phục tình hình, nhưng tôi cảm thấy rằng tôi có thể làm nhiều hơn ... tôi rất tiếc về điều này và vì lý do đó tôi cảm thấy cần từ chức ".

 Một lời bộc bạch rất chân tình và đáng kính trọng ! ( tôi lại nhớ ông tổng thống cúi đầu xin lỗi nhân dân -vụ pháo kích . Khóc trên tv - vụ chìm tàu CHENAN - Rồi thủ tướng nước nọ từ chức vì thất hứa với dân về vụ căn cứ nước ngoài mặc dù đảng của ông và dân nước đó rất cần ông ở lại .....còn nhiều...nhiều lắm - ở các nước không có câu khẩu hiệu "vì dân" và "do dân " ấy).

 Họ đã nỗ lực rồi nhưng cảm thấy chưa hết sức phục vụ nên từ chức - thật cao thượng !

Thế thì phải có gì khác biệt ở đây ? : ta thử căn cứ trên các hãng thông tấn cánh phải những việc ta đã làm :

 +Một ngày đi công tác của các ông BỘ - có qua đêm ở khách sạn : 2,5 trệu VND = 2 lần lương của VIỆN TOÁN giả cho giáo sư thế giới NGÔ BẢO CHÂU trong 1 tháng = x lần thu nhập của người dân ( 20.000 - 50.000 VND / ngày).

 +Được phân trung cư cao cấp (dù có nhà hay chưa).

 +Được nâng cấp xe ô tô riêng đến trên 1 tỉ (sẽ chẳng có gì đáng nói nếu không đang trong khủng hoảng - đất nước đang rất khó khăn )

.................................

 Mới điểm qua qua có thể thấy tính chất của việc " từ chức " ( nếu xảy ra ) rất khác nhau .

Ngay cả những ông có lòng tự trọng nhất định cũng phải suy nghĩ , tính toán rất kỹ .

Chúng ta hoàn toàn thông cảm - bởi vì những con người chiến thắng vật chất - chiến thắng được chính mình ở xã hội ta rất hiếm .

 Đây là suy nghĩ của tôi nhân đọc một bản tin nhỏ trên VIETNAM.NET. Tất cả chi tiết ,tư liệu đều có thật và sử dụng của truyền thông chính thống. Bài không mang tính chính trị.

 Liệu so sánh của tôi có là "khấp khểnh" ?.

14-12-2010

 kĩ sư 

vi toàn nghĩa.

0962412242.

---------------------------

Tài liệu tham khảo :

GOOLE:

"đen giao thong 3,5 trieu do nam phoi suong phoi nang" (tuoitre-online -21-12-2004)

"den giao thong tp ho chi minh : 64 ti dung 1 nam "

"sai gon moi chuyen gia nuoc ngoai sua den giao thong "

"vi toan nghia - don khieu nai hanh vi vo trach nhiem thanh vien chính phu"
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn