BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65564)
(Xem: 59641)
(Xem: 36968)
(Xem: 29239)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Quốc hiệu nào cho nước Việt Nam dân chủ?

01 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 1205)
Quốc hiệu nào cho nước Việt Nam dân chủ?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Nhiều nguồn tin cho thấy là chính quyền cộng sản dự định bỏ tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam để trở lại với quốc hiệu Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Nếu đúng như thế thì chỉ là thay thế một sai lầm bằng một sai lầm nghiêm trọng hơn.

Bỏ quốc hiệu CHXHCNVN là việc phải làm bởi vì nó tước đoạt đất nước khỏi những người không tán thành chủ nghĩa xã hội, nghĩa là gần như tất cả mọi người Việt Nam hiện nay. Nó là một thách đố xấc xược đối với dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, trở lại với quốc hiệu Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là một sự mê muội khó tưởng tượng. Cụm từ "Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa" trước hết là một sai lầm về ngữ pháp ở một giai đoạn mà ảnh hưởng của tiếng Trung Quốc lên tiếng Việt còn quá nặng. Tiếng Việt ngày nay phải viết là Cộng Hòa Dân Chủ Việt Nam. Có thể duy trì một sai lầm ngữ pháp ngay trong quốc hiệu không? Hơn nữa những cụm từ "dân chủ cộng hòa" -hay "cộng hòa dân chủ", "công hòa nhân dân"- cũng có ý nghĩa đặc biệt của chúng. Đó là những cụm từ được Liên Xô chế tạo ra dưới thời Stalin để chống lại cái mà họ gọi là "dân chủ tư bản", nghĩa là dân chủ như cả thế giới chấp nhận hiện nay và chúng ta cũng đang muốn tiến tới. Dùng quốc hiệu Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là phủ nhận dân chủ, mục tiêu quốc gia quan trọng nhất, ngay trong tên nước.

Nghiêm trọng hơn nữa, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là quốc hiệu của một chế độ đã phạm nhiều tội ác lớn. Ngay sau Cách Mạng Tháng 8, nó đã tàn sát thẳng tay những người yêu nước trong các đảng phái không cộng sản, gây đổ vỡ lớn trong dân tộc và khiến cuộc đấu tranh giành độc lập trở thành nhiều lần khó khăn hơn vì bị đồng hóa với cuộc đấu tranh áp đặt chủ nghĩa Mác-Lênin. Chủ nghĩa đã được đặt lên trên lợi ích dân tộc. Ngay sau đó là vụ tàn sát những người bị coi là thuộc thành phần địa chủ trong vụ Cải Cách Ruộng Đất. Theo định nghĩa của công pháp quốc tế đây là một tội ác lớn đối với loài người. Rồi chiến dịch đàn áp trí thức văn nghệ sĩ để dập tắt mọi tư duy độc lập, kiểm soát đến cả miếng ăn manh áo để thực hiện theo nghĩa đen và tuyệt đối chế độ toàn trị. Người ta còn phải nói dối là rất sung sướng, rất hân hoan, rất phấn khởi hồ hởi. Ai còn muốn nhớ lại giai đoạn nghèo đói bi thảm này? Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là một chế độ khủng bố. Khủng bố để áp đặt cuộc nội chiến Nam - Bắc làm đất nước tan hoang và sáu triệu người chết và tàn phế. Đó cũng là chế độ sau tháng 4/1975 đã thi hành chính sách cuớp bóc trắng trợn, hạ nhục và bỏ tù tập thể đối với miền Nam, cùng với vô số biện pháp phân biệt đối xử khác, làm tan vỡ tình nghĩa dân tộc. Cũng chính nó đã chọn tự hóa thân thành CHXHCNVN để rập khuôn theo Liên Xô vào lúc mà đế quốc này sắp sụp đổ.

Tóm lại trở lại với quốc hiệu VNDCCH là trở lại với những tội ác, với những sai lầm kinh khủng và mở lại những vết thương chưa lành.

Cộng Hòa Việt Nam là quốc hiệu đúng nhất. Cộng hòa, theo từ nguyên res publicae của nó, có nghĩa là "của toàn dân". Đất nước là tài sản chung, trách nhiệm chung và tương lai chung. Cộng Hòa Việt Nam là quốc hiệu của hòa giải dân tộc, không loại trừ một ai. Đó chắc chắn sẽ là quốc hiệu của Việt Nam trong tương lai. Nếu đảng cộng sản còn muốn để lại một di sản lịch sử nào đó, thay vì chỉ có những sai lầm và tội ác, thì họ cũng nên chọn quốc hiệu này ngay từ bây giờ.

Ban Biên Tập Tổ Quốc

Ý kiến bạn đọc
02 Tháng Năm 20137:00 SA
Khách
Có lẽ 'QUỐC GIA VIỆT NAM' uy nghiêm hơn; còn thể chế Cộng Hòa sẽ được minh định trong hiến pháp.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)