BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74308)
(Xem: 62400)
(Xem: 39752)
(Xem: 31314)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Câu hỏi đằng sau vụ bắt nguyên giám đốc sở y tế Cần Thơ

02 Tháng Ba 20216:59 SA(Xem: 1028)
Câu hỏi đằng sau vụ bắt nguyên giám đốc sở y tế Cần Thơ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Đồng loạt các báo chí ngày hôm qua đưa tin về vụ bắt và khởi tố nguyên giám đốc sở y tế Cần Thơ bà Bùi Thị Lệ Phi và đồng bọn.

Bà Phi cùng đồng chí của mình bị bắt vì tội vi phạm về quy định đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng theo như lời ông Tô Ân Xô.

Một vụ án tưởng như là bình thường, bởi chức vụ giám đốc sở y tế của một tỉnh lẻ của một người đàn bà đã về hưu theo độ tuổi quy định chẳng có gì nổi bật so với những vụ án trọng điểm toàn những tai to, mặt lớn trước đó.

Bà Bùi Thị Lệ Phi khi bị bắt - 032021
Bà Bùi Thị Lệ Phi khi bị bắt


Phải chăng bà Phi mở màn cho công cuộc đốt lò mới của ông Nguyễn Phú Trọng ?

Đằng sau sự việc này có nhiều câu hỏi cần phải làm rõ.

Câu hỏi thứ nhất là vụ sai phạm của bà Bùi Thị Lệ Phi xảy ra trong thời gian nào? 

Cái này không thấy báo nào nói rõ ràng về sự vụ mua bán, đấu thầu đã diễn ra vào ngày tháng nào. Chúng ta chỉ có thể biết nó xảy ra vào thời điểm bà Phi làm lãnh đạo giám đốc sở y tế Cần Thơ mà thôi. Đó là vào quãng từ năm 2008 đến năm 2019. Quãng thời gian này bà Phi làm phó giám đốc rồi giám đốc sở y tế Cần Thơ. Gói gọn lại có thể vụ việc xảy ra từ năm 2016 đến 2019 khi bà Phi làm giám đốc sở y tế Cần Thơ.

Như vậy chí ít vụ việc vi phạm đấu thầu này đã xảy ra cách đây vài năm, tại sao đến giờ Bộ Công An mới phát hiện và khởi tố, bắt giữ bà Phi ?

Phải chăng do một lá phiếu trong bộ chính trị ?

Rất có thể, không phải bỗng nhiên sau vài năm việc xảy ra, lại khơi lại vào thời điểm này. Thời điểm mà những người chưa chắc ghế trong Bộ Chính Trị cần phiếu ủng hộ. Tất nhiên ai làm người ấy hưởng, nếu việc bắt bà Phi có lợi cho ai, thì đương nhiên kẻ đó chính là người ra lệnh bắt. Không ai đi bắt người để kẻ khác hưởng lợi cả. Quyền bắt người lúc này chỉ có trong tay ông bộ trưởng công an Tô Lâm và ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Cả hai ông đều chưa chắc ghế giữ chức vụ gì, có lẽ lúc này các ông rất cần lá phiếu của các uỷ viên bộ chính trị khác.

Người phát ngôn của bộ công an Tô Ân Xô rất sốt sắng loan tin bắt bớ này, ông Xô là đàn em của ông Tô Lâm, điều này khỏi cần phải dẫn chứng làm gì nhiều cho mất công.

Uỷ viên bộ chính trị khoá 13 Trần Thanh Mẫn có 40 năm giữ mọi chức vụ từ thấp đến cao tại Cần Thơ, từ cán bộ huyện đoàn đến bí thư tỉnh uỷ Cần Thơ. Năm 2016 ông rời Cần Thơ ra trung ương nhận nhiệm vụ mới là phó chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt Nam. Đến năm 2021 ông trúng cử vào Bộ Chính Trị khoá 13. Hiện ông vẫn đương là đại biểu quốc hội tỉnh Cần Thơ. Theo báo cáo đăng trên Tạp Chí Cộng Sản ngày 23 tháng 6 năm 2017 thì thời điểm ông Trần Thanh Mẫn làm chủ tịch rồi bí thư, thu nhập đầu người bình quân 3636 usd một năm, tăng gấp 3,6 lần so với nhiệm kỳ trước.

40 năm bám trụ ở Cần Thơ, đương nhiên cán bộ Cần Thơ hay vùng đất Cần Thơ gắn liền máu thịt với Trần Thanh Mẫn. Tháng 9 năm 2020 Trần Thanh Mẫn trên cương vị chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt Nam, phó chủ tịch hội đồng thi đua khen thưởng đã dự và chỉ đạo đại hội thi đua thành phố Cần Thơ. 

Tại ngày đó, bà Bùi Thị Lệ Phi nhận huân chương lao động hạng 3 do Trần Thanh Mẫn trao, vì những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp công tác từ năm 2014 đến 2018.

Ngày 25 tháng 11 năm 2020 ông Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri Cần Thơ,  ông Mẫn nhắc vụ AVG và chuyện vận chuyển, buôn bán ma tuý vẫn chưa xử lý được triệt để.

Nhắc đến AVG là nhắc đến những liên quan của bộ trưởng Tô Lâm với những văn bản quy định vụ mua bán này là tuyệt mật. Còn buôn bán ma tuý chưa triệt để thì lỗi tại ai không cần phải nói rõ.

Đến đây thì câu hỏi lớn đặt ra là, liệu vụ bắt bà Bùi Thị Lệ Phi một cách mờ mờ không nêu rõ ngày tháng vụ việc , không rõ vụ việc xảy ra thế nào, liệu có phải là một kịch bản của bộ trưởng công an Tô Lâm dằn mặt tân uỷ viên bộ chính trị Trần Thanh Mẫn không ? Một kịch bản mà bộ trưởng Tô Lâm đã áp dụng thành công triệt hạ đối thủ gai góc Nguyễn Đức Chung trước kia.

Và câu hỏi cuối cùng, nếu Trần Thanh Mẫn không bị liên đới vì quản lý cán bộ thời làm bí thư thành uỷ Cần Thơ, thì cái giá phải trả ngoài lá phiếu bộ chính trị ủng hộ Tô Lâm ngồi tiếp ghế Bộ trưởng công an thì còn phải trả bao nhiêu cái ghế quốc hội khoá tới đây cho lực lượng công an ?

Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn