BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66339)
(Xem: 60097)
(Xem: 37373)
(Xem: 29632)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà văn Phạm Thành bị bắt vì lý do nào?

26 Tháng Năm 20206:12 SA(Xem: 646)
Nhà văn Phạm Thành bị bắt vì lý do nào?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Rất đột ngột, nhà văn Phạm Thành bị bắt và đưa đến trại tạm giam số 1 CATPHN ( tên gọi khác là Hoả Lò Mới ).  Vụ bắt bớ này có những điều khá khác lạ, chẳng hạn như việc đưa về 98 Trần Hưng Đạo rồi chuyển đến trại giam số 1 CATPHN.

Thông thường cơ quan an ninh điều tra CATPHN sẽ đưa về trụ sở của họ ở số 6 Hà Đông trước kia hoặc số 3 Nguyễn Gia Thiều bây giờ, sau đó mới chuyển đến trại giam khác như B14.

Ông Phạm Thành bị bắt giống các trường hợp phạm tội hình sự, bị đưa về 98 Trần Hưng Đạo, rồi sau đó mới đưa đến trại tạm giam số 1 CATPHN ở Cầu Diễn. Hoàn toàn không giống như những vụ bắt bớ dính đến tội danh xâm phạm an ninh quốc gia.

nhavanphamthanh
Nhà văn Phạm Thành
Nhà văn Phạm Thành từng ra nhiều đầu sách như Hậu Chí Phèo, Cò Hồn  Xã Nghĩa và 3 tập sách về Nguyễn Phú Trọng với tên sách là Thế Thiên Hành Đạo hay Đại Nghịch Bất Đạo. Điều rất lạ là theo như gia đình thông tin, thì lý do bắt tập trung ở cuốn sách về Nguyễn Phú Trọng.

Thông thường thì an ninh sẽ không thông báo cụ thể như thế, họ chỉ nói là về việc viết chung chung liên quan đến an ninh quốc gia.  Điều lạ nữa là nhà văn Phạm Thành nhiều năm nay phê phán ông Nguyễn Phú Trọng rất thẳng và mạnh. Nhưng đến nay, khi chắc chắn ông Trọng sẽ về hưu, có thể là ông đã về hưu ngay từ lúc này và chỉ còn giữ nhiệm vụ là hoàn thành đại hội đảng CSVN lần thứ 13. Như thế đến cuối đời cai trị của Trọng,  mới bắt  nhà văn Phạm Thành vì xúc phạm ông Trọng thì hơi lạ . Chẳng lẽ đến bây giờ ông Trọng về rồi, ông mới ra lệnh bắt người đã chỉ trích ông ta.

Những kẻ thực hiện việc bắt nhà văn Phạm Thành muốn được lòng ông Trọng hay muốn làm mất mặt Nguyễn Phú Trọng?

Khó nói là muốn được lòng, vì nếu thế phải bắt Phạm Thành sớm hơn rồi chứ không phải bây giờ.

Lý do muốn làm mất mặt Nguyễn Phú Trọng nhiều hơn, nhưng mất mặt lúc ông Trọng hết quyền rồi cũng để làm gì.?

Lý do khả dĩ nhất là việc gần đây, nhà văn Phạm Thành lên án phe nhóm Nguyễn Phú Trọng đưa đất nước lệ thuộc vào Trung Cộng, đồng thời ông Phạm Thành ủng hộ những động thái gay gắt với Trung Cộng của ông Trump.

Việc bắt giữ đưa về 98 Trần Hưng Đạo rồi về trại Hoả Lò Mới cho thấy chủ trương bắt nhà văn Phạm Thành từ phía an ninh Hà Nội, nơi ông Nguyễn Anh Tuấn là thủ trưởng cơ quan điều tra, ông Đàm Văn Khanh là phó thường trực điều tra.

Ông Nguyễn Anh Tuấn được chủ tịch nước phong hàm thiếu tướng ngay ít lâu khi ông Trọng làm chủ tịch nước. Ông thượng tá Đàm Văn Khanh, người có nhiều năm thâm niên điều tra, xét hỏi những người bất đồng chính kiến ở Hà Nội, chẳng hạn như Lê Quốc Quân, JB Nguyễn Hữu Vinh. Nhà văn Phạm Thành có quan hệ khá thân với những người mà thượng tá Đàm Văn Khanh đã làm việc.

Ngày 16/1/2018, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định  số 265/QĐ-BCA-X11 bổ nhiệm chức danh Phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, CATP Hà Nội đối với Thượng tá Đàm Văn Khanh.

Tướng Bùi Văn Nam ở đại hội 12 đã bị loại, đáng lẽ phải về hưu, nhưng ông Trọng đã lấy quyền bộ chính trị, bổ sung ông Nam vào trung ương và giữ chức thứ trưởng phụ trách về an ninh nội địa.

Từ các căn cứ trên, có thể suy diễn ra nhà văn Phạm Thành bị phe nhóm thân Trung Quốc của Nguyễn Phú Trọng chủ trương bắt giữ. Việc bắt giữ này nhằm mục đích lấy điểm với Trung Cộng để tới đây cặp Nguyễn An Tuấn và Đàm Văn Khanh lên cao hơn. Thể hiện quan điểm trung kiên, kế thừa truyền thống thân Tàu của Nguyễn Phú Trọng. Chứ không phải bắt để được lòng Nguyễn Phú Trọng hay mất mặt Nguyễn Phú Trọng.

Lẽ ra việc này phải do cơ quan an ninh BCA do Bùi Văn Nam thụ lý, nhưng có lẽ Bùi Văn Nam muốn tạo thành tích cho các đệ tử của mình ở An Ninh Hà Nội có điểm để  lên cao hơn, do đó đã chỉ đạo An Ninh Hà Nội làm không thông qua BCA.  Đấy là lý do những khác lạ là tại sao nhà văn Phạm Thành bị đưa về trại giam CATPHN chứ không phải trại giam của an ninh BCA như các trường hợp khác.

Về nhà văn Phạm Thành, ông đã chuẩn bị tinh thần cho việc bị bắt giữ từ nhiều năm nay, thậm chí với sức khoẻ của mình, ông cũng xác định sẽ bỏ mạng trong nhà tù. Việc bắt giữ một nhà văn như ông chắc sẽ được các tổ chức, chính phủ nhiều nước quan tâm vì trường hợp ông là nhà văn. Nhưng trong bối cảnh dịch bệnh khắp nơi, việc bắt giữ này trướcmắt chưa được tập trung chú ý. Tuy nhiên khi đến năm sau, mọi thứ tạm ổn định, nếu được sự vận động của các tổ chức, chắc hẳn đây sẽ vấn đề nhức nhối về nhân quyền của Việt Nam vào năm 2021.

21/5/2020
Người Buôn Gió
Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn