BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73246)
(Xem: 62216)
(Xem: 39402)
(Xem: 31152)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phan Diễn- đến hẹn lại lên

28 Tháng Mười Hai 20205:31 SA(Xem: 1729)
Phan Diễn- đến hẹn lại lên
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Tháng 11 năm 2015, trước thềm đại hội đảng 12, Phan Diễn cựu bí thư Đà Nẵng, cựu trưởng ban kinh tế trung ương, cựu thường trực ban bí thư đã gửi một lá thư tố cáo thủ tướng lúc ấy là Nguyễn Tấn Dũng về các tội như có thông gia với ông Nguyễn Thái Bang. Theo như đơn tố cáo thì ông Bang là Việt Kiều Mỹ, nhân viên trong bộ máy chính phủ VNCH ( ông Diễn gọi trong thư là nguỵ ).

Phan Diễn
Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Phan Diễn, trao đổi với VnExpress.

Mục đích tố cáo ông Dũng của Diễn là gì ?

Làm trong sạch nội bộ đảng ? Không phải, nếu thế ông ta phải tố cáo từ rất lâu rồi, không đợi đến cuối cùng nhiệm kỳ 11, đang bàn nhân sự cho đại hội 12 mới viết đơn tố cáo.

5 năm sau, vào tháng 12 năm 2020, cũng là giai đoạn xem xét nhân sự cho khoá 13, Phan Diễn lại xuất hiện trên báo và vẫn bàn đến chuyện nhân sự của khoá sau. Nhưng lần này thì có khác là ông Diễn đề nghị trung ương nên giữ lại Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng.

Tất nhiên thì ai cũng hiểu, việc trả lời phỏng vấn của Phan Diễn với báo VNxpress là một cuộc sắp đặt có chủ ý từ lệnh của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Bởi trong lúc bàn nhân sự cấp cao của đảng, tờ báo này bỗng nhiên đi phỏng vấn một ông cựu từ đời nào trong số muôn vàn các ông cựu về vấn đề nhân sự, đương nhiên không thể là chuyện vô tình. Nhất là lần này bộ chính trị khoá 12 có ban chỉ đạo 35, kiểm soát chặt chẽ mọi thông tin, phát ngôn ảnh hưởng đến đại hội 13.

--------------------------------------------
Là người từng tham gia nhiều khóa Trung ương, ông suy nghĩ như thế nào về quá trình chuẩn bị công tác nhân sự Đại hội XIII?
--------------------------------------------

Ngay câu hỏi đầu tiên, việc sắp đặt kẻ tung người hứng đã rất lộ liễu. Tại sao phải cần phải biết suy nghĩ của một ông cựu UVBCT về công tác nhân sự khoá này. Chẳng phải ông Trọng đã nói rất nhiều lần là công tác nhân sự khoá này làm rất chặt chẽ, bài bản và khoa học đó sao.? Hay chăng là ông Trọng nói không đúng, nên phải cần đến ông cưu Phan Diễn nói lên suy nghĩ của mình.

Đến câu hỏi thứ hai mới rõ hơn ý đồ của trò tung hứng giữa Phan Diễn và phóng viên.

-----------------------------------------------

- Ở trên ông nói hai tiêu chuẩn bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức lúc này rất cần thiết. Vì sao như vậy?

---------------------------------------------- 

Bản lĩnh chính trị và phầm chất đạo đức là hai thứ lúc nào mà đảng CSVN chẳng ra rả là cần, tại sao lại phải '' lúc này cần thiết '' ?  câu trả lời của Phan Diễn rất ăn khớp, ông Diễn cho rằng ở khoá 11 kinh tế Việt Nam đang ở thế lụi bại, nhưng đến khoá 12 đã khởi sắc.

''  Kinh tế đạt nhịp độ tăng trưởng cao hơn, cân đối vĩ mô được cải thiện, liên tục xuất siêu, dự trữ ngoại hối ngày càng tăng, bội chi ngân sách được kiềm chế, nợ công, nợ xấu giảm. Vừa khắc phục những nhân tố không lành mạnh của nền kinh tế, chúng ta vừa tạo tiền đề phát triển bền vững, tiếp cận, vươn lên để bắt nhịp được với những xu hướng tiến bộ mới của nền kinh tế thế giới.''

Không nói rõ, nhưng ai cũng hiểu ông Phan Diễn đang ca ngợi công lao kinh bang tế thế của người đồng hương Quảng Nam, tức ông Nguyễn Xuân Phúc.

Câu hỏi thứ ba.

-------------------------------------------------

Ban chấp hành Trung ương khóa mới được dự kiến ba độ tuổi (dưới 50; 50 đến 60 và từ 61 tuổi trở lên). Theo ông, cơ cấu 3 độ tuổi này ý nghĩa như thế nào trong công tác nhân sự ở Việt Nam?

--------------------------------------------------- 

Nhấn manh về phẩm chất, bản lĩnh, đạo đức rồi đến lúc quay sang độ tuổi.

Ông Phan Diễn trả lời.

''  Ngoài ra, do tiêu chuẩn quan trọng nhất của người lãnh đạo là khả năng, bản lĩnh xử lý những vấn đề tầm chiến lược, quan trọng của toàn Đảng, toàn quốc, nên những người cao tuổi đã được thử thách, rèn luyện, có kinh nghiệm công tác về nhiều mặt là vốn quý, nên có một tỷ lệ nhất định những người này trong hàng ngũ lãnh đạo, nhất là ở những vị trí cấp chiến lược, sẽ bảo đảm sự vững vàng của cơ quan lãnh đạo.''

Ông lặp lại hai lần từ '' những người '' cao tuổi.

Đảng viên có hàng triệu, uỷ viên trung ương chỉ hai trăm, uỷ viên BCT chỉ chưa đến 20 người. Ông Phan Diễn nói về hàng ngũ lãnh đạo ở cấo chiến lược, tức hàng ngũ UVBCT.

Tháng 5 năm 2020 ông Nguyễn Hồng Diên phó ban tuyên giáo trung ương cho biết độ tuổi từ 61đến 65 sẽ chiếm 10% trong trung ương.  Trong đó quy định không quá 65, trừ trường hợp đặc biệt được nhắc đến câu hỏi thứ 4.

------------------------------------------------

- Khi đề cập đến những người cao tuổi, ông muốn nói đến "trường hợp đặc biệt" trong công tác nhân sự?
--------------------------------------------------

 Trường hợp đặc biệt dành cho những người đã quá độ tuổi theo quy định, nhưng chưa tìm được người để thay thế tương xứng, hay tốt hơn. Đây phải là những nhân vật ưu tú, xuất sắc và còn đủ điều kiện để tiếp tục làm việc, đảm nhiệm những vị trí rất cần thiết mà Trung ương thấy nên đặc cách giới thiệu tái cử. Việc này Trung ương sẽ cân nhắc, quyết định nhân sự giới thiệu ra Đại hội. Tất nhiên, những trường hợp này không nhiều.

Trường hợp đặc biệt ở vị trí tổng bí thư, ai cũng thấy rõ là ông Trọng đã có người kế nhiệm tương xứng là ông Trần Quốc Vượng hoặc dự phòng là ông Ngô Xuân Lịch. Thế còn trường hợp nào chưa có người thay thế tốt hơn?

Đó là vị trí thủ tướng.

Các ông phó TT có chân trong uỷ viên BCT ,  có chuyên môn về quản lý kinh tế, kinh qua nhiều chức vụ, nhiều kinh nghiệm như Hoàng Trung Hải, Nguyễn Văn Bình đều đã bị kỷ luật vào giờ chót của khoá 12, ông Vương Đình Huệ bị đẩy đi làm bí thư Hà Nội và thủ tướng Phúc đề nghị quốc hội nhanh chóng phê duyệt cho ông Huệ rời chức phó thủ tướng.

Nếu nói về vị trí kế nhiệm thủ tướng đòi hỏi độ tuổi , am hiểu kinh tế, đã tham gia Bộ Chính Trị một khoá thì chẳng còn ai.

Trước đây nhiều lần tôi đã viết, rằng thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phe cánh của mình đang chơi một nước cờ rất cao, đặt trung ương vào thế không còn chọn lựa, để cuối cùng ông Phúc là trường hợp đặc biệt, vào tình thế bất khả kháng, không có ai thay thế nên ông Phúc làm tiếp. Kịch bản này không có gì lạ, ông Phúc học được từ chính ông Trọng. Đó là loại hết những người có khả năng thay thế mình, cuối cùng chỉ có mỗi mình không còn ai khác để trung ương chọn cả.

Lẽ ra ông Phúc nên để cho người khác mớm lời thì hay hơn là một người đồng hương của mình đã về hưu từ khoá nào. Nhưng chắc do không tìm được cựu uỷ viên BCT nào lên tiếng nói giúp mình, ông Phúc đành phải lôi một gương mặt cũ từ đời nào ra để mớm dư luận cho mình.

Bài phỏng vấn của báo VNXPRESS của cựu thường trực ban bí thư Phan Diễn, đồng hương với ông Phúc còn tiết lộ nhiều điều khác mà đảng CSVN đang bưng bít, nhờ có vụ vận động cho thủ tướng Phúc tái cử mà đã làm lộ ra.

Thứ nhất là tình hình biển Đông diễn biến nhanh và rất phức tạp.

Thứ hai công tác nhân sự khoá 12 ( ông Trọng là tổng bí thư từ khoá 11 ) do ông Trọng làm có rất nhiều sai sót.

Thứ ba là công tác nhân sự khoá 13 tới đây còn rối bời, không quyết định được, phải đợi đến trung ương 15 mới bàn  ( lịch sử đảng CS rất hiếm những lần một nhiệm kỳ phải họp đến 15 khoá, nay thời bình không có chiến tranh, chỉ vì nhân sự mà phải họp đến khoá 15 thì chắc chắn ông Trọng đã không làm tốt nhân sự, đến nỗi ông Phan Diễn phải góp ý )

Thứ tư là nhiệm kỳ khoá 11 do ông Trọng làm TBT, ông Sang làm CTN, ông Dũng làm TT đã khiến đất nước phải trên bờ vực khủng hoảng kinh tế xã hội ( sau nhờ có thủ tướng Phúc làm mới vực dậy, chứ ông Trọng lẽ ra còn mang tội vì ông làm TBT cả khoá 11 lẫn khoá 12 )

Có lẽ sự xuất hiện trở lại của ông Phan Diễn và tờ báo VNxpress cho đăng bài này, là sự phản kháng đầu tiên của ông Nguyễn Xuân Phúc. Nếu ban chỉ đạo 35 của BCT không chặt chẽ kiểm soát, sắp tới sẽ có nhiều luồng ý kiến chê trách việc làm nhân sự của ông Trọng nhiều hơn, cũng như đưa ra những đòi hỏi phải để người này, người kia ở lại trong trường hợp đặc biệt.

Nực cười là ông Trọng nói năm nay làm nghiêm, không có vận động, chạy chọt gì hết. Nhưng người ta vẫn công khai vận động nhau trên báo.

Đúng như dân gian nói - tin đéo gì cộng sản nói.

Người Buôn Gió
22/12/2020
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn