BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74241)
(Xem: 62387)
(Xem: 39681)
(Xem: 31298)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Một văn bản trong nhà tù Việt Nam cần được bãi bỏ

03 Tháng Mười Một 200612:00 SA(Xem: 936)
Một văn bản trong nhà tù Việt Nam cần được bãi bỏ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Chắc chắn trong thời gian tới, khi Việt nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới ( WTO), yêu cầu rà soát để ban hành, sửa đổi, bãi bỏ các văn bản luật không phù hợp với thông lệ quốc tế và các cam kết của Việt nam khi gia nhập WTO sẽ không chỉ là mong muốn mà sẽ còn là điều bắt buộc, nếu như Việt nam thực sự muốn hội nhập với cộng đồng quốc tế. Trên tinh thần đó, tôi muốn đề cập tới một văn bản do bộ công an ban hành cần phải được bãi bỏ sớm:Hiện nay tại các trại giam ( nhà tù ) của Việt nam, những người đang thi hành án tù ( tù nhân ) ngoài việc phải chấp hành 10 điều nội qui của trại giam, họ còn phải tuân thủ cái gọi là 04 tiêu chuẩn thi đua do ông bộ trưởng công an ban hành. Trong 04 tiêu chuẩn thi đua đó, có tiêu chuẩn 01 bắt mọi tù nhân phải “ thừa nhận tội lỗi….”. Nếu như tù nhân nào không chấp hành đủ 10 điều nội qui và 04 tiêu chuẩn thi đua đó thì đều bị xếp loại “ kém” và không đựơc đưa vào diện xét giảm án theo định kỳ.

Tiêu chuẩn 01 đó cho thấy người làm ra văn bản đó đã quan niệm tất cả những ai phải thi hành án tù đều là người có tội. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy, có rất nhiều phán quyết của toà án là sai hoặc làm oan người vô tội ( điều này cũng hoàn toàn phù hợp với qui luật tương đối của tự nhiên, nếu ta bỏ qua các yếu tố cố ý của con người). Một minh chứng rõ nhất là ngày 17/03/2003 Uỷ ban thường vụ quốc hội đã phải ra một nghị quyết số 388/NQ-UBTVQH nhằm minh oan, bồi thường cho những người đã bị hệ thống tư pháp phán quyết sai lầm. Rõ ràng tiêu chuẩn 01 đó đã tước đi quyền giữ nguyên chính kiến, quyền bảo vệ công lý, lẽ phải của con người. Hay nói cách khác, tù nhân nào quyết tâm bảo vệ chính kiến cho mình là vô tội hoặc phán quyết của toà án là sai lầm sẽ phải chịu đựng sự phân biệt đối xử khắc nghiệt hơn, bị tù lâu hơn. Xét dưới góc độ nhân sinh, hiện nay tại Việt nam, những ai đang bị tù oan, họ không chỉ phải chịu cảnh tù đày oan uổng mà còn đang bị cưỡng bức lương tâm không được lên tiếng đòi minh oan, bị cưỡng bức phải chấp nhận sự oan trái. Rõ ràng tiêu chuẩn 01 đó đã can thiệp vào quyền giữ quan điểm của người khác, vi phạm hoàn toàn điều 19 trong Công ước quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị mà Việt nam đã gia nhập từ ngày 24/09/1982. Hơn nữa, dưới góc độ pháp luật Việt nam, tiêu chuẩn 01 nói trên đã mâu thuẫn hoàn toàn với nghị quyết 388 của Uỷ ban thường vụ quốc hội- một nghị quyết nhằm sửa chữa sai lầm của hệ thống tư pháp. Nói một cách chính xác thì tiêu chuẩn 01 đó phi khoa học, phi pháp và phi nhân tính.

Hệ thống nhà tù Việt nam hiện có rất nhiều vấn đề cần phải cải thiện, tuy nhiên, đối với tôi – một tù nhân lương tâm mới được ra khỏi nhà tù, điều thôi thúc nhất làm tôi phải đặt bút viết những dòng chữ này chính là thân phận của những tù nhân hình sự bị kết án oan uổng, trong tù, cuộc sống của họ đã phải chịu đựng muôn vàn thiếu thốn, khó khăn, nhũng nhiễu, nguy hiểm, gia đình và người thân của họ đã phải chịu đựng những thiệt thòi, mất mát, cay đắng không sao kể xiết, nhưng, những tiếng nói lương tâm – phương tiện cuối cùng để bảo vệ họ luôn bị áp chế, đè bẹp bởi cái tiêu chuẩn 01 phi nhân tính đó. Đối với những tù nhân hình sự nói chung, tiếng nói, lá đơn của họ, nếu có, cũng khó có thể vang vọng đến ai. Những thân phận đó rồi sẽ ra sao? Gia đình của họ rồi sẽ ra sao ? Cho dù thực tế đã có nhiều người buộc phải chấp nhận cái tiêu chuẩn 01 để được ra tù sớm, tuy nhiên đó lại là một nỗi đau lớn hơn: lương tri đã phải khuất phục cái ác, cho dù là tạm thời, và câu hỏi tiếp theo là niềm tin vào cái thiện liệu có không bị tổn thương ? Khi niềm tin vào cái thiện đã không đựơc bảo vệ thì một đất nước có thể phát triển bền vững được không, con người sống trong đất nước đó liệu có một tương lai hạnh phúc không ?

Cho dù văn bản trên đây chỉ là văn bản của một ông bộ trưởng, nhưng thể chế chính trị nhất nguyên, độc đảng hiện nay ở Việt nam cho thấy không dễ bãi bỏ, nếu như không có sự can thiệp mạnh dạn của các cơ quan liên quan và sự lên tiếng mạnh mẽ của công luận trong nước và quốc tế.

Với những suy nghĩ trên đây, tôi thiết tha đề nghị các cấp có thẩm quyền Việt nam, các quí vị đang làm việc trong các bộ máy công chức nhà nước, đặc biệt trong các cơ quan Quốc hội, đang trăn trở cho sự phát triển của đất nước, mọi cá nhân, các tổ chức quan tâm tới quyền Con người hãy cùng lên tiếng, đóng góp để sớm bãi bỏ văn bản phi nhân tính trên đây. Thiển nghĩ, đó cũng là một cách thiết thực góp phần làm cho đất nước phát triển, giúp cho con người Việt nam đỡ tủi nhục, hổ thẹn với chính mình và cộng đồng quốc tế.

Hà nội 03/11/2006
Bác sĩ Phạm Hồng Sơn
Địa chỉ liên hệ: số 03 ngõ 69 Thuỵ Khuê – Hà nội.

Ghi chú: bài viết này đã được trân trọng gửi tới :
- Văn phòng quốc hội Việt nam qua đường thư điện tử.
- Uỷ ban nhân quyền thuộc Liên minh dân chủ nhân quyền Việt nam
- Ban vận động thành lập Hội cựu tù nhân chính trị.
- Văn phòng đảng Dân chủ Việt nam (XXI)
- Văn phòng đảng Thăng tiến.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn