BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72273)
(Xem: 61926)
(Xem: 39011)
(Xem: 30938)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Kiện Ông Tô Huy Rứa

31 Tháng Bảy 201012:00 SA(Xem: 1099)
Kiện Ông Tô Huy Rứa
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Có tin trong nước LS Trần Đình Triển, Văn phòng Luật sư Vì Dân kiện Ô. Tô Huy Rứa là một cán bộ cao cấp của Đảng CS, giữ ba bốn chức cao quyền trọng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương. Ông “kẹ CS” này đã gọi điện thoại cho các tổng biên tập cũng như một số cơ quan báo chí yêu cầu ngưng đưa tin về vụ Nguyễn Trường Tô mua dâm tại Hà Giang bị đưa ra ánh sáng. Văn phòng Luật sư Trần Đình Triển đã chính thức gửi thư yêu cầu ông Tô Huy Rứa làm sáng tỏ, nếu không thì Luật sư sẽ chính thức khởi kiện ông theo pháp luật hiện hành.

Đọc tới đây ắt có người nói, ối lại chuyện con kiến đi kiện củ khoai nữa. Như vụ Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chẳng đi đến đâu, toà trả lại đơn không thèm cho biết lý do. Đúng đó là cái khôn lỏi, cái khôn ngoài đường của người bình dân cực kỳ thực dụng sống trong chế độ có cả một rừng luật và nhà cầm quyền tùy ý áp dụng theo kiểu luật rừng. Nhưng đứng trên phương diện công lý và công luận, trên phương diện đấu tranh chánh trị lâu dài, đây là một đòn chánh trị của những nhà trí thức VN đang sống trong gọng kềm CS phải tương kế tựu kế dùng gậy ông để đập lưng ông. Kiện Ông Tô huy Rứa, mục tiêu tối hậu của hành động kiện tụng không phải để thắng kiện mà để thắng lý, làm to chuyện ra để người dân thấy rõ CS xài luật rừng, thấy có người kiện CS mà không sao nên dân chúng không sợ CS nữa.

Kiện Ông Tô huy Rứa để chia rẽ Đảng Nhà Nước. Theo lý đoán của Ls Triển, theo Hiến pháp và luật pháp danh nghĩa của CS, “Đảng lãnh đạo chứ Đảng không bao giờ làm thay cho cơ quan hành chính. Ban tuyên giáo phải có ý kiến với Bộ Thông tin Truyền thông để Bộ Thông tin Truyền thông có ý kiến bằng văn bản, chứ không thể bằng lời nói được. Đằng này. Đảng CS soán đoạt quyền hành của nhà nước. Những bộ trưởng, giám đốc cục vụ viện của Bộ Thông Tin tuy là đảng viên nhưng sẽ “ bằng mặt mà không bằng lòng” với Ô Tô Huy Rứa. Họ sẽ rủa thầm con người lợi dụng đảng quyền khing khi viên chức nhà nước dù gì cũng là người chịu trách nhiệm trước nhân dân.

Kiện Ông Tô huy Rứa để chứng tỏ Đảng đã chà đạp hiến pháp, luật pháp. Hiến Pháp nước CHXHCNVN là tự do ngôn luận, Luật báo chí VN cũng tự do đưa thông tin, trừ những sự việc liên quan đến bí mật quốc gia thì không đưa thông tin. Thế mà Ô Tô huy Rứa, một chức quyền của CS, trong Bộ Chánh Trị của Đảng, cơ quan quyền cao chức trọng của Đảng CS lại ra lịnh cho báo chí thông tin, nghị luận để bao che. Vụ kiện là một bằng cớ Đảng, đảng viên CS đứng trên luật pháp, coi luật pháp như giẻ rách, lợi cho họ thì họ vận dụng, không lợi thì họ bỏ vào xọt rác.

Kiện Ông Tô Huy Rứa để gây chia rẽ nội bộ Đảng. Ông Tô Huy Rứa hành động như một cớ được xem là chống lại tập thể cao nhất của Bộ Chính trị. Ủy ban Kiểm tra Trung Ương vừa mới công bố trên báo Nhân Dân, trên Đài Truyền hình Việt Nam, hình phạt kỹ luật đảng viên chủ tịch Ủy Ban tỉnh Hà Giang về hành động tồi bại, thương luân bại lý mua dâm trẻ vị thành niên. Thì Ô. Tô Huy Rứa, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương lại gọi điện thoại cho các tổng biên tập cũng như một số cơ quan báo chí yêu cầu ngưng đưa tin quay trở lại khuyến cáo các tổ chức khác là không được đưa thông tin gì thêm.

Kiện không cầu toàn là thắng kiện. Mục tiêu vụ kiện không đơn thuần là tư pháp, chỉ là phương tiện, cứu cánh là chánh trị quần chúng, công luận trong ngoài nước. Nói trên Đài Á Châu Tư do, LS Trần Đình Triển cho biết: “Tôi biết là khởi kiện để chúng ta có một cái để trở thành một thói quen. Ở Việt Nam chưa có tòa án hiến pháp và cũng chưa có một định chế rõ ràng cho việc khởi kiện của luật sư, đối với trường hợp như vậy thì tôi cho rằng cũng có khả năng là tòa án bác bỏ đơn khởi kiện đó. Đây tôi cũng đoán trước được là bởi vì Việt Nam đang như vậy. Thế nhưng tôi cho rằng dù bác hay thụ lý thì đấy cũng là một tín hiệu để cho Việt Nam chúng ta phải hội nhập và không có vùng cấm nào cả.”

Báo chí trong nước là của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, một vụ liên quan đến một cán bộ lớn như ông Tô Huy Rứa có quyền cao, chức trong, “báo đài” trong nước ắt không loan tải. Nhưng bên cạnh truyền thông trong luổng còn có ngoài luồng các webs, blog chánh trị có thể loan tải. Còn phải nói đến các toà đại sứ và thông tín viên ngoại quốc nữa. Ít nhiều cũng đến tai người dân. Người dân thấy có người kiện CS, có người dám đụng con ngáo ộp CS, thấy không vùng nào, không cán bộ CS nào mà người dân không dám đụng. Tâm lý quần chúng thông thường, tâm lý người bình dân là người ta làm được mình làm được.

Kiện Ô Tô Huy Rứa nằm trong chiến lược, chiến thuật “bám thắt lưng địch mà đánh”, nói theo kiểu CS, và dùng “gậy ông đập lưng ông”, nói theo cái khôn của đất nước ông bà VN. Đối tượng cứu cánh tối hậu của cuộc đấu tranh đó là dân chúng. Làm cho dân hết sợ CS. Làm cho dân nghe, thấy, hiểu quyền lợi bất khả tương nhượng của mình. Làm cho nhân dân bị đánh động lương tâm. Làm cho nhân dân lên tinh thần và hứng chí. Tạo làn gió cách mạng. Cách mạng Pháp không thể có nếu không có những nhà tư tưởng Voltaire, Rousseau, Montesquieu đã khuấy động tư tưởng những người trí thức như Mirabeau và khối quần chúng tiers- état. Để dân biểu Mirabeau khẳng khái tại Quốc Hội nói “Chúng tôi đến đầy do nguyện vọng của nhân dân, chúng tôi chỉ rời nơi này vì bạo lực của lưỡi lê”. Và bên ngoài một cô gái đánh phèng la và hét “Tôi đói” để người dân Paris nổi lên phá ngục Bastille, làm nên cuộc cách mạng dân chủ đầu tiên của Nhân Loại năm 1789. Đến đây có thể kết luận chiến lược, chiến thuật đấu tranh của những người trong cuộc, sống trong rọ CS, thực tiễn, êm với người đấu tranh nhưng rất thầm đòn đối với CS thống trị.

Trong chiến tranh cũng như trong hoà bình, CS sống được là nhờ tuyên truyền dối trá và khủng bố. Khủng bố củng cố cho dối trá. Bao lâu người dân thoát khỏi cái sợ không rời do CS gây ra thì ánh sáng cách mạng lật đổ nhà cầm quyền độc tài đảng trị CS bắt đầu le lói cuối đường hầm.

Vi Anh
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn