BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74639)
(Xem: 62502)
(Xem: 39833)
(Xem: 31424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư ngỏ gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ

25 Tháng Hai 20207:18 SA(Xem: 1374)
Thư ngỏ gửi Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Kính gửi: Ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy ĐCSVN, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của thành phố Hà Nội

 

Thưa ông! Ngày 07 tháng 02 vừa qua, ông đã được Bộ Chính trị ĐCSVN cử giữ hai chức vụ quan trọng  nhất trên đây của thành phố Hà Nội. Sự kiện này đã đem lại hy vọng  cho những người dân cả nước, đặc biệt là người dân Hà Nội.

Lần đầu tiên kể từ khi Đảng CSVN cầm quyền, người đứng đầu chính quyền Hà Nội là một trí thức, một nhà  kỹ trị, giáo sư, tiến sỹ kinh tế, được đào tạo có hệ thống ở trong và ngoài nước. Vì vậy, nhiều người dân Hà Nội đặt niềm tin và hy vọng vào ông. Họ mong đợi  những khó khăn trở ngại  mà Hà Nội đang gặp phải trong đời sống hàng ngày  sẽ được khắc phục, Hà Nội sẽ trở về với truyền thống ngàn năm văn hiến.

Là một công dân bình thường, luôn quan tâm đế tình hình đất nước, tôi chân thành chúc mừng ông. Chúc ông trong cương vị mới sẽ thành công trong chấn chỉnh, đưa Hà Nội trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học, giáo dục vững mạnh, đảm bảo trật tự an toàn cho 8 triệu dân Hà Nội.

Hà Nội có nhiều vấn đề cần cấp thiết được giải quyết. Nhiều vấn đề mà những người dân Hà Nội đã ngày lại ngày mong đợi, trong đó có nhiều cái đã tồn tại khá lâu, nay họ kỳ vọng  vào ông: Sự kiện Đồng Tâm, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông,  chấn chỉnh quy hoạch Hà Nội đang trong tình trạng lộn xộn, ô nhiễm không khí, ô nhiễm ao hồ, sông lạch, giao thông tắc nghẽn, ngập nước mỗi khi mưa lớn…

Tôi hiểu rằng, vừa “chân ướt chân ráo” về nhận  nhiệm vụ đứng đầu chính quyền Hà Nội, ông còn rất nhiều việc khác cần làm ngay để củng cố bộ máy của chính quyền Hà Nội. Vì vậy trong  mớ những công việc cấp thiết đã kể trên đây, ông nên xem xét và lựa chọn một số việc phải làm trước tiên.

Theo tôi, sự việc đầu tiên phải giải quyết là sự kiện Đồng Tâm.

Tại sao lại là Đồng Tâm?

Đồng Tâm là một sự kiện đau lòng nhất mà nhân dân Việt Nam phải chứng kiến trong thời gian gần đây.

Vụ tấn công vào Đồng Tâm không có một căn cứ pháp lý nào. Chính quyền đã sử dụng hàng ngàn quân được trang bị vũ khí đầy đủ, tối tân, hiện đại tấn công người dân Đồng Tâm lúc 4 giờ sáng, khi họ đang trong giấc ngủ. Sau ngày 09-01-2020, công an đã đưa các thông báo trong 3 ngày tiếp theo, thông báo hôm sau mâu thuẫn với hôm trước làm cho người dân mất hết sự tin tưởng vào chính quyền và Đảng.

Nghiêm trọng hơn là lực lượng tấn công đã giết hại vô cùng dã man ông Lê Đình Kình, một công dân 84 tuổi đời, đảng viên 58 tuổi Đảng. Ông đã bị bắn vào tim và vào đầu, đầu gối chân trái bị vỡ toang, họ còn mổ phanh thây ông với đường mổ chạy dài từ cổ đến đáy của bụng dưới. Ông Lê Đình Kình đã tham gia quân đội và đã kinh qua các chức vụ ở địa phương như trưởng công an xã, phó chủ tịch xã và bí thư Đảng ủy xã.

ledinhkinhCho đến khi bị giết hại, ông Lê Đình Kình chưa bao giờ phạm pháp, ông vẫn là đảng viên của ĐCSVN. Chưa hết, sau cái chết quá thương tâm của ông, gia đình ông đang trong hoàn cảnh rất khó khăn, những người Việt Nam đang sinh sống ở trong và ngoài nước cảm phục ông, đã gửi tiền đến phúng viếng ông, tổng số tiền là 500 triệu đồng, Nhưng công an đã khóa số tài khoản này, không cho chuyển đến gia đình ông, họ viện cớ ông là thành phần khủng bố. Đây là việc làm táng tận lương tâm, hoàn toàn trái với truyền thống đạo lý lâu đời của dân tộc Việt Nam “nghĩa tử là nghĩa tận”, “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”. Không ai ngoài tòa án có quyền kết tội ông là thành phần khủng bố.

Cái chết bi thảm của ông Lê Đình Kình cùng với ba sỹ quan đặc nhiệm đã gây nên niềm xúc động khôn nguôi đối với những người Việt Nam tôn trọng luật pháp, yêu nước thương dân.

Diễn biến đã kể trên đây khiến Đồng Tâm trở thành sự kiện cấp thiết nhất cần được giải quyết.

Vụ tấn công vào nhân dân Đồng Tâm sáng 09-01-2020 phải được xử lý trên cơ sở Hiến pháp và Luật tố tụng hình sự. Cần phải khởi tố những kẻ đã giết hại cụ Lê Đình Kình, làm rõ cái chết của ba lính đặc nhiệm. Trong ngày tấn công vào Đồng

Tâm công an đã bắt đi mấy chục người dân, trong đó có những gia đình cả hai vợ chồng đều bị bắt, để lại các con nhỏ. Chính quyền cần phải công khai nơi giam giữ và cho phép gia đình, các luật sư bào chữa của họ được thăm nom và tiếp cận, cần chấm dứt việc quay phim những người “nhận tội” rồi phát trên các kênh truyền hình để tuyên truyền, điều này vi phạm luật tố tụng hình sự về tội ép cung.

Thưa ông Bí thư Thành ủy Hà Nội!

Trên đây là những góp ý của cá nhân tôi, một công dân bình thường nhưng có trách nhiệm đối với đất nước gửi tới ông.

Những gì đã xảy ra ở Đồng Tâm vừa qua đã làm  lòng tin của người dân đối với Đảng và chính quyền bị khủng khoảng trầm trọng. Chính quyền  đã không coi dân như một cộng đồng để phục vụ, mà coi dân là đối tượng để trấn áp, đàn áp. Vì vậy  nếu chính quyền Hà Nội do ông đứng đầu hiện nay giải quyết sự kiện Đồng Tâm hợp tình, hợp lý, “lấy dân làm gốc”, Đảng có thể lấy lại được phần nào lòng tin của người dân, ông sẽ được ghi vào sử xanh của Hà Nội, xứng đáng đại diện cho một chính quyền của thủ đô ngàn năm văn hiến.

Xin gửi ông lời chào trân trọng.

Ngày 18-02-2020

Đinh Minh Đạo
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn