BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73095)
(Xem: 62180)
(Xem: 39283)
(Xem: 31114)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bộ Công An và cuốn hộ chiếu mới

03 Tháng Tám 20227:36 SA(Xem: 1807)
Bộ Công An và cuốn hộ chiếu mới
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Cuốn hộ chiếu mẫu mới được BCA khẳng định theo đúng quy định pháp luật Việt Nam và tiêu chuẩn ICAO thế giới và sẽ tiếp tục cấp hộ chiếu này cho công dân Việt Nam.

Trước việc đại sứ Đức tại Việt Nam không cấp visa cho cuốn hộ chiếu này, phía công an Việt Nam đã thông qua Bộ Ngoại Giao đề nghị Đức phối hợp tháo gỡ để công dân Việt Nam nhập cảnh vào Đức trên tinh thần hai nước là đối tác chiến lược.

Năm 2011 Việt Nam và Đức tuyên bố trở thành đối tác chiến lược, đến năm 2013 thì chính thức có hiệu lực. Vào tháng 9 năm 2017 do vụ việc Trịnh Xuân Thanh, Bộ Ngoại Giao Đức đã triệu tập đại sứ Việt Nam tại Đức đến thông báo đình chỉ đối tác chiến lược. Đồng thời không chấp nhận hộ chiếu ngoại giao của Việt Nam, bất kỳ hộ chiếu nào của Việt Nam đến Đức đều phải xin cấp visa như các hộ chiếu thông thường khác.

hochieuvietnam
Nguyên nhân việc không công nhận hộ chiếu ngoại giao Việt Nam do trong đoàn ông Phúc đến Đức có vài người mang hộ chiếu ngoại giao đã ở lại nhằm mục đích tổ chức bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Vụ việc này khiến ngoại giao hai nước căng thẳng, tuy nhiên sau khi ông Vượng mua lại dây chuyền sản xuất ô tô của Đức, mọi thứ không còn gay gắt trên mặt báo. Dù vậy thì những vấn đề khác như hộ chiếu đỏ, đại diện công an trong sứ quán...vẫn không được Đức công nhận. Không có cuộc gặp cấp cao nào giữa Đức và Việt Nam kể từ đó đến nay.

Vì Đức là nước đầu tiên trong khối Schengen quyết định không chấp nhận cuốn hộ chiếu mới của BCAVN cấp, nhiều người cho rằng họ làm khó vì dư âm vụ Trịnh Xuân Thanh. Đây có lẽ chỉ là một phần nhỏ nguyên nhân. Nếu chỉ lý do là vậy thì chuyện trao đổi tháo gỡ sẽ không quá khó khăn.

Nhưng ngay sau Đức, các nước khác trong khối Schengen như Séc, Tây Ban Nha cũng khước từ việc cấp visa cho cuốn hộ chiếu mới, vấn đề trở nên nghiêm trọng. Đức đã tuyên bố mặc dù giữa các nước Schengen đi lại tự do, nhưng nếu nước khác cấp visa cho cuốn hộ chiếu này, người sở hữu nó cũng không được vào Đức, nếu vào Đức là nhập cảnh trái phép.

Số lượng người Việt tại EU tập trung nhiều nhất ở hai nước Đức và Séc, khoảng vài trăm nghìn người, đại đa số đều vẫn còn mang quốc tịch Việt Nam. Nhu cầu đi lại thăm thân nhân, làm ăn, nghiên cứu học tập rất lớn. Nếu vì cuốn hộ chiếu mới này mà ngưng trệ việc đi lại thì thực sự đây là một cuộc khủng hoảng.

Rất khen cho BCA Việt Nam đã rất bình tĩnh trong vấn đề này, trước hết họ khẳng định cuốn hộ chiếu mới do họ cấp đúng quy định pháp luật Việt Nam, thứ hai họ đưa lý do nhiều nước khác cũng không đưa nơi sinh vào cuốn hộ chiếu, thứ ba họ cho rằng phù hợp với ICAO ( Séc đưa lý do không phù hợp).

Sự bình tĩnh là bản lĩnh của ngành công an VN đã được tôi luyện qua nhiều vụ khủng hoảng. Chẳng hạn họ có thể biến việc công an đánh người thành giơ cao chân, giơ cao tay hay đối tượng tự va vào dùi cui, đối tượng thắt cổ chết bằng dây giày buộc trên cửa sổ cao ngang hông, súng công an cướp cò....và bắt cóc thành tự thú.

Cuốn hộ chiếu mới in rất nhiều danh lam, phong cảnh và di tích lịch sử Việt Nam, tiếc rằng số trang không đủ để BCA in thêm thác Bản Giốc và bản đồ Việt Nam có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Nhiều người than thở nếu chỉ để làm cái mẫu mới này mà in những địa danh khác mà không có những địa danh kia thì thà không in còn hơn. Cá nhân tôi cũng nghĩ vậy. Việc in bản đồ có 2 quần đảo của Việt Nam sẽ có thể khiến Trung Quốc khước từ, thế nên tốt nhất là để nguyên như cũ.

Việc khắc phục rất đơn giản, thu hồi cuốn hộ chiếu mới và sử dụng mẫu hộ chiếu cũ.

Thế nhưng chủ tịch Hồ đã dạy:

- Khó khăn nào cũng vượt qua , kẻ thù nào cũng đánh thắng.

Vượt qua khó khăn khách quan, khó khăn do kẻ thù mang lại chưa đủ chứng tỏ bản lĩnh của người chiến sĩ công an. Cần phải có những thử thách trong thời đại mới, bối cảnh quốc tế hiện tại... BCA đã tự tạo ra khó khăn cho mình rồi sẽ tìm cách vượt qua để chứng minh công an Việt Nam giỏi nhất thế giới.

Có thể BCA VN sẽ cử chuyên gia sang huấn luyện cơ quan nhập cảnh Đức, Séc, Tây Ban Nha học cách thuộc lòng 7 trang tra cứu định danh 12 chữ số. Ví dụ như 29, 30, 31… là biển Hà Nội. 37 là Nghệ An, 15 là Hải Phòng, 17 là Thái Bình. Việc này thành công sẽ là một thắng lợi lớn về mặt danh dự quốc gia.

Người Buôn Gió

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn