BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74211)
(Xem: 62384)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Báo Sạch

15 Tháng Chín 20217:16 SA(Xem: 5778)
Báo Sạch
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Một văn bản được cho là Kết luận Điều tra vụ Báo Sạch cho rằng nhóm này đã nhận vài tỷ đồng từ các doanh nghiệp để làm truyền thông. Một số báo nhà nước cũng loan tin tương tự. Tôi không rõ những thông tin này chính xác tới đâu. Tuy vậy, cứ cho là thông tin này đúng sự thật thì có mấy điều đáng lưu ý:

1. Chuyện nhận tiền doanh nghiệp để làm truyền thông là một phần hoàn toàn không liên quan tới vụ án, không được coi là chứng cứ để đưa ra cáo buộc gì, nhưng lại được đưa vào Kết luận Điều tra. Vì sao cơ quan điều tra lại làm việc đó? Tôi cho là để gây ấn tượng xấu trong công chúng về Báo Sạch, dọn đường dư luận cho việc kết án họ.

Nếu nhận tiền doanh nghiệp để làm truyền thông là phạm pháp thì nhẽ ra Kết luận Điều tra phải nói rõ đó là doanh nghiệp nào và phải khởi tố các doanh nghiệp đó cùng với nhóm Báo Sạch.

2. Nhận tiền doanh nghiệp để làm truyền thông (nói xấu, nói tốt, gỡ bài) không thể bị coi là hành vi phạm pháp. Nó chỉ phạm pháp trong một số trường hợp rất hạn hữu, ví dụ đưa tin sai trong thời kỳ dịch bệnh hoặc dùng ngân sách nhà nước để làm truyền thông cho một đảng phái (ai nhột tự biết).

Còn trong hoàn cảnh bình thường, chuyện này là chuyện hoàn toàn bình thường và nằm trong phạm vi tự do ngôn luận. Các công ty truyền thông ở ta lẫn Tây xưa nay vẫn làm việc này, không sao. Ta hãy làm quen với chuyện này như một chuyện hoàn toàn bình thường trong một xã hội bình thường.

Báo Sạch

***

Nói thêm về Báo Sạch:

- Tôi quen biết với vài thành viên của nhóm, và luôn đặc biệt trân trọng một số việc làm của họ, trong đó có việc thu thập tài liệu và đưa tin về vụ án Hồ Duy Hải. Có thể nói, hiểu biết của công chúng về vụ của Hải đã tiến thêm đến chục bước nhờ Báo Sạch. Tôi sẽ mãi biết ơn họ vì đã làm việc này.

- Chuyện Báo Sạch làm truyền thông cho doanh nghiệp nhưng lại tự nhận là làm báo là sai. Báo chí có quy chuẩn nghề nghiệp của nó. Không thể nhận tiền để viết về một cá nhân, tổ chức nhưng lại không minh bạch với độc giả. Trong trường hợp tối thiểu là phải nói rõ đây là bài được trả tiền (sponsored content), nhưng thông thường báo chí sẽ từ chối những hợp đồng này. Còn nếu Báo Sạch chỉ nhận là một công ty truyền thông thì không ai nói gì, họ muốn nhận tiền của ai để viết gì là việc của họ.

- Sau cùng, kết án, bỏ tù các thành viên Báo Sạch chắc chắn là hoàn toàn sai, hoàn toàn vi phạm quyền tự do ngôn luận vốn đã được ghi rõ trong Hiến pháp. Đây là khía cạnh lớn nhất của vụ Báo Sạch, là chuyện đáng được nói đến và đáng lên án hơn cả.

Ghét hay thích Báo Sạch, cứ việc. Nhưng hãy đồng thanh lên án chuyện chính quyền truy tố, bỏ tù họ. Quyền ngôn luận của Báo Sạch cũng chính là quyền ngôn luận của mỗi người trong chúng ta.

Trịnh Hữu Long

Nguồn: https://www.facebook.com/longtrinh.vietnam/posts/10220902767863559

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn