BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75366)
(Xem: 62772)
(Xem: 40070)
(Xem: 31791)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thủ tướng đầu hàng nhóm lợi ích - Điện sẽ có trở lại nhưng ánh sáng sẽ không

07 Tháng Sáu 20237:25 SA(Xem: 1017)
Thủ tướng đầu hàng nhóm lợi ích - Điện sẽ có trở lại nhưng ánh sáng sẽ không
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Thủ tướng Phạm Minh Chính có kế hoạch thanh tra và chấn chỉnh lại ngành điện, phát hiện ra nhiều dự án thuỷ điện, điện mặt trời, điện gió có vấn đề. Chẳng hạn như nhiều dự án điện được ưu đãi cấp đất, tiền vốn lãi suất thấp và thủ tục cấp phép nhanh chóng, thuận lợi. Nhưng khi họ có giấy phép trong tay, vừa hoàn thành hoặc chưa kịp hoàn thành đã bán sang tay cho nước ngoài như Trung Quốc, Thái, Singapor chốt lời. Thậm chí có dự án thuỷ điện của Trung Nam khi đi vào hoạt động, bán điện cho EVN đến 7 năm trời cũng chẳng thèm khai báo với cơ quan quản lý bán được bao nhiêu, lời lãi thế nào.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính
Phạm Minh Chính

Số lời đó từ đâu ra, từ những ưu đãi về đất, lãi suất và thủ tục nhanh chóng.
Nhà nước ưu đãi thế để các doanh nghiệp trong nước nhanh chóng làm ra điện phục vụ nhân dân với giá tốt, vì chi phí được giảm nhiều thì giá thành bán ra cũng phải hợp lý.

Việc thanh tra là cần thiết, ví dụ một dự án điện bán cho nước ngoài giá 1000 tỷ.

Doanh nghiệp khai họ làm dự án đến 900 tỷ, bán giá vậy lãi 100 tỷ, đóng thuế theo tỷ lệ lãi.

Nhưng nếu họ chỉ làm hết có 300 tỷ và khai khống mọi thứ để đội giá lên thì sao, số tiền dư kia họ chia chác nhau thì sao, ai là người bị thiệt?

Tiến trình thanh tra các dự án điện mới bắt đầu thì khắp nơi nổ ra những dự đoán năm nay sẽ thiếu điện, từ tháng 4 năm 2023 báo chí liên tiếp đưa những bài dự đoán thiếu điện trầm trọng do nguyên nhân nọ, nguyên nhân kia.

Rồi đến tháng 5 năm 2023 khi thủ tướng ký quyết định số 500 phê duyệt quy hoạch điện lực quốc gia, nhằm bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ để phát triển kinh tế xã hội...nói nôm na là thanh tra, kiểm tra làm sáng tỏ những bọn lôm côm, lợi ích nhóm lũng đoạn ngành điện. Sau đó đưa vào quy củ để ngành điện không còn bị lũng đoạn giá, không còn bị kiểu khủng bố cắt điện, không còn những bọn dựa vào chính sách ưu đãi, quan hệ maphia hưởng lợi.

Đặc biệt ông Chính nhấn mạnh - không hợp thức hoá những sai phạm.

Quyết định 500 vừa ký xong, lập tức khắp các nơi thiếu điện.

Nhóm lợi ích lũng đoạn ngành điện thật đáng sợ, đầu tiên chúng đưa ra cảnh báo sẽ thiếu điện, như một lời đe doạ rằng nếu chính phủ ông Chính đụng đến chúng, đất nước sẽ rơi vào khó khăn vì thiếu điện, ảnh hưởng đến an ninh, kinh tế.

Khi ông Chính không nghe, cứ thanh tra và ra quyết định, cảnh báo của chúng được thực hiện ngay lập tức. Điện cắt luân phiên các nơi, tạo thành khủng hoảng.

Cuối cùng thì ông Chính cũng biết sợ, hôm qua ngày 6 tháng 6 năm 2023 ông đành xuống nước nhân nhượng, chấp nhận chỉ đạo Bộ Công Thương đàm phán giá điện với nhóm lợi ích, tức hợp hoá những dự án của chúng. Việc này được giao cho ông phó thủ tướng Trần Hồng Hà đảm nhiệm.

Ông Hà là người được nhóm lợi ích đưa lên, mới đây trong buổi công bố quy hoạch Hà Tĩnh hôm 28 tháng 5, ông Hà đại diện chính phủ đi cùng ông Huệ dự. Trong buổi lễ này có sự tham dự và phát biểu của vài doanh nghiệp, chỉ vài doanh nghiệp như FPT, Formosa và BCG.

BCG là tập đoàn đang nắm nhiều dự án điện, chỉ vài ngày sau hội nghị Hà Tĩnh. EVN ký hợp đồng mua điện từ Nhà Máy Điện Mặt Trời, dự án của BCG. Đồng thời cũng mua điện dự án Thiên Tân của ông Đỗ Quang Hiển và dự án của Trung Nam ( mặc dù điều tra sai phạm chưa xử lý ).

Làn sóng nhóm lợi ích cản trở và phá hoại những chính sách của ông Chính không phải chỉ ngành điện hôm nay, trước đây đã xảy ra ở bộ y tế và nhiều nơi khác. Cứ đụng vào thanh tra, chấn chỉnh là sẽ thiếu thốn, khủng hoảng. Kịch bản bộ y tế thiếu thuốc men, vật tư y tế...khủng hoảng trầm trọng ảnh hưởng đến người dân, giờ cũng y chang thiếu điện sản xuất, sinh hoạt ảnh hưởng đến người dân.

Xin hỏi thực sự những bạn đọc.

Từ khi ông Chính làm thủ tướng đến nay, các bạn đã thấy vợ con ông và bản thân ông dính đến dự án tham nhũng, nhóm lợi ích, sân sau nào chưa ?

Từ khi ông làm thủ tướng, ông có huênh hoang phét lác về những thành tích chưa, hay ông chỉ nhăn nhó nêu ra những khó khăn, trở ngại.

Nếu cho rằng ông dính đến bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong dự án bệnh viện Đồng Nai cách đây hơn mười năm là thật, một dự án làm thiêt hại hơn một trăm tỷ của nhà nước. So với các ông khác thì việc đó có ghê gớm hơn không ?

Từ khi ông làm thủ tướng, có Kols nào khen ông liêm chính, kiến tạo, đổi mới, năng động như các ông thủ tướng trước kia không ? Hay toàn dèm pha , dè bỉu ông ?

Cá nhân tôi quan sát ông Chính từ khi nhậm chức thủ tướng đến giờ , ông là người trung thực và tận tâm , trách nhiệm trên cương vị của mình hơn các đời thủ tướng trước. Ông không la cà lấy lòng bọn truyền thông, nhóm lợi ích. Không ba hoa bịp bợp về những thành tích. Tôi cũng đánh giá cao sự lựa chọn táo bạo của ông Trọng khi bất ngờ đưa ông Chính từ vị trí chưa có tiền lệ lên làm thủ tướng.

Nhưng thể chế xã hội chủ nghĩa do đảng CSVN cai trị không thể nào có được những phát triển như Trung Quốc đã đạt được. Bởi tính chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc rất cao, còn Việt Nam chỉ có chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa lợi ích nhóm. Trung Quốc có tham nhũng, có bè phái. Nhưng bọn tham nhũng Trung Quốc trước những chính sách phát triển của đất nước, chúng không vì lợi ích, quyền lợi cá nhân mà phá hoại những chính sách có lợi cho đất nước chúng.

Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính là những đốm sáng nhỏ nhoi muốn vực lại đất nước trong khuôn khổ của chế độ cộng sản lãnh đạo. Nhưng đó chỉ là đội đá vá trời, dã tràng xe cát. Thời gian của hai ông trên cương vị lãnh đạo không còn nhiều nữa. Mọi cố gắng thay đổi mà không đủ lực sẽ làm mọi thứ trở nên khủng hoảng hơn. Cho dù các ông có xây dựng bằng kỷ cương sắt đá để có bộ máy quan chức tư cách đạo đức tốt, nhưng chả mấy rồi mọi thứ lại quay về như cũ.

Chủ nghĩa xã hội mà không đi cùng chủ nghĩa dân tộc, sẽ trở thành lạc loài trong thế giới này, sẽ là kẽ hở cho chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm phát triển. Gạt bỏ hay coi nhẹ chủ nghĩa dân tộc trong công cuộc chấn chỉnh và xây dựng đất nước, chỉ nhăm nhăm dùng học thuyết cộng sản và đạo đức, tư tưởng HCM làm kim chỉ nam là quá lỗi thời, quá bảo thủ và quá sai lầm.

Vận dụng chủ nghĩa dân tộc, tức sử dụng được nguồn chất xám trong nhân dân. Có vô vàn những trí thức muốn đóng góp sức mình để mong đất nước phát triển, họ không cần đến lợi ích hay quyền lực.

Nếu như những trí thức này sẽ gây hại đến chủ nghĩa xã hội, đưa chủ nghĩa xã hội Việt Nam đến chỗ diệt vong, thì tương lai sau đó của đất nước sẽ vẫn có hy vọng sáng lạn hơn, vì còn ý thức của người dân về trách nhiệm với đất nước. Còn để bọn lợi ích nhóm lan tràn, chúng phát triển thành những tư bản đỏ, đưa chủ nghĩa xã hội Việt Nam đến diệt vong, tất nhiên tương lai đất nước này sau đó thê thảm hơn là điều tất nhiên, vì chúng đã ăn hết, bán hết mọi thứ. Bọn lợi ích nhóm khi ăn hết và phá xong CNXH, để lại cho người ý thức, lối sống ích kỷ, tư lợi...phải mất rất nhiều thời gian ý thức xây dựng đất nước mới quay trở lại trong đầu mỗi người dân. Nhiều lắm, có thể là hàng chục năm.

Đất nước này đến giờ còn có thằng lưu manh, vô học bỏ thời gian viết về vận nước, dù là động cơ xấu xa gì đi nữa cũng là may. May vì điều đó khẳng định rằng, nếu có thằng lưu manh, vô học quan tâm vận nước thì ắt phải có vô vàn những trí thức, những người có đầu óc, có tư chất tốt đang đau đáu với vận nước hơn nhiều.

Đã đến lúc những nhà lý luận cộng sản rời bỏ sự độc tôn của mình, chấp nhận để chủ nghĩa dân tộc song hành, khơi dậy được những nguồn lực, chất xám ngoài đảng để đóng góp cho sự phát triển đất nước theo hướng văn minh, dân chủ và khoa học. Không nên dùng vòng kim cô với lý do bảo vệ lý tưởng cộng sản mà trấn áp một cách mù quáng những ý kiến đóng góp khác biệt.

Người Buôn Gió
Facebook
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn