BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75289)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31760)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Loạn

17 Tháng Giêng 20226:15 SA(Xem: 3360)
Loạn
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41

Nếu tóm tắt tình hình chính trị năm 2021 của Việt Nam thì chỉ có một từ ngắn gọn là "loạn". Nguyên nhân loạn bắt đầu từ đại hội đảng lần thứ 13, mọi quy tắc, quy định đều bị phá vỡ. Ông Trọng tiếp tục làm tổng bí thư lần thứ ba, mặc dù điều lệ đảng quy định không được phép làm tổng bí thư liên tiếp 3 nhiệm kỳ. Lẽ ra phải sửa điều này, nhưng ông Trọng điềm nhiên ngồi lại mà chả cần phải sửa gì cả. Ông lấydanh nghĩa là "trường hợp đặc biệt".
nguyenphutrong
Ông Nguyễn Xuân Phúc lẽ ra phải về hưu vì quá tuổi, nhưng cũng được ở lại ăn theo ông Trọng theo dạng trường hợp đặc biệt. Thật khôi hài, ở đại hội trước ông Trọng được nhấn mạnh là trường hợp đặc biệt duy nhất, thì đến lần này người ta nói qua loa về hai trường hợp đặc biệt ở lại bộ chính trị, không giải thích gì nhiều. Tuy nhiên dù ở lại, ông Phúc không còn được ở vị trí béo bở thủ tướng để tác động đến chính sách cho những sân sau của ông. Nếu ông muốn đi tiếp con đường quyền lực, ông chỉ còn cách nhắm đến cái ghế tổng bí thư mà ông Trọng già nua đang ngồi.

nguyenxuanphuc
Cơ hội cho ông Phúc dành ghế tổng bí thư tỷ lệ thành công cao nếu thực hiện trong nhiệm kỳ 13 này, nếu để hết nhiệm kỳ và bầu bán trong đại hôị khả năng sẽ rất thấp, vì lúc đó ông Trọng không muốn sẽ chơi bài cả hai cùng về. Khoảng đầu quý 4 năm 20121, ông Trọng trước câu hỏi về sức khoẻ và người kế nhiệmm, ông đã gửi tới đảng CSTQ giới thiệu nếu sức khoẻ ông không thể để ông làm việc được tiếp, người kế nhiệm thay ông sẽ được giới thiệu sau Tết Nguyên Đán là chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Phương án người thay chủ tịch nước chưa được nói đến, phương án ông Tô Lâm cũng không được khẳng định, vì chưa biết ai sẽ thay ông Tô Lâm làm bộ trưởng công an. Khả năng thay ông Tô Lâm làm bộ trưởng công an được dự phòng là hai trường hợp Trần Quốc Tỏ và Lương Tam Quang. Nếu ông Tô Lâm làm ctn, ông Quang làm bộ trưởng công an, thế lực của ông Tô Lâm quá mạnh bởi ông Lương Tam Quang là đệ tử thân tín của ông Tô Lâm.

Bỗng nhiên vụ Việt Á được khui ra, trong vụ Việt Á này dấu ấn của những người Quảng Nam rất rõ rệt. Phan Quốc Việt bán kit test, Nguyễn Công Khế lăng xê. Nguyễn Xuân Phúc đề xuất tặng cho Việt huân chương, đồng thời chỉ đạo các tỉnh phải gấp rút mua kit test. Dù Phúc không chỉ đạo rõ mua của ai, nhưng những địa phương tự hiểu là nên mua ở chỗ nào. Không mua của người đồng hương vừa được thủ tướng đề xuất tặng huân chương thì mua của ai bây giờ ? Vụ Việt Á khiến cho phương án thay đổi chóp bu rơi vào thế khó xử. Khiến những đại gia tốp đầu cũng không biết chắc canh bạc tới sẽ ai là người cầm cái, dẫn tới một số quyết định thay đổi kinh doanh gây xáo trộn thị trường chứng khoán và bất động sản. Tuy nhiên đó chỉ là giọt nước, trước đó những đại gia tốp đầu cũng đã cân nhắc trước việc ông Trọng giới thiệu ông Phúc thay thế sẽ ảnh hưởng gì đến họ thế nào.

Vụ Việt Á được thâu về ban chỉ đạo trung ương quản lý, có nghĩa là tạm thời đưa về đó để dàn xếp các bên ngồi lại với nhau, hoạch định lại việc sắp xếp ghế cho hài hoà. Nếu vụ này tiếp tục điều tra minh bạch sẽ ảnh hưởng đến vị trí của Nguyễn Xuân Phúc trước tiên vì là người đề xuất tặng huân chương. Buộc ông Phúc phải thoả thuận đổi vụ Việt Á chìm xuống với điều kiện ông không được nắm chức TBT như dự định, hoặc ông làm TBT thì phải chấp nhận phương án CTN để cho người khác làm, người đó là ai thì ông không có quyền giới thiệu hay phản bác. Tình hình chính trị bất ổn như trên, việc đầu tư mua chứng khoán hay bất động sản lúc này không khác gì đánh bạc. Nhưng để tiền trong ngân hàng hay giữ tại nhà cũng lo khả năng lạm phát.


Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn