BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74717)
(Xem: 62527)
(Xem: 39858)
(Xem: 31445)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vai trò của Nguyễn Công Khế trong vụ Việt Á - phần 3

20 Tháng Giêng 20237:15 SA(Xem: 4100)
Vai trò của Nguyễn Công Khế trong vụ Việt Á - phần 3
52Vote
41Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.34
Khi Nguyễn Xuân Anh, cựu bí thư Đà Nẵng bị hạ bệ. Khế kể cho mọi người rằng trước kia Khế từng nói Nguyễn Xuân Anh không thích hợp làm chính trị, Khế dặn dò Xuân Anh.

- Bây giờ anh em mình có thiếu thốn gì đâu mà phải tiêu cực này nọ.

Khế lúc đó không thiếu gì thật, y đã sắm được căn nhà đẹp ở một khu phố nhà giàu ở Bắc Cali cách nhà Đặng Thành Tâm có một chục phút và vài căn khác trên đồi, địa thế rất đẹp, một căn chung cư cao cấp ven biển đi vào qua cổng gác. Con gái Nguyễn Quế Trà My và con rể Nguyễn Tú, con trai Nguyễn Sơn Trà đều đang định cư tại Mỹ, nhà ở và nhà cho thuê.

Chiếm 75% cổ phần trong công ty cổ phần tập đoàn truyền thông Thanh Niên, giữ chức chủ tịch tập đoàn, Khế mở chi nhánh tập đoàn tại Bắc Cali, đưa con cháu mình làm việc ở đó theo hợp đồng với chi nhánh tập đoàn. Vợ Khế là Đặng Thị Thanh Xuân làm mở cả chục công ty để nhận hối lộ trá hình. Những tập đoàn, doanh nghiệp nào muốn yên thân thì tuỳ theo ngành nghề mà đến các công ty vợ Khế đã mở sẵn ký hợp đồng trá hình nộp phế.

Ở Việt Nam Khế có biệt thự ở quận 9, có khu nghỉ dưỡng sang trọng Vĩnh Hy, nơi mệnh danh là Địa Trung Hải của Việt Nam. Tiền đến đều đều từ các công ty của vợ, quả thật Khế chẳng thiếu thứ gì.

Những giữa không thiếu và cái bao nhiêu cho vừa lại là một câu chuyện khác.

Ngày 5 tháng 3 năm 2020 Bộ Khoa Học và Công Nghệ họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ kít của Việt Á phối hợp với học viện quân y.

Mới chỉ là họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo, thế mà 15 ngày sau Khế đã viết trên Facebook của mình rằng nhiều nước đã đặt mua.

Quốc gia nào mà dễ phó thác sinh mệnh nhân dân họ đến vậy, một sản phẩm liên quang đến tính mạng con người được một nước như Việt Nam sản xuất, mới công bố vài ngày mà họ đã đặt mua ?

Chả có quốc gia nào cả, đó là hiệu lệnh ngầm mà Khế thông báo cho các địa phương, hãy nhanh chóng mua gấp kit của Việt Á đi, đừng có chần chừ, nếu không sẽ nhận án kỷ luật vì thủ tướng Phúc đã ban lệnh các địa phương phải nhanh chóng chủ động phòng chống phát hiện dịch bệnh.

Khế cũng viết trong stt của mình rằng Phan Quốc Việt hiện nay đang làm việc với những người trọng yếu trong việc phòng chống dịch ngoài trung ương. Trọng yếu chống dịch thì chỉ có thủ tướng, phó thủ tướng chứ còn ai. Rất khéo léo Khế nhấn mạnh Việt là người Quảng Nam. Ngầm thông báo Việt Á là sân sau của thủ tướng Phúc.

Chúng ta cứ đặt giả thiết là thủ tướng Phúc bị oan, ông chỉ nôn nóng muốn chống dịch bệnh.

Nhưng rõ ràng nếu ông Phúc bị oan, thì Khế là kẻ đã mượn danh ông Phúc để hăm doạ các nơi phải nhanh chóng mua kit của Việt Á. Các địa phương một đằng thấy thủ tướng Phúc ra lệnh phải quyết liệt phòng chống bệnh, một đằng thấy Khế thông báo Phan Quốc Việt người đồng hương, người đang bàn bạc với thủ tướng Phúc chính là người làm ra kít mà nhiều nước đang đặt mua, thử hỏi làm sao mà họ không vội vã mua cho bằng được.

Sau này khi Việt bị bắt, Khế nói chẳng qua vì tin Việt thôi, không ngờ lại thế.

Giờ hãy phân tích những gì Khế viết về Việt lúc đó, xem con cáo già làng báo cả đời đe doạ bao nhiêu doanh nghiệp tống tiền như Khế có phải nông nổi, dễ tin người hay không.

1- Khế giới thiệu Việt là chú em gần nhà 1 km, tính tình dễ thương, ít nói. Âm thầm làm việc lớn.

Dễ thương, ít nói, làm việc lớn ý Khê là tố chất tin tưởng có thể làm ăn tiêu cực được.

2- Gần nhà, đồng hương Quảng Nam. Mấy ngày hôm nay ít đến nhà. Hỏi ra mới biết...đang làm việc với những người trọng yếu ..

Đoạn này điếm đàng vô cùng, báo chí đang miêu tả nữ sĩ quan học viện quân y thức trắng đêm, tất cả những người chống dịch như chiến sĩ tuyến đầu không ăn, không ngủ chạy đua với thời gian. Thế mà Việt là nhân tố chủ chốt lại mấy hôm không đến nhà ( thế trước đó mấy hôm vẫn thường xuyên đến ). Đang nghiên cứu chống dịch mà lại đến thăm Khế làm gì, công việc đang ngoài trung ương với những người trọng yếu mà phải bỏ vào thăm Khế trong Nam để báo cáo tình hình ư?

3- Năng lực sản xuất 10.000 bộ một ngày, nhiều nước đang đặt mua.

Mọi đơn vị hãy mua nhanh kẻo hết thì nhận án kỷ luật, không phải đắn đo gì , vì đến nhiều nước còn đang đặt mua cơ mà.
Đúng như nhà báo Nguyễn Thông, facebook cấp tiến từng nhận định về Khế vào quãng năm 2015, ở báo Thanh Niên có 3 người giỏi nghề là Đỗ Hùng, Hoàng Hải Vân và Nguyễn Công Khế. Chỉ đọc cái stt mà Khế viết thôi thì thấy đó là một quảng cáo hay nhất, kín kẽ mà đầy uy lực nhất về món hàng kit của Việt Á.

Khi Việt Á bị bắt, Nguyễn Thông lại đứng ra bênh vực Khế, Thông bảo Khế chỉ tin người.

Trời đất, quả là miệng lưỡi vô cùng, vừa năm nào khen Khế giỏi nghề, năm sau lại bảo do tin người mà viết thế. Vậy là từ kẻ chủ mưu giúp sức cho Việt Á bán hàng bằng bài viết đầy uy lực, lại thành người đáng mến vì tin người khi kẻ kia phạm tội.
Nguyễn Thông có cổ phần trong công ty của Khế, Thông công nhận mình vẫn được chia lãi đều hàng năm.

Nguyễn Thông cũng ca ngợi Khế vất vả vật lộn lo cuộc sống cho gần 500 anh em trong báo Thanh Niên trong suốt bao nhiêu năm làm tổng biên tập. Nếu như Thông nói đúng, Khế quả thiên tài. Làm sao Khế vừa phát triển báo Thanh Niên, vừa lo đời sống cho mấy trăm anh em, con người Khế làm gì cũng trong sạch thì tiền đâu Khế mua 5 cái nhà bên Mỹ, đưa con cái sang định cư, việc định cư như thế tốn kém rất nhiều, còn biệt thự Sài Gòn, khu nghỉ dưỡng cao cấp ven biển.

giadinhnguyencongkheomy
Nếu Khế kiếm tiền nhiều như thế từ sự trong sạch, làm đàn em ăn lộc Khế, lại là người ngay thẳng. Nguyễn Thông và Hoàng Hải Vân phải viết cuộc đời và sự nghiệp của Khế cho thiên hạ học theo. Làm thế nào chỉ với nghề báo thanh liêm, dành hết thời gian cho sự nghiệp báo chí, mà Khế lại kiếm được tiền nhều như thế. Đêm về anh Khế buôn chổi đót, nuôi lợn cơ cực ra sao để giờ có hàng núi tiền triệu usd. Chuyện hay, nhân văn, ca ngợi con người tốt như thế mà sao không viết.
Nguyễn Thông kể mình chỉ là tên lính lác, Khế không thèm để ý. Nhưng đoạn kế lại kể rằng.

-Tôi hay viết blog, đụng chạm này nọ. Cấp chủ quản (Trung ương Đoàn) phàn nàn, không ít vị lãnh đạo đe nẹt, thậm chí bực bội. Anh Đặng Thanh Tịnh chỉ cười “chúng nó bắt mày có ngày”. Riêng ông Khế lần nào gặp tôi cũng bảo “Tôi tôn trọng những suy nghĩ, quan điểm cá nhân của ông, tôi không cấm ông, ông cứ viết thế nào cho phải thì thôi. Cá nhân tôi sẽ bảo vệ ông”. Vì vậy tôi cứ viết. Khi ông Khế bị mất chức Tổng biên tập được một thời gian thì tôi cũng buộc phải đóng blog bởi chỉ có 2 lựa chọn: hoặc làm thì đừng viết, hoặc viết thì thôi làm. Không ai trong lãnh đạo cơ quan ra mặt cấm nhưng lệnh từ cấp trên là vậy. Không còn ai bảo vệ tôi nữa.

Vả vào mồm Kols Nguyễn Thông nếu tôi gặp anh ta bây giờ. Lính lác không được Khế để ý mà dám viết đụng chạm đến lãnh đạo, rồi được anh Khế bảo cứ viết đi, cần anh bảo vệ. Rồi lúc anh Khế về không ai bảo vệ nữa.

Thực ra là Khế sai Thông viết phang các lãnh đạo đối thủ của Tư Sang, mọi việc đã có Tư Sang bảo kê nên không phải sợ gì. Khế bảo Thông cứ viết, còn để Khế đàm phán, mặc cả với đối tượng bị nêu ra về giá cả. Quan điểm của Thông trong bài viết là Khế chỉ đạo, thử trái ý Khế viết về khác xem. Ví dụ vụ Việt Á này Thông Cào thử chửi Việt Á khốn nạn như bao nhiêu nhà báo khác xem?

Nguyễn Thông đã nhiều lần bênh vực Khế, lần này Thông cũng vậy và một đàn em được Khế cưng chiều là Hoàng Hải Vân cũng vậy. Hoàng Hải Vân tức Sánh còn máu lửa hơn khi viết bài về chuyện vua tôi nhân chuyện ông Phúc mất chức CTN vì vụ Việt Á, ý chửi rằng ông Phúc vì muốn yên thân phải phạm tội nhỏ cho vua nắm, nếu không vua nói thằng này trong sạch là có ý muốn tạo uy tín làm phản, lỗi nhỏ những gặp lúc không ưng thì biến thành to.

Quay lại giả thiết ông Phúc bị oan, ông chỉ vì nôn nóng muốn chống dịch mà chủ quan không yem xét kỹ Việt Á làm ăn ra sao. Như thế cần phải xử nặng những kẻ gian thần, cáo mượn oai hùm, trục lợi cá nhân như Khế để lấy công bằng.

Còn ông Phúc không oan, ông phải từ chức và hàng loạt cán bộ dưới quyền ông đi tù, lẽ nào Nguyễn Công Khế vẫn ung dung trưng ảnh rượu Tây do người ta biếu lên facebook khoe mẽ.

Hay chăng nhân vật Lâm mà Khế nhắc trong clip nói chuyện bú L .ol là một nhân vật có quyền lực, đã bị Khế nắm những bằng chứng đồi truỵ nên đến giờ Khế chẳng bị sao. Tìm hiểu những nhân vật quanh Khế xem có bạn bè nào tên Lâm đáng để Khế nhắc đến thì chẳng có ai cả.

Người Buôn Gió và nhà Nguyễn Công Khế ở Mỹ

Tôi đã tìm đến căn nhà của Khế bên Mỹ, một trong 5 căn. Nó ở một khu phố của những người giàu. Nếu Việt Á lại quả 20% cho các quan chức mua hàng, thì một quảng cáo giới thiệu từ người có uy tín như Khế, theo luật kinh doanh sẽ là bao nhiêu %?

Những người dân điêu đứng, mất nghề, mất nghiệp vì dịch bệnh. Những người bị Việt Á làm tiền khi phải trả tiền kít test gía trên trời ấy và những người trong gia đình Khế với Khế đang nở nụ cười viên mãn trong căn nhà hàng triệu usd trong ảnh kia.
Đó là hình ảnh trung thực nhất về một đất nước đạo đức, nhân nghĩa giả của bọn tham tàn có quyền lực. Chúng nói những điều tốt đẹp để lừa dối hút xương máu dân đen ngay cả lúc dịch bệnh hoành hành.

Người Buôn Gió
Nguồn : https://www.facebook.com/hieugio1972

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn