BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75266)
(Xem: 62742)
(Xem: 40044)
(Xem: 31744)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cục diện mới và viễn tượng Việt Nam

18 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 1377)
Cục diện mới và viễn tượng Việt Nam
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11


Năm cuối cùng nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Barack Obama, “trung tâm quyền lực” Mỹ bất an trước tham vọng bá quyền của Trung Quốc đã trở nên lộ liễu và nguy hiểm cho quyền lợi chiến lược và an ninh của Hoa kỳ và đồng minh nên chương trình chuyển trọng tâm chiến lược của Mỹ từ châu Âu Đại Tây Dương sang châu Á Thái Bình Dương ra đời với cái tên “Tái định vị chiến lược”

Đây là một kế hoạch vĩ đại về quy mô, tầm vóc và tham vọng, một định hình chiến lược ngang tầm với việc hình thành khối NATO trong thời chiến tranh lạnh.

Những người quan tâm đến thời cuộc dõi mắt theo sát tình hình và chờ đợi cái hình hài của nó như thế nào cũng như ảnh hưởng của nó trên cục diện và tương lai Việt Nam, vì như chúng ta biết tương lai của Việt Nam và của chế độ độc tài toàn trị hiện nay bị tác động, chi phối và quyết định bởi tình hình khu vực và chiến lược của Hoa kỳ.

Điều này làm Việt Quốc hoang mang không biết việc chuyển trục chiến lược này sẽ diễn tiến như thế nào và Việt nam có nằm trong khu vực bị ai đó đưa vào diện “giải phóng mặt bằng” không..!

“Giải phóng mặt bằng” tại Việt nam có nghĩa là người ta sẽ xóa bỏ những kiến trúc củ và thay vào đó một kiến trúc mới…

Trung Quốc thì lo đối phó với chiến lược này bằng cách đẩy mạnh chương trình hiện đại hóa quân đội, tìm cách cân bằng lực lượng và phá vỡ thế trận của Mỹ cùng đồng minh.

Ảnh đồ họa phi đạo trên Đá Chữ Thập - Trường Sa lúc hoàn thành. (Ảnh Internet)


Chỉ trong một thời gian ngắn Trung Quốc đã tiến hành một kế hoạch vĩ đại về tầm vóc trên biển Đông, đó là cho xây dựng trên những đảo nhỏ và bãi đá ở Trường Sa mà Trung Quốc thôn tính của Việt nam trong năm 1988 như Tư Nghĩa, Ga ven, Gạc Ma, Chữ Thập… và biến chúng thành những căn cứ quân sự khổng lồ để “xác định chủ quyền” theo cách mà các nhà bình luận gọi là ăn cướp..!

Những căn cứ quân sự khổng lồ này giúp Trung Quốc kiểm soát hoàn toàn biển Đông, thay đổi tương quan lực lượng tại khu vực Đông Nam Á… tạo ra mối đe dọa cho quyền lợi chiến lược và an ninh của Mỹ, Nhật, Philipine, Úc, Tân Tây lan…v..v.. nhưng đe dọa nghiêm trọng nhất vẫn là đối với Việt Nam.

Vì từ những căn cứ quân sự tại Trường Sa và Hoàng Sa, Trung Quốc có thể bất cứ lúc nào tấn công Việt nam dể dàng, phong tỏa và đe dọa toàn cỏi Việt nam…

Đã qua cái thời “Giấu mình chở thời” ngày hôm nay những nhà lãnh đạo Trung Nam Hải muốn Trung Quốc trở thành một quốc gia vĩ đại nắm quyền lực lãnh đạo thế giới thay Hoa Kỳ chứ không “viễn vông” như đảng CSVN…

Trên lộ trình thực hiện “Giấc mơ Trung hoa” đó, đảng CSVN đang bị người “đồng chí” đẩy vào thế phải lựa chọn, hoặc tự nguyện sáp nhập vào Trung hoa, hoặc bị thôn tính.

CSVN rất nhạy cảm với tình hình quốc tế và khu vực, họ có đối sách ngay lập tức. Họ giống như một loại Kỳ nhông đổi màu theo hoàn cảnh nhưng bản chất vẫn là kỳ nhông.

Hiện nay với một môi trường quốc tế bị chi phối bởi mâu thuẫn quyền lợi của các “ông lớn” CSVN bị dồn vào đường cùng, vì nếu chịu sáp nhập vào Trung Quốc nhân dân Việt Nam sẽ nổi lên chống đối và Mỹ-Nhật cùng đồng minh cũng không khoanh tay đứng nhìn vì cấu trúc an ninh khu vực bị thay đổi phương hại đến quyền lợi chiến lược và an ninh của họ, còn nếu CSVN vẫn chủ trương chính sách “bài Mỹ” và giá trị phương Tây mà đơn độc đối đầu với Trung Quốc theo cái gọi là đường lối ngoại giao “độc lập tự chủ” thì đó là hành động tự sát khi tương quan lực lượng quá chênh lệch.

Việc xây dựng ồ ạt các căn cứ quân sự trên quần đảo Trường Sa, tình hình quan hệ Nhật- Trung càng ngày càng tồi tệ vì tham vọng bá quyền của TC đe dọa đến tương lai của Nhật và Úc buộc Nhật – Úc phải điều chỉnh học thuyết quốc phòng, Mỹ cũng không còn ảo tưởng “chung sống hòa bình” và chia sẻ quyền lực với Trung Quốc vì Trung Quốc “muốn tất cả” nên bất chấp các mối quan tâm khác, quay về thực hiện chiến lược chuyển trục, nhưng lần này có lẽ mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn. Theo lời các quan chức quân sự Mỹ thì họ sẽ đẩy mạnh sự chuyển dịch này lên “cao trào”.

Một liên kết quân sự trong khu vực đang từng bước hình thành gồm: Mỹ - Nhật - Hàn quốc - Úc - Phi luật Tân - Tân gia ba - Nam dương - Mã Lai - Anh quốc - Tân tây Lan và cả Ấn Độ cũng tham dự.

Liên kết quân sự này cùng chia sẻ những nguyên tắc và giá trị chung đẩy CSVN vào thế phải lựa chọn: một là đứng đơn độc trong giông bão, hai là đi vào quỹ đạo của Trung Quốc và ba là phải chấp nhận hội nhập khu vực và chấp nhận luật chơi dân chủ và phải hy sinh chế độ chính trị hiện nay..

Kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược này vận hành mang đến những hứa hẹn có những thay đổi lớn trong cấu trúc an ninh khu vực, và tương lai của CSVN sẽ được quyết định trong thời gian tới. Liệu CSVN có giữ được nguyên trạng khi tham gia cấu trúc an ninh mới do Mỹ - Nhật lãnh đạo hay phải thay đổi, hay CSVN sẽ chấp nhận đi với TC bất chấp lòng dân Việt Nam và sự thiêng liêng của chủ quyền quốc gia?

Dù với kịch bản gì đi nữa thì Việt Nam sẽ không còn bình yên để tập đoàn CSVN tha hồ làm mưa làm gió, tha hồ vơ vét tài sản và tương lai của số tài sản khổng lồ đó không biết rồi sẽ ra sao.

Không còn sự chọn lựa nào, CSVN đang thử nghiệm một mối quan hệ mới với Hoa kỳ, nhưng vẫn chủ trương giữ chế độ độc tài đảng trị, vấn đề là người Mỹ có mở rộng vòng tay để tiếp đón một đồng minh “đồng sàng dị mộng” hay không và người Mỹ có “thực dụng” đến mức gạt bỏ những giá trị nền tảng (Tự do và dân chủ) của nước Mỹ hay không khi kết ước đồng minh với một chế độ độc tài toàn trị đã gây nhiều tội ác với nhân dân Việt Nam chỉ vì mục đích bảo vệ an ninh và quyền lợi của Mỹ?!..

Thời gian gần đây, để phá thế trận của Mỹ, Trung Quốc đã điều hai nhân vật chính trị - ngoại giao hàng đầu sang Việt Nam là Dương Khiết Trì và Du Chính Thanh mục tiêu là để cô lập Việt Nam và mặt khác là ngầm nhắc nhở và răn đe nhà cầm quyền Hà nội về cái gọi là “lấy đại cục làm trọng” và những “đồng thuận” của lãnh đạo cấp cao hai chế độ…!?

CSVN đang đứng trước một viễn tượng đen tối không lối thoát ảnh hưởng đến sự tồn vong của chế độ cho dù lựa chọn đứng ở vị trí nào chăng nữa, vì sự lựa chọn nào cũng đẩy CSVN vào đường cùng..

Thời gian tới CSVN sẽ thực hiện kế sách nào..?

Về ngoại giao CSVN tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ để đối trọng với Trung Quốc, mục đích không phải để bảo vệ đất nước mà chỉ để “mặc cả” với Trung Quốc để hóa giải bớt áp lực từ phía Trung Quốc mà thôi..

Nhưng mối quan hệ Việt- Mỹ cũng sẽ không đi đến đâu nếu CSVN vẫn chủ trương chính sách ngoại giao “độc lập-tự chủ” mà thực tế là tự cô lập, nếu vẫn coi Mỹ là “thế lực thù địch” với chủ nghĩa xã hội..!? Một mối quan hệ không được xây dựng trên niềm tin và những giá trị căn bản chung…

Đó là đối sách của CSVN cho tình thế bế tắc hiện nay, còn thành công hay không là chuyện khác, vì để đối đầu với Trung Quốc hùng mạnh người Mỹ cần có một đối tác hoặc đồng minh hữu hiệu, khả tín đó phải là một chính thể tự do - dân chủ. Những điều này CSVN không hề có.

Mâu thuẫn giữa Trung Quốc với các quốc gia trong khu vực Đông Á và Mỹ ngầm chứa những rủi ro xung đột rất cao, dân tộc Việt Nam đang đứng trước một thời cơ và nguy cơ lớn, nhưng chúng ta (những người đấu tranh cho dân chủ) không phải là người chơi cờ, việc chúng ta có thể làm là đánh thức lòng yêu nước và trách nhiệm đối với quốc gia của đại khối quần chúng đang hoang mang sợ hãi và thờ ơ, đẩy mạnh cuộc đấu tranh để lấy lại quyền làm chủ đất nước từ tay đảng CS, vận động các quốc gia dân chủ trên thế giới nhất là Hoa kỳ ủng hộ một chế độ dân chủ - pháp trị tại VN.

Kết Luận

Hiện tại nếu xét về “Thế” và “Lực” thì CSVN đã mất thế chỉ còn lực.

Luận theo binh pháp thì giữa Thế và Lực thì Thế quan trọng hơn và quyết định Lực.

Nhưng lực của CSVN cũng sẽ suy yếu vì giá dầu thô đang tụt dốc thê thảm từ 115 usd xuống dưới 44 usd/thùng ngày 16/03/2015, và trong tương lai sẽ còn tụt nữa như lời “đe dọa” của phía Arab Saudi là sẽ đưa giá dầu xuống mức 20 usd/thùng.

Nếu giá dầu rơi xuống mức 35 usd/thùng thì ngành dầu khí CSVN đóng cửa, còn với giá 44 usd/thùng như hôm nay thì CSVN sẽ mất đi một nguồn lực tài chính vô cùng lớn lên đến hơn 10 tỷ usd/năm. Chính nguồn lực tài chính này đã nuôi dưỡng và củng cố guồng máy đàn áp khủng bố của chế độ, mất nguồn lực này CSVN sẽ bị cô lập và mất máu.

Người Việt có câu “ăn cây nào , rào cây đó”… khi những người ăn theo chế độ CSVN không còn hưởng được bổng lộc hậu hĩnh từ chế độ thì họ sẽ bỏ đi, tình trạng suy sụp kinh tế trong những năm tới sẽ đẩy người dân ra đường vì thất nghiệp vì nghèo đói và không có tương lai, động loạn xã hội khó mà tránh được, chế độ lại mất đi những người ủng hộ, bảo vệ thì ngày sụp đổ không còn xa nữa.

Đây là thời cơ để lực lượng Dân chủ xác lập thế đứng của mình trong con mắt của người dân Việt Nam và Cộng đồng quốc tế để tranh thủ sự ủng hộ của họ… bằng cách công khai hoạt động qua những tổ chức chính trị đối lập..

Huỳnh Ngọc Tuấn
16/03/2015

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn