BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75366)
(Xem: 62772)
(Xem: 40070)
(Xem: 31791)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phiên tòa giết người

09 Tháng Chín 20207:38 SA(Xem: 1021)
Phiên tòa giết người
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Không thể chỉ dùng cụm từ “sai quy trình, thủ tục tố tụng” để miêu tả phiên xét xử 29 người dân Đồng Tâm, bắt đầu sáng nay (07/9/2020) tại Hà Nội. Sự thật kinh khủng hơn thế: Đây là một phiên tòa được lập ra để hợp thức hóa việc giết người, diệt khẩu.

Mở đầu phiên xét xử, tòa đã bật video cho các luật sư và bị cáo xem, và đó là… một phóng sự tài liệu về tội ác của dân Đồng Tâm (sát hại ba chiến sĩ công an), cũng như nỗi đau cùng giọt nước mắt của thân nhân, gia đình ba chiến sĩ đã “hy sinh” trong lúc làm nhiệm vụ.

Luật sư lên tiếng phản đối, yêu cầu tòa nếu có cho xem gì thì phải trình bằng chứng gốc chứ không phải là phim ảnh đã qua công đoạn dàn dựng, đạo diễn, biên tập. Tuy nhiên, tòa gạt đi và bảo các luật sư “cứ xem đi đã”.

Coi hết phim, đến phần luận tội, những sự thật khủng khiếp về nền tư pháp-hành pháp công an trị của Việt Nam mới được bộc lộ một cách tàn nhẫn.

Tất cả các bị cáo đều có clip nhận tội, được phía công an thực hiện đầy đủ, kỹ càng, trau chuốt. Cứ mỗi bị cáo được xướng tên là lại có ngay một clip nhận tội được trình chiếu.

Lê Đình Kình

Tuy nhiên, tất cả các bị cáo đều cho thấy dấu hiệu của việc bị tra tấn, hoặc bị đe dọa, khủng bố đến mức không thể không cúi đầu nhận tội. Một trong những người bị đánh dã man nhất là ông Lê Đình Công, con trai cụ Lê Đình Kình. Ông Công cũng là người nhận tội đầy đủ theo đúng một kịch bản đã được soạn sẵn, rất chi tiết.

Một số bị cáo “may mắn” được tiếp xúc với luật sư có hé lộ cho luật sư biết rằng họ bị tra tấn đến mức không chịu nổi, và được điều tra viên ép “cứ nhận đi rồi có gì ra tòa phản cung sau”. Tuy nhiên, tại tòa, những cá nhân phản cung đều bị tòa đánh giá là ngoan cố, không thành khẩn, và đây sẽ là tình tiết tăng nặng đối với họ. Tòa cũng bác bỏ việc các bị cáo kêu bị tra tấn, với lý do: “Không có bằng chứng”.

Một số khác thì dường như khuất phục điều tra viên là do bị đe dọa “nếu không nhận tội thì sẽ gây nguy hiểm cho gia đình, vợ con…”. Đây thực chất cũng là một biện pháp ép cung hiệu quả và đáng sợ, bởi lẽ nhiều khi, nếu vụ việc chỉ liên quan đến một cá nhân, anh ta sẽ không khai gì, nhưng nếu nghĩ rằng nó có thể làm liên lụy tới thân nhân, anh ta sẽ ra sức nhận tất cả về mình để bảo vệ người thân. Kết cục là cả nhà bị bắt và cả nhà đua nhau nhận tội.

Cụ Bùi Viết Hiểu: thoát chết vì đạn công an bắn trượt

Cụ Bùi Viết Hiểu – sinh năm 1943, thành viên Tổ Đồng thuận Đồng Tâm và bị công an đánh giá là nhân vật quan trọng chỉ sau cụ Lê Đình Kình – có lẽ là bị cáo bất khuất, ngẩng cao đầu nhất hôm nay.

Trước tòa, cụ cho biết nhiều chi tiết lạnh gáy: Cả cụ và cụ Lê Đình Kình đều bị bắn trong đêm 09/01 khi công an tấn công Đồng Tâm; tuy nhiên, cụ Kình bị đạn xuyên tim, trong khi viên đạn bắn cụ Hiểu lại “trượt”, đi chệch xuống bụng, nên cụ chỉ bị trọng thương. Công an đưa cụ vào bệnh viện, và kết quả khám nghiệm được ghi trong biên bản là… bị thương không rõ nguyên nhân.

Ngay khi vừa bình phục, cụ Hiểu lập tức bị đưa về trại giam, và hôm nay, cụ xuất hiện trước tòa như là một trong bốn bị cáo “cầm đầu”, tội nặng nhất.

Tòa cũng đưa ra clip chứng minh tội của cụ Hiểu, trong đó có những tuyên bố mạnh mẽ về cách đối xử với công an. Tuy nhiên, clip có dấu hiệu cắt ghép, nhất là khi cụ Hiểu khẳng định trước tòa rằng những tuyên bố đó là hình ảnh cũ của cụ, được ghi từ năm 2017 trong vụ “khủng hoảng con tin” ở Đồng Tâm (vụ bà con Đồng Tâm bắt giữ 38 cảnh sát cơ động, tháng 4/2017). Các hình ảnh này được trộn lẫn với những đoạn phim hiện tại, do các “nhà làm phim” của công an vừa mới sản xuất.

* * *

Việc tra tấn, bức cung diễn ra dã man và quá rõ ràng, nhưng bị tòa chối bỏ. Việc dụ dỗ bị cáo nhận tội để cứu lấy thân nhân, giờ đã bị chính tòa “phản cung”. Việc luận tội dựa vào những phóng sự tài liệu được sản xuất, biên tập rất “có nghề”. Luật sư không được tiếp cận với bị cáo và hồ sơ vụ án một cách đầy đủ (về thời gian, không gian, cơ sở vật chất…) theo chuẩn mực quốc tế. Tòa không đếm xỉa đến các lập luận phản bác của luật sư.

Tất cả những cái đó cho thấy phiên tòa xử vụ Đồng Tâm này chỉ là một thủ tục để hợp thức hóa âm mưu giết người diệt khẩu của một thế lực gian ác nào đó (mà có lẽ chính tòa và lực lượng công an bảo vệ tòa hôm nay cũng không biết là ai).

Có thể thấy trước là sẽ có vài án tử hình – trước sự bất lực của những người có lương tri.

Phạm Đoan Trang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn