BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73245)
(Xem: 62215)
(Xem: 39402)
(Xem: 31152)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hoài Thầu - ông trùm đất Quảng Bình

21 Tháng Sáu 20227:13 SA(Xem: 1252)
Hoài Thầu - ông trùm đất Quảng Bình
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Trong năm cuối cùng nhiệm kỳ thủ tướng NXP. Tập đoàn Trường Thịnh của Võ Minh Hoài được thủ tướng phê duyệt dự án sân golf 36 lỗ được gọi là tầm cỡ quốc tế.

Dự án này lấy trọn 166 ha đất, đặc biệt đất rừng chiếm đến 94%. Giá trị dự án là 800 tỷ đồng.

Hiện Trường Thịnh đang nắm quyền thu phí tại một loạt dự án BOT như Dự án BOT đường tránh TP Đồng Hới; BOT mở rộng QL1 đoạn từ TP Đông Hà đến TX Quảng Trị; BOT QL1 đoạn Quảng Ninh - Lệ Thủy; BOT nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn Gio Linh - TP Đông Hà; Trạm thu phí Quán Hàu, Trạm thu phí Triệu Phong – Quảng Trị…

Bên cạnh đó, Trường Thịnh còn là chủ đầu tư Công trình thủy điện La Trọng - Sông Gianh 1 có công suất lắp máy 18 MW với tổng mức đầu tư 825 tỉ đồng.

Ngoài ra những danh lam, thắng cảnh, đất vàng ở Quảng Bình đều nằm trong tay Võ Minh Hoài như Khu du lịch Mỹ Cảnh (Sun Spa Resort) tại bán đảo Bảo Ninh, Khu nghỉ dưỡng tại xã Quảng Đông, Quảng Trạch gần nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa - Đảo Yến (hơn 500 tỉ đồng), Khu du lịch Suối Bang (50 tỉ đồng), Khu đô thị mới Bảo Ninh (hơn 650 tỉ đồng).

Hoài Thầu-vominhhoai

Khu du lịch sinh thái Động Thiên Đường nằm trong khu vưc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Trước đó vào năm 2019 dưới thời của thủ tướng Phúc, Trường Thịnh ẵm trọn 29 ha đất vàng ven biển của vùng đất du lịch Hải Ninh.

Chưa hết Trường Thịnh còn ẵm được hơn 8 nghìn mét vuông đất kim cương ở trung tâm Đồng Hới Quảng Bình để làm dự án Dolce Lynn Times Quảng Bình, trá hình liên doanh để cho Onsen Fuji ra mặt hòng tránh dòm ngó.

Nhờ sự che đỡ của TT Phúc, Hoài Thầu không những cướp đất rừng hàng trăm ha mà còn cướp gọn đất vàng, đất kim cương ở những khu du lịch trung tâm và những khu danh lam, thắng cảnh.

Nếu truy vấn riêng vụ 166 ha đất rừng bị biến thành sân Golf của tư nhân, trách nhiệm của tt Phúc là rất lớn.

Thế nhưng chẳng hiểu sao từng ấy năm không một nhà báo, nhà môi trường nào lên tiếng.

Trong khi đó những vụ chiếm rừng lẻ tẻ như ở Sơn Trà, Tam Đảo thì các cây bút, nhà báo, Kols mạng la lối om sòm.

Chính Võ Minh Hoài đã bỏ tiền để làm lễ long trọng tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày CTHCM về thăm Quảng Bình, mục đích để đón tiếp người đỡ đầu năm trước làm tt giờ đang làm CTN về thăm, qua đó để đánh bóng uy thế của CTN và cũng nhờ cậy CTN NXP hỗ trợ cho các dự án của mình ở Quảng Bình hoàn thành.

Các dự án của Trường Thịnh liên quan đến đất rừng, biển, núi rừng. Tức liên quan đến an ninh quốc phòng. Trong buổi làm việc ngày 15 tháng 6 năm 2022 với Ban thường vụ tỉnh Quảng Bình dù ở cương vị CTN, nhưng ông Phúc chỉ đạo như ông đang ở cương vị thủ tướng vào năm 2018 khi làm việc với tỉnh uỷ Quảng Bình.

Ông Phúc đã chỉ đạo tỉnh uỷ mới của Quảng Bình phải thực hiện những gì mà tỉnh uỷ khoá trước đã cam kết với ông Phúc (hiểu là những gì đã hứa hẹn với ông Phúc tạo điều kiện cho Trường Thịnh).

Năm 2018 ông Phúc nói với tỉnh uỷ Quảng Bình như sau. - Thủ tướng phân tích, nếu hạ tầng và phát triển ví như con gà và quả trứng thì ở một nơi có nhiều “tiên cảnh” như Quảng Bình phải gọi là “con gà đẻ trứng vàng”.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Bình; tạo điều kiện về cơ chế, chính sách và một số công trình hạ tầng quan trọng cho tỉnh trong thu hút đầu tư và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để tạo thêm các nguồn lực cho tỉnh.

Các nhà đầu tư nghiên cứu danh mục các dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư vào tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2018 - 2020 để xem xét, lựa chọn đầu tư.

Ở Quảng Bình có nhà đầu tư nào lớn hơn Võ Minh Hoài tức Hoài Thầu, ông Phúc không chỉ ra nhưng ai cũng hiểu là ông muốn nói các bộ ngành ( cấp dưới của ôn) phải tạo điều kiện về chính sách, cơ chế để Hoài Thầu nhanh chóng ăn trọn những con gà đẻ trứng vàng.

Nhưng thời thế thay đổi thật bất ngờ, chức thủ tướng khoá sau lại từ một ông không liên quan gì trong chính phủ nhảy sang nắm giữ. Các dự án của Hoài Thầu còn đang dang dở, có dự án sắp mở bán nhưng còn vướng mắc về sổ đỏ, về an ninh quốc phòng.

Hoài Thầu đã bỏ tiền mua chuộc bí thư tỉnh uỷ Quảng Bình, ông Vũ Đại Thắng, con rể ông Ngô Quang Dụ. Để ông Thắng làm trò kẻ tung, người hứng.

Ông Thắng làm việc với CTN NXP như đang làm việc với người giữ chức thủ tướng. Ông Thắng đề đạt: - Đề nghị Chủ tịch nước và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ giúp đỡ cho tỉnh về cơ chế, chính sách, nguồn vốn để xây dựng các công trình phục vụ phát triển kinh tế xã hội kết hợp với quốc phòng - an ninh; xây dựng hệ thống công trình quốc phòng trên tuyến biên giới, ven biển, đảo gần bờ nhằm bảo đảm xây dựng thế trận khu vực phòng thủ của tỉnh; hỗ trợ kinh phí để nghiên cứu và đầu tư hệ thống thoát lũ cho hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy; sớm công nhận khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng là khu du lịch Quốc gia; chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng...

Thử hỏi trong đề nghị như thế, ông Thắng bí thư Quảng Bình đặt vai trò thủ tướng đương nhiệm ở đâu? Tại sao là CTN và các bộ ngành thôi. Các bộ dưới quyền ông Phúc chắc? Trong đề nghị quên mất vai trò thủ tướng đương nhiệm, để nâng tầm CTN NXP lên đó, ông Thắng còn chủ ý nhắc đến kinh phí thoát lũ Quảng Ninh, Lệ Thuỷ và thúc ép chính phủ công nhận những dự Phong Nha, Kẻ Bàng, thậm chí còn đòi duyệt thay đỏi quy hoạch. Tất cả những dự án mà ông Thắng nhắc với ông Phúc đều là dự án của Hoài Thầu, tức Võ Minh Hoài, ông chủ của Trường Thịnh Group.

Có lẽ đến đây thì bạn đọc thấy rõ những gì gọi là nhóm lợi ích cấu kết với nhau, kẻ tung người hứng, chúng tạo thành áp lực để chúng có được những chính sách ưu ái, khác biệt. Sự tung hứng qua lại từ NXP xuống tỉnh uỷ QB, từ tỉnh uỷ QB tâng lên cho NXP và ông trùm Võ Minh Hoài ở giữa đứng ra đại diện cho cả hai thu lợi, sau đó chia chác lại cho các quan. Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, ban kiểm tra trung ương đảng, bộ công an, thanh tra chính phủ cần sớm vào cuộc để làm rõ quá trình phát triển thâu tóm dự án đất rừng, đất vàng của Võ Minh Hoài được dung túng như thế nào. Quá trình giao đất, đấu thầu, chính sách của tỉnh... đối với doanh nghiệp Trường Thịnh trong suốt bao năm qua.

Người Buôn Gió

Nguồn: https://nguoibuongio1972.blogspot.com/2022/06/hoai-thau-ong-trum-at-quang-binh.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn